/ / Mạng lưới là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Mạng lưới là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Thay vì dựa vào một bộ định tuyến duy nhất, mạng lưới sử dụng nhiều bộ định tuyến để phân phối mạng không dây đồng nhất hơn trên một khu vực lớn hơn. Chúng nhằm loại bỏ các điểm chết mà bạn thường gặp trong các ngôi nhà lớn từ một bộ định tuyến Wi-Fi duy nhất.Bộ định tuyến mạng lưới là gì?

Mạng lưới dựa trên một tập hợp các bộ định tuyến lưới được liên kết với nhau. Đây không phải là công nghệ mới; Ví dụ, mạng lưới đã được quân đội sử dụng từ những năm 1980. Nhưng các bộ định tuyến lưới đầu tiên đã trở nên phổ biến cho người mua gia đình và người tiêu dùng với các mẫu như Eero và Orbi bắt đầu từ khoảng năm 2016.


Hình ảnh simpson33 / Getty

Bộ định tuyến lưới không phải là một thiết bị đơn lẻ như bộ định tuyến truyền thống; có thể có hai, ba hoặc thậm chí nhiều bộ định tuyến trong một hệ thống lưới. Một trong những bộ định tuyến này là một cổng kết nối với internet, thường thông qua DSL hoặc modem cáp.


Nhưng mỗi bộ định tuyến lưới trong hệ thống là một nút “nói chuyện” với nhau và hoạt động như bộ định tuyến chính, có thể giao tiếp với bất kỳ thiết bị nào trong phạm vi. Điều này cho phép hệ thống bộ định tuyến lưới phủ sóng Wi-Fi trong một ngôi nhà lớn mà không có bất kỳ điểm chết nào.Bộ định tuyến lưới khác với bộ mở rộng Wi-Fi như thế nào

Bạn có thể có một số kinh nghiệm với bộ mở rộng Wi-Fi. Thường là một phụ kiện rẻ tiền, bạn cắm nó vào một phần của ngôi nhà có tín hiệu Wi-Fi kém và bộ mở rộng sẽ lấy Wi-Fi hiện có và khuếch đại nó, lấp đầy khoảng trống gần đó trong phạm vi phủ sóng.


Một bộ mở rộng có thể hoàn thành công việc, nhưng nó có những thiếu sót. Đứng đầu trong số đó: Bộ mở rộng có SSID riêng, vì vậy khi bạn di chuyển từ phần này sang phần khác của ngôi nhà, bạn có thể cần phải thay đổi mạng Wi-Fi. Và bất kỳ thiết bị nào phụ thuộc vào cùng một mạng để hoạt động bình thường có thể bị lỗi nếu được kết nối với mạng của bộ mở rộng.


Một mạng lưới rất khác nhau. Tất cả các bộ định tuyến lưới đều là các nút bằng nhau trong mạng Wi-Fi chính của bạn, vì vậy chúng sử dụng cùng một SSID và làm việc cùng nhau để phân phối lưu lượng mạng để có hiệu suất tốt nhất có thể.


Khi bạn thiết lập một mạng lưới, bạn cần phân phối các bộ định tuyến trong toàn bộ ngôi nhà của mình theo cách chúng đủ gần nhau để chúng có thể liên lạc và trao đổi thông tin, nhưng vẫn đạt được các điểm xa nhất trong sơ đồ mặt bằng của bạn. Thông thường, phần mềm của bộ định tuyến lưới có thể giúp bạn làm điều này.Khi nào bạn nên xem xét một bộ định tuyến lưới

Không phải ai cũng cần một mạng lưới. Nếu bạn có một sơ đồ mặt bằng đủ nhỏ hoặc nhỏ gọn để không có điểm chết Wi-Fi, thì một bộ định tuyến truyền thống là đủ.


Hoặc, nếu bạn có vùng chết ở một đầu của ngôi nhà cách xa bộ định tuyến, thì việc di chuyển bộ định tuyến đến một vị trí trung tâm hơn trong nhà có thể giải quyết vấn đề.


Nhưng nếu bạn không thể di chuyển bộ định tuyến vì modem được đặt cố định ở một đầu của ngôi nhà của bạn hoặc ngôi nhà quá lớn để một bộ định tuyến duy nhất có thể sử dụng dịch vụ Wi-Fi, mạng lưới là một giải pháp tốt.


Ví dụ, nhiều nhà sản xuất bộ định tuyến lưới giới thiệu sản phẩm của họ cho những ngôi nhà có diện tích hơn 2.000 feet vuông. Ngoài ra, nó hầu như luôn thuận tiện và hiệu quả hơn bộ mở rộng Wi-Fi.
Tuy nhiên, một nhược điểm của mạng lưới là giá cả. Một hệ thống bộ định tuyến lưới thường đắt hơn đáng kể so với các bộ định tuyến truyền thống.


Nhưng bù lại, chúng dễ thiết lập, cung cấp Wi-Fi nhất quán ở mọi nơi trong nhà bạn và thậm chí có thể nâng cấp được; nếu bạn thấy hai hoặc ba nút vẫn dẫn đến một điểm chết trong ngôi nhà đặc biệt lớn hoặc mê cung của bạn, bạn có thể mua một nút khác để mở rộng dịch vụ.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *