/ / Không thể kết nối Internet? Hãy thử 10 mẹo này

Không thể kết nối Internet? Hãy thử 10 mẹo này

Khi bạn đột nhiên không thể kết nối với Internet, có thể xảy ra bất kỳ lỗi nào trong số một số điều. Sử dụng các đề xuất trong danh sách này để tìm và giải quyết các sự cố kết nối internet phổ biến.


smartreviewaz / Theresa Chiechi


Cách khắc phục sự cố kết nối Internet

Khi bạn gặp sự cố với kết nối internet của mình, tốt nhất trước tiên bạn nên bắt đầu khắc phục sự cố bằng các giải pháp đơn giản và chuyển sang các bản sửa lỗi nâng cao hơn nếu cần.


 1. Xác nhận rằng phần cứng mạng có dây hoặc không dây của bạn đã được bật và cắm vào. Cáp mạng, bộ định tuyến và modem không được cắm hoặc lỏng lẻo rất dễ bị bỏ sót. Tuy nhiên, những thiết bị này là một lý do phổ biến khiến bạn không thể kết nối Internet. Nếu bạn đang sử dụng mạng không dây, một lý do khác là đài Wi-Fi của thiết bị đã bị tắt.


 2. Trước khi giả sử kết nối internet của bạn bị lỗi, hãy truy cập một số trang web thay vì chỉ một trang. Điều dường như là sự cố mạng khi kết nối với internet có thể là một trang web hoặc máy chủ tạm thời ngoại tuyến.


 3. Tránh xung đột địa chỉ IP. Nếu máy tính của bạn và một thiết bị khác trên mạng có cùng địa chỉ IP, xung đột giữa chúng sẽ ngăn không cho hoạt động trực tuyến bình thường. Để giải quyết xung đột IP, hãy giải phóng và gia hạn địa chỉ IP của bạn. Nếu mạng của bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh, hãy thay đổi IP của bạn thành một số khác theo cách thủ công.


 4. Kiểm tra sự cố tường lửa máy tính. Phần mềm tường lửa ngăn lưu lượng mạng không mong muốn làm gián đoạn hoạt động của nó. Các tường lửa phần mềm này có thể hoạt động sai và chặn lưu lượng truy cập internet hợp lệ. Khi hai tường lửa phần mềm, chẳng hạn như Tường lửa của Windows và một sản phẩm của bên thứ ba, được cài đặt trên cùng một máy tính, tranh cãi giữa hai phần mềm này cũng có thể chặn lưu lượng truy cập không chính xác.

  Nếu gần đây bạn đã cài đặt hoặc nâng cấp tường lửa phần mềm trên máy tính của mình, hãy tạm thời vô hiệu hóa nó để xác định xem nó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố kết nối internet của bạn hay không.


 5. Đảm bảo bạn đang ở trong phạm vi tín hiệu không dây. Hiệu suất của kết nối mạng Wi-Fi phụ thuộc vào khoảng cách giữa thiết bị và điểm truy cập không dây. Càng xa thiết bị Wi-Fi, kết nối cục bộ càng chậm. Nhiễu tín hiệu không dây trong khu vực cũng có thể giới hạn phạm vi kết nối Wi-Fi.

  Nếu bạn không thể đến điểm truy cập và không thể kết nối với Internet, hãy đo cường độ tín hiệu không dây rồi mở rộng phạm vi Wi-Fi của bạn.


 6. Kiểm tra cấu hình mạng không dây của bạn. Mạng Wi-Fi với các tùy chọn mã hóa như WPA hoặc WEP yêu cầu máy tính sử dụng khóa bảo mật phù hợp khi kết nối. Nếu ai đó thay đổi khóa mã hóa hoặc cụm mật khẩu trên điểm truy cập, các thiết bị hoạt động trước đó không thể thiết lập phiên và kết nối internet. Tương tự như vậy (mặc dù ít khả năng xảy ra hơn), nếu cài đặt điểm truy cập được thay đổi để yêu cầu số kênh Wi-Fi cụ thể, một số máy tính có thể không phát hiện được.

  Trong trường hợp này, hãy thử các giải pháp tiềm năng sau:

  • Xác nhận số kênh Wi-Fi và khóa mã hóa trên bộ định tuyến của bạn gần đây không thay đổi (kiểm tra với quản trị viên mạng nếu cần).
  • Nếu mật khẩu đã được thay đổi và bạn không nhớ mật khẩu mới, hãy thay đổi lại mật khẩu rồi cập nhật thiết bị của bạn để chúng sử dụng cùng một mật khẩu. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đăng nhập vào bộ định tuyến.
  • Khi sử dụng điểm phát sóng, hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp.


 7. Kiểm tra các trục trặc của bộ định tuyến băng thông rộng hoặc điểm truy cập. Các mạng gia đình sử dụng bộ định tuyến băng thông rộng dễ quản lý hơn so với các mạng không có bộ định tuyến, nhưng các trục trặc kỹ thuật với bộ định tuyến có thể ngăn các máy tính kết nối với internet. Lỗi bộ định tuyến là do quá nóng, lưu lượng quá nhiều hoặc thiết bị cũ hơn bị hỏng. Các triệu chứng điển hình của một bộ định tuyến kém bao gồm các máy tính trên mạng không thể lấy địa chỉ IP hoặc bảng điều khiển bộ định tuyến không phản hồi các yêu cầu.

  Khi điều này xảy ra:

  • Kiểm tra đèn và bảng điều khiển của bộ định tuyến, nếu có thể, để đảm bảo bộ định tuyến đang chạy và phản hồi đúng cách.
  • Kiểm tra xem bạn có cần cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến hay không. Phần sụn lỗi thời có thể gây ra sự cố cho các thiết bị mới đang cố gắng kết nối. Luôn cập nhật chương trình cơ sở sẽ loại bỏ các trục trặc và trục trặc phần mềm.
  • Nếu đó không phải là vấn đề, hãy đặt lại bộ định tuyến.


 8. Liên hệ với ISP của bạn nếu bạn nghi ngờ tài khoản của mình đã bị khóa. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể chặn quyền truy cập vào tài khoản của bạn nếu bạn không thanh toán hoặc vi phạm Điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp. Khi sử dụng các điểm phát sóng trả phí tính phí theo giờ hoặc ngày, mọi người có thể quên cập nhật đăng ký của họ. Các lý do phổ biến khác mà ISP có thể chặn tài khoản của bạn bao gồm vượt quá giới hạn băng thông, gửi email spam và tải xuống nội dung bất hợp pháp hoặc không phù hợp.


 9. Tìm kiếm trục trặc máy tính. Mặc dù không phổ biến nhưng phần cứng bộ điều hợp mạng của máy tính có thể bị lỗi do quá nóng hoặc quá tuổi. Mặt khác, các lỗi trong phần mềm hệ điều hành điều khiển bộ điều hợp có thể thường xuyên xảy ra, đặc biệt là với các máy tính được sử dụng nhiều. Virus và sâu cũng có thể vô hiệu hóa hoặc chặn các giao diện mạng của máy tính hoạt động bình thường. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng máy tính xách tay hoặc thiết bị di động khác, việc vận chuyển nó từ vị trí này đến vị trí khác có thể làm hỏng trạng thái mạng của nó.

  Đây là cách tìm sự cố máy tính: 10. Liên hệ với nhà cung cấp internet của bạn để xác minh xem nhà cung cấp có đang gặp sự cố không. Nếu bạn sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không thể kết nối với Internet trong thời tiết khắc nghiệt. Các nhà cung cấp (bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet di động) ở các khu vực đô thị đông đúc có thể không thể hỗ trợ lưu lượng truy cập mạng cao điểm gây ra tình trạng mất điện lẻ tẻ cho một số khách hàng.

  Nếu bạn đăng ký các hình thức dịch vụ internet mới hơn hoặc phức tạp hơn (chẳng hạn như băng thông rộng không dây cố định), bạn có thể gặp phải nhiều thời gian ngừng hoạt động hơn những người khác vì các nhà cung cấp gặp nhiều sự cố hơn với thiết bị tương đối kém trưởng thành hơn.

  Một số nhà cung cấp đưa ra lời khuyên về cách khắc phục sự cố kết nối với mạng của họ (đôi khi có tính phí).Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *