/ / Giải thích các tệp TIFF và TIF & Cách mở chúng

Giải thích các tệp TIFF và TIF & Cách mở chúng

Những gì để biết

  • Tệp TIF / TIFF là một tệp hình ảnh được gắn thẻ.
  • Xem một cái bằng XnView hoặc chương trình hình ảnh được tích hợp sẵn trong hệ điều hành của bạn.
  • Chuyển đổi một tệp sang JPG, PNG hoặc PDF bằng công cụ chuyển đổi hình ảnh như CoolUtils.com hoặc Bộ điều hợp.

Bài viết này mô tả các tệp TIF / TIFF là gì và chúng độc đáo như thế nào khi so sánh với các hình ảnh khác, chương trình nào có thể mở một tệp và cách chuyển đổi tệp này sang định dạng hình ảnh khác.Tập tin TIF và TIFF là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp TIF hoặc TIFF là tệp hình ảnh được gắn thẻ. Loại tệp này được sử dụng cho đồ họa loại raster chất lượng cao. Định dạng hỗ trợ nén không mất dữ liệu, trong đó không có dữ liệu hình ảnh nào bị mất trong quá trình nén. Điều này cho phép các nghệ sĩ đồ họa và nhiếp ảnh gia lưu trữ ảnh chất lượng cao của họ trong một dung lượng lưu trữ có thể quản lý được mà không làm giảm chất lượng.


TIFF và TIF có thể được sử dụng thay thế cho nhau. TIFF là từ viết tắt của định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ.

Các tệp hình ảnh GeoTIFF cũng sử dụng phần mở rộng tệp TIF. Đây là các tệp hình ảnh lưu trữ tọa độ GPS dưới dạng siêu dữ liệu với tệp, sử dụng các tính năng có thể mở rộng của định dạng TIFF.


Một số ứng dụng quét, fax và nhận dạng ký tự quang học (OCR) cũng sử dụng tệp TIF.Cách mở tệp TIF

Windows Photo Viewer và Photos, cả hai đều có trong phiên bản Windows khác nhau, có thể được sử dụng để mở tệp TIF. Các ứng dụng này không cung cấp phương tiện để chỉnh sửa họ, mặc dù.


Trên máy Mac, ứng dụng Xem trước có thể mở tệp TIF.


Các ứng dụng của bên thứ ba cũng có sẵn để xem và chỉnh sửa tệp TIF, đặc biệt là trong trường hợp tệp TIF nhiều trang. Các ứng dụng phổ biến bao gồm GraphicConverter, ACDSee, ColorStrokes và XnView.Cách chỉnh sửa tệp TIF

Một tùy chọn để chỉnh sửa tệp TIF là sử dụng một trong các công cụ chuyển đổi bên dưới. Bạn sẽ nhận được một trình chỉnh sửa và chuyển đổi TIF trong một công cụ.


Nếu bạn muốn giữ tệp ở định dạng TIF nhưng chỉnh sửa nó, bạn có thể sử dụng chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí GIMP. Các công cụ đồ họa và ảnh phổ biến khác cũng có thể hoạt động với các tệp TIF, chẳng hạn như Adobe Photoshop, nhưng chúng thường không có sẵn miễn phí.


Nếu đang làm việc với tệp hình ảnh GeoTIFF, bạn có thể mở tệp TIF bằng chương trình như Geosoft Oasis montaj, ESRI ArcGIS Desktop hoặc GDAL.Cách chuyển đổi tệp TIF

Nếu bạn có trình chỉnh sửa hoặc trình xem hình ảnh trên máy tính của mình hỗ trợ tệp TIF, bạn có thể mở tệp trong chương trình đó rồi lưu tệp TIF sang định dạng hình ảnh khác, chẳng hạn như JPG.


Điều này thường có thể được thực hiện thông qua menu Tệp của chương trình, như Tài liệu > Lưu thànhvà chọn một định dạng hình ảnh khác.


Tim Fisher

Ngoài ra còn có các chương trình chuyển đổi hình ảnh miễn phí mà bạn có thể sử dụng, một số chương trình chạy hoàn toàn trực tuyến để bạn không phải tải xuống bất cứ thứ gì. Trong một số trường hợp, các trình chuyển đổi tài liệu trực tuyến miễn phí cũng có thể xử lý các chuyển đổi tệp TIF.


Ví dụ: CoolUtils.com và Zamzar là hai trình chuyển đổi TIF trực tuyến miễn phí có thể chuyển đổi TIF sang các định dạng tệp JPG, GIF, PNG, ICO, TGA và thậm chí cả PDF. Các tệp hình ảnh GeoTIFF thường có thể được chuyển đổi theo cách giống như tệp TIF / TIFF thông thường.


Nếu chuyển đổi tệp hình ảnh GeoTIFF, siêu dữ liệu GPS có thể bị mất trong quá trình này.


Thông tin thêm về Định dạng TIF / TIFF

Định dạng TIFF được phát triển bởi một công ty có tên là Aldus Corporation cho mục đích xuất bản trên máy tính để bàn. Adobe hiện sở hữu bản quyền đối với định dạng TIF.


Phiên bản 1 của tiêu chuẩn được phát hành vào năm 1986, TIFF trở thành định dạng tiêu chuẩn quốc tế vào năm 1993 và 6.0 là phiên bản mới nhất.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *