/ / Khắc phục tình trạng cháy màn hình của bạn với những mẹo này

Khắc phục tình trạng cháy màn hình của bạn với những mẹo này

Hiện tượng ghi màn hình không còn phổ biến trên các công nghệ màn hình hiện đại như trước đây, nhưng rất ít màn hình có khả năng làm hỏng một màn hình hoàn hảo tốt. Nếu bạn gặp phải vấn đề khó chịu này, đây là một số mẹo và thủ thuật có thể giúp khắc phục nó.Ghi màn hình là gì?

Hiện tượng cháy màn hình là hiện tượng đổi màu hoặc bóng mờ đáng chú ý của hình ảnh trước đó trên màn hình kỹ thuật số. Nguyên nhân là do việc sử dụng thường xuyên một số pixel nhất định hơn những pixel khác, khiến chúng hiển thị màu sắc hơi khác một chút. Kết quả cuối cùng là một ấn tượng đáng chú ý và thường xuyên vĩnh viễn trên màn hình.


Reswobslc / Wikimedia

Thời gian, độ sáng màn hình và các yếu tố khác có thể gây ra hiện tượng cháy sáng, nhưng các trường hợp khác nhau đối với từng công nghệ hiển thị, vì các màn hình khác nhau và pixel của chúng hoạt động khác nhau ở cấp phần cứng. Đối với các tấm nền LCD, giống như những tấm nền được sử dụng trong nhiều TV và màn hình máy tính, hiện tượng burn-in có thể phát triển vì các pixel cuối cùng không thể trở lại trạng thái không sáng và giữ lại cấu hình có màu.


Đối với công nghệ OLED và AMOLED, hiện được sử dụng trong một số điện thoại thông minh và TV hiện đại, các điểm ảnh phát sáng trên màn hình có thể mờ nhanh hơn các điểm ảnh khác nếu được sử dụng thường xuyên hơn, để lại bóng tối của hình ảnh ở vị trí của chúng.Ghi màn hình so với Lưu ảnh

Thông thường “ghi” được sử dụng như một thuật ngữ thu thập cho bất kỳ loại hình ảnh ma quái nào trên màn hình. Mặc dù vậy, dạng phổ biến nhất của “ghi hình” như vậy, về mặt kỹ thuật được gọi là lưu ảnh. Mặc dù điều đó có vẻ giống như một trường hợp ngữ nghĩa học, nhưng đó là một điểm khác biệt quan trọng cần thực hiện. Hiện tượng cháy màn hình đề cập đến sự xuống cấp vĩnh viễn của màn hình mà hầu như không thể sửa chữa được; lưu giữ hình ảnh thường có thể sửa được.Cách khắc phục tình trạng cháy màn hình

Như đã mô tả ở trên, khó có thể khắc phục được hiện tượng cháy màn hình ở mức độ kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện tượng lưu ảnh phổ biến hơn thì không. Dưới đây là cách giải quyết các vấn đề lưu giữ hình ảnh của bạn trên bất kỳ thiết bị nào bạn có.


Khắc phục tình trạng cháy màn hình trên TV của bạn

 1. Điều chỉnh cài đặt độ sáng. Thử giảm độ sáng và độ tương phản trên TV của bạn và xem một số nội dung đa dạng; nó có thể tự biến mất.


 2. Bật Pixel-Shift. Nhiều TV hiện đại có tích hợp pixel-shift hay còn gọi là dịch chuyển màn hình, liên tục di chuyển hình ảnh một chút để thay đổi mức sử dụng pixel. Nếu không được bật tự động, bạn có thể bật nó trong menu cài đặt. Các cài đặt khác cung cấp chức năng “Làm mới” có thể được chạy theo cách thủ công để thử và giải quyết mọi vấn đề về lưu giữ hình ảnh.


 3. Phát một video đầy màu sắc. Chạy một video chuyển động nhanh với nhiều màu sắc thay đổi trong vài phút đến nửa giờ có thể hữu ích nếu các tùy chọn trên không hoạt động.


 4. Nhận một TV thay thế. Kiểm tra bảo hành của bạn để xem bạn có được bảo hành để thay thế hay không. Nếu không, bạn sẽ phải tự mình lấy một chiếc nĩa để làm một bộ mới.Sửa lỗi Burn-In trên màn hình máy tính của bạn

Mặc dù hầu hết các màn hình PC được chế tạo để ít bị cháy hơn, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn gặp phải nó, có một số điều bạn có thể thử.


 1. Tắt màn hình. Hãy thử tắt màn hình của bạn trong ít nhất vài giờ hoặc lý tưởng là 48 giờ.


 2. Sử dụng Trình bảo vệ màn hình màu trắng. Hãy thử đặt trình bảo vệ màn hình của bạn thành hình ảnh trắng tinh và để nó chạy trong vài giờ. Điều đó có thể không loại bỏ hoàn toàn việc lưu ảnh, nhưng nó sẽ làm giảm mức độ đáng chú ý của nó.


 3. Hãy thử JScreenFix. Một số cũng đã thành công khi sử dụng JScreenFix. Mặc dù được thiết kế để khắc phục các pixel bị kẹt chứ không phải là burn-in, nhưng nó có thể giúp giải quyết mọi vấn đề bạn đang gặp phải.


Sửa lỗi Burn-In trên thiết bị Android hoặc iOS

 1. Tắt thiết bị. Việc lưu ảnh trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đôi khi có thể được chữa khỏi chỉ bằng cách tắt thiết bị trong một giờ hoặc lâu hơn.


 2. Hãy thử một trình sửa lỗi ghi. Có một số ứng dụng sửa lỗi ghi đĩa tuyệt vời trên Cửa hàng Google Play và Cửa hàng ứng dụng của Apple. Một số, như các công cụ OLED, sẽ cố gắng sửa lỗi lưu ảnh và kiểm tra khả năng ghi hình lâu dài hơn.


 3. Hãy thử một video đầy màu sắc. Hãy thử phát video có tốc độ nhanh với nhiều thay đổi màu sắc trên thiết bị của bạn trong một thời gian.


 4. Thay màn hình. Nếu không có cách nào ở trên hoạt động, tốt nhất bạn nên tự thay thế màn hình hoặc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn về thiết bị thay thế. Các nhà sản xuất như Apple đã mở rộng bảo hành trên một số thiết bị dễ bị lưu ảnh và cháy ảnh, vì vậy nếu thiết bị của bạn còn khá mới, bạn vẫn nên được bảo hành.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *