/ / Làm thế nào để trở thành người viết kịch bản trò chơi điện tử

Làm thế nào để trở thành người viết kịch bản trò chơi điện tử

Kiếm được công việc viết kịch bản trò chơi điện tử thật khó. Nhóm ứng viên có rất nhiều game thủ không muốn gì hơn là trở thành một phần của nhóm phát triển mang đến một thế giới mới đắm chìm vào cuộc sống.


Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều việc khác nhau để tăng cơ hội được thuê làm người viết kịch bản trò chơi điện tử. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để trở thành người viết kịch bản trò chơi điện tử.


1. Theo đuổi loại hình giáo dục và kỹ năng phù hợp

người phụ nữ cầm sách

Viết kịch bản cho trò chơi điện tử đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và kỹ năng. Vì vậy, để nổi bật trong nhóm ứng viên, việc có bằng cấp liên quan là cần thiết. Bạn có thể theo đuổi bằng cấp về ngôn ngữ mục tiêu mà bạn muốn viết. Hoặc, bạn có thể theo đuổi bằng Cử nhân về viết kịch bản hoặc viết sáng tạo. Bằng cách này, bạn có thể học các kỹ năng quan trọng, như sáng tạo cốt truyện, viết đối thoại hấp dẫn, kể chuyện và xây dựng thế giới.

Để cải thiện hơn nữa sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể tham gia các khóa học về thiết kế trò chơi điện tử. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình sáng tạo đằng sau một trò chơi, chẳng hạn như thiết kế thế giới, thiết kế nội dung, thiết kế hệ thống và thiết kế cấp độ.

Có kỹ năng mã hóa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trò chơi mà bạn đang viết. Hơn nữa, biết mã sẽ cho phép bạn dễ dàng giao tiếp với các nhà thiết kế trò chơi và lập trình viên đang làm việc trên trò chơi cùng với bạn.

Hãy nhớ thêm vào thư xin việc của bạn rằng kỹ năng viết mã của bạn sẽ nâng cao hơn nữa kỹ năng cộng tác của bạn và điều này sẽ tăng thêm giá trị cho nhóm. Để học cách viết mã, không cần phải có Bằng Khoa học Máy tính. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các khóa học mã hóa trực tuyến miễn phí để lập trình máy tính.

2. Chơi game nghiêm túc

người đàn ông cầm điều khiển

Chơi trò chơi một cách nghiêm túc sẽ dạy bạn rất nhiều về cách viết đối thoại, xây dựng thế giới, kể chuyện về môi trường và viết truyền thuyết. Nó cũng sẽ giúp bạn viết các nhân vật và câu chuyện hay hơn, đồng thời giải quyết vấn đề phát triển nhân vật và diễn biến câu chuyện một cách dễ dàng.

Hãy chú ý đến kịch bản và cốt truyện của trò chơi điện tử mà bạn đang chơi. Nghe đoạn hội thoại và viết nó ra nếu cần. Sau đó, đánh giá nó và xem cách nó được cấu trúc, cách nó nâng cao câu chuyện và cách nó phát triển các nhân vật. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng ghi chú để liên kết tất cả những điều này.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn đúng trò chơi điện tử. Nếu không, bạn sẽ không thể cải thiện kỹ năng viết kịch bản của mình. Bạn có thể chọn một trò chơi điện tử có cốt truyện, chẳng hạn như Undertale để cải thiện kỹ năng kể chuyện của mình. Mặt khác, một trò chơi nặng về đối thoại, như The Walking Dead, sẽ dạy bạn cách viết đoạn đối thoại phát triển cốt truyện và phát triển nhân vật cho các tính cách nhân vật khác nhau.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách xây dựng thế giới bằng cách chơi các trò chơi như Skyrim hoặc Elden Ring. Những tựa game này có một thế giới và truyền thuyết rộng lớn để người chơi đắm mình và khám phá.

3. Xây dựng Portfolio Viết lách

gõ trên máy tính xách tay

Portfolio viết sẽ là minh chứng thực tế cho kỹ năng bạn đang học. Lý tưởng nhất là danh mục đầu tư này nên được đưa lên internet. Bằng cách này, khách hàng tiềm năng có thể xem một cách hữu cơ mẫu phù hợp nhất với họ. Bạn có thể sử dụng máy chủ lưu trữ trực tuyến như Wix.com hoặc WordPress để nâng cấp danh mục đầu tư của mình.

Nếu bạn đã có một số kinh nghiệm viết kịch bản trò chơi điện tử chuyên nghiệp, hãy cân nhắc đưa những thứ này vào danh mục đầu tư của bạn. Hãy chắc chắn để bổ sung điều này với một mô tả ngắn gọn về phạm vi công việc. Nếu bạn viết ma bất kỳ tập lệnh nào trong số này, hãy đảm bảo rằng bạn đề cập đến nó trong phần mô tả để tránh bất kỳ cảnh cáo vi phạm bản quyền nào.

Nếu bạn chưa bao giờ viết một kịch bản một cách chuyên nghiệp, bạn nên viết một kịch bản từ đầu. Lý tưởng nhất là nó nên bao gồm tất cả các khía cạnh khác nhau của việc viết kịch bản, chẳng hạn như đối thoại, cốt truyện, mô tả nhân vật, mô tả vật phẩm, thông tin truyền thuyết và tạo kịch bản.

Nếu bạn không thể dành thời gian để viết một kịch bản mẫu, hãy cân nhắc sử dụng bất kỳ câu chuyện nào bạn đã viết trước đó. Chỉ cần đảm bảo rằng những biên niên sử này có yếu tố sáng tạo đối với chúng.

4. Cân nhắc tạo trò chơi của riêng bạn

người đàn ông viết mã trên máy tính xách tay

Phát triển một trò chơi điện tử có thể là một công việc lớn. Nhưng nó sẽ ngay lập tức khiến bạn nổi bật trong nhóm ứng viên khi đăng ký vị trí viết kịch bản trò chơi điện tử vì các hãng phim tìm kiếm kinh nghiệm.

Nếu bạn có kiến ​​thức về mã hóa, bạn có thể sử dụng các trang web có nội dung trò chơi miễn phí dành cho Unity để tạo trò chơi một cách dễ dàng. Nhưng nếu mã không phải là tách trà của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ như GameMaker và Stencyl. Thay vì lập trình truyền thống, các chương trình này cho phép bạn tạo trò chơi bằng lập trình trực quan kéo và thả dễ học.

5. Tìm hiểu lưu đồ

Lưu đồ là một công cụ thiết yếu mà mọi người viết kịch bản trò chơi điện tử cần biết. Với sơ đồ, bạn có thể vạch ra các dòng nhiệm vụ, cây đối thoại, quyết định của người dùng và tác động của các lựa chọn của người dùng. Bằng cách này, bạn luôn đi đúng hướng và tạo một kịch bản không có bất kỳ sơ hở hoặc sai sót liên tục nào.

Tạo sơ đồ rất đơn giản nếu bạn có các công cụ phù hợp. Có nhiều ứng dụng lưu đồ khác nhau mà bạn có thể học cách sử dụng, chẳng hạn như Microsoft Viso, Zen Flowchart và SmartDraw. Khi bạn đã thành thạo ứng dụng lưu đồ, bạn cũng có thể giới thiệu nó như một kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình.

Trên các ứng dụng này, bạn có thể tạo dòng thời gian chi tiết, đánh dấu mọi điểm chính trong tập lệnh của mình. Chẳng hạn, bạn có thể tạo một sơ đồ chi tiết về cách câu chuyện của một nhân vật trong trò chơi của bạn bắt đầu, tiến triển và kết thúc. Biểu đồ cũng sẽ bao gồm truyền thuyết liên quan đến nhân vật, khu vực họ đến và nhân vật họ tương tác.

6. Kết nối với các chuyên gia

người đàn ông nói chuyện với máy tính xách tay

Cũng giống như bất kỳ nghề nào khác, kết nối mạng là chìa khóa nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy sự nghiệp viết kịch bản trò chơi điện tử của mình tiến lên phía trước. Bạn có thể tham dự các sự kiện và hội nghị trong ngành, chẳng hạn như Hội nghị dành cho nhà phát triển trò chơi, Triển lãm giải trí điện tử hoặc Gamescom. Tại đây, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia trong ngành, bao gồm cả nhà phát triển và nhà xuất bản.

Bạn cũng có thể trở thành thành viên của Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế. Đây là cộng đồng các nhà phát triển trò chơi điện tử chỉ dành cho thành viên. Hiệp hội tổ chức các sự kiện và hội nghị mà bạn có thể tham dự và kết nối.

IGDA cũng cung cấp nhiều tài nguyên trực tuyến khác nhau, chẳng hạn như bảng công việc và bản tin. Bạn có thể nhận các tài nguyên tương tự từ các subreddits viết kịch bản trò chơi điện tử trên Reddit và các nhóm ngành trên LinkedIn. Vì vậy, hãy chắc chắn để tham gia những.

Viết kịch bản trò chơi điện tử để kiếm sống là một giấc mơ có thể đạt được

Bằng cách theo đuổi bằng cấp phù hợp và phát triển các kỹ năng phù hợp, bạn có thể cải thiện đáng kể cơ hội được tuyển dụng làm người viết kịch bản trò chơi điện tử. Xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ cũng rất được khuyến khích. Và một trong những cách để làm như vậy là tạo trò chơi của riêng bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu lưu đồ và chơi trò chơi điện tử một cách nghiêm túc để trau dồi thêm kỹ năng viết kịch bản của mình. Nhưng đừng nản lòng nếu con đường sự nghiệp này không phù hợp với bạn. Có nhiều cách khác để bạn có thể biến niềm đam mê trò chơi điện tử của mình thành một nghề nghiệp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *