/ / ChatGPT có thể thiết kế các kế hoạch tập luyện an toàn và hiệu quả cho bạn không?

ChatGPT có thể thiết kế các kế hoạch tập luyện an toàn và hiệu quả cho bạn không?

ChatGPT tạo phản hồi cho lời nhắc từ với tốc độ và độ chính xác đáng kinh ngạc (đối với hầu hết các trường hợp). Với dường như rất nhiều sức mạnh, liệu nó có thể thiết kế các bài tập hiệu quả cho bạn không?


Bằng cách so sánh các kế hoạch tập luyện của chatbot AI với các bài tập và thói quen tương tự hiện có trên các trang web và ứng dụng, thật dễ dàng để biết chatbot làm đúng những gì cũng như làm nổi bật những điểm yếu tiềm ẩn của nó. Đây là những điều cần biết về ChatGPT và việc sử dụng nó trong lĩnh vực thể dục.


ChatGPT là gì?

Chatbot AI ChatGPT hoạt động bằng cách tạo phản hồi nghe có vẻ tự nhiên cho lời nhắc mà bạn nhập. Mặc dù loại công nghệ này đã tồn tại được một thời gian, ChatGPT đặc biệt đáng chú ý vì các phản hồi thông minh và chính xác (hầu hết) của nó.

Mặc dù có một vài hạn chế—chatbot có thông tin hạn chế về thế giới sau khoảng năm 2021—nó hữu ích cho việc tóm tắt sách, viết sơ yếu lý lịch, gỡ lỗi mã, v.v. Nhưng nó có đủ thông tin để thiết kế một kế hoạch tập luyện cho bạn không? Đây là cách ChatGPT phản hồi các yêu cầu phổ biến đối với ba loại kế hoạch tập luyện khác nhau.

Kế hoạch tập luyện cơ bản từ ChatGPT

Lời nhắc kế hoạch tập luyện ChatGPT cho người mới bắt đầu

Đối với lời nhắc đầu tiên, tôi đã yêu cầu ChatGPT tạo kế hoạch tập luyện cho người mới bắt đầu. Kế hoạch tập luyện cơ bản mà nó tạo ra thời gian được phân bổ cho tim mạch, rèn luyện sức đề kháng, khởi động và hạ nhiệt.

Đối với hầu hết các phần, nó trông giống như một kế hoạch vững chắc mà bạn có thể tìm thấy trên bất kỳ ứng dụng tập luyện thân thiện với người mới bắt đầu nào, chẳng hạn như Bài tập 7 phút chính thức của J&J. Thậm chí còn có một lưu ý ở cuối để tăng thời lượng của bạn từ từ theo thời gian và giữ đủ nước, đó là lời khuyên tuyệt vời cho bất kỳ vận động viên nào.

Trong trường hợp này, ChatGPT đã trả lời lời nhắc bằng một danh sách các bài tập tiêu chuẩn phù hợp với nhiều người. Nếu bạn quan tâm đến một thói quen tập thể dục đơn giản, dễ hiểu, thì các đề xuất của nó là hợp pháp.

Lời nhắc về kế hoạch tập luyện ChatGPT dành cho vận động viên nâng cao

Trong khi đó, kế hoạch thứ hai dành cho các vận động viên dày dạn kinh nghiệm hơn tuân theo một định dạng tương tự, bao gồm rất nhiều ví dụ về luyện tập tim mạch, cốt lõi và sức đề kháng. Mỗi phần bao gồm nhiều tùy chọn.

Ví dụ: bạn có thể quyết định sử dụng dây kháng lực hoặc tạ để rèn luyện sức mạnh hoặc luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) và đạp xe để tập tim mạch.

Một lưu ý nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và phục hồi cũng giúp đảm bảo bạn không tập luyện quá sức. Một lần nữa, đó là một kế hoạch đáng tin cậy để tăng cường thể lực cơ bản của bạn.

Trò chuyện lời nhắc phục hồi chấn thương GPT

Nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương thì sao? An toàn nhất (và luôn được khuyến nghị) là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về cách bạn có thể tập thể dục khi bị chấn thương hoặc các vấn đề sức khỏe khác, nhưng tôi muốn xem bot sẽ phản hồi như thế nào.

Một cách khôn ngoan, phản hồi này cũng bao gồm lời nhắc lắng nghe nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, vì vậy ChatGPT bao gồm các cơ sở của nó theo cách đó. Nó cũng khuyến khích bạn vươn vai nhẹ nhàng, kết hợp các hoạt động ít tác động khi thích hợp và tránh gắng sức quá mức ngay lập tức.

Là một người đã hồi phục sau một số chấn thương thể thao, đây cũng chính là lời khuyên mà tôi nhận được từ các bác sĩ và nhà trị liệu vật lý khi quay trở lại các hoạt động. Một lần nữa, không có gì có thể thay thế lời khuyên được cá nhân hóa từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng chatbot nhận được những nét chính xác và khuyên nên thận trọng.

Cách ChatGPT tạo kế hoạch chạy

Ảnh chụp màn hình câu hỏi kế hoạch chạy ChatGPT

Tiếp theo, tôi đã nhắc chatbot tạo một kế hoạch đang chạy. Nó trả lời một số câu hỏi về mức độ thể chất hiện tại của tôi, cũng như các mục tiêu tập luyện tổng thể, để tạo ra câu trả lời chi tiết hơn.

Lời nhắc kế hoạch chạy ChatGPT 10K

Tôi trả lời các câu hỏi theo thứ tự và nó cung cấp một kế hoạch cho nhiều tuần. Kế hoạch thực sự khá chắc chắn, thậm chí có tính đến các chấn thương tiềm ẩn, nhưng nó không đi sâu vào các chi tiết chi tiết hơn như nhịp độ.

Nếu mục tiêu của bạn tập trung vào tốc độ (chẳng hạn như chạy 10 km trong vòng chưa đầy một giờ), thì bạn có thể muốn có một kế hoạch nhắm mục tiêu đến một tốc độ nhất định. Trong ví dụ này, bạn cần giữ tốc độ khoảng 9:30/dặm để hoàn thành 10 km trong vòng một giờ.

Ngay cả với một vài lần cố gắng trả lời các câu hỏi tiếp theo, chatbot đã không phản hồi với bất kỳ thông tin nhịp độ cụ thể nào. So với các kế hoạch đào tạo tương tự từ Runner’s World, các phản hồi ChatGPT không hoàn toàn chi tiết; tuy nhiên, họ cung cấp các kế hoạch cơ bản có thể giúp bạn sẵn sàng cho những khoảng cách cụ thể.

Lời nhắc vòng loại ChatGPT Boston

Tuy nhiên, có một số mức độ nhận thức của bản thân với lời khuyên của ChatGPT về chủ đề này (nếu bạn có thể nói một điều như vậy về công nghệ AI). Chẳng hạn, nếu bạn yêu cầu nó tạo một kế hoạch chạy bộ giúp bạn đủ điều kiện tham gia cuộc thi Marathon Boston, thì nó sẽ hướng dẫn bạn tìm một kế hoạch trực tuyến đã giải quyết được tham vọng này. Đó là một mục tiêu lớn kéo dài nhiều năm, ngay cả đối với nhiều vận động viên tài năng và ứng dụng này đúng là không cố gắng đưa ra phản hồi vỗ về.

Mặc dù ChatGPT cung cấp các kế hoạch tập luyện phù hợp cho người chạy bộ, nhưng có nhiều tài nguyên miễn phí về các kế hoạch chạy bộ trực tuyến cung cấp nhiều chi tiết hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, có khả năng chatbot sẽ có thể cung cấp các kế hoạch chuyên sâu hơn có tính đến nhịp độ, vùng nhịp tim và nhiều thông tin khác.

Kế hoạch đào tạo sức mạnh từ ChatGPT

Lời nhắc đào tạo sức mạnh ChatGPT

Tương tự như vậy, kế hoạch rèn luyện sức mạnh chung của ChatGPT cũng khá đáng tin cậy, bao gồm các bài tập thể hình như squats và chống đẩy cũng như hàng tạ. Nó tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy từ các ứng dụng rèn luyện sức mạnh hàng đầu.

Nếu bạn có câu hỏi cụ thể hơn về cách thực hiện các bài tập một cách chính xác thì sao? Chatbot cũng có thể giúp với điều đó.

Lời nhắc bế tắc ChatGPT

Trong ví dụ này, tôi đã nhận được hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện deadlifts đúng cách. Nó đưa ra những gợi ý hữu ích về thế đứng, cách cầm vợt và thậm chí cả kỹ thuật thở để bạn có thể tận dụng tối đa bài tập cụ thể này.

Nếu bạn cần kiểm tra kỹ cách thực hiện một bài tập nhất định hoặc chỉ đơn giản là thử một loạt bài tập sức mạnh mới, thì ChatGPT là một tài nguyên hữu ích. Các câu trả lời và kế hoạch tập luyện đơn giản, dễ hiểu cung cấp nhiều thông tin cho những vận động viên mới bắt đầu và những vận động viên có kinh nghiệm hơn muốn tăng cường sức mạnh của họ. Chỉ cần đảm bảo xác minh thông tin với các nguồn có uy tín trước khi bạn nhận lời khuyên của ChatGPT.

Có thể sử dụng ChatGPT để trợ giúp cho mục tiêu tập thể dục của bạn

Mặc dù ChatGPT không thể thay thế vai trò của một huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên cá nhân có kinh nghiệm, nhưng nó có thể cung cấp các kế hoạch đào tạo chính xác và hữu ích cho bất kỳ ai chỉ tìm kiếm những điều cơ bản. Nếu bạn muốn bắt đầu một thói quen tập luyện mới hoặc thay đổi thói quen hiện tại của mình, thì công cụ AI sẽ đưa ra những phản hồi ngắn gọn, nhanh chóng cho kế hoạch tập luyện của bạn. Sẽ rất thú vị khi xem công nghệ này tiếp tục phát triển và tác động đến thế giới thể hình như thế nào trong tương lai.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *