/ / 7 Trường Hợp Bạn Nên Chụp Và Chỉnh Sửa JPEG Thay Vì RAW

7 Trường Hợp Bạn Nên Chụp Và Chỉnh Sửa JPEG Thay Vì RAW

Nếu bạn đọc và nghe nhiều lời khuyên về nhiếp ảnh trực tuyến, bạn sẽ thường nghe mọi người bảo bạn chụp ở định dạng RAW. Và đương nhiên, làm như vậy có lợi cho việc thực hiện các chỉnh sửa ảnh sâu hơn. Tuy nhiên, thay vào đó, một số trường hợp phù hợp hơn để chụp và chỉnh sửa JPEG.


JPEG tiêu tốn ít dung lượng hơn nhiều so với tệp RAW và bạn thường linh hoạt hơn khi chỉnh sửa hình ảnh của mình từ máy tính. Trên hết, bạn sẽ thường thấy rằng JPEG dễ dàng tải lên trực tuyến nhanh hơn.

Chụp và chỉnh sửa ở định dạng JPEG cũng có thể có một số lợi ích khác, chẳng hạn như mang lại sự linh hoạt để nhanh chóng thử các kiểu chỉnh sửa khác nhau. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ khám phá ra bảy tình huống mà bạn nên sử dụng định dạng tệp này thay vì RAW.


1. Chỉnh sửa ảnh khi đang di chuyển

Ảnh ứng dụng Adobe Lightroom trên điện thoại

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ di động và cải thiện tốc độ internet, việc chỉnh sửa ảnh khi đang di chuyển trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ví dụ: Adobe Lightroom CC cho phép bạn tiếp tục quy trình làm việc từ máy tính trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Bạn có thể chỉnh sửa các tệp RAW nhưng bạn cần tải các tệp này lên máy tính của mình. Trong những tình huống không thể thực hiện được, JPEG là một lựa chọn tốt hơn.

Ngay cả khi bạn chỉ chỉnh sửa ảnh JPEG, bạn vẫn có thể truy cập nhiều công cụ chỉnh sửa màu hữu ích nhất. Vì vậy, nếu bạn không quá bận tâm về việc chỉnh sửa cấp cao, bạn có thể thấy rằng đây là một lựa chọn tốt hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Photoshop Express để chỉnh sửa JPEG khi đang di chuyển. Và nếu bạn muốn so sánh đầy đủ giữa Lightroom và Photoshop Express, chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ nêu rõ sự khác biệt của chúng.

2. Khi bạn chưa quen với chỉnh sửa ảnh

hình ảnh mở lightroom trên macbook

Bạn có thể thử nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh dễ sử dụng dành cho người mới bắt đầu và bạn có thể muốn bắt đầu với các tệp JPEG khi nắm được những điều cơ bản. Làm như vậy cho phép bạn tìm ra cách kiểm soát màu sắc trong ảnh của mình từ một cơ sở vững chắc và bạn có thể sử dụng các thanh trượt như độ rung và độ bão hòa để đạt được kết quả mong muốn.

Chỉnh sửa JPEG cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các điều chỉnh ánh sáng, chẳng hạn như độ tương phản và độ phơi sáng. Khi bạn đã học các bước dành cho người mới bắt đầu để chỉnh sửa ảnh, thay vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng các tệp RAW cho các chỉnh sửa của mình—và bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

3. Gửi ảnh cho người khác

Như nhiều trình chỉnh sửa ảnh có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết, việc điều chỉnh ảnh của bạn có thể mất rất nhiều thời gian. Với ý nghĩ đó, bạn nên đảm bảo rằng bạn thực sự muốn chỉnh sửa ảnh của mình trước khi thực hiện—đặc biệt nếu bạn làm việc với các khách hàng khác.

Đôi khi, bạn có thể muốn gửi ảnh bạn đã chụp cho người khác và đánh giá ý kiến ​​của họ. Một ví dụ như vậy là khi bạn chụp chân dung của ai đó và bạn cho phép họ chọn ảnh yêu thích để chỉnh sửa sâu hơn. Nhiều nhiếp ảnh gia cung cấp trải nghiệm trên Airbnb cung cấp các dịch vụ như vậy.

Trước khi bạn chỉnh sửa chi tiết hơn các tệp RAW mà họ chọn, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh màu sắc và chọn từ một số cài đặt trước cho ảnh JPEG của mình. Và nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp hơn cho khách hàng của mình, hãy cân nhắc tìm hiểu thêm về cách cải thiện khả năng chụp ảnh chân dung của bạn.

Instagram, Facebook và Twitter trên iPhone

Mặc dù bạn có thể truy cập các nền tảng như Instagram từ máy tính của mình, nhưng bạn có thể—nếu bạn giống như nhiều người—thích sử dụng các ứng dụng này trên điện thoại của mình để thay thế. Và nếu bạn muốn nhanh chóng chia sẻ hình ảnh với bạn bè của mình, sử dụng các tệp JPEG sẽ hạn chế mức độ ma sát.

Bạn có thể sử dụng Bluetooth để chia sẻ hình ảnh từ máy ảnh của mình với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trước khi nhanh chóng chỉnh sửa chúng nếu cần. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, bạn chỉ cần tải ảnh lên hồ sơ của mình.

Khả năng tải ảnh lên mạng xã hội một cách nhanh chóng có thể hữu ích nếu bạn bắt đầu viết blog trên Instagram. Nó cũng hữu ích trong nhiều tình huống khác, chẳng hạn như khi bạn muốn chia sẻ thông tin cập nhật nhanh về một chuyến đi.

5. Khi bạn không muốn dành nhiều thời gian để chỉnh sửa

Khi ít nhất bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia trung cấp, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những công việc bạn thích và không thích. Nhiều người nhận thấy rằng họ không thích chỉnh sửa và trong những trường hợp đó, việc dành ít thời gian nhất có thể để thực hiện các tác vụ này có thể giúp bạn thực hiện được nhiều nội dung mà mình yêu thích hơn.

Khi chỉnh sửa các tệp JPEG, bạn có thể thấy dễ dàng hơn để có được kiểu nhìn mà bạn muốn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Lightroom, nhưng ngay cả Apple Photos cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn có iPhone. Nếu bạn chọn cái sau, bạn có thể khám phá một số tính năng ẩn của Apple Photos có thể đưa tổ chức ảnh của bạn lên một tầm cao mới.

6. Khi bạn đã thêm bộ lọc máy ảnh vào ảnh của mình

Chụp ảnh Flat Lay của Máy ảnh, Sách, Bút chì, Túi xách

Nhiều nhà sản xuất máy ảnh, bao gồm Nikon, Canon và Fujifilm, cho phép bạn thêm cấu hình máy ảnh vào ảnh của mình. Về bản chất, những bộ lọc này hoạt động giống như các bộ lọc mà bạn sẽ tìm thấy trên các nền tảng như Instagram—và trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng mình thích những gì mình thấy hơn là những thứ bạn có thể chỉnh sửa.

Nếu bạn đã thích hình ảnh của mình trông như thế nào, thì bạn không nhất thiết phải tìm hiểu sâu về chỉnh sửa tệp RAW. Thay vào đó, bạn có thể lưu các ảnh JPEG và thực hiện các điều chỉnh nhỏ khi cần. Sau khi làm điều đó, bạn có thể phân phối hình ảnh của mình bất cứ nơi nào bạn muốn.

7. Thử Nghiệm Với Các Thể Loại Nhiếp Ảnh Khác Nhau

Ảnh một người chụp ảnh ngoài trời vào mùa đông

Bạn là người mới chụp ảnh? Nếu vậy, thử các phong cách khác nhau sẽ giúp bạn xác định thể loại nào bạn thích nhanh hơn. Và một khi bạn biết điều đó, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để chụp những chủ đề mà bạn quan tâm.

Trong giai đoạn thử nghiệm, bạn có thể không muốn dành nhiều thời gian để chỉnh sửa và chia sẻ ảnh của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thử một thể loại mà bạn không thích. Chụp ở định dạng JPEG sẽ giúp dễ dàng hơn nhiều trong việc xác định phong cách bạn thích, giảm lượng thời gian bạn cần dành để tìm kiếm phong cách phù hợp với mình.

JPEG không phải là định dạng tệp ảnh vô dụng

Mặc dù các tệp RAW tốt hơn để chỉnh sửa ảnh toàn diện hơn, nhưng JPEG vẫn là một định dạng tệp tiện dụng trong một số trường hợp. Bạn có thể nhanh chóng chia sẻ tệp với người khác và cũng dễ dàng bắt đầu chỉnh sửa ảnh của mình khi đang đi du lịch hoặc cách xa máy tính.

Các tệp JPEG cũng rất hữu ích nếu bạn mới bắt đầu làm nhiếp ảnh gia và bạn luôn có thể chuyển sang RAW sau khi đã nắm được những điều cơ bản. Nhiều máy ảnh có tùy chọn JPEG + RAW để chụp ảnh và chúng tôi khuyên bạn nên bật tùy chọn đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *