kucasino

KUBET

/ / Độ lợi của micrô là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến âm lượng ghi?

Độ lợi của micrô là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến âm lượng ghi?

Nếu bạn đã từng ghi âm, rất có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ “gain”. Nhưng chính xác thì nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến âm lượng ghi âm của bạn?


Cận cảnh một chiếc micro chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang sử dụng micrô chuyên nghiệp, rất có thể bạn đã kết nối micrô với giao diện âm thanh. Các nút trên giao diện âm thanh của bạn bao gồm “gain” và “volume”. Tăng âm lượng sẽ làm cho micrô của bạn to hơn, nhưng tăng âm lượng cũng sẽ làm cho âm lượng to hơn.

Điều này có nghĩa là tăng và khối lượng là một và giống nhau? Câu trả lời ngắn gọn là không. Đọc tiếp để tìm hiểu mức tăng là gì và mức tăng thay đổi ảnh hưởng như thế nào đến âm lượng ghi âm micrô của bạn.

Tăng so với âm lượng


Một giao diện âm thanh.

Bạn đã quen với âm lượng và những gì nó hoạt động từ kinh nghiệm. Tăng âm lượng về cơ bản làm tăng độ lớn của âm thanh. Khi ghi âm, bạn có thể xác định âm lượng là dB đầu ra (decibel) của thiết bị âm thanh.

Vì âm lượng thay đổi cường độ của tín hiệu sau khi nó được xử lý, nên việc thay đổi âm lượng không ảnh hưởng đến bản thân âm thanh và chỉ làm thay đổi độ lớn của tín hiệu.

Đạt được, mặt khác, là một vấn đề khác. Độ lợi là dB đầu vào và do đó độ lợi làm thay đổi cường độ của tín hiệu trước khi nó được xử lý. Điều này có nghĩa là thay đổi độ lợi sẽ thay đổi các tín hiệu mà thiết bị âm thanh làm việc và xử lý. Do đó, độ lợi có thể tạo ra sự khác biệt đối với các đặc tính của âm thanh.

Liên quan: Micrô hoạt động như thế nào?

Bạn có thể xem một ví dụ điển hình về sự khác biệt giữa hai thông số này trong amply guitar. Việc tối đa hóa mức tăng trên một amp guitar làm vượt quá mức amp theo cách mà nó không thể xử lý các tín hiệu âm thanh. Điều này tạo ra âm thanh méo mà bạn nghe thấy trên guitar điện.

Với độ lợi và âm lượng kết hợp, bạn có thể tối đa hóa độ lợi để tránh bị méo tiếng, sau đó giảm âm lượng để tòa nhà không bị rung theo từng hợp âm bạn chơi.

Làm thế nào để tăng ảnh hưởng đến âm lượng ghi?


Một micrô chuyên nghiệp trên bàn làm việc.

Hiệu quả của mức tăng phụ thuộc vào loại xử lý thiết bị âm thanh của bạn. Trong micrô, bạn thường có thể mô tả độ lợi là độ nhạy của nó. Việc tăng mức khuếch đại sẽ làm tăng độ nhạy của micrô và cho phép micrô thu âm thanh êm hơn.

Xem xét bản chất của độ lợi và đó là cường độ tín hiệu đầu vào, việc thay đổi độ lợi bắt đầu ảnh hưởng đến âm lượng ghi ở các ngưỡng cụ thể. Ngoài ra, độ lợi có thể ảnh hưởng đến âm lượng ghi vì nó là cường độ đầu vào, nhưng âm lượng không thể ảnh hưởng đến độ lợi vì nó là cường độ đầu ra.

Vì vậy, nếu bạn giảm mức khuếch đại của micrô, thì tín hiệu đầu vào đi đến tiền khuếch đại của micrô sẽ yếu hơn và đầu ra của nó sẽ không lớn. Nếu bạn giảm âm lượng của micrô, âm lượng của micrô sẽ không lớn nhưng độ lợi của micrô – và các hiệu ứng do micrô gây ra – sẽ không thay đổi.

Liên quan: Cách khắc phục sự cố micrô trong Windows

Sử dụng cả Tăng và Âm lượng trên Micrô của bạn

Đôi khi, mọi người có thể sử dụng gain như một cách nói hoa mỹ để nói về khối lượng. Nhưng nếu được sử dụng theo đúng nghĩa của chúng, gain và volume là hai thứ rất khác nhau. Gain là cường độ tín hiệu đầu vào, trong khi âm lượng là cường độ tín hiệu đầu ra.

Thay đổi độ lợi có thể ảnh hưởng đến âm lượng micrô của bạn, nhưng điều này không đúng ngược lại. Là tín hiệu đầu vào, thay đổi độ lợi cũng có thể thay đổi đặc tính của âm thanh micrô của bạn.

Vì vậy, lần tới khi bạn sử dụng micrô của mình, hãy nhớ sử dụng hiệu quả cả độ lợi và âm lượng.


Studio Condenser Microphone
Mua một Microphone Studio? Đây là những gì cần tìm

Cân nhắc mua một micrô phòng thu? Đây là những gì bạn cần tìm.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.