/ / Immich là một giải pháp thay thế Google Photos tuyệt vời mà bạn có thể lưu trữ trên Raspberry Pi

Immich là một giải pháp thay thế Google Photos tuyệt vời mà bạn có thể lưu trữ trên Raspberry Pi

Google Photos là giải pháp sao lưu và lưu trữ ảnh vượt trội, dễ dàng chuyển hình ảnh của bạn từ điện thoại lên đám mây. Nhưng nếu bạn không muốn chia sẻ ảnh cá nhân của mình với Google, thì có những lựa chọn thay thế.


Mặc dù có nhiều giải pháp tự lưu trữ mà bạn có thể lưu trữ trên Raspberry Pi, nhưng Immich vẫn vượt trội so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Nó cung cấp khả năng học máy, nhiều người dùng, phân loại hình ảnh tự động, nhận dạng khuôn mặt, ứng dụng Android và iOS gốc cùng nhiều tính năng khác.


Tại sao lại cài đặt Immich trên Raspberry Pi?

giao diện web immich hiển thị ảnh và lời nhắc

Những bức ảnh ghi lại những phần trong cuộc sống của chúng ta mà chúng ta cho là đáng để ghi nhớ và sẽ muốn nhớ lại sau này. Chúng là vật kỷ niệm của những khoảng thời gian vui vẻ, những bữa ăn tuyệt vời, những ngày trọng đại và những ngày lễ.

Trong những thập kỷ trước, bạn sẽ cần mang theo phim hoặc máy ảnh kỹ thuật số để chụp những sự kiện này, sau đó in chúng ra hoặc chuyển tệp theo cách thủ công vào máy tính của bạn.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều mang theo một chiếc điện thoại có hai camera tích hợp trở lên và camera điện thoại tốt nhất đủ tốt để các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng.

Tải lên tự động

Hầu hết thời gian, khi bạn chụp ảnh, ảnh sẽ được tải lên Google hoặc Apple và bạn có thể truy cập lại ảnh đó thông qua bất kỳ thiết bị nào sử dụng giao diện web hoặc ứng dụng. Nhưng có những lý do chính đáng khiến bạn không muốn dựa vào bên thứ ba để lưu trữ hình ảnh của mình.

Bên cạnh đó, các dịch vụ này được trả phí sau khi bạn vượt qua ngưỡng lưu trữ—hiện tại là 15 GB đối với Google và 5 GB đối với Apple—bạn không bao giờ có thể chắc chắn rằng các công ty không rình mò kho lưu trữ ảnh của bạn hoặc sử dụng hình ảnh của bạn để đào tạo AI tổng hợp.

Lưu trữ ảnh được lưu trữ trên đám mây không chỉ đơn thuần là lưu trữ và truy cập ảnh của bạn, và trong những năm gần đây, chúng ta đã quen với việc tạo album tự động, nhận dạng khuôn mặt, dòng thời gian, nhận dạng đối tượng, lời nhắc về những khoảnh khắc quan trọng và dòng thời gian có thể tìm kiếm. Đương nhiên, nó cũng phải đi kèm với các ứng dụng di động hấp dẫn, qua đó bạn có thể tải ảnh của mình lên đám mây

Immich là phần mềm nguồn mở tự lưu trữ sẽ làm tất cả những điều đó và hơn thế nữa. Đây là cách cài đặt Immich trên Raspberry Pi của bạn. Trước khi tiếp tục, bạn nên tải ảnh xuống từ Google hoặc xuất ảnh từ iCloud.

Cách cài đặt Immich trên Raspberry Pi

Trước khi bắt đầu, bạn cần thiết lập Raspberry Pi làm máy chủ web. Mặc dù bạn không thực sự cần MariaDB hoặc PHP để cài đặt Immich, nhưng bạn có thể thấy chúng hữu ích cho các dự án tự lưu trữ khác. Bạn cũng nên cài đặt bản phát hành Docker Compose mới nhất theo cách thủ công.

tạo thư mục immich và tải tập tin

Khi Pi của bạn hoạt động như một máy chủ web cơ bản, hãy tạo một thư mục mới cho Immich, sau đó chuyển vào đó:

 mkdir ~/immich && cd ~/immich  

Bạn cũng sẽ cần tạo một thư mục cho các tệp đã tải lên

 mkdir immich-uploads 

Bạn sẽ cần đường dẫn tuyệt đối của thư mục này sau, vì vậy hãy di chuyển vào đó và sử dụng pwd lệnh để tìm chính xác vị trí của nó trong hệ thống tệp của bạn:

 cd immich-uploads
pwd

Ghi lại đầu ra và giữ nó an toàn. Bây giờ di chuyển lên một cấp độ thư mục và sử dụng quên đi để tải xuống Immich docker-compose.yml tệp và tệp môi trường bằng cách nhập các lệnh sau một cách riêng biệt:

 cd..
wget https:
wget -O .env https:

Các .env tệp môi trường chứa các biến mà bạn cần thay đổi trước khi đưa phiên bản Immich của mình lên mạng. Sử dụng trình soạn thảo văn bản nano để mở tệp:

 nano .env 
đặt vị trí tải lên tệp immich

Đặt vị trí tải lên thành thư mục tải lên mà bạn đã tạo trước đó. Đây là thay đổi cần thiết duy nhất bạn cần thực hiện đối với tệp, nhưng có các tùy chọn cấu hình khác mà bạn có thể chỉ định nếu muốn.

Nếu bạn muốn Immich có thể gắn nhãn cho ảnh của mình bằng tên của địa điểm chụp ảnh, hãy cuộn xuống phần Mã hóa địa lý ngược phần và bỏ ghi chú Mã hóa địa lý ngượcREVERSE_GEOCODING_PRECISION dòng.

Immich cung cấp bốn cấp độ chính xác. 3 là chính xác nhất và sẽ đặt tên cho các khu định cư có dân số trên 500 người. Độ chính xác này đi kèm với chi phí bộ nhớ và cài đặt 3 sẽ yêu cầu 200 MB RAM. Để so sánh, đặt giá trị thành 0 sẽ đặt tên cho các thành phố có hơn 50.000 cư dân và chỉ chiếm 40 MB.

Thay đổi PUBLIC_LOGIN_PAGE_MESSAGE bất cứ điều gì bạn muốn người dùng nhìn thấy trước khi họ đăng nhập vào trang web.

Khi bạn hài lòng với những thay đổi của mình, hãy Lưu và thoát nano bằng Ctrl + O sau đó Ctrl + X.

tải xuống bộ chứa docker cho immich

Lệnh sau sẽ hiển thị Docker Compose ở chế độ tách rời và tải xuống các hình ảnh cần thiết cũng như thiết lập các vùng chứa mà Immich cần để chạy.

 docker-compose up -d 

Quá trình này sẽ mất vài phút, trong thời gian đó bạn có thể xem một số podcast tuyệt vời trong thiết bị đầu cuối của mình. Khi Immich trực tuyến, hãy truy cập ứng dụng web trong trình duyệt của bạn tại your-pi-local-ip-address:2283.

tạo tài khoản quản trị trên immich server

Nhấp chuột Bắt đầu, sau đó tạo người dùng quản trị. Phiên bản Immich của bạn cuối cùng sẽ được hiển thị trên web, vì vậy hãy nhớ sử dụng mật khẩu mạnh, không thể đoán được, sau đó nhấp vào Đăng ký. Bạn sẽ cần đăng nhập lại bằng địa chỉ email và mật khẩu của mình.

Tải ảnh của bạn lên Immich

Trừ khi bạn bắt đầu hoàn toàn từ đầu, nếu không bạn có thể muốn tải kho lưu trữ ảnh hiện tại của mình lên phiên bản Immich mới. Trong khi bạn có thể nhấp vào Tải lên ở trên cùng bên phải của giao diện web, sau đó chọn ảnh theo cách thủ công, phương pháp này không thực tế nếu bạn có hàng nghìn ảnh trong kho lưu trữ nhiều gigabyte.

Các nhà phát triển Immich đã tạo một công cụ CLI một cách hữu ích mà bạn có thể sử dụng để tải hàng loạt hình ảnh của mình lên Immich. Mặc dù việc sử dụng bản sao bảo mật (SCP) để chuyển các tệp của bạn rất hấp dẫn, nhưng Immich sẽ không nhận ra chúng.

Bạn sẽ cần cài đặt công cụ tải lên CLI trên hệ thống cục bộ của mình, thay vì trên chính Pi. Nhưng trước tiên, bạn cần có Trình quản lý gói Node và Node.js phiên bản 16 trở lên. Bạn có thể cài đặt npm và Node.js trên Windows và việc cài đặt npm và Node.js trên Linux thậm chí còn dễ dàng hơn.

Quay lại ứng dụng web, nhấp vào biểu tượng người dùng hoặc tên viết tắt của bạn ở trên cùng bên phải màn hình, sau đó nhấp vào Cài đặt tài khoản > Khóa API > Khóa API mới.

lấy khóa API immich

Đặt tên cho phím, sau đó nhấn Tạo nên. Immich sẽ tạo một khóa API mới—hãy ghi lại khóa đó.

Trong cửa sổ đầu cuối hoặc dấu nhắc lệnh, hãy điều hướng đến thư mục lưu trữ hình ảnh của bạn và nhập:

 immich upload  

Đánh y khi được hỏi liệu bạn có muốn bắt đầu quá trình tải lên hay không, thì hãy ngồi lại vì quá trình này có thể mất một lúc. Để tham khảo, mất khoảng sáu giờ để tải lên kho lưu trữ 82GB chứa hơn 40.000 hình ảnh của chúng tôi, nhưng đó chỉ là một phần công việc.

Sau khi tải lên hoàn tất, Immich sẽ xử lý hình ảnh của bạn, trích xuất siêu dữ liệu, gắn thẻ khuôn mặt và chạy các thuật toán nhận dạng đối tượng. Trong quá trình này, giao diện web sẽ ít phản hồi hơn và hình ảnh có thể xuất hiện sai thứ tự. Đối với kho lưu trữ của chúng tôi, quá trình này mất khoảng bốn ngày trên Raspberry Pi 4B 8GB—mặc dù nó không có tác động đáng chú ý nào đối với vô số dịch vụ khác mà chúng tôi thường lưu trữ.

xem các công việc đang chạy trong Immich

Bạn có thể theo dõi tiến trình thông qua giao diện web bằng cách nhấp vào Quản trị > Công việc. Immich sẽ xử lý đồng thời nhiều công việc; để thay đổi các giá trị này và có khả năng tăng tốc quá trình, hãy truy cập Quản trị > Cài đặt > Cài đặt công việcvà tinh chỉnh đồng thời theo ý thích của bạn.

Đưa Immich lên web

Bạn sẽ cần tạo một tệp cấu hình Apache cho phiên bản Immich của mình:

 cd /etc/apache2/sites-available && sudo nano immich.conf 

Trong tệp mới, dán như sau:

 <VirtualHost *:80>
ServerName your-domain-name.tld
ProxyPass / http:
ProxyPassReverse / http:/127.0.0.1:2283/
ProxyPreserveHost On
</VirtualHost>

Lưu và thoát nano với Ctrl + O sau đó Ctrl + X. Kích hoạt tệp conf, sau đó khởi động lại Apache:

 sudo a2ensite immich.conf && sudo service apache2 restart 

Sử dụng Certbot để tìm nạp và triển khai các khóa và chứng chỉ TLS:

 sudo certbot 

Chọn tên miền của bạn từ danh sách và nhấn Đi vào. Khởi động lại Apache lần nữa với:

 sudo service apache2 restart 

Giờ đây, bạn có thể truy cập ứng dụng web Immich bằng tên miền của mình.

Sử dụng ứng dụng di động với Immich

Nếu bạn đang sử dụng Immich để sao chép chức năng của các dịch vụ thương mại, bạn sẽ cần một ứng dụng đồng hành trên điện thoại của mình. Immich có sẵn cho Android và iOS, đồng thời hỗ trợ tải lên và xem hình ảnh cũng như video, điều hướng nhanh và tự động sao lưu, tìm kiếm, v.v.

Để bắt đầu, hãy nhập URL Immich của bạn, bao gồm cả https:// tiền tố và đăng nhập bằng thông tin đăng nhập quản trị viên của bạn. Bạn sẽ cần cấp quyền cho ứng dụng để xem ảnh và video của mình.

Giao diện đơn giản và trực quan, và bạn sẽ có thể điều hướng hầu hết giao diện mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Nhấp vào biểu tượng đám mây ở góc trên cùng bên phải và chọn album cục bộ bạn muốn sao lưu, cũng như kích hoạt sao lưu tự động ở nền trước và nền sau.

Tải xuống: Imich cho iOS | Android (Cửa hàng Play) | Android (F-Droid)

Immich là một công việc đang được tiến hành

Quá trình phát triển trên Immich không ngừng diễn ra và mặc dù công việc của dự án chỉ bắt đầu vào năm 2022, nhưng chắc chắn đây là một sự thay thế tự lưu trữ có thẩm quyền tuyệt vời cho iCloud hoặc Google Photos.

Nếu bạn thích một dự án trưởng thành hơn một chút, thay vào đó hãy cân nhắc triển khai PhotoPrism trên Raspberry Pi của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *