/ / Discord có an toàn để sử dụng không? Đây là những gì bạn cần biết

Discord có an toàn để sử dụng không? Đây là những gì bạn cần biết

Các mạng xã hội đã xuất hiện trong thời kỳ đầu của internet, nhưng khái niệm này được cho là thực sự bùng nổ vào năm 2004, khi Facebook ra mắt. Sự xuất hiện của điện thoại thông minh càng thúc đẩy sự phát triển của mạng xã hội, với các nền tảng mới xuất hiện liên tục.
Mọi người đều đã nghe nói về Facebook, Instagram và Twitter, nhưng không phải ai cũng biết về Discord. Với vài trăm triệu người dùng, chắc chắn đây là một mạng xã hội đáng được quan tâm. Nhưng nó thực sự là về cái gì? Quan trọng hơn, nó có an toàn để sử dụng không?Bất hòa là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Ra mắt vào năm 2015, Discord được thiết kế như một nền tảng giao tiếp tức thời cho các game thủ. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng game vì nó nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự khác. Kể từ đó, Discord đã phát triển thành một mạng xã hội đa năng, trở thành ngôi nhà của tất cả các loại cộng đồng (được gọi là “máy chủ”).

Ngày nay, Discord có sẵn trên Windows, macOS, Android, iOS và Linux. Nó cũng chạy trong các trình duyệt web, có nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nó, bất kể thiết bị và hệ điều hành của họ là gì. Nó cũng miễn phí, nhưng nó cung cấp dịch vụ đăng ký cho phép người dùng gửi các tệp lớn hơn, sử dụng các biểu tượng cảm xúc và nhãn dán khác nhau, v.v.

Có hàng triệu cộng đồng trên Discord, điều này không có gì lạ vì mọi người đều có thể tạo máy chủ của riêng mình trong vòng vài phút. Cho dù bạn muốn nói chuyện với những người hâm mộ đội thể thao yêu thích của mình, thảo luận về những phát triển mới nhất trong thế giới chính trị hay trò chuyện về ban nhạc yêu thích của bạn—có thể có một máy chủ phù hợp với sở thích của bạn.

Máy chủ có thể là công khai hoặc riêng tư và tất cả đều có quy tắc và người điều hành riêng. Vì vậy, về bản chất, Discord là sự giao thoa giữa Reddit và các trình nhắn tin trường học cũ như MSN Messenger. Thêm vào đó, nó có rất nhiều tính năng hay và hiện đại, cho phép người dùng chuyển đổi giữa nhắn tin văn bản, thoại và trò chuyện video tùy thích.

Discord có an toàn không?

Logo bất hòa trên nền màu xanh lá cây

Các mạng xã hội không có danh tiếng lớn khi nói đến bảo mật và quyền riêng tư (nói một cách nhẹ nhàng). Như những gì nó vốn có, Discord an toàn và riêng tư hơn rất nhiều so với Facebook chẳng hạn. Nhưng nó không phải là không có sai sót của nó.

Tốt: Tự động hóa, Kiểm duyệt, Tùy chỉnh

Khi đăng ký Discord lần đầu, bạn cần đặt mật khẩu và cung cấp địa chỉ email hợp lệ. Rào cản gia nhập này, dù có vẻ không đáng kể, lại rất hữu ích khi nói đến việc cắt giảm thư rác. Trên hết, Discord có các hệ thống tự động phát hiện và xóa nội dung không phù hợp hoặc bất kỳ nội dung nào vi phạm nguyên tắc của nó.

Như đã lưu ý trước đây, tất cả các máy chủ đều thực thi các quy tắc của riêng họ, nhưng điều quan trọng cần chỉ ra là người điều hành có quyền truy cập vào nhiều công cụ giúp công việc của họ dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều bot mà người điều hành và quản trị viên có thể sử dụng, điều này chắc chắn cho phép họ quản lý cộng đồng của mình hiệu quả hơn.

Nhưng không phải mọi thứ đều phụ thuộc vào người điều hành cộng đồng và trí tuệ nhân tạo. Discord cũng có một nhóm Tin cậy & An toàn chuyên phụ trách các vấn đề liên quan đến quấy rối, bắt nạt, tội phạm mạng, v.v. Tuy nhiên, với hàng triệu người sử dụng Discord, nhóm chủ yếu tập trung vào nội dung cực đoan và tài liệu khiêu dâm không có sự đồng thuận.

Discord cũng cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát đối với tài khoản của họ. Có nghĩa là bạn có thể chặn mọi người liên hệ với bạn hoặc gửi yêu cầu kết bạn cho bạn và báo cáo họ nếu bạn muốn. Bạn cũng có thể thiết lập xác thực hai yếu tố và tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình theo nhiều cách (để thực hiện việc này, hãy truy cập Thiết lập người dùngrồi điều hướng đến Quyền riêng tư & An toàn).

Nhược điểm: Bot, Kẻ lừa đảo, Thu thập dữ liệu

Như với bất kỳ nền tảng nào lưu trữ nội dung do người dùng tạo, trên Discord, bạn có thể gặp phải nội dung mà bạn không muốn xem. Điều này là không thể tránh khỏi và không nhất thiết phải là một vấn đề lớn, nhưng điều đáng chú ý là Discord cũng phổ biến ở trẻ em. Nó yêu cầu người dùng phải ít nhất 13 tuổi, nhưng tuổi không thực sự được xác minh khi đăng ký. Đây chắc chắn là điều mà các bậc cha mẹ nên biết vì ứng dụng không cung cấp tính năng kiểm soát của phụ huynh.

Tương tự, với số lượng người dùng khổng lồ như vậy, Discord cũng là nơi trú ngụ của những kẻ lừa đảo, kẻ gửi thư rác và đủ loại tội phạm mạng. Trong mọi trường hợp, bạn nên hết sức cẩn thận khi mở các liên kết và tệp trên Discord, ngay cả khi chúng có vẻ hoàn toàn hợp pháp. Ngoài ra, hãy chú ý đến bot và tin nhắn rác tự động trong hộp thư đến của bạn—những kẻ xấu lợi dụng Discord để phát tán phần mềm độc hại, tham gia vào các nỗ lực lừa đảo và lừa đảo người khác.

Sau đó, cũng có những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu. Discord có giữ an toàn cho dữ liệu của bạn không? Theo chính sách bảo mật của nó, nó có, nhưng nó cũng ghi lại “bất kỳ nội dung nào bạn tải lên dịch vụ.” Discord thực sự đã sửa đổi chính sách quyền riêng tư của mình vào tháng 3 năm 2023, điều này đã gây ra một sự náo động lớn trong thế giới trò chơi, với một số người tự hỏi liệu ứng dụng có ghi lại các cuộc trò chuyện video và giọng nói của họ hay không. Như PC Gamer đã báo cáo vào thời điểm đó, tất cả những gì Discord nói để đáp lại là nó không ghi lại nội dung của người dùng “mà họ không biết”.

Làm thế nào để giữ an toàn trên Discord

Khi bạn tìm hiểu về những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến Discord, việc tìm ra cách giữ an toàn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Như đã nói, đây là danh sách các mẹo sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình.

  • Sử dụng mật khẩu mạnh và thiết lập xác thực hai yếu tố.
  • Xem lại và điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn.
  • Hãy chọn lọc về các cộng đồng bạn tham gia.
  • Tránh chia sẻ thông tin cá nhân và các chi tiết nhạy cảm khác.
  • Kiểm tra kỹ tất cả các liên kết và tệp trước khi mở chúng.
  • Không chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ và chặn những người có hành vi không phù hợp.
  • Tránh sử dụng các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba, hãy sử dụng các sản phẩm Discord chính hãng.
  • Báo cáo người dùng đáng ngờ cho người điều hành máy chủ hoặc nhóm hỗ trợ Discord.
  • Luôn cập nhật ứng dụng khách và ứng dụng Discord của bạn.

Vui vẻ khi bất hòa, nhưng thận trọng

Discord là một nơi thực sự thú vị, nhưng nó có thể nguy hiểm. Phần mềm độc hại, lừa đảo, lừa đảo và đe dọa trực tuyến đều quá phổ biến trên nền tảng này, vì vậy bạn bắt buộc phải thận trọng và thực hiện các bước cần thiết để tự bảo vệ mình.

Nếu bạn là cha mẹ, hãy theo dõi sát sao con bạn đang tương tác với ai hoặc đầu tư vào phần mềm kiểm soát việc nuôi dạy con cái. Và nếu bạn là một game thủ hoặc chỉ là ai đó muốn tham gia thảo luận với những người có cùng chí hướng, hãy đảm bảo rằng bạn đã học cách tận dụng tối đa Discord.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *