/ / Cách vô hiệu hóa tính năng Tự động treo trong Linux

Cách vô hiệu hóa tính năng Tự động treo trong Linux

Trong nhiều trường hợp, tự động treo là một tính năng tiện lợi. Nó ngăn ngừa hiện tượng cháy màn hình và bảo toàn năng lượng khi bạn không tích cực sử dụng máy tính của mình. Nếu bạn làm việc công khai, nó thậm chí có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi những kẻ cơ hội rình mò, những kẻ có thể cố lấy cắp dữ liệu nhạy cảm khi bạn đi vắng.


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tính năng tự động treo hoàn toàn hữu ích. Nó thường gây phiền toái và làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn, chẳng hạn như khi bạn đang cố đọc một trang web dài hoặc chủ động chạy một ứng dụng trong nền. Trong những tình huống này, việc tắt tính năng tự động treo sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa hệ thống Linux của mình.


Cách vô hiệu hóa tự động treo bằng GUI

Một trong những cách dễ nhất để tắt tính năng tự động treo trên máy tính của bạn là sử dụng ứng dụng Cài đặt. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt treo hệ thống trong Ubuntu và các bản phân phối tương tự bằng cách điều hướng đến Cài đặt > Nguồn. Bấm vào Đình chỉ tự động và chuyển đổi hai tùy chọn cài đặt để máy tính của bạn không tự động tạm dừng khi bật nguồn pin hoặc cắm điện.

vô hiệu hóa tự động treo trong ubuntu bằng gui

Nếu bạn không phản đối việc sử dụng một ứng dụng để ngăn tự động treo, bạn cũng có thể thấy rằng các chương trình như Caffeine sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Mặt khác, quá trình này cũng tương tự đối với các bản phân phối khác với Debian và Ubuntu như Arch Linux—mặc dù bạn có thể cần tìm các cấu hình dành riêng cho bản phân phối.

Cần lưu ý rằng bạn có thể cần kiểm tra cài đặt BIOS của mình nếu máy tính của bạn tiếp tục tự động treo hoặc ngủ mặc dù đã điều chỉnh cài đặt. Sau khi bạn đã mở BIOS bằng cách khởi động lại PC, thông thường bạn có thể định cấu hình cài đặt chế độ ngủ bằng cách điều hướng đến Quản lý năng lượng chuyển hướng.

Cách vô hiệu hóa tự động treo từ CLI

Bạn sẽ thấy việc vô hiệu hóa tính năng tự động treo bằng giao diện dòng lệnh (CLI) trên Linux cũng dễ dàng như vậy, vì bạn chỉ cần nhập một vài lệnh trên hầu hết các bản phân phối.

Trên các bản phân phối dựa trên Debian như Ubuntu và Linux Mint, bạn có thể vô hiệu hóa trình nền tạm dừng (và xác minh rằng trạng thái của nó là bị vô hiệu hóa) bằng các lệnh sau:

 sudo systemctl mask sleep.target suspend.target hibernate.target hybrid-sleep.target
sudo systemctl status sleep.target suspend.target hibernate.target hybrid-sleep.target
vô hiệu hóa tự động treo trong ubuntu bằng dòng lệnh

Nếu bạn đã vô hiệu hóa thành công các daemon chịu trách nhiệm về chế độ ngủ đông và ngủ của hệ thống, lệnh thứ hai sẽ dẫn đến kết quả có nội dung “Đã tải: bị che (Lý do: Đơn vị [daemon].mục tiêu bị che.) Đang hoạt động: không hoạt động (đã chết)” cho mỗi trình nền được liệt kê trong lệnh. Bạn có thể cần phải khởi động lại hệ thống trước khi các thay đổi có hiệu lực.

Quá trình vô hiệu hóa việc tạm ngưng tự động trong các bản phân phối khác cũng tương tự, mặc dù bạn có thể cần nghiên cứu một số diễn đàn phân phối để được tư vấn cụ thể. Trong Arch Linux, thêm các dòng sau vào .xinittr với sudo nano /etc/X11/xinit/xinitrc thường khắc phục sự cố:

 xset s off
xset -dpms
xset s noblank

Nếu bạn có một máy tính xách tay mà bạn muốn ngăn việc treo sau khi đóng nắp, bạn cũng sẽ cần chỉnh sửa /etc/systemd.logind.conf tập tin cấu hình. Mở tệp bằng lệnh sau, thêm các dòng theo sau dấu hoa thị, đồng thời đóng và lưu tệp để tắt hệ thống treo do nắp máy tính xách tay đóng:

 sudo nano /etc/systemd/logind.conf
*
[Login]
HandleLidSwitch=ignore
HandleLidSwitchDocked=ignore

Nhập lệnh trên là rất quan trọng nếu bạn định tắt tính năng tự động treo trên máy tính xách tay. Nếu không, trình nền systemd-logind sẽ cố gắng gọi ngủ.mục tiêu hàng trăm lần mỗi giây khi đóng nắp. Mặc dù có thể gặp rắc rối khi điều chỉnh logind.confnó sẽ giúp CPU máy tính của bạn không bị quá tải.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật lại tính năng tự động tạm ngưng một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn chạy lại các dịch vụ hệ thống này, bạn có thể kích hoạt chúng trên hệ thống của mình bằng cách mở terminal và nhập các lệnh sau:

 sudo systemctl unmask sleep.target suspend.target hibernate.target hybrid-sleep.target 

Chăm sóc màn hình của bạn sau khi tắt Tự động treo

Vô hiệu hóa tính năng tự động treo là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn cần duy trì hoạt động của một ứng dụng hoặc liên tục hiển thị một màn hình cụ thể. Thực tế là bạn có thể vô hiệu hóa nó chỉ trong một vài bước đặc biệt thuận tiện.

Nếu quyết định tắt tính năng tự động treo, bạn nên đảm bảo định cấu hình cài đặt mới để tránh hiện tượng cháy màn hình trên màn hình của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *