/ / Cách xóa các tập tin rác khỏi Windows 11

Cách xóa các tập tin rác khỏi Windows 11

Những gì để biết

 • Nhấp chuột phải vào Thùng rác và chọn Thùng rác trống.
 • Đi đến Cài đặt > Hệ thống > Kho để xóa các tệp tạm thời.
 • Chạy Disk Cleanup hoặc CCleaner để xóa nhiều tệp rác hơn nữa.

Bài viết này mô tả những cách tốt nhất để bạn có thể xóa các tệp rác khỏi PC của mình, cùng với những ưu và nhược điểm của việc này.Bạn có nên xóa các tập tin rác hệ thống không?

Nó có ý nghĩa, phải không? Tệp rác là: rác. Máy tính của bạn không còn sử dụng chúng nữa hoặc có thể xóa chúng một cách an toàn.


Bạn không nhất thiết phải xóa các tệp rác hệ thống mọi lúc và việc máy tính của bạn tạo ra chúng là điều bình thường. Nhưng có một số lý do tại sao bạn nên loại bỏ PC của bạn khỏi những loại tệp này:


 • Giải phóng dung lượng. Các tệp rác, khi bạn sẽ sớm phát hiện ra, hãy chiếm tải dung lượng trên máy tính. Nếu bạn sắp hết dung lượng ổ đĩa, hãy xem xét giải phóng một số bằng cách xóa các tệp không cần thiết.
 • Tăng tốc hệ thống của bạn. Một máy tính phải liên tục xử lý các tệp không cần thiết là một máy tính phải dành thêm tài nguyên để duy trì chúng. Xóa các tệp rác có thể giúp tăng tốc độ tải xuống, cải thiện hiệu suất phát trực tuyến và tiến hành quét vi-rút.
 • Dọn dẹp phần mềm độc hại. Đây không phải là nơi phổ biến nhất để vi-rút ẩn náu, nhưng phần mềm độc hại có thể nằm giữa các tệp được coi là rác, có nghĩa là xóa chúng thậm chí có thể giúp làm sạch các tệp nguy hiểm.


Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận, việc xóa các tệp rác cũng có thể có những tác động mà bạn có thể không thấy hữu ích. Ví dụ: cookie của trình duyệt web có thể bị coi là rác nếu bạn không thích máy tính của mình lưu trữ chúng, nhưng việc xóa chúng sẽ đăng xuất bạn khỏi tài khoản web.


Tùy thuộc vào phương pháp bạn sử dụng, việc xóa các tệp rác cũng có thể xóa những gì được lưu trữ trong khay nhớ tạm, xóa phiên duyệt hiện tại của bạn và xóa các tệp nhật ký có thể được sử dụng để khắc phục sự cố PC.


Tuy nhiên, miễn là bạn đọc kỹ những gì bạn sắp xóa, sẽ không có bất kỳ điều gì ngạc nhiên.Làm thế nào để loại bỏ rác hệ thống trên PC của bạn

Có một số phương pháp và hầu hết chúng đều trùng lặp. Dưới đây là những cách tốt nhất để xóa các tệp rác trên Windows 11, bắt đầu bằng cách dễ thực hiện nhất.


Làm sạch thùng rác

Đây là một cách thường bị bỏ qua để dọn dẹp các tệp rác, nhưng đó là cách tốt nhất để giải quyết vì bạn đã xác định được những gì đáng bị xóa. Mọi tệp bạn đã xóa đều nằm trong Thùng rác, nhưng không có gì bị xóa tốt cho đến khi bạn làm trống nó.


 1. Mở Thùng rác. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng của nó trên màn hình hoặc nhập nó vào thanh địa chỉ trong File Explorer.


 2. Lựa chọn Thùng rác trống, và sau đó xác nhận với đúng.

Một cách để tránh phải làm điều này trong tương lai là giữ Sự thay đổi khi bạn xóa mọi thứ. Thay vào đó, những tệp đó sẽ chuyển ngay qua Thùng rác, cho phép bạn dọn dẹp những tệp rác đó ngay lập tức.

Xóa tệp tạm thời

Các tệp rác khác tồn tại trong Windows 11 ở dạng tệp tạm thời. Chúng cũng dễ dàng xóa như dữ liệu Thùng rác, với lợi ích bổ sung của Storage Sense, một tính năng sẽ tự động xóa các tệp tạm thời (bao gồm cả tệp Thùng rác).


 1. Mở Cài đặt (nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu) và đi tới Hệ thống > Kho.


 2. Lựa chọn Hồ sơ tạm thời và sau đó Xoá những tập tin > Tiếp tục.

  Phần Bộ nhớ của Cài đặt cũng cho phép bạn xem những gì đang chiếm tất cả dung lượng trên máy tính của bạn. Lựa chọn Ứng dụng và tính năngchẳng hạn, cho phép bạn sắp xếp danh sách các chương trình đã cài đặt theo kích thước để xác định những chương trình nào bạn có thể xóa để lấy lại nhiều dung lượng nhất.

 3. Quay lại màn hình trước đó thông qua mũi tên quay lại ở trên cùng bên trái, bật tính năng Storage Sense nếu nó chưa có, sau đó chọn Định cấu hình Storage Sense.


 4. Đảm bảo tùy chọn đầu tiên được bật: Giữ cho Windows hoạt động trơn tru …. Đồng thời bật nút bên dưới Tự động dọn dẹp nội dung Người dùng.


 5. Cuộn xuống màn hình này một chút và định cấu hình lịch dọn dẹp theo sở thích của bạn.

  Ví dụ: để tự động dọn dẹp các tệp rác hàng tháng, hãy chọn Mỗi tháng từ menu thả xuống đầu tiên. Bạn cũng có thể tự động dọn sạch Thùng rác thường xuyên hàng ngày và xóa các tệp khỏi thư mục Tải xuống theo lịch trình.

  Chạy Storage Sense ngay bây giờ sẽ thực hiện các hành động này theo yêu cầu bất cứ khi nào bạn chọn.

Chạy dọn dẹp đĩa

Disk Cleanup là một công cụ được tích hợp sẵn trong Windows 11, thực hiện rất tốt việc xóa các tệp rác như tệp chương trình, tệp internet tạm thời, bộ nhớ đệm và hình thu nhỏ. Đây là những thứ bạn thường không nghĩ đến việc xóa, nhưng có thể xóa dễ dàng để giải phóng dung lượng và mang lại trải nghiệm tổng thể nhanh chóng hơn.


Đây cũng là một cách khác để làm trống Thùng rác và xóa các tệp tạm thời.


 1. Tìm kiếm và mở Dọn dẹp đĩa.


 2. Lựa chọn Dọn dẹp các tệp hệ thống, và sau đó đợi một lát để Windows tính toán dung lượng bạn có thể tiết kiệm để xóa các tệp rác này.


 3. Đánh dấu vào hộp bên cạnh bất kỳ thứ gì trong danh sách mà bạn muốn xóa, sau đó chọn VÂNG theo dõi bởi Xóa các tập tin.

Chạy CCleaner

Các phương pháp mô tả ở trên được Microsoft cho phép, nhưng chúng không phải là cách duy nhất để xóa các tệp rác trong Windows 11. Có các công cụ của bên thứ ba được cho là hữu ích hơn để xóa các tệp rác vì chúng chứa nhiều tùy chọn hơn, mặc dù điều này cũng khiến chúng rủi ro hơn.


CCleaner là chương trình chúng tôi khuyên dùng để dọn dẹp sổ đăng ký, nhưng nó cũng chứa toàn bộ phần dành riêng cho việc dọn dẹp tệp rác. Dưới đây là tổng quan nhanh về cách sử dụng nó để xóa các tệp tạm thời và những thứ khác, từ nhiều nơi mà các công cụ của Windows không hỗ trợ:


 1. Cài đặt CCleaner và mở nó lên Tùy chỉnh sạch tiết diện.


 2. Kiểm tra mọi thứ bạn muốn làm sạch. Các mục được phân tách trong một các cửa sổCác ứng dụng chuyển hướng. Cái trước dành cho những thứ liên quan đến MS như Edge, IE, Explorer và các khu vực Hệ thống và cái sau hữu ích để xóa các tệp rác liên quan đến các chương trình của bên thứ ba như trình duyệt web của bạn và nhiều ứng dụng khác.

 3. Lựa chọn Chạy sạch hơn để bắt đầu xóa các tập tin rác. Hoặc, chọn Phân tích để có một cái nhìn chi tiết về những gì có thể được làm sạch bằng CCleaner (không có gì sẽ bị xóa).


Một lý do khiến chúng tôi thích CCleaner hơn các trình dọn dẹp tệp rác tương tự là vì nó cho phép bạn tạo một phím tắt để dọn dẹp máy tính của mình chỉ bằng một cú nhấp đúp đơn giản từ màn hình. Kiểm tra các tham số dòng lệnh của CCleaner để tìm hiểu thêm.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *