/ / Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Trình theo dõi giấc ngủ

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Trình theo dõi giấc ngủ

À, ngủ đi. Đó là lối thoát ngọt ngào, ngọt ngào khỏi thế giới hỗn loạn của những việc cần làm hàng ngày, những lo lắng tại nơi làm việc và những thông báo liên tục trên thiết bị di động. Nhưng bạn có nghĩ rằng công nghệ đeo được có thể biến giấc ngủ hàng đêm của bạn thành một sự kiện được theo dõi và phân tích cẩn thận không? Chào mừng bạn đến với thế giới của thiết bị theo dõi giấc ngủ, thiết bị đầu giường công nghệ cao được thiết kế để giúp bạn bắt kịp các giấc ngủ Z tốt hơn, mỗi đêm một lần.


Tất nhiên, thiết bị theo dõi giấc ngủ có nhiều hình dạng và kích cỡ—từ thiết bị đeo vào cổ tay cho đến thiết bị không tiếp xúc thời đại vũ trụ theo dõi chuyển động cơ thể bằng sóng vô tuyến. Những thiết bị này có giúp bạn ngủ ngon hơn hay chỉ để bạn đếm cừu?


Lợi ích của việc sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ

Máy theo dõi giấc ngủ mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ.

Trình theo dõi giấc ngủ thúc đẩy nâng cao nhận thức

Có một số ứng dụng và thiết bị đeo có thể giúp bạn theo dõi giấc ngủ của mình và những thiết bị theo dõi giấc ngủ này mang lại lợi ích vô giá: nâng cao nhận thức. Bằng cách theo dõi cẩn thận giấc ngủ của bạn, các thiết bị này giúp bạn hiểu rõ hơn về thói quen về đêm của mình.

Do đó, họ có thể khuyến khích bạn ưu tiên và áp dụng các biện pháp cải thiện vệ sinh giấc ngủ. Về bản chất, máy theo dõi giấc ngủ phục vụ như một công cụ để tăng cường mối quan hệ của bạn với giấc ngủ, biến nó từ một hoạt động vô thức đơn thuần thành một hoạt động theo đuổi có chủ ý, có hiểu biết, giống như bất kỳ khía cạnh nào khác của sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

theo dõi giấc ngủ cho đồng hồ apple watch

Trình theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn xác định các vấn đề về giấc ngủ

Trình theo dõi giấc ngủ có thể chứng minh là cực kỳ sâu sắc khi phát hiện các vấn đề tiềm ẩn về giấc ngủ. Bằng cách theo dõi chặt chẽ giấc ngủ hàng đêm của mình, bạn có thể xác định những bất thường, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ hoặc mất ngủ, những điều có thể không được chú ý.

Bằng cách làm sáng tỏ những vấn đề như vậy, máy theo dõi giấc ngủ có thể là yếu tố cuối cùng khiến bạn tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia, cuối cùng mở đường cho một giấc ngủ ngon hơn, trẻ hóa hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Trình theo dõi giấc ngủ cung cấp các đề xuất về giấc ngủ được cá nhân hóa

Có thể có giới hạn khi sử dụng một ứng dụng độc lập để giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhưng khi hợp tác với thiết bị theo dõi giấc ngủ, một số ứng dụng sẽ cung cấp hồ sơ giấc ngủ được cá nhân hóa bắt nguồn từ dữ liệu giấc ngủ duy nhất của bạn. Được trang bị những đề xuất này, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh có mục tiêu đối với môi trường hoặc thói quen ngủ của mình, tinh chỉnh thói quen của bạn để có kết quả tối ưu.

Ví dụ: nếu bạn là thành viên Fitbit Premium, bạn có thể truy cập Hồ sơ giấc ngủ độc quyền của Fitbit. Hồ sơ này phân tích 10 chỉ số chính về giấc ngủ do thiết bị đeo của bạn thu thập, sau đó cung cấp kiến ​​thức và hướng dẫn. Các đề xuất có thể bao gồm việc điều chỉnh giờ đi ngủ của bạn để tìm ra lịch trình phù hợp nhất với cơ thể bạn.

Kiến thức là sức mạnh và khi đi vào giấc ngủ, dữ liệu dài hạn có thể thực sự được chiếu sáng. Máy theo dõi giấc ngủ được thiết kế để thu thập và phân tích thông tin trong thời gian dài. Chúng giúp bạn theo dõi các xu hướng và quan sát hiệu quả của các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như thức dậy đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, đọc sách trước khi đi ngủ hoặc sàng lọc hai giờ trước khi đi ngủ.

Bằng cách theo dõi giấc ngủ của mình, bạn có thể đánh giá hiệu quả của các biện pháp can thiệp theo thời gian và điều chỉnh thói quen của mình cho đến khi bạn có được giấc ngủ như mong muốn.

Dữ liệu theo dõi giấc ngủ trên iPhone

Hạn chế của việc sử dụng Trình theo dõi giấc ngủ

Máy theo dõi giấc ngủ mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ.

Trình theo dõi giấc ngủ có thể không hoàn toàn không chính xác

Trong lĩnh vực theo dõi giấc ngủ, độ chính xác có thể là một chủ đề nóng vì không phải tất cả các thiết bị và ứng dụng đều được tạo ra như nhau, dẫn đến mức độ chính xác khác nhau. Tất nhiên, nếu trình theo dõi giấc ngủ của bạn không chính xác, điều đó có nghĩa là thông tin bạn thu thập có thể khiến bạn đưa ra những giả định không đúng về thói quen ngủ của mình.

Ví dụ: các thiết bị của Fitbit, Garmin và Oura sử dụng kết hợp các thuật toán theo dõi nhịp tim, theo dõi chuyển động và học máy để ước tính các giai đoạn của giấc ngủ. Điều đó nghe có vẻ ấn tượng, nhưng các thiết bị tiêu dùng đơn giản là không thể cung cấp mức độ chính xác được cung cấp bởi các thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong các phòng khám.

Theo Johns Hopkins Medicine, các thiết bị theo dõi giấc ngủ không trực tiếp đo giấc ngủ và chỉ có thể đưa ra ước tính về thời gian bạn ngủ. Họ thậm chí có thể không thu thập đủ dữ liệu để phân biệt hiệu quả giữa giấc ngủ nông và giấc ngủ sâu.

Máy theo dõi giấc ngủ chú trọng quá mức vào định lượng

Để theo đuổi giấc ngủ ngon hơn, bạn có thể trở nên quá tập trung vào các con số và chỉ số, vô tình bỏ qua việc lắng nghe cơ thể mình và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Tư duy lấy con số làm trung tâm này có thể dẫn đến việc phân tích quá mức và lo lắng xung quanh dữ liệu về giấc ngủ, tạo ra một chu kỳ phản tác dụng khi việc tìm kiếm giấc ngủ hoàn hảo của bạn làm gián đoạn sự thư giãn cần thiết để có một đêm ngon giấc.

Một số thiết bị theo dõi giấc ngủ là tiện ích đắt tiền

Một yếu tố quan trọng tiềm ẩn cần xem xét khi xem xét thiết bị theo dõi giấc ngủ là chi phí. Ví dụ: thiết bị đeo được (đồng hồ thông minh, dây đeo thể dục) có thể dao động từ ít nhất là 50 USD đến hơn 800 USD cho một chiếc Apple Watch cao cấp.

Trước khi đầu tư vào máy theo dõi giấc ngủ, hãy nghĩ đến những lợi ích tiềm năng và cân nhắc chúng với khoản đầu tư tài chính. Bạn muốn đảm bảo rằng thiết bị mà bạn sử dụng là một công cụ đáng giá và hiệu quả để bạn theo đuổi mục tiêu cải thiện giấc ngủ chứ không phải là một phụ kiện đầu giường đắt tiền và ít được sử dụng.

Trình theo dõi giấc ngủ có thể gây ra những lo ngại về quyền riêng tư

Nếu bạn thấy mức độ cá nhân hóa quảng cáo ngày nay hơi đáng sợ, hãy lưu ý rằng các thiết bị và ứng dụng này thu thập nhiều loại dữ liệu cá nhân nhạy cảm có thể được sử dụng để phát triển hồ sơ về bạn là ai. Dữ liệu này có thể được bán cho các công ty khác.

Cân nhắc xem lại chính sách quyền riêng tư và thực tiễn xử lý dữ liệu của nhà sản xuất hoặc nhà phát triển. Hiểu cách dữ liệu của bạn được thu thập, lưu trữ và có khả năng chia sẻ với bên thứ ba. Điều cuối cùng bạn muốn là những lo ngại về cách thông tin cá nhân của bạn đang được sử dụng ảnh hưởng đến khả năng có được một giấc ngủ ngon của bạn.

Đánh giá lợi ích và hạn chế của máy theo dõi giấc ngủ

Trình theo dõi giấc ngủ mang đến cơ hội duy nhất để thu thập thông tin chi tiết có giá trị về giấc ngủ hàng đêm của bạn, có khả năng nâng cao chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lưu ý đến những nhược điểm, chẳng hạn như tính không chính xác, quá chú trọng vào việc định lượng, chi phí và các vấn đề về quyền riêng tư.

Nếu bạn đang cân nhắc thêm thiết bị theo dõi giấc ngủ vào kho tiện ích của mình, hãy cân nhắc ưu và nhược điểm, chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn, đồng thời đạt được sự cân bằng giữa việc dựa vào dữ liệu và lắng nghe tín hiệu tự nhiên của cơ thể. Chỉ với cách tiếp cận toàn diện, chu đáo để theo dõi giấc ngủ, bạn mới có thể tìm thấy những đêm phục hồi và thỏa mãn hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *