/ / Mac không khởi động vào chế độ khôi phục? 7 bản sửa lỗi cần thử

Mac không khởi động vào chế độ khôi phục? 7 bản sửa lỗi cần thử

macOS Recovery là một công cụ khắc phục sự cố hữu ích giúp giải quyết các vấn đề khác nhau trên máy Mac. Bạn có thể đặt lại mật khẩu quản trị viên, cài đặt lại macOS và khôi phục bản sao lưu Time Machine từ Khôi phục macOS. Thật không may, các lỗi có thể khiến máy Mac của bạn không thể khởi động vào chế độ khôi phục cũng như khắc phục các sự cố phần mềm và phần cứng.


Bàn phím bị lỗi và kết nối internet hoặc sự cố với đĩa khởi động là nguyên nhân gây ra những lỗi này. Bất kể nguyên nhân là gì, có một số cách khắc phục mà bạn có thể cố gắng giải quyết các lỗi này và khôi phục và chạy lại máy Mac của mình.


1. Sử dụng lệnh bàn phím phải

Khi truy cập Khôi phục macOS trên máy Mac của bạn, việc sử dụng các lệnh bàn phím chính xác là điều cần thiết. Lệnh bàn phím có thể không hoạt động nếu bàn phím bị lỗi. Trong trường hợp đó, bạn có thể thay thế các phím bị lỗi hoặc kết nối bàn phím bên ngoài và thử lại lệnh bàn phím tương tự.

Kiểu máy Mac của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng kiểu máy Mac cũ hơn, lệnh bàn phím cho Chế độ khôi phục là Lệnh + R.

Bàn phím Mac với Command + R được tô sáng

Tuy nhiên, quy trình khởi động vào chế độ khôi phục sẽ khác đối với các kiểu máy mới hơn như máy Mac silicon M1 và M2 của Apple.

Dưới đây là các bước để khởi động máy Mac của bạn trong Phục hồi macOS trên máy Mac silicon của Apple:

 1. Tắt máy Mac của bạn từ thực đơn táo. Đợi máy Mac của bạn tắt hoàn toàn.
 2. Nhấn và giữ nguồn cho đến khi biểu tượng đĩa và nút Tùy chọn xuất hiện trên màn hình.
 3. chọn Tùy chọn nút và bấm Tiếp tục.
 4. Chọn tài khoản người dùng quản trị và nhấp vào Kế tiếp.
 5. Trong cửa sổ tiếp theo, nhập mật khẩu cho tài khoản người dùng quản trị và nhấp vào Tiếp tục.
 6. Bây giờ, chọn từ một trong các tùy chọn có sẵn, tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm.

Mật khẩu quản trị viên trong macOS Recovery

Nếu bạn không biết mật khẩu vào tài khoản quản trị của mình, bạn có thể chọn Quên tất cả mật khẩu? và đặt lại mật khẩu của bạn.

2. Đặt lại NVRAM/PRAM

NVRAM và PRAM là một phần nhỏ của bộ nhớ trên máy Mac lưu trữ các cài đặt cụ thể để dễ dàng truy cập. Chúng lưu các cài đặt như âm lượng hệ thống, tùy chọn đĩa khởi động và múi giờ. Khi có sự cố với chế độ khôi phục của máy Mac, bạn có thể thử đặt lại NVRAM và PRAM để khắc phục sự cố. Các bước để đặt lại cả hai đều giống nhau trên máy Mac của Intel.

Để đặt lại NVRAM/PRAM trên Intel Mac:

 1. Tắt máy Mac của bạn và đợi nó tắt hoàn toàn.
 2. Đợi vài giây và nhấn nút nguồn.
 3. Khi khởi động, giữ nút Lệnh + Tùy chọn + P + R phím.

Mặc dù NVRAM/PRAM tồn tại trên máy Mac silicon của Apple, nhưng chúng hoạt động hơi khác so với máy Mac của Intel. Hệ thống tự động kiểm tra NVRAM/PRAM khi khởi động và đặt lại nếu cần. Mặc dù không có tổ hợp phím nào để đặt lại NVRAM/PRAM trong máy Mac silicon của Apple, nhưng bạn có thể cho phép hệ thống phát hiện sự cố. Chỉ cần tắt máy Mac, đợi vài giây sau khi tắt nguồn và khởi động lại máy Mac.

3. Sử dụng Chế độ khôi phục Internet

Chế độ khôi phục Internet macOS, khả dụng trên máy Mac Intel, tương tự như Chế độ khôi phục. Sự khác biệt là thay vì tải các tùy chọn khởi động macOS từ ổ cứng của bạn, nó sẽ tải từ các máy chủ của Apple qua internet. Bạn sử dụng chế độ Mac Internet Recovery để cài đặt lại macOS và khắc phục mọi sự cố trên máy Mac của mình. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời để thử khi phân vùng khôi phục bị hỏng.

Chúng tôi đã phác thảo cách truy cập và sử dụng chế độ Khôi phục Internet trên máy Mac của Intel nếu bạn muốn tìm hiểu tất cả về quy trình.

4. Chế độ khôi phục dự phòng

Khóa khôi phục trong Chế độ khôi phục dự phòng

Apple đã thiết kế recoveryOS dự phòng trên máy Mac silicon của Apple để thay thế chế độ Khôi phục Internet. Chế độ cụ thể này tuân theo quy trình tương tự như khởi động recoveryOS, nhưng để có khả năng phục hồi, nó khởi động sang bản sao thứ hai của recoveryOS.

Đây là cách vào recoveryOS dự phòng trên máy Mac silicon của Apple:

 1. Sau khi bạn đã tắt máy Mac, hãy nhấn đúp và giữ nút nguồn.
 2. Nhả nút nguồn khi Đang tải tùy chọn khởi động xuất hiện trên màn hình.
 3. Khi mà nút tùy chọn xuất hiện, chọn nó và nhấp vào Tiếp tục.
 4. Trong cửa sổ tiếp theo, nhập khôi phục của bạn và nhấp vào Kế tiếp.

Phương pháp này sử dụng khóa khôi phục của bạn để truy cập ổ cứng của bạn ở chế độ khôi phục.

5. Cài đặt lại macOS bằng Trình cài đặt có thể khởi động

Ổ đĩa USB được đặt trong nền MacBook và iMac ở chế độ nền

Một tùy chọn khác để khắc phục phân vùng khôi phục trên máy Mac của bạn là cài đặt lại macOS từ trình cài đặt có khả năng khởi động, ổ đĩa flash. Bạn có thể tải xuống trình cài đặt macOS từ Mac App Store và lưu trữ trên ổ flash USB.

Khi bạn cần các tệp trình cài đặt macOS, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt macOS từ ổ USB.

6. Khởi động máy Mac của bạn ở Chế độ an toàn

Chế độ an toàn là một trong những tùy chọn chế độ khởi động của Mac mà bạn có thể dễ dàng truy cập. Chế độ an toàn quét ổ đĩa khởi động của máy Mac để tìm sự cố và tự động sửa chữa nếu tìm thấy.

Quá trình khởi động máy Mac của bạn vào chế độ an toàn sẽ khác đối với máy Mac silicon của Intel và Apple.

7. Đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống

Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) là một thành phần thiết yếu hỗ trợ hoạt động chính xác của máy Mac. Nó quản lý các tính năng như nhiệt độ, pin và quạt của máy Mac. Một lỗi trong SMC cũng có thể gây ra trục trặc trong các tính năng khởi động và khởi động.

Đặt lại SMC của máy Mac có thể khắc phục sự cố nếu bạn không thể khởi động vào Phục hồi macOS. Quá trình thiết lập lại SMC trên Intel Mac khác nhau tùy thuộc vào việc nó có chip bảo mật T2 của Apple hay không.

Máy Mac silicon của Apple không có SMC nhưng bạn có thể rút phích cắm máy Mac của mình khỏi nguồn điện, đợi vài giây đến một phút rồi khởi động lại máy. Thao tác này sẽ tự động khôi phục các sự cố mà bạn đang cố khắc phục.

Đi trước Chế độ khôi phục

Chế độ khôi phục là một trong những cách để khắc phục sự cố trên máy Mac của bạn, nhưng nếu bạn đang gặp phải sự cố trong khi cố gắng giải quyết sự cố khác, các bước khắc phục sự cố này có thể là cứu cánh.

Cho dù đặt lại NVRAM và SMC hay cài đặt lại macOS từ ổ USB, các giải pháp này được thiết kế để chẩn đoán và khắc phục sự cố bạn gặp phải khi khởi động máy Mac của bạn vào chế độ khôi phục.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *