/ / Màn hình giấy điện tử màu Kaleido là gì?

Màn hình giấy điện tử màu Kaleido là gì?

Màn hình E Ink đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ, nhưng màn hình có màu chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Chúng có nhiều loại khác nhau, trong đó Kaleido có sức hút lớn nhất cho đến nay. Bạn có thể tìm thấy nó trên máy tính bảng Android e-ink rất mạnh mẽ như Boox Tab Ultra C.


Giấy điện tử màu khác cả với màn hình LCD và mực điện tử đen trắng thông thường. Đây là cách Kaleido hoạt động và những gì bạn có thể mong đợi nếu mua một thiết bị giấy điện tử màu.


Mực điện tử là gì?

Ngày nay, chúng ta được bao quanh bởi màn hình. Hầu hết đều có đèn nền và tỏa ánh sáng vào phòng giống như bóng đèn. Ánh sáng này chiếu thẳng vào mắt bạn, gây ra một loại mỏi mắt mà bạn không gặp phải khi đọc báo.

Mực điện tử, hay e-ink, là một trong những công nghệ hiển thị khác nhau mô phỏng giấy. Thay vì sử dụng ánh sáng để chiếu sáng các pixel, màn hình e-ink bao gồm các hạt màu đen tích điện âm và các hạt màu trắng tích điện dương. Một điện trường dịch chuyển các hạt này xung quanh để tạo thành hình ảnh và văn bản.

Mặc dù mực điện tử đã xuất hiện trên các đồ vật, từ biển báo đến điện thoại cho đến ô tô ý ​​tưởng phủ mực điện tử, nhưng mọi người thường thấy loại màn hình này nhất trên các thiết bị đọc sách điện tử như Kindle của Amazon.

Công nghệ e-ink phổ biến nhất được đặt tên là E Ink và đến từ E Ink Corporation.

Mực điện tử màu khác với đen trắng như thế nào

Máy tính bảng e-ink Boox Tab Ultra C có bút stylus

Hầu hết các thiết bị mực điện tử đều nhấn mạnh vào văn bản thuần túy và mọi người đã mua thiết bị đọc sách điện tử chủ yếu để cần sách kỹ thuật số. Mãi sau này, chúng ta mới bắt đầu thấy các thiết bị ghi chú e-ink như reMarkable bắt đầu phát triển, cũng như những chiếc điện thoại tối giản có chủ ý như Light Phone 2. Cả hai thiết bị này đều sử dụng e-ink đen trắng.

Giấy điện tử màu cho phép các chức năng khác nhau. Trình đọc sách điện tử đủ màu cho phép người đọc thưởng thức tạp chí, sách kỹ thuật số và duyệt web. Các nghệ sĩ cũng có thể sử dụng máy tính bảng e-ink để tạo các bản vẽ đầy màu sắc. Người ghi chú cũng được hưởng lợi từ việc đánh dấu và sắp xếp văn bản bằng nhiều màu.

Đối với sự khác biệt về kỹ thuật, chẳng hạn như màn hình đen trắng, e-ink màu không có đèn nền và sử dụng các hạt vật lý di chuyển bằng điện trường. Màu sắc đi vào hình ảnh khác nhau như thế nào dựa trên loại giấy điện tử màu.

Kaleido là một trong hai loại được phát triển bởi E Ink Corporation. Cái còn lại được gọi là Thư viện. Cả hai đều có ưu và nhược điểm, nhưng Kaleido đã xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn.

Kaleido hoạt động như thế nào

Kaleido kết hợp bảng mực điện tử đen trắng truyền thống với mảng bộ lọc màu. Điều này thêm các màu bổ sung của đỏ, lục và lam. Chúng có thể được trộn lẫn với màu đen và trắng để tạo ra tổng cộng 4.096 màu.

Kaleido hoạt động cùng với màn hình E Ink Carta, màn hình sau này có khả năng hiển thị 16 sắc thái xám ở 300 điểm trên mỗi inch vào năm 2023. Sau khi thêm màu bằng Kaleido, PPI (pixel trên inch) giảm xuống 150.

Các thiết bị Kaleido chuyển đổi liền mạch giữa các chế độ màu và đơn sắc. Nếu bạn đang xem bìa sách điện tử hoặc trang PDF đầy màu sắc, nó sẽ hiển thị ở mức 150 PPI. Nếu bạn lật trang và mọi thứ là đen trắng, thiết bị sẽ chuyển về 300 PPI. Tất cả điều này xảy ra tự động mà bạn không cần phải nhấn bất kỳ nút nào hoặc thay đổi cài đặt.

Mặc dù Kaleido cho phép thưởng thức nhiều loại phương tiện hơn, nhưng việc giảm PPI không phải là nhược điểm duy nhất. Màn hình Kaleido mờ hơn so với màn hình đen trắng, làm giảm độ tương phản và cần nhiều ánh sáng hơn.

Các phiên bản khác nhau của Kaleido

onyx-boox-tab-ultra-c-review-side-by-side-nova-c
Tab Ultra C với Kaleido 3 ở bên trái; Nova C với Kaleido Plus ở bên phải.

Đã có một số lần lặp lại Kaleido chỉ trong vài năm, với mỗi lần phát hành làm cho công nghệ trở nên khả thi hơn.

Dưới đây là dòng thời gian của Kaleido tính đến thời điểm hiện tại:

  • Kaleido xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2020, còn có tên là Print Color. Vào thời điểm đó, Kaleido có thể hiển thị hình ảnh màu ở 100 PPI. Nó được giới hạn ở các thiết bị 6 inch.
  • Kaleido Plus ra đời sau đó một năm. Nó tăng kích thước màn hình lên 7,8 inch và cung cấp hình ảnh sáng hơn. Đèn trước cũng có những cải tiến quan trọng do đèn trước giúp bù đắp những thiếu sót của Kaleido.
  • Kaleido 3 hạ cánh vào năm 2022. Thế hệ này đã tăng PPI lên 150 và tăng kích thước màn hình được hỗ trợ lên 13,3 inch. Nó sử dụng E Ink Comfort Gaze, một tên tiếp thị cho công nghệ ánh sáng phía trước tạo ra ánh sáng xanh ít độc hại hơn.

Kaleido khác với các màn hình màu khác như thế nào

Giấy điện tử màu đầu tiên của E Ink là E Ink Triton 1. Loại giấy này có thể hiển thị cùng số lượng màu như Kaleido, nhưng màu sắc kém rực rỡ hơn. Có lẽ quan trọng hơn, tốc độ làm mới thấp hơn nhiều và bóng ma là một vấn đề.

Bóng mờ là hiện tượng trong đó nội dung hiển thị trên màn hình thay đổi, nhưng các dấu hiệu của hình ảnh hoặc từ trước đó vẫn hiển thị. Trình đọc sách điện tử phải buộc làm mới toàn bộ màn hình sau một số lần lật trang nhất định để thiết lập lại tất cả các hạt và loại bỏ bóng mờ. Vấn đề có thể gây mất tập trung khi đọc sách điện tử, nhưng nó hoàn toàn có thể làm hỏng nội dung đầy màu sắc như ảnh.

Đây là nơi các lựa chọn thay thế có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn, chẳng hạn như Thư viện.

Thư viện là một giải pháp thay thế hiện đại cho Kaleido. Được sản xuất bởi E Ink Corporation, Thư viện sử dụng các hạt màu khác nhau thay vì bộ lọc màu trên màn hình đơn sắc. Bốn màu là lục lam, đỏ tươi, vàng và trắng. Công nghệ này hỗ trợ nhiều màu sắc hơn Kaleido và duy trì 300 PPI.

Do đó, Bộ sưu tập mang lại hình ảnh chất lượng tốt hơn, nhưng điều này có tốc độ làm mới chậm hơn nhiều. Vì vậy, bất chấp tất cả các ưu điểm của Thư viện, tốc độ làm mới khiến nó trở thành một tùy chọn khó chịu cho máy tính bảng Android, nơi các ứng dụng có thể làm mới màn hình liên tục.

Thư viện phù hợp hơn với bảng hiệu kỹ thuật số và khung ảnh điện tử, không thay đổi nội dung chúng hiển thị thường xuyên. Ngược lại, tốc độ làm mới cao của Kaleido khiến nó trở thành một lựa chọn khả thi cho máy tính bảng và PC.

Tương lai của giấy điện tử đầy màu sắc

Kaleido đã cải thiện nhanh chóng chỉ trong vài năm và công nghệ này đang nhanh chóng trở nên cạnh tranh hơn với màn hình LCD. Với việc ngày càng có nhiều người dành phần lớn thời gian làm việc và giải trí để dán mắt vào màn hình, màn hình giúp giảm mỏi mắt sẽ là một bước tiến lớn và đây chỉ là một trong những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn khi sử dụng loại màn hình này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *