/ / Liệu Apple có thể thực sự ra mắt “Apple Car” vào năm 2025?

Liệu Apple có thể thực sự ra mắt “Apple Car” vào năm 2025?

Chiếc xe có tên “Apple Car” ngày càng giống thực tế hơn. Apple, được biết đến với hệ sinh thái mở rộng bao gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính để bàn, dự kiến ​​sẽ ra mắt chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên vào năm 2025.

Tin đồn về Apple Car đã lan truyền trong vài năm nay, nhưng công ty hiện đang chuẩn bị để tăng tốc phát triển và tập trung phát hành nó vào năm 2025. Các chuyên gia trong ngành tin rằng Apple sẽ phát hành một chiếc xe tự lái hoàn toàn bằng điện để đánh dấu bước đột phá của mình vào lĩnh vực ô tô. Nhưng, liệu nó có thể cạnh tranh với những cái tên như Tesla hay Rivian không? Hoặc, nó thậm chí có thể xây dựng và phát hành Apple Car vào năm 2025?

Apple Car là có thật, nhưng nó đã là một khởi đầu khó khăn

Có thể nói, dự án Apple Car không hề suôn sẻ. Ban lãnh đạo dự án đã nhiều lần đổi chủ, khiến nhiều người nghi ngờ rằng liệu chiếc xe có bao giờ được nhìn thấy ánh sáng ban ngày hay không. Ban đầu, Doug Field được thuê để lãnh đạo dự án vào năm 2018. Field đã làm việc để phát triển và sản xuất Tesla Model 3 và được nhiều người mong đợi sẽ dẫn dắt quá trình phát triển cho đến khi hoàn thành.

Apple đã lên kế hoạch khám phá hai biến thể ô tô điện khác nhau: một biến thể với quyền tự chủ hạn chế yêu cầu sự can thiệp của con người để lái xe và một biến thể khác có khả năng tự lái hoàn toàn mà không cần người lái xe đầu vào. Tuy nhiên, sau lần rung chuyển mới nhất, công ty dự kiến ​​sẽ chỉ tập trung vào việc phát triển một chiếc xe hoàn toàn tự hành với khả năng tự lái.

“Dự án Titan” của Apple bắt đầu vào năm 2014 với sự tham gia của Bob Mansfield, cựu Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ của Apple. Khi đó, Apple tập trung vào việc xây dựng công nghệ nền tảng để cung cấp năng lượng cho xe tự lái của mình thay vì tập trung hoàn toàn vào sản xuất xe hơi.

Liên quan: Mọi thứ chúng ta biết về Apple Car và những gì sắp ra mắt

Sau đó, Doug Field gia nhập vào năm 2018 sau khi Mansfield nghỉ hưu và dẫn theo anh ta là cựu giám đốc điều hành của Tesla chịu trách nhiệm về ngoại thất, nội thất, hệ thống truyền động và phần mềm của xe hơi. Việc nghỉ hưu của Mansfield mở đường cho John Giannandrea, người giám sát trí tuệ nhân tạo tại công ty.

Kevin Lynch đảm nhận việc hỗ trợ phát triển giám sát


Người hiển thị số liệu thống kê về ô tô trên Apple Watch của anh ấy

Tuy nhiên, Doug Field, người đang giám sát quá trình phát triển và sản xuất của dự án Apple Car, đã chuyển đến Ford vào tháng 7 năm 2021, theo một báo cáo của Bloomberg. Kevin Lynch, người đã dẫn đầu sự phát triển của Apple Watch, đã lãnh đạo thay anh.

Lynch được cho là sẽ giám sát quá trình phát triển và kỹ thuật phần cứng cho Apple Car và cho mượn kiến ​​thức chuyên môn của mình để sản xuất và phát triển các cảm biến được lắp đặt trên xe hơi. Lynch đã làm việc tại Apple gần một thập kỷ, gia nhập công ty vào năm 2013. Trước đó, anh ấy đã làm việc trên Creative Cloud của Adobe, vì vậy anh ấy là một người làm phần mềm.

Nhiều người dự kiến ​​rằng ngoài Apple Car, Lynch sẽ tiếp tục giám sát Apple Watch và các bộ phận y tế của công ty. Tuy nhiên, đây có lẽ là sự thay đổi nghiêm túc đầu tiên của ban lãnh đạo cấp trên, báo hiệu ý định thúc đẩy chương trình.

Liên quan: Các tính năng sức khỏe và thể chất của Apple Watch bạn nên sử dụng

Apple Car đã được đẩy trở lại

Ban đầu, có vẻ như Apple đã lên kế hoạch tung ra chiếc xe hơi vào năm 2025. Đến cuối năm 2020, bất chấp đại dịch đang bùng phát, Apple vẫn đang đàm phán các thỏa thuận với một số nhà sản xuất để tìm nguồn cung ứng linh kiện và sản xuất.

Tuy nhiên, đến năm 2021, các dấu hiệu dường như không hứa hẹn như vậy. Nhiều người ban đầu dự kiến ​​việc sản xuất sẽ bắt đầu trong vòng ba năm nay báo cáo rằng việc sản xuất khó có thể hoàn thành vào năm 2025. Sau đó, ba trong số các giám đốc dự án của Apple đã rời đi và hồ sơ với Bộ Xe cơ giới California tiết lộ rằng việc thử nghiệm vẫn chưa thể hoàn thành vào đường công cộng và công nghệ đi sau các đối thủ cạnh tranh khác như Waymo.

Điều này đã thúc đẩy một sự thay đổi, với việc Apple đưa Lynch vào hỗ trợ phần phần mềm của dự án. Ulrich Kranz, người từng làm việc trong bộ phận xe điện của BMW, cũng được đưa vào dự án.

Liên quan: VW tuyên bố Apple sẽ không có một chuyến đi dễ dàng trong ngành công nghiệp xe hơi

Apple Car sẽ phát hành vào năm 2025?


tesla-nội-thất

Những chiếc xe hoàn toàn tự lái vẫn còn nhiều năm nữa. Tesla, công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực ô tô điện, hiện đang cung cấp “chế độ tự lái hoàn toàn” với giá 10.000 USD. Đối với một số người, điều đó có vẻ gây hiểu lầm vì ngày nay nó không hoàn toàn tự lái.

Ở trạng thái hiện tại, phần mềm nhất quán về hiệu suất, với đèn báo rẽ đang bật hoặc tắt, va chạm phía trước tắt ngẫu nhiên hoặc xe phanh gấp một cách ngẫu nhiên. Không cần phải nói, với việc Tesla vẫn chưa thể phát triển tính năng tự lái hoàn toàn, Apple có cơ hội nào?

Thành thật mà nói, không nhiều. Mặc dù là một sản phẩm được mong đợi rất nhiều nhưng Apple Car khó có thể ra mắt đúng kế hoạch vào năm 2025. Waymo, một liên doanh xe tự lái của Alphabet, cũng chưa thể phát triển tính năng tự lái.

Liên quan: Những điều bạn cần biết về dịch vụ taxi tự lái mới của Waymo

Sau nhiều năm thử nghiệm, Waymo đã không thể mở rộng dịch vụ taxi của mình bên ngoài Phoenix, Arizona, nơi họ ra mắt lần đầu tiên, làm nổi bật những phức tạp liên quan đến việc phát triển phần mềm tự lái.

Apple Car: Chậm tiến độ, bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu

Apple Car có vẻ chậm tiến độ so với kế hoạch và hoàn cảnh toàn cầu có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề của Apple. Đại dịch COVID-19, tình trạng thiếu chip toàn cầu, các vấn đề về chuỗi cung ứng và việc gia tăng hạn chế sử dụng điện ở Trung Quốc có thể góp phần vào sự chậm trễ này.

Apple hiện sử dụng chip silicon của riêng mình thay vì dựa vào bộ vi xử lý của Intel. Rất có thể Apple Car cũng sẽ làm như vậy. Thật không may, điều đó sẽ gây căng thẳng hơn cho chuỗi cung ứng của công ty. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Trung Quốc hiện yêu cầu các nhà cung cấp lớn của Apple như Foxconn và Pegatron phải thu hẹp quy mô sản xuất.

Tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty vào năm 2021, với việc công ty điều chỉnh mục tiêu sản xuất thêm 10 triệu chiếc cho iPhone 13. Tuy nhiên, Apple đã rất cẩn thận để ngăn chặn rò rỉ và giữ cho dự án được tốt trong “Nhóm dự án đặc biệt “Vì vậy, vẫn chưa có bất kỳ lời chính thức nào từ công ty về nó.

Mong đợi một chiếc xe hơi thân thiện với môi trường của Apple, nhưng muộn hơn năm 2025

Apple đã và đang làm việc để áp dụng một cách tiếp cận thân thiện với môi trường hơn đối với quá trình sản xuất và đóng gói của mình. Apple Car, bất cứ khi nào nó được phát hành, dự kiến ​​sẽ được sản xuất bằng vật liệu có thể tái chế và các hoạt động bền vững. Tuy nhiên, với việc Apple giữ thẻ của mình trong lồng, chúng tôi sẽ chờ một thời gian để biết thêm thông tin.


iPhone úp mặt xuống bề mặt trắng
8 cách iPhone 13 thân thiện với môi trường

Mua một sản phẩm mới hiếm khi tốt cho môi trường. Nhưng đối với điện thoại thông minh, iPhone 13 mang lại rất nhiều lợi ích về môi trường.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *