/ / Màn hình pOLED là gì và nó cải thiện trải nghiệm trên điện thoại thông minh của bạn như thế nào?

Màn hình pOLED là gì và nó cải thiện trải nghiệm trên điện thoại thông minh của bạn như thế nào?

Màn hình trên một số điện thoại tuyệt vời như thế nào phải không? Một trong những màn hình đó có thể là do nó sử dụng công nghệ hiển thị “pOLED” ưa thích. Màn hình pOLED làm cho màu sắc nổi bật và hình ảnh sắc nét, nâng màn hình điện thoại của bạn lên một tầm cao mới.


Nhưng pOLED là gì và làm thế nào để nó đẩy mạnh trò chơi trên màn hình điện thoại của bạn?


Màn hình pOLED là gì?

pOLED là viết tắt của OLED nhựa, trong khi bản thân OLED có nghĩa là đi-ốt phát quang hữu cơ. Nói một cách đơn giản, màn hình OLED có các điểm ảnh được làm từ vật liệu hữu cơ có thể phát sáng độc lập mà không cần đèn nền. Phần “nhựa” đề cập đến chất nền hoặc lớp nền, được sử dụng trong màn hình pOLED.

Thay vì thủy tinh, pOLED sử dụng một loại nhựa dẻo, mỏng làm đế. Chất nền nhựa này có thể uốn cong và gấp lại. Đó là lý do tại sao pOLED còn được gọi là OLED linh hoạt. Nó cho phép màn hình cong và uốn cong theo những cách thú vị, giống như những màn hình cạnh bao quanh các cạnh của điện thoại.

Đế nhựa giúp màn hình mỏng hơn và nhẹ hơn so với OLED thủy tinh truyền thống. Nhưng bên cạnh việc uốn cong, màn hình pOLED mang lại chất lượng hình ảnh tương tự khiến OLED trở nên phổ biến. Những pixel hữu cơ đó tạo ra màu sắc rực rỡ, màu đen sâu và độ tương phản tuyệt vời.

5 Tính năng của Màn hình pOLED

Được rồi, chúng tôi đã nắm được thông tin cơ bản về nguyên nhân của pOLED. Bây giờ, hãy xem tại sao những màn hình nhựa này lại tuyệt vời như vậy đối với điện thoại thông minh và những tính năng mà chúng mang lại.

1. Tính linh hoạt

Một người cầm điện thoại thông minh có thể gập lại

Một trong những điều thú vị nhất về pOLED là nó linh hoạt! Lớp đế nhựa mỏng đó cho phép các nhà sản xuất uốn cong những màn hình này theo những cách thực sự thú vị. Một số điện thoại, chẳng hạn như Motorola Razr 40 Ultra và Motorola Edge 30 Fusion, có màn hình pOLED cong quanh các cạnh của thiết bị. Nó mang lại cho họ một cái nhìn bóng bẩy, liền mạch.

Khả năng uốn dẻo siêu việt của màn hình pOLED không chỉ giới hạn ở điện thoại thông minh—công nghệ này còn được tìm thấy trên những chiếc đồng hồ thông minh như LG G Watch R W110.

2. Độ bền

Chuyển từ tính linh hoạt, màn hình pOLED thường bền hơn màn hình thông thường. Hãy nhớ rằng, hầu hết màn hình điện thoại đều được làm từ kính, mà như chúng ta đều biết, rất dễ vỡ. Một cú đánh rơi tồi và nứt vỡ—màn hình và trái tim của bạn sẽ biến mất.

Nhưng pOLED sử dụng nhựa thay vì thủy tinh, giúp giữ tốt hơn khi rơi và va đập mà không bị vỡ.

Vì vậy, không còn nỗi kinh hoàng mỗi khi bạn đánh rơi điện thoại; pOLED có thể xử lý tác động!

3. Bezels giảm

Bezels là những đường viền dày, xấu xung quanh màn hình. Không ai thích bezels, vì chúng làm cho khu vực hiển thị nhỏ hơn!

Với màn hình pOLED, các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể thu nhỏ các viền đó xuống và tối đa hóa màn hình. Bạn có thêm diện tích hiển thị có thể sử dụng mà không làm cho điện thoại lớn hơn.

Và rõ ràng, các viền nhỏ hơn cũng làm cho điện thoại trông bóng bẩy hơn.

4. Tiết kiệm năng lượng

Một bàn tay đang cầm chiếc điện thoại đang hiển thị phần trăm pin

Tất cả chúng ta đều biết nỗi đau khi hết nước trái cây trước khi kết thúc một ngày. Chà, màn hình pOLED sử dụng ít năng lượng hơn màn hình thông thường, nghĩa là thời lượng pin tốt hơn cho bạn.

Các vật liệu hữu cơ lạ mắt trong các điểm ảnh OLED tạo ra ánh sáng của riêng chúng. Vì vậy, màn hình pOLED không cần đèn nền riêng như màn hình LCD. Một thành phần ngốn điện ít hơn dẫn đến màn hình hiệu quả hơn.

Và khi hiển thị hình ảnh đen hoặc tối, pixel pOLED tắt hoàn toàn! Điều này khác với LCD, nơi đèn nền vẫn sáng ngay cả đối với các điểm ảnh màu đen.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc điện thoại của mình sắp chết giữa trưa, điện thoại thông minh màn hình pOLED có thể là vị cứu tinh cho pin của bạn. Hiệu quả năng lượng giúp kéo dài tuổi thọ pin để bạn có thể duy trì hoạt động lâu hơn.

5. Hiệu quả về chi phí

Hãy giữ cho nó thật. Tất cả chúng ta đều quan tâm đến giá cả khi nói đến điện thoại mới. Công nghệ ưa thích là tuyệt vời và tất cả, nhưng nó phải có giá cả phải chăng!

Tin tốt là màn hình pOLED được sản xuất rẻ hơn so với các công nghệ màn hình cao cấp khác. Làm thế nào, bạn yêu cầu? Chà, chất nền nhựa đó rẻ hơn thủy tinh. Và nhìn chung, màn hình pOLED yêu cầu ít thành phần hơn vì không cần đèn nền hoặc lớp cảm ứng!

Tiết kiệm chi phí này có nghĩa là các nhà sản xuất điện thoại có thể cung cấp màn hình pOLED chất lượng cao mà không tăng giá quá nhiều. Tất nhiên, các thương hiệu vẫn tính phí cao cho điện thoại pOLED. Nhưng theo thời gian, khi công nghệ phát triển hơn, chúng tôi hy vọng chi phí sẽ giảm hơn nữa.

Vì vậy, trong khi điện thoại pOLED vẫn có giá, thì bản thân công nghệ này đã rẻ để sản xuất.

2 lý do tại sao bạn không nên sử dụng màn hình pOLED

Một thanh niên từ chối lời đề nghị
Tín dụng hình ảnh: cookie_studio/freepik

Không còn nghi ngờ gì nữa, màn hình pOLED có một số lợi thế tuyệt vời. Nhưng nó giúp nhìn vào cả hai mặt của đồng xu trước khi chọn màn hình điện thoại. Một vài nhược điểm có thể khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về điện thoại thông minh có màn hình pOLED.

1. Dễ bị trầy xước

Những vết trầy xước trên màn hình điện thoại đẩy chúng ta vào chân tường! Ngay cả những cái nhỏ mà bạn hầu như không thể nhìn thấy. Vì vậy, mặc dù màn hình pOLED linh hoạt và bền, nhưng chúng không hoàn toàn chống trầy xước.

Lớp đế nhựa đó vẫn có thể bị trầy xước theo thời gian, đặc biệt là do những thứ có sạn trong túi hoặc túi xách của bạn. Cát và chìa khóa là kẻ thù truyền kiếp của nhựa. Bạn có thể dán một miếng bảo vệ màn hình để giữ cho lớp nhựa đó nguyên vẹn. Nhưng bộ bảo vệ tốn tiền, giảm độ nhạy màn hình và là một thứ khác cần theo dõi.

Vì vậy, nếu việc giữ cho màn hình điện thoại của bạn không tì vết và không bị trầy xước trong nhiều năm là cực kỳ quan trọng, thì pOLED có thể gây thất vọng về lâu dài.

2. Đốt cháy

Burn-in là một vấn đề với tất cả các màn hình OLED, không chỉ pOLED. Nhưng nó là tốt để nhận thức được.

Hiện tượng lưu ảnh xảy ra khi hình ảnh tĩnh hiển thị trong thời gian dài, để lại bóng mờ vĩnh viễn trên màn hình. Một số pixel OLED nhất định bị hao mòn nhanh hơn các pixel khác nếu chúng hiển thị cùng một màu liên tục. Ngay cả dấu bàn phím cũng có thể bị cháy nếu bạn nhắn tin cả ngày.

May mắn thay, các nhà sản xuất điện thoại đã cải thiện tốt hơn trong việc giảm thiểu hiện tượng lưu ảnh trên OLED hiện đại, với các tính năng như dịch chuyển pixel giúp giảm thiểu sự cố. Nhưng người dùng nặng vẫn có thể nhận thấy tàn dư theo thời gian. Một khi nó xảy ra, nó không thể được hoàn tác.

Vì vậy, nếu bạn biết rằng bạn sẽ có nhiều phần tử tĩnh trên màn hình, thì hiện tượng lưu ảnh có thể xảy ra lâu dài hơn với màn hình OLED hoặc pOLED.

Những điện thoại thông minh nào hiện đang sử dụng màn hình pOLED?

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến hai ví dụ tuyệt vời về điện thoại sử dụng màn hình pOLED (Motorola Razr 40 Ultra và Motorola Edge 30 Fusion 5G), chúng tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn.

  • Google Pixel 2XL
  • Nokia 9 Pureview
  • lgv30
  • Motorola Razr 5G,
  • Cánh LG 5G

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ, nhưng các điện thoại thông minh khác hiện có trên thị trường có màn hình pOLED.

Đừng bỏ lỡ màn hình pOLED

Màn hình pOLED mang đến trải nghiệm xem độc đáo và đắm chìm với tính chất linh hoạt và hình ảnh sống động. Các thiết kế cong hoặc có thể gập lại nhờ công nghệ pOLED đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng đang tìm kiếm các yếu tố hình thức sáng tạo.

Tuy nhiên, họ đã nhận được phản hồi không tốt vì màn hình nhựa dễ bị trầy xước so với màn hình kính. Chúng có thể trở nên kém hấp dẫn về mặt hình ảnh khá nhanh. Điều này đặt ra câu hỏi về độ bền lâu dài và chất lượng hiển thị của màn hình pOLED. Nhưng sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn muốn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *