/ / Google Stadia là gì?

Google Stadia là gì?

Nền tảng Stadia của Google, ra mắt vào tháng 11 năm 2019, thể hiện một sự thay đổi lớn trong bối cảnh trò chơi. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn để xem điều gì làm cho dịch vụ trò chơi trên đám mây trở nên đặc biệtLịch sử của Google Stadia

Các hệ thống đầu tiên chạy trò chơi toàn bộ từ phương tiện, bao gồm cả hộp mực và đĩa quang sau này. Nhưng những trò chơi “trực tuyến” gần đây hơn thì sao? Một câu hỏi tuyệt vời, nhưng hãy xem xét một trò chơi như World of Warcraft, trong đó bạn vẫn cài đặt một ứng dụng trò chơi lớn trên PC để chơi trò chơi này.


Trò chơi giao tiếp với một máy chủ quản lý thế giới xung quanh nhân vật của bạn, cũng như các tương tác của bạn với nó, nhưng dữ liệu về nó được gửi đến PC của bạn, điều này sẽ hiểu đối với bạn là những phép thuật tàn khốc và những con vật cưng đáng yêu.


Đây là điểm khác biệt của Stadia, vì nó sử dụng kiến ​​trúc máy chủ-máy khách tương tự như các trò chơi “trực tuyến” hiện tại, nhưng thay đổi công việc nặng nhọc cho các máy chủ. Google không phải là công ty đầu tiên cố gắng truyền trực tuyến trò chơi cho khách hàng của họ. Công nghệ ảo hóa đã có từ lâu và trước đây, các công ty như OnLive đã sử dụng công nghệ độc quyền để cố gắng mang đến trải nghiệm chơi game cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, họ chỉ đạt được thành công hỗn hợp với một số trò chơi hoạt động tốt, còn những trò chơi khác thì không nhiều. Đặc biệt, các trò chơi cạnh tranh yêu cầu độ trễ rất thấp đã không đạt được mong đợi trong quá trình phát trực tuyến.


Nhưng khi Google công bố Project Stream vào tháng 10 năm 2018, nó đã làm như vậy bằng cách chứng minh Assassin’s Creed Odyssey chơi thông qua trình duyệt web Chrome. Đây là trò chơi 4K đầy đủ ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc có thể so sánh với những gì bạn có nếu chơi trên PC hoặc bảng điều khiển cao cấp. Vậy làm thế nào để Google có thể thành công khi những người khác đã thất bại trong quá khứ?Nền tảng Google Stadia

Nền tảng của Google bao gồm hai yếu tố chính: máy chủ trong nền sẽ truyền trực tuyến trò chơi cho người dùng và máy khách sẽ hiển thị đồ họa và gửi đầu vào.


Một phần của vấn đề với những nỗ lực trước đây đối với các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi là các công ty mới đang cố gắng tung ra chúng. Mặc dù họ có thể có một số công nghệ hữu ích, độc quyền để trợ giúp, nhưng họ cũng có tương đối ít máy chủ để làm việc. Ví dụ: nếu một trong những dịch vụ này có hai trung tâm dữ liệu, thì người dùng ở xa các vị trí đó hơn có thể gặp phải độ trễ khi chơi. Mặt khác, Google có các trang trại máy chủ khổng lồ nằm rải rác khắp nơi trên thế giới, mang lại cho họ nhiều tài nguyên hơn để phục vụ game thủ.


Google Inc.

Google cũng có một lượng lớn khách hàng cài đặt trò chơi. Như đã đề cập trước đây, Google Chrome là một nền tảng mà Google đã sử dụng một thời gian để cung cấp ứng dụng cho người dùng, có nghĩa là bất kỳ thiết bị nào có thể chạy Chrome đều có thể phục vụ như một ứng dụng khách cho các trò chơi Stadia. Yêu cầu chính duy nhất là kết nối internet đủ nhanh để hỗ trợ gửi đồ họa độ nét cao, công bằng mà nói, đây là điều mà người dùng các dịch vụ trước đây có thể không có.


Google Inc.

Stadia cũng sẽ cung cấp một bộ điều khiển trò chơi chuyên dụng. Điều này sẽ ghép nối với các thiết bị lưu trữ Chrome của người dùng để biến mọi thứ trở thành bảng điều khiển Stadia. Người chơi có thể đăng nhập vào dịch vụ từ một thiết bị, lưu trò chơi của họ (một tính năng mà Google gọi là “chia sẻ trạng thái”), sau đó tiếp tục chơi trên một thiết bị khác. Ngày nay, điều này là phổ biến ngày nay, chẳng hạn như giao dịch Xbox-sang-Xbox, nhưng nền tảng bất khả tri thiết bị của Stadia có nghĩa là bạn có thể lưu một trò chơi trên máy tính để bàn của mình, ra quán cà phê và chọn lại trên máy tính bảng .Ưu điểm của Google Stadia

Nói chung, có một số lợi thế đối với dịch vụ phát trực tuyến trò chơi và đối với Stadia nói riêng. Đầu tiên, như đã đề cập trước đây, đó là thiết bị bất khả tri. Vì Google Chrome có sẵn trên tất cả các hệ điều hành chính, người dùng có quyền tự do sử dụng thiết bị họ muốn; các nhà phát triển sẽ không cần phải lo lắng về sự khác biệt về kiến ​​trúc của Windows so với macOS và Linux. Họ chỉ cần phát triển trò chơi của mình một lần, cho nền tảng Stadia và nó sẽ chơi ở mọi nơi.


Điều này cũng mang lại cho người dùng lợi ích của khả năng tương thích ngược và chuyển tiếp. Bạn đã bao giờ muốn có một trò chơi mới nhưng chỉ thấy nó không hỗ trợ card đồ họa hoặc bộ xử lý của máy tính để bàn của bạn? Và bạn cần nâng cấp phần cứng để chơi?


Với Stadia, Google tuyên bố đây sẽ là dĩ vãng với dịch vụ của mình. Trên thực tế, có nhiều khả năng chu kỳ nâng cấp thiết bị thông thường của bạn sẽ bắt kịp với sự phát triển của trò chơi.


Một lợi thế lớn khác, đặc biệt là đối với các thiết bị di động, là trò chơi sẽ không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào. Ví dụ, Assassin’s Creed Odyssey yêu cầu 46 GB dung lượng đĩa để cài đặt. Điều này rất quan trọng ngay cả đối với thiết bị máy tính để bàn và trên thiết bị di động, bạn hầu như không có chỗ cho bất kỳ thứ gì khác. Nhưng Stadia sẽ cho phép bạn chơi trò chơi mà không cần sử dụng dung lượng lưu trữ quý giá và không cần phải thực hiện quá trình tải xuống và cài đặt kéo dài.


Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bắt đầu chơi trò chơi “ngay lập tức.” Ví dụ: Google đánh dấu một tính năng tiềm năng mà bạn có thể đang xem đoạn giới thiệu một trò chơi trên YouTube, nhấp vào một nút và bạn sẽ chơi ngay lập tức. Đã qua rồi thời kỳ chờ đợi để chơi trò chơi mới mua của bạn trong khi tải xuống 12,7 GB tệp cài đặt và tệp vá.


Cuối cùng, một trong những khía cạnh của trải nghiệm chơi game mà Google tập trung vào là cộng đồng. Stadia cung cấp một số tính năng để giúp bạn dễ dàng kết nối với các game thủ khác, cũng như những người chỉ thích xem trò chơi. Bộ điều khiển có nút cho phép người chơi chụp và chia sẻ ngay trò chơi của họ lên kênh YouTube. Ngoài ra còn có một tính năng cho phép người dùng tham gia một trò chơi đang trong quá trình từ luồng video của nó. Vì vậy, trong khi nhiều nền tảng chơi game cho phép người chơi kết nối với nhau, Stadia đang đưa điều này lên một tầm cao mới trong việc kết nối game thủ với bạn bè và khán giả của họ.

Nhược điểm tiềm ẩn của Google Stadia

Mặc dù tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng có một số nhược điểm tiềm ẩn đối với định dạng trò chơi trực tuyến cần lưu ý.


Đầu tiên là cùng một vấn đề đã xảy ra với các phiên bản trước của các dịch vụ này: chúng hoàn toàn phụ thuộc vào kết nối internet để hoạt động. Điều này có nghĩa là chất lượng trò chơi của bạn được gắn trực tiếp với tốc độ mạng của bạn, cho cả đầu ra video và đầu vào bộ điều khiển của bạn. Nhìn chung, hầu hết các gói băng thông rộng cơ bản đều có băng thông tốt để xử lý những điều này, nhưng chất lượng mạng cũng phụ thuộc vào những gì những người xung quanh bạn đang làm. Một đêm bận rộn trên mạng có thể làm ảnh hưởng đến việc chơi game của bạn và đó là điều hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.


Nói về các vấn đề mạng, cũng có khả năng các trò chơi nhiều người chơi sẽ gặp sự cố trên Stadia. Với các trò chơi hiện tại, bạn gửi thông tin đầu vào và nhận phản hồi từ máy chủ của nhà phát hành trò chơi. Điều này đã có một số vấn đề về độ trễ, nhưng với Stadia, trước tiên bạn cần gửi đến máy chủ Stadia của Google, sau đó đến máy chủ của Capcom, máy chủ này sẽ xử lý chúng và trả về kết quả. Điều này bổ sung thêm một bước so với trò chơi trực tuyến ngày nay và có thể gây ra các vấn đề về chất lượng trò chơi hơn nữa.


Bạn cũng có thể quên các trò chơi ngoại tuyến. Bất cứ khi nào bạn muốn chơi, bạn sẽ cần một kết nối ổn định để thực hiện. Mặc dù chơi các trò chơi AAA mới nhất trên điện thoại của bạn nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng tốt hơn hết bạn nên đảm bảo rằng mình đang sử dụng Wi-Fi. Thông lượng video của các trò chơi hiện đại sẽ nhanh chóng ghi hết dung lượng dữ liệu di động của bạn.


Ubisoft / Google, Inc.

Cuối cùng, tính khả dụng của trò chơi sẽ là một vấn đề, mặc dù chỉ là tạm thời. Trường hợp cụ thể, Stadia sẽ ra mắt chỉ với một số ít trò chơi. Assassin’s Creed OdysseyDoom Eternal đã chính thức được công bố và một số nhà phát triển đã trình diễn các trò chơi trên nền tảng này để thể hiện các tính năng cụ thể, đáng chú ý là NBA 2K19. Nhưng sẽ mất một thời gian cho đến khi các nhà phát hành bắt kịp tiến độ và phát hành trò chơi trên Stadia cùng với các nền tảng đã có tên tuổi.Google Stadia có tạo cơ hội không?

Nền tảng Stadia đưa ra một đề xuất hấp dẫn. Khả năng chơi trò chơi trên tất cả các thiết bị của bạn, bất cứ lúc nào và ngay lập tức, khó có thể vượt qua.


Những nỗ lực phát trực tuyến trò chơi trong quá khứ chưa bao giờ thực sự thành công và nó là một mặt hàng tương đối ít được biết đến vào lúc này. Công nghệ này có thể sẽ chết trong nước trừ khi nó đáp ứng được kỳ vọng ngang bằng với việc chơi game trên bảng điều khiển, nhưng không có bảng điều khiển. Nhưng nhờ mạng lưới trung tâm dữ liệu rộng khắp và kinh nghiệm cung cấp ứng dụng thông qua trình duyệt, nếu có công ty nào có thể thực hiện lời hứa đó, thì đó chính là Google.

Stadia trên Google TV và Chromecast

Google Stadia khả dụng trên Google TV và một số thiết bị Chromecast, vì vậy bạn có thể chơi trò chơi Stadia trên TV của mình. Hầu hết các bộ điều khiển trò chơi Bluetooth đều tương thích với Google TV, nhưng bạn sẽ cần bộ điều khiển Stadia để chơi trên Chromecast.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *