/ / Khi nào nên sử dụng từng cái để có ảnh đẹp hơn

Khi nào nên sử dụng từng cái để có ảnh đẹp hơn

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, bạn sẽ biết rằng các bộ lọc là công cụ tuyệt vời để cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn. Và ND và các bộ lọc phân cực là những mặt hàng chủ lực trong túi của mọi nhiếp ảnh gia phong cảnh. Nhưng mô tả của các bộ lọc này nghe có vẻ rất giống nhau, vì vậy những người mới bắt đầu chụp ảnh có thể bối rối trong việc chọn bộ lọc phù hợp.


Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các bộ lọc này và thảo luận khi nào nên sử dụng từng bộ lọc.


Bộ lọc ND là gì?

Bộ lọc ND hiển thị luồng
Tín dụng hình ảnh: Robert Emperley/Wikimedia Commons

ND hoặc bộ lọc mật độ trung tính được sử dụng để giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn, cho phép bạn chụp trong điều kiện sáng. Bộ lọc ND có thể thay đổi sẽ có các điểm dừng mà bạn có thể điều chỉnh để giảm ánh sáng dần dần. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc ND cố định làm giảm điểm dừng cố định của ánh sáng, chẳng hạn như một hoặc tám điểm dừng.

Ngoài ra còn có các bộ lọc ND được chia độ sẽ cho phép bạn chỉ giảm độ sáng trên một số phần nhất định của hình ảnh. Khi bạn muốn điều chỉnh độ sáng của bầu trời nhưng vẫn giữ nguyên diện tích đất, đây là kính lọc ND dành cho bạn.

Bộ lọc ND thường không ảnh hưởng đến màu sắc hoặc độ tương phản trong cảnh của bạn. Chúng cũng không làm thay đổi chất lượng hình ảnh hoặc độ sắc nét của hình ảnh của bạn.

Các tình huống sử dụng bộ lọc ND

Thác nước chuyển động mờ

Hãy xem xét một số tình huống khi bạn cần bộ lọc ND.

Độ sâu trường ảnh nông

Bộ lọc ND là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu bạn chụp vào giữa ngày và muốn giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính mà không cần khép khẩu quá nhiều. Ví dụ, chụp một bông hoa vào một ngày nắng.

Nếu bạn muốn giữ cho hậu cảnh mờ với độ sâu trường ảnh nông, chỉ cần bật bộ lọc ND của bạn.

Ảnh chuyển động sáng tạo

Công dụng phổ biến nhất của kính lọc ND là để có được những bức ảnh nước màu trắng đục tuyệt đẹp. Kính lọc ND có thể biến một bức ảnh thác nước hay sóng biển nhàm chán thành một bức ảnh thanh tao, gây tò mò cho người xem. Nó cũng tiện dụng cho những bức ảnh khiêu vũ sáng tạo.

Nếu bạn muốn sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, trong khoảng vài giây, bạn phải thêm bộ lọc ND, nếu không cảnh sẽ quá sáng.

Chân dung ngoài trời

Chúng ta có xu hướng kết hợp các bộ lọc ND với chụp ảnh thiên nhiên và phong cảnh, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho ảnh chân dung. Bạn có thể sử dụng nó vào những ngày nắng đẹp để tách hậu cảnh khỏi đối tượng của bạn và cô lập chúng.

Bạn cần có bộ lọc ND trong túi máy ảnh nếu bạn có một ống kính nhanh có thể mở rộng hơn f/2.8 và muốn chụp với khẩu độ tối đa.

Máy phân cực là gì?

Máy phân cực tròn

Bộ lọc phân cực hoặc bộ lọc phân cực hoạt động bằng cách loại bỏ ánh sáng dao động theo mọi hướng và chỉ cho phép những ánh sáng dao động theo một hướng cụ thể. Công việc chính của nó là loại bỏ hiện tượng chói và chói của ống kính trong ảnh của bạn.

Khi bạn chụp các bề mặt phản chiếu như nước, thủy tinh, đồ trang sức, v.v., kính phân cực có thể loại bỏ mọi phản xạ trong ảnh của bạn. Nó cũng giúp cải thiện độ tương phản trong cảnh của bạn. Hơn nữa, kính phân cực là một công cụ ưa thích để làm tối màu xanh lam trên bầu trời hoặc nước.

Bạn có thể tìm thấy kính phân cực ở hai loại khác nhau—tròn và tuyến tính. Kính phân cực tuyến tính đã phổ biến trước thời DSLR khi lấy nét thủ công là tiêu chuẩn. Chúng không hoạt động tốt với cơ chế lấy nét tự động của máy ảnh DSLR. Vì vậy, kính phân cực tròn là thứ bạn nên tìm nếu có máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật.

Sau khi đặt bộ lọc phân cực vào ống kính, bạn phải xoay nó cho đến khi thấy hiệu ứng mong muốn. Khi các bộ phân cực cắt ánh sáng, bạn sẽ cần tăng ISO lên một hoặc hai điểm dừng để có được độ phơi sáng chính xác.

Các tình huống sử dụng bộ lọc phân cực

sự phản chiếu của cây trên hồ

Dưới đây là một số tình huống khi kính phân cực sẽ cho bạn kết quả xuất sắc.

tránh lóa

Bạn muốn sử dụng kính phân cực để tránh ánh sáng chói trên mặt nước hoặc nhìn rõ các chi tiết bên dưới làn nước trong. Giả sử bạn đang chụp màu sắc mùa thu phản chiếu trên mặt hồ; thêm một bộ phân cực sẽ loại bỏ các mảng trắng khỏi ánh sáng mặt trời và làm cho màu sắc nổi bật.

Nếu bạn chụp cây cối ngay sau cơn mưa, bạn có thể thấy chúng trông sáng bóng với tất cả ánh sáng phản chiếu từ lá. Đặt một kính phân cực, và bạn sẽ thấy rằng những chiếc lá có vẻ ngoài mờ mà không có bất kỳ đốm sáng nào.

Bắn Qua Kính

Hãy nhớ mang theo một bộ lọc phân cực khi bạn đến thăm một bể cá. Khi bạn chụp ảnh cá qua kính bể cá, bạn cũng có thể nhìn thấy những hình ảnh phản chiếu khó chịu đó. Thêm một kính phân cực sẽ loại bỏ các phản xạ gây mất tập trung, mang lại cho bạn những bức ảnh cá rõ nét.

Bạn cũng có thể sử dụng kính phân cực để chụp từ các tòa nhà bằng kính, qua cửa sổ ô tô, v.v.

tăng độ tương phản

Kính phân cực là một thiết bị quan trọng trong túi của một nhiếp ảnh gia phong cảnh để làm nổi bật màu sắc trong cảnh. Nó có thể làm nổi bật màu xanh lam trên bầu trời và mặt nước bằng cách loại bỏ ánh sáng không mong muốn.

Bộ lọc phân cực cũng loại bỏ sương mù khi chụp các đối tượng ở xa như núi. Nếu bạn thấy ảnh quá tối so với ý thích của mình, bạn có thể xoay bộ lọc để điều chỉnh mức độ phân cực.

Sử dụng Kính lọc ND và Kính phân cực cùng nhau

Cả bộ lọc ND và bộ phân cực đều có các sợi chỉ để đi vào ống kính của bạn, vì vậy bạn có thể thêm chúng chồng lên nhau. Mặc dù bạn có thể không sử dụng chúng cùng nhau thường xuyên, nhưng đôi khi bạn có thể cần. Ví dụ, chụp một vùng nước vào một ngày nắng đẹp.

Tuy nhiên, hãy sẵn sàng xử lý việc giảm điểm dừng ánh sáng do thêm các bộ lọc. Ngoài ra, hãy đảm bảo có được chất lượng quang học cao nhất có thể để tránh các vấn đề về chất lượng hình ảnh.

Biết khi nào nên sử dụng bộ lọc phù hợp

Cả kính phân cực và bộ lọc ND đều là những công cụ mạnh mẽ cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào. Điều khó khăn là biết khi nào nên sử dụng cái nào. Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, bạn có thể chọn công cụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn bộ lọc ND cho những ngày tươi sáng khi bạn muốn làm tối cảnh hoặc cho các hiệu ứng chuyển động sáng tạo. Kính phân cực là thứ bạn cần nếu muốn loại bỏ ánh sáng chói và phản xạ không mong muốn khỏi hình ảnh của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *