/ / 6 cách khắc phục để thử nếu nhấp chuột phải vào menu ngữ cảnh bị kẹt trong Windows

6 cách khắc phục để thử nếu nhấp chuột phải vào menu ngữ cảnh bị kẹt trong Windows

Trình đơn ngữ cảnh trong Windows là một tính năng tiện dụng cho phép bạn nhanh chóng truy cập các tùy chọn khác nhau. Nếu bạn thấy rằng nó không phản hồi, nó thực sự có thể cản trở năng suất của bạn. May mắn thay, vấn đề này không phải là không thể khắc phục.


Dưới đây, chúng tôi khám phá một số bản sửa lỗi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về trình đơn nhấp chuột phải và khôi phục chức năng liền mạch cho hệ điều hành Windows của bạn.


1. Khởi động lại máy tính của bạn

Đôi khi, các lỗi và trục trặc tạm thời trong hệ thống có thể khiến menu chuột phải bị kẹt trong Windows. Cách dễ nhất để loại bỏ những vấn đề như vậy là khởi động lại PC của bạn. Khi khởi động lại, hãy thử sử dụng lại menu chuột phải và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

2. Cập nhật Windows

Cập nhật Windows 11

Các hệ thống lỗi thời dễ có lỗi và các vấn đề tương thích với một số phần mềm hoặc trình điều khiển nhất định có thể xung đột với các thành phần hệ thống khác nhau, dẫn đến các sự cố như hiện tại.

Vì vậy, nếu bạn có sẵn các bản cập nhật đang chờ xử lý, chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để cài đặt chúng. Microsoft phát hành các bản cập nhật thường xuyên bao gồm các bản sửa lỗi và sự cố đã biết, có thể giúp bạn khắc phục sự cố menu chuột phải ngay lập tức.

Trong khi bạn đang ở đó, chúng tôi cũng khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển của mình bằng Trình quản lý thiết bị. Chỉ cần truy cập tiện ích và tìm bất kỳ trình điều khiển nào có dấu hiệu cảnh báo (thường là dấu chấm than màu vàng). Cập nhật các trình điều khiển này và kiểm tra xem nó có khắc phục được sự cố không.

Hướng dẫn cập nhật Windows, ứng dụng và trình điều khiển của chúng tôi thảo luận chi tiết về các bước thực hiện cả hai phương pháp này, vì vậy hãy xem hướng dẫn đó để được hướng dẫn thêm.

3. Quét lỗi tham nhũng và phần mềm độc hại

Chạy quét Sfc trong cửa sổ CMD

Sự cố cũng có thể do lỗi tham nhũng hoặc phần mềm độc hại trong Windows đang can thiệp vào các quy trình hệ thống và dẫn đến lỗi.

Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp của bạn hay không, bạn có thể quét hệ thống bằng công cụ SFC và DISM thông qua Dấu nhắc lệnh. Cả hai tiện ích này đều hoạt động bằng cách quét hệ thống để tìm các sự cố cơ bản và sửa các sự cố được xác định tự động.

Để quét phần mềm độc hại, bạn có thể sử dụng phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại có uy tín. Bạn có thể sử dụng một trong những ứng dụng chống vi-rút tốt nhất cho Windows hoặc nếu muốn sử dụng các công cụ tích hợp sẵn, bạn có thể xóa phần mềm độc hại bằng cách quét ngoại tuyến của Bộ bảo vệ Microsoft.

Nếu sự cố được chẩn đoán, bạn có thể khắc phục sự cố đó theo cách thủ công hoặc để chương trình bảo mật thực hiện việc đó cho bạn.

Làm sạch menu ngữ cảnh thông qua Registry

Theo thời gian, bạn cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau trên máy tính của mình và một số ứng dụng này được thêm vào menu ngữ cảnh. Điều này có thể dẫn đến một menu ngữ cảnh lộn xộn, có thể ảnh hưởng đến khả năng phản hồi của nó và gây ra sự chậm trễ, dẫn đến các vấn đề như hiện tại.

Để khắc phục các sự cố như vậy, bạn có thể xóa menu ngữ cảnh thông qua Registry Editor và kiểm tra xem điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không. Tuy nhiên, trước khi bạn tiếp tục, điều cần thiết là tạo bản sao lưu Registry để đảm bảo an toàn.

Khi đã xong, đây là cách bạn có thể tiếp tục:

 1. Nhấn nút Thắng + r các phím với nhau để mở Run.
 2. Nhập “regedit” trong Run và nhấp vào Đi vào.
 3. Nhấp chuột Đúng trong lời nhắc Kiểm soát tài khoản người dùng.
 4. Bây giờ, điều hướng đến các vị trí sau và xóa mọi mục nhập không cần thiết:
   HKEY_CLASSES_ROOT*shellHKEY_CLASSES_ROOT*shellexContextMenuHandlersHKEY_CLASSES_ROOTAllFileSystemObjectsShellExHKEY_CLASSES_ROOTDirectoryshellHKEY_CLASSES_ROOTDirectoryshellexContextMenuHandlers 
 5. Sau khi hoàn tất, hãy đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu sự cố được gây ra do xung đột giữa các mục trong menu ngữ cảnh, điều này sẽ khắc phục sự cố.

5. Thực hiện khởi động sạch

Tiếp theo, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các quy trình nền và ứng dụng có thể gây ra sự cố với menu chuột phải. Để thực hiện việc này, bạn có thể thực hiện khởi động sạch, thao tác này sẽ khởi động Windows chỉ với các trình điều khiển và chương trình cần thiết. Nếu sự cố không xảy ra trong chế độ chẩn đoán này, điều đó cho thấy rằng quy trình của bên thứ ba có khả năng chịu trách nhiệm về sự cố.

để bắt đầu, bạn cần yêu cầu PC Windows của mình thực hiện khởi động sạch. Nếu bạn không chắc chắn cách thực hiện, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thực hiện khởi động sạch trong Windows 10 và Windows 11.

Khi khởi động lại, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động với các chương trình và trình điều khiển tối thiểu. Kiểm tra nếu lỗi xuất hiện ở đây. Nếu không, điều đó có nghĩa là một hoặc nhiều mục bị vô hiệu hóa đã gây ra sự cố. Bạn có thể gỡ cài đặt thủ phạm tiềm ẩn trong trường hợp này để khắc phục sự cố.

Để trở lại chế độ khởi động bình thường của bạn:

 1. Chuyển đến cửa sổ Cấu hình hệ thống và nhấp vào tab Dịch vụ.
 2. Bỏ chọn Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft tùy chọn và chọn Kích hoạt tất cả.
 3. Bây giờ, hãy chuyển đến tab Khởi động và chọn Cho phép tất cả ở đó là tốt.
 4. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI và khởi động lại máy tính của bạn.

6. Sửa đổi cài đặt hiệu suất

Một số người dùng đã báo cáo rằng việc tắt tùy chọn “Làm mờ dần” trong cài đặt Hiệu suất đã giúp giải quyết vấn đề. Mặc dù lý do chính xác đằng sau giải pháp này vẫn chưa chắc chắn nhưng bạn có thể muốn dùng thử và xem liệu nó có giải quyết được sự cố cho bạn hay không.

Dưới đây là những gì bạn cần làm:

 1. Nhấn nút Thắng + TÔI các phím lại với nhau để mở ứng dụng Cài đặt.
 2. Hướng đến Hệ thống > Về và lựa chọn Thiết lập hệ thống nâng cao.
  Truy cập cài đặt hệ thống Nâng cao

 3. Trong tab Nâng cao, bấm vào Cài đặt trong phần Hiệu suất.
  Sửa đổi cài đặt hiệu suất trong Windows

 4. Bây giờ, trong hộp thoại sau, bỏ chọn tất cả các cài đặt Làm mờ và nhấp Áp dụng > ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi.

Bây giờ, bạn có thể thực hiện hành động gây ra lỗi ban đầu và kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Các vấn đề về menu ngữ cảnh có thể gây khó chịu nhưng với các phương pháp khắc phục sự cố phù hợp, bạn có thể khắc phục chúng ngay lập tức. Các bản sửa lỗi chúng tôi đã nêu ở trên sẽ giúp bạn khắc phục thành công sự cố menu chuột phải.

Để ngăn các sự cố như thế này xảy ra trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên cập nhật trình điều khiển và chính hệ thống.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *