/ / Cho phép đăng nhập vào Chrome là gì và bạn có nên tắt nó không?

Cho phép đăng nhập vào Chrome là gì và bạn có nên tắt nó không?

Google Chrome được cho là trình duyệt tốt nhất hiện nay để cung cấp trải nghiệm đồng bộ hóa liền mạch. Đăng nhập bằng Tài khoản Google của bạn và bạn có quyền truy cập vào mật khẩu, dấu trang, dữ liệu tự động điền và hơn thế nữa trên các thiết bị bất kể nền tảng. Về mặt bảo mật, bạn được đảm bảo an toàn khi biết rằng bạn phải đăng nhập thủ công vào trình duyệt trước khi bắt đầu đồng bộ hóa dữ liệu của mình. Đúng? Bạn không thể sai hơn.


Cho phép Chrome đăng nhập Tắt tính năng nổi bật

Để kỷ niệm 10 năm thành lập Chrome, Google đã quyết định làm một điều gì đó quyết liệt và khá ngu ngốc – đăng nhập bạn vào Chrome khi bạn thực sự không có ý định. Nhưng bằng cách nào? Và điều gì mà tùy chọn Cho phép đăng nhập trên Chrome có mặt trong bảng Cài đặt nâng cao của Chrome đột nhiên hoạt động? Vâng, đó là những gì bạn sẽ tìm hiểu, vì vậy hãy đọc tiếp.

Google Chrome buộc bạn phải đăng nhập

Bắt đầu với phiên bản Chrome 69, Google đã mở ra một giao diện người dùng được cải tiến hoàn toàn. Nhưng nó không chỉ là thẩm mỹ đã thay đổi. Đăng nhập vào ứng dụng web của Google, có thể là Gmail, Drive hoặc YouTube và giờ đây bạn cũng tự động đăng nhập ở cấp trình duyệt. Bạn có thể xem điều đó khi nhấp vào biểu tượng chân dung mới được triển khai bên cạnh thanh địa chỉ.

Điều đó nghe có vẻ vô lý và hoàn toàn không cần thiết. Tại sao bạn muốn đăng nhập vào Chrome chỉ vì bạn muốn sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Google? Đó không phải là rủi ro trên các thiết bị dùng chung phải không? Điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn bằng cách đồng bộ hóa mọi thứ cục bộ chứ?

Đăng nhập vào ứng dụng web của Google, có thể là Gmail, Drive hoặc YouTube và bây giờ bạn cũng tự động đăng nhập ở cấp trình duyệt

Chà, các câu hỏi rất nhiều và cung cấp nhiều lý do cho mối quan tâm. Nhưng mặc dù Chrome buộc bạn phải đăng nhập, dữ liệu của bạn sẽ không bắt đầu đồng bộ hóa cục bộ trừ khi bạn chỉ định rõ điều đó. Ít nhất thì Google cũng hiểu đúng phần đó, nhưng toàn bộ điều đó vẫn không có ý nghĩa gì. Vậy tại sao Google lại thực hiện thay đổi này ngay từ đầu?


Cho phép Chrome đăng nhập Tắt 1
Bạn cần nhấp vào nút Bật đồng bộ hóa màu xanh lam lớn đó nếu bạn muốn đồng bộ hóa dữ liệu của mình.

Một giám đốc kỹ thuật trong nhóm phát triển của Chrome đã phần nào cố gắng giải thích toàn bộ sự việc trong một chuỗi tweet quanh co. Để tổng hợp các tweet đó, việc triển khai mới được cho là sẽ giúp bạn giữ an toàn trong môi trường được chia sẻ. Menu dọc thông báo cho bạn biết rằng bạn đã đăng nhập vào Tài khoản Google trên một số tab và đóng vai trò như một lời nhắc đăng xuất khỏi mọi thứ bất cứ khi nào bạn muốn đóng trình duyệt.

Việc triển khai mới được cho là sẽ giúp bạn giữ an toàn trong môi trường được chia sẻ

Nhưng xin lỗi, Google – sẽ không có ai mua nó. Cưỡng bức người dùng đăng nhập vào trình duyệt có vẻ như là một giải pháp không hoàn hảo để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên máy tính hoặc thiết bị dùng chung. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực sự quên đăng xuất hoàn toàn khỏi ứng dụng web? Giờ đây, bạn cũng được đăng nhập tự động ở cấp trình duyệt, điều đó có nghĩa là dữ liệu cá nhân của bạn thậm chí còn bị đe dọa nhiều hơn. Một người lạ chỉ cần nhấp vào nút Bật đồng bộ hóa đó để tải xuống cục bộ tất cả nội dung đã đồng bộ hóa của bạn.

Đến: Cho phép đăng nhập bằng Chrome

Tất nhiên, nỗ lực của Google để tự động đăng nhập bạn vào Chrome không chính xác với người dùng. Nhà mật mã học Matthew Green, trong bài đăng trên blog ‘Tại sao tôi sử dụng xong Chrome’, đã đi rất chi tiết để giải thích điều mà anh ấy tin rằng tính năng mới nhất của Chrome là một ‘mô hình tối’. Đây là một đoạn mã:

Nút màu xanh lam lớn đó có cho biết rằng tôi đã đồng bộ hóa dữ liệu của mình với Google không? Thật là đáng sợ! Chờ đã, có thể đó là một lời mời để đồng bộ hóa! Nếu vậy, điều gì xảy ra với dữ liệu của tôi nếu tôi vô tình nhấp vào nó?

Trích dẫn trên có rất nhiều ý nghĩa. Các mô hình tối thúc đẩy mọi người làm những việc mà họ không thực sự cố ý. Và trong trường hợp này, mặc dù Chrome cần sự đồng ý rõ ràng của bạn để bắt đầu đồng bộ hóa, nhưng việc bạn đã đăng nhập, kết hợp với việc cung cấp nút Bật đồng bộ hóa quá lớn và sáng bóng, có thể khiến bạn vô tình nhấp vào nó.

Chuyện gì xảy ra sau đó? Bạn không chỉ tải dữ liệu của mình xuống một số máy tính để bàn dùng chung không được bảo vệ mà còn tải một loạt dữ liệu được lưu trữ cục bộ lên Tài khoản Google của mình. Chưa kể thực tế là sau đó Google có thể theo dõi hoạt động của bạn mà không cần quá nhiều nỗ lực sau đó.


Cho phép Chrome đăng nhập Tắt quyền riêng tư

Google có thể đã nhận ra những tác động tiềm ẩn về bảo mật và quyền riêng tư của động thái này hoặc có thể họ chưa nhận ra. Nhưng bất kể, đó là nơi tính năng Cho phép đăng nhập Chrome xuất hiện trong hình ảnh. Với việc phát hành Chrome v.70, giờ đây bạn có tùy chọn để ngăn Chrome tự động đăng nhập cho bạn.


Cho phép Chrome đăng nhập Tắt 2

Trên bảng Cài đặt Chrome, nhấp vào Nâng cao và chỉ cần gạt nhẹ công tắc bên cạnh Cho phép đăng nhập vào Chrome. Sau khi làm điều đó, bạn sẽ không đăng nhập được vào Chrome chỉ vì bạn muốn sử dụng ứng dụng web của Google. Trên thiết bị cá nhân, bạn thực sự không cần phải gặp khó khăn khi tắt Cho phép đăng nhập vào Chrome, nhưng trên máy tính để bàn dùng chung, bạn có thể làm điều đó vì lợi ích tốt nhất.

Đã đến lúc sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa

Khi tắt Cho phép đăng nhập vào Chrome, bạn sẽ không tự động đăng nhập vào Chrome nữa. Nhưng dường như, bạn không phải lúc nào cũng nhớ làm điều đó khi thường xuyên sử dụng các thiết bị dùng chung. Trong trường hợp đó, có một giải pháp để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn nếu bạn quên đăng xuất – bằng cách tạo một cụm mật khẩu.

Tính năng ‘cụm mật khẩu đồng bộ hóa’ tương đối không xác định của Chrome áp dụng một lớp mã hóa bổ sung cho dữ liệu của bạn. Bất cứ khi nào bạn muốn đồng bộ hóa dữ liệu của mình với một thiết bị mới, bạn cần phải chèn cụm mật khẩu của mình – nếu không, Chrome Sync sẽ không hoạt động. Do đó, không ai khác có thể bật đồng bộ hóa và có quyền truy cập vào dữ liệu tài khoản của bạn mà không có cụm mật khẩu của bạn.

Ngay cả khi bạn vô tình bật Chrome Sync, bạn vẫn cần chèn cụm mật khẩu để bắt đầu đồng bộ hóa dữ liệu của mình.

Ghi chú: Để bắt đầu sử dụng cụm mật khẩu, hãy nhấp vào Đồng bộ hóa trong bảng Cài đặt Chrome, sau đó nhấp vào nút radio bên cạnh Mã hóa dữ liệu đã đồng bộ hóa bằng cụm mật khẩu của riêng bạn.


Cho phép Chrome đăng nhập Tắt 3

Cụm mật khẩu cũng hoạt động theo cách ngăn người khác truy cập dữ liệu ngay cả trong trường hợp đặt lại. Nếu bạn lo lắng về việc Chrome tự động đăng nhập cho bạn, thì đã đến lúc bạn bắt đầu sử dụng Chrome.

Tại sao không đọc hướng dẫn đầy đủ này về cách sử dụng cụm mật khẩu đồng bộ hóa trên Chrome để giúp bạn bắt đầu?

Cũng trên smartreviewaz

Bảo mật Đầu tiên, Google!

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết điều gì đã khiến tùy chọn Cho phép đăng nhập vào Chrome xuất hiện trong Chrome ngay từ đầu. Google khá lén lút khi triển khai tính năng đăng nhập bạn ở cấp trình duyệt mà không cần sự đồng ý và một vấn đề khủng khiếp liên quan đến quyền riêng tư cho dù bạn xem xét nó như thế nào. Nhưng ít nhất bây giờ bạn có quyền lựa chọn để ngăn điều đó xảy ra.

Rất may, Google đã lắng nghe mọi người và thay đổi rất nhiều thứ kể từ phiên bản Chrome 70 Beta.

Vì vậy, bạn dự định sử dụng Chrome trong tương lai như thế nào? Hãy thả vào một bình luận và cho chúng tôi biết.

Cập nhật lần cuối vào ngày 9 tháng 11 năm 2018


Bài viết trên có thể chứa các liên kết liên kết giúp hỗ trợ smartreviewaz. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn biên tập của chúng tôi. Nội dung vẫn không thiên vị và xác thực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *