/ / 8 Lời khuyên về An toàn Máy tính Cơ bản

8 Lời khuyên về An toàn Máy tính Cơ bản

Máy tính của bạn chứa nhiều dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp. Nếu thông tin này rơi vào tay kẻ xấu, bạn có thể dễ bị đánh cắp danh tính, gian lận và các loại gian lận mạng khác. Điều quan trọng là phải luôn cẩn thận về vi rút, phần mềm độc hại, các cuộc tấn công lừa đảo, ngựa Trojan và các trò gian lận trực tuyến khác. Dưới đây là đánh giá về tám mẹo an toàn máy tính cơ bản để bảo vệ tiền, danh tính và thông tin cá nhân của bạn.


Nếu bạn đã bị lừa đảo trực tuyến, vẫn chưa muộn để củng cố hệ thống của bạn để bảo vệ khỏi một cuộc tấn công khác và rút kinh nghiệm.


Sử dụng phần mềm chống vi-rút và luôn cập nhật phần mềm này

Phần mềm chống vi-rút là nhu cầu cơ bản trong máy tính ngày nay và cần thiết cho một hệ thống an toàn. Không có lý do gì để không cài đặt phần mềm chống vi-rút trên hệ thống của bạn. Ngoài các ứng dụng trả phí, một loạt các sản phẩm chống vi-rút miễn phí hoạt động tốt và bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn.


Phần mềm chống vi-rút và trình quét phần mềm gián điệp tìm kiếm vi-rút, phần mềm độc hại và nội dung độc hại khác, quét máy tính, email và các tệp đã tải xuống của bạn. Hầu hết các phần mềm chống vi-rút có thể được định cấu hình để quét tệp tự động và kiểm tra các bản cập nhật định nghĩa mới hàng ngày, giúp bạn không phải phỏng đoán để bảo vệ hệ thống của mình.


Có các chương trình chống vi-rút có sẵn cho mọi hệ điều hành, bao gồm Windows, Mac, Android, iOS và Linux.


Cài đặt các bản vá bảo mật

Các lỗ hổng mới liên tục được phát hiện trong các ứng dụng phần mềm và thiết bị phần cứng. Tin tặc lợi dụng những lỗ hổng này để xâm nhập vào máy tính và dữ liệu của bạn.


Để tránh xa kẻ xấu, hãy cập nhật hệ thống máy tính của bạn bằng cách cài đặt bất kỳ bản vá bảo mật nào có sẵn và cập nhật trình duyệt. Nếu bạn có hệ thống Windows, Windows Update sẽ kiểm tra và áp dụng mọi bản cập nhật có sẵn cho hệ điều hành và các tệp được liên kết.


Bản vá thứ ba, còn được gọi là thứ ba cập nhật, đề cập đến ngày mỗi tháng mà Microsoft phát hành bản vá bảo mật và các bản vá hệ điều hành khác. Tìm lời nhắc yêu cầu bạn cài đặt các bản cập nhật.


Sử dụng tường lửa

Tường lửa là một lớp bảo vệ giữa máy tính của bạn và Internet. Nó hoạt động như một rào cản giám sát dữ liệu đến và sử dụng các quy tắc bảo mật để xác định xem máy tính của bạn có nhận được dữ liệu đó hay không.


Windows có một tường lửa tích hợp được bật theo mặc định. Ngoài ra còn có một loạt các chương trình tường lửa miễn phí có thể phục vụ nhu cầu của bạn.
Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân, nhạy cảm

Bạn nên cảnh giác với việc tiết lộ thông tin cá nhân của mình. Không tiết lộ tên thời con gái của mẹ bạn, số An sinh xã hội hoặc địa chỉ của bạn. Ngoài ra, hãy tránh đề cập đến những điều này trên mạng xã hội. Những kẻ trộm danh tính và những tên tội phạm khác troll mạng xã hội để thu thập thông tin.


Thay vì cung cấp thông tin thẻ tín dụng của bạn khi bạn mua sắm trực tuyến, hãy sử dụng một dịch vụ như PayPal. Thẻ tín dụng và thông tin tài chính của bạn được bảo vệ trên một trang web, thay vì trên nhiều trang.


Chỉ cung cấp số An sinh xã hội hoặc số thẻ tín dụng trên các trang web an toàn. URL cho một trang web an toàn được mở đầu bằng https: // (Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản).


Kiểm soát email của bạn

Không bao giờ mở tệp đính kèm email không mong muốn, bất kể ai dường như đã gửi nó. Những kẻ tấn công giả mạo tên của người gửi để đánh lừa mọi người mở các tệp đính kèm thu thập thông tin cá nhân và chuyển tiếp nó cho kẻ tấn công.


Nội dung độc hại cũng ẩn trong các email sử dụng HTML hoặc Rich Text. Đọc email của bạn ở dạng văn bản thuần túy để tăng cường bảo mật.Xử lý IM một cách đáng ngờ

Tin nhắn tức thời là mục tiêu thường xuyên của sâu và Trojan. Những kẻ lừa đảo liên tục tìm ra những cách mới để lấy thông tin cá nhân và giành quyền truy cập vào tài khoản cá nhân. Hãy đối xử với IM một cách thận trọng như cách bạn gửi email.Sử dụng mật khẩu mạnh

Sử dụng nhiều chữ cái, số và ký tự đặc biệt trong mật khẩu của bạn và càng dài và phức tạp càng tốt. Sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản. Nếu một tài khoản hỗ trợ nó, hãy sử dụng xác thực hai yếu tố.


Để xử lý mật khẩu của bạn, hãy cân nhắc sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu. Nhiều trình duyệt web, chẳng hạn như Chrome và Opera, lưu mật khẩu nếu tính năng này được bật. Các ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như LastPass, cũng rất hữu ích. Chúng hoạt động như các trình cắm của trình duyệt giám sát các mục nhập mật khẩu và lưu thông tin đăng nhập cho từng tài khoản. Tất cả những gì bạn cần nhớ là một mật khẩu duy nhất bạn đã tạo cho chương trình người quản lý.


Cách tốt nhất để tạo mật khẩu an toàn là bắt đầu với một mật khẩu đơn giản và biến nó thành một mật khẩu phức tạp hơn. Ví dụ: thêm số, ký tự đặc biệt và chữ hoa.


Theo sát các trò gian lận trên Internet

Không mở hoặc nhấp vào các liên kết trong email kể những câu chuyện buồn, đưa ra lời mời làm việc không được yêu cầu hoặc hứa hẹn trúng thưởng xổ số. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các email giả dạng các mối quan tâm về bảo mật từ ngân hàng của bạn hoặc một trang thương mại điện tử khác. Những email này có thể chứa các liên kết đến nội dung độc hại. Nếu bạn không chắc liệu email từ ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của mình có hợp pháp hay không, hãy liên hệ trực tiếp với họ.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *