/ / ChatGPT có thể giải các bài toán không?

ChatGPT có thể giải các bài toán không?

calculator displaying the results of several equations

ChatGPT ngày càng phổ biến và cùng với đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đang tìm ra những cách mới để áp dụng nó vào học tập và công việc của họ. Tuy nhiên, khi xem xét tin đồn về các lỗi của chatbot, thật dễ dàng để tự hỏi liệu AI có chính xác đáng tin cậy hay không.


ChatGPT có thể giải các bài toán không? Mặc dù công cụ do AI cung cấp không thể giải quyết chính xác mọi vấn đề một trăm phần trăm thời gian, nhưng điều quan trọng là phải có ý tưởng về mức độ chính xác của AI. Không có cách nào tốt hơn để kiểm tra ChatGPT hơn là trực tiếp đưa nó vào nhiều bài toán khác nhau.


ChatGPT có thể giải các bài toán số học và đại số không?

Trước khi thử để ChatGPT giải quyết bất kỳ vấn đề phức tạp nào, điều quan trọng là phải xác định xem ChatGPT có hiểu các nguyên tắc cơ bản hay không. Một người dùng đã lan truyền vì phát hiện ra rằng ChatGPT sẽ trả lời bằng tám khi được hỏi năm cộng hai bằng bao nhiêu—nhưng thời gian trôi qua, có khả năng những lỗi cơ bản như vậy đã được sửa.

Bạn có thể đặt câu hỏi cho ChatGPT bằng cách điều hướng đến trang web OpenAI. Trước khi tiếp tục, điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên sử dụng phiên bản ChatGPT tốt nhất—GPT-4—nếu muốn có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí, GPT-3.5, phù hợp với hầu hết người dùng.

Để bắt đầu thử nghiệm ChatGPT, nó đã gặp sự cố liên quan đến PEMDAS, phân số và số thập phân.

Thật thú vị, ChatGPT đã có thể giải chính xác tất cả các bài toán số học được đưa ra trong vòng vài giây. Nó thể hiện sự thành thạo với các chủ đề như PEMDAS và số thập phân, đồng thời đưa ra lời giải thích mà không cần nhắc. Khi được yêu cầu giải thích cách chia bốn cho mười ba cho một người không quen thuộc với phép chia dài, nó cung cấp một cái nhìn tổng quan đầy đủ chi tiết về các bước.

Tiếp theo, bài kiểm tra tiếp tục với ChatGPT đọ sức với ba vấn đề trong Đại số—trong trường hợp này, kiểm tra mức độ quen thuộc của nó với các phương trình tuyến tính, chuỗi số học, chuỗi hình học và phương trình bậc hai. Như đã thấy với số học, GPT-4 đã giải quyết được tất cả các vấn đề mà không gặp lỗi.

ChatGPT có thể giải các bài toán về hình học và lượng giác không?

Vì ChatGPT có thể giải các bài toán số học và đại số mà không mắc lỗi, nên thử thách được tiến hành với một số bài toán về hình học và lượng giác. Mặc dù phải đối mặt với một số chủ đề trong trig—bao gồm định lý Pythagore, các góc nội tiếp và đường trực tâm của một parabol—GPT-4 đã giải quyết mọi vấn đề một cách chính xác.

Thật thú vị, ChatGPT đã cực kỳ nhanh chóng rút lại câu trả lời đầy tự tin của mình đối với vấn đề về góc nội tiếp ngay khi được yêu cầu giải thích. Điều này mặc dù người ta đã phát biểu rõ ràng rằng các điểm A, B và C đều nằm trên chu vi của đường tròn, với hàm ý rõ ràng rằng định lý góc nội tiếp sẽ áp dụng cho bài toán.

Trên thực tế, nó mâu thuẫn với thông tin cho rằng “cả ba điểm đều nằm dọc theo chu vi của hình tròn” bằng cách cho rằng AB và BC cắt nhau bên trong hình tròn.

Về cơ bản, bạn không cần phải cố tình gây áp lực buộc ChatGPT đưa ra câu trả lời sai—một lời nhắc giải thích ngắn gọn cũng đủ để khiến ChatGPT đưa ra câu trả lời sai như một sự xoa dịu. Thật không may, câu trả lời sai không phải là vấn đề duy nhất với ChatGPT.

Cũng giống như hình học và các chủ đề trước đó, ChatGPT có thể giải các bài toán lượng giác liên quan đến các chủ đề như phương trình hình sin, biên độ và sin của các góc kề bù một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi đưa ra một tiền đề sai trong phương trình thứ tư, ChatGPT sẵn sàng đưa ra một câu trả lời sai một cách tự tin.

ChatGPT có thể giải các bài toán giải tích không?

Cuối cùng, khả năng giải các bài toán giải tích của ChatGPT đã được thử nghiệm với một bài toán giới hạn đơn giản và một câu hỏi về đạo hàm. Khả năng suy luận logic và khả năng chịu đựng những lời chỉ trích vô lý của nó cũng đã được thử nghiệm.

Những sai lầm trước đây của ChatGPT đã không truyền cảm hứng cho sự tự tin về việc liệu nó có đứng vững trước câu trả lời đúng hay cuối cùng sẽ phục tùng suy nghĩ sai lầm nhưng mạnh mẽ.

Như đã thấy trước đây, tính nhạy cảm chính của ChatGPT là do lỗi của người dùng. Nó đã giải thành công giới hạn khi x tiến đến 0 và nó cũng dễ dàng giải được giới hạn khi x tiến đến 2 khi được sửa.

ChatGPT ban đầu đưa ra giải pháp chính xác cho đạo hàm g'(1) với điều kiện g(x) là hàm nghịch đảo của f(x), nhưng nó đã nhanh chóng sửa đổi câu trả lời của mình thành sai khi bị từ chối mơ hồ thay vì đứng trước giải pháp của nó.

ChatGPT có chính xác trong việc giải các bài toán không?

Nhìn chung, ChatGPT chính xác trong việc giải các bài toán. Nó có khả năng cao để trả lời và giải thích các câu hỏi từ nhiều chủ đề khác nhau trong toán học. Vấn đề chính mà ChatGPT gặp phải là nó không có khả năng sửa chữa những giả định và hiểu lầm sai—và trong một số trường hợp, nó có thể khẳng định sai lầm mà không cần nhắc nhở.

Điều đó không làm cho ChatGPT trở thành một công cụ tồi để giải các bài toán. Trong nhiều trường hợp, ChatGPT đóng vai trò là công cụ tiết kiệm thời gian chính xác và đáng tin cậy—và hoàn toàn miễn phí sử dụng. Những sai lầm do ChatGPT mắc phải không đáng lên án, nhưng chúng như một lời nhắc nhở rằng bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật khi làm việc với ChatGPT và kiểm tra kỹ các câu trả lời của nó.

Hạn chế giải phương trình của ChatGPT

ChatGPT dường như không có bất kỳ hạn chế đáng kể nào trong việc giải các bài toán, nhưng có một số quy tắc bạn nên ghi nhớ khi làm việc với nó.

  • ChatGPT 3.5 không thể hoạt động với hình ảnh. Vì rất khó để mô tả hình ảnh một cách chính xác, nên bạn có thể thấy rằng việc cố gắng giải thích sự cố cho ChatGPT dựa trên hình ảnh chỉ dẫn đến sai sót. Bạn nên cân nhắc sử dụng GPT-4 nếu cần sử dụng hình ảnh.
  • ChatGPT luôn tự tin trả lời. Nếu bạn không đủ quen thuộc với toán học để phân biệt khi nào nó đưa ra câu trả lời sai nhưng dựa vào nó để học, thì bạn có thể phát triển những hiểu lầm nghiêm trọng về các khái niệm trong toán học theo thời gian.
  • ChatGPT uốn cong theo ý muốn của người dùng. Bất kể bạn có ý định thao túng câu trả lời của nó hay không, nó có thể cung cấp thông tin không chính xác để xoa dịu bạn nếu có điều gì đó trong phản hồi của bạn kích hoạt nó.
  • ChatGPT có thể không phát hiện ra các lỗi vốn có trong thông tin mà bạn cung cấp. Bạn nên xem xét lại việc sử dụng ChatGPT cho môn toán nếu bạn chưa đủ quen thuộc với một khái niệm vì nó có thể chỉ củng cố sự hiểu lầm của bạn.

Sử dụng ChatGPT cẩn thận khi giải toán

Rõ ràng là ChatGPT có khả năng ấn tượng để giải các bài toán từ số học đến giải tích. ChatGPT có thể được sử dụng như một công cụ nghiên cứu mạnh mẽ, nhưng nó nên được sử dụng cẩn thận—xét cho cùng, bạn sẽ chỉ có thể dễ dàng xác định khi nào nó mắc lỗi bằng cách phát triển các kỹ năng toán học của bạn đủ để kiểm tra lại công việc của nó.

Thay vì đặt chatbot do AI cung cấp cho các mục đích sử dụng khác? Có rất nhiều cách sáng tạo để sử dụng ChatGPT.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *