/ / Cách xác định và thay thế pin máy tính xách tay đã chết

Cách xác định và thay thế pin máy tính xách tay đã chết

Máy tính xách tay là thiết bị tiện lợi cần có, đặc biệt nếu bạn thích mang theo công việc bên mình. Các thiết bị chạy bằng pin này cho phép bạn hoàn thành khá nhiều việc ở bất cứ đâu, miễn là bạn còn nhiều pin.

Nhưng bạn nên làm gì nếu máy tính xách tay của bạn không sạc được nữa? Hãy cùng tìm hiểu.

Dấu hiệu của Pin hết


pin macbook pro đầy phồng từ năm 2009
Tín dụng hình ảnh: K Chu / Flickr

Dấu hiệu rõ ràng nhất của pin máy tính xách tay chết là khi nó phồng lên. Nếu có pin rời, bạn có thể tháo máy tính xách tay ra và kiểm tra các đường nối của vỏ xem có dấu hiệu nứt hay không. Nhưng nếu bạn có một máy tính có pin vĩnh viễn, bạn có thể nhìn vào khung máy để tìm dấu hiệu phồng lên.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm nứt dọc theo các đường nối của khung máy tính xách tay của bạn hoặc phồng lên gần bàn di chuột hoặc khu vực bàn phím. Khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đã đến lúc bạn nên thay pin.

Nếu bạn có thể tháo pin, hãy làm thật cẩn thận. Nhưng nếu nó không chịu nhúc nhích, đừng mạnh tay loại bỏ nó. Thay vào đó, hãy mang máy tính xách tay của bạn đến trung tâm bảo hành và nhờ một người chuyên nghiệp thực hiện điều đó cho bạn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng máy tính khi pin của nó bị phồng. Ngay cả khi nó hiếm khi xảy ra, pin có thể bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ khi bị hỏng.

Trong trường hợp nó bắt đầu bốc khói hoặc bắt lửa, điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt nó vào cát hoặc phân mèo để giúp dập tắt ngọn lửa. Bạn cũng có thể sử dụng bình chữa cháy loại B để đối phó với nó. Hãy nhớ: không bao giờ dùng nước để dập lửa. Hydro trong nước có thể phản ứng với pin, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Tìm tình trạng pin máy tính xách tay của bạn


Trung tâm chăm sóc của Acer cho thấy tình trạng pin tốt

Ngay cả khi pin bên ngoài trông bình thường hoặc không có dấu hiệu hao mòn, nó vẫn có thể ở những chân cuối cùng của nó. Một cách chắc chắn để biết rằng nó không còn hoạt động như bình thường khi nó không còn cung cấp thời lượng pin như mong đợi.

Hầu hết các máy tính xách tay hiệu suất có thể kéo dài từ hai đến ba giờ khi sử dụng thông thường, trong khi các thiết bị mới hơn có thể tăng hơn gấp đôi trong một số trường hợp. Nếu bạn có Apple M1 MacBook mới nhất, bạn có thể có thêm 10-15 giờ cho một lần sạc.

Nhưng nếu bạn chỉ nhận được 15-30 phút năng lượng sau khi sạc đầy, thì có lẽ pin máy tính xách tay của bạn cần được thay thế.

Liên quan: Bạn có nên để máy tính xách tay của bạn được cắm vào mọi lúc?

Bạn có thể xác nhận thêm điều này bằng cách xem qua cài đặt máy tính của mình. Trên Windows, hãy nhìn vào biểu tượng pin ở góc dưới bên phải của màn hình. Nếu bạn thấy dấu gạch chéo màu đỏ, với lời nhắc Đã cắm, không sạc, bạn cần một pin mới.

Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng thực tế của pin máy tính xách tay của mình, hãy mở dấu nhắc lệnh, loại powercfg / pinreportvà nhấn enter. Sau đó, nó sẽ hiển thị đường dẫn tệp nơi bạn có thể tìm thấy báo cáo. Tất cả những gì bạn cần là sao chép nó và dán nó vào thanh địa chỉ của trình duyệt ưa thích của bạn.

Sau khi mở báo cáo, bạn sẽ thấy pin của mình Công suất thiết kếCông suất sạc đầy Dưới Pin đã lắp đặt. Sử dụng công thức ( Công suất sạc đầy / Công suất thiết kế ) x 100, bạn có thể đưa ra thời lượng pin ước tính của thiết bị. Bạn cũng có thể xem hiệu suất trước đây của nó dựa trên công suất được thiết kế so với công suất được sạc đầy dưới Ước tính thời lượng pin.


Báo cáo pin lớn hiển thị dung lượng thiết kế và dung lượng sạc đầy

Bạn cũng có thể tải xuống tiện ích kiểm tra pin của bên thứ ba, như BatteryInfoView của NirSoft, sẽ biên dịch thông tin tương tự từ bên trên mà không yêu cầu bạn phải thực hiện qua dấu nhắc lệnh. Một số nhà sản xuất cũng bao gồm các tiện ích kiểm tra pin, nhưng các tiện ích này khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Phải làm gì khi bạn cần thay pin


mở macbook pro sẵn sàng để thay pin

Khi pin máy tính xách tay của bạn không còn sạc được nữa hoặc nếu tình trạng pin của máy giảm xuống dưới 25%, thì đã đến lúc bạn nên thay pin mới. Đây là những gì bạn có thể làm.

1. Kiểm tra bảo hành của bạn

Bảo hành là điều đầu tiên bạn nên kiểm tra xem pin máy tính xách tay của bạn đã bị lỗi chưa. Đó là bởi vì nếu bảo hành dịch vụ của bạn bao gồm tuổi thọ pin và nó vẫn còn trong thời hạn bảo hành, thì bạn có thể được thay pin miễn phí.

2. Đi đến Trung tâm dịch vụ được ủy quyền gần nhất của bạn

Cho dù bảo hành vẫn còn hiệu lực hay không, đây là nơi tốt nhất để bạn thay pin. Mặc dù việc thay thế có thể đắt hơn một chút ở đây, nhưng các trung tâm dịch vụ được ủy quyền này đảm bảo rằng bạn nhận được pin chính hãng hoặc pin OEM.

Những loại pin này sẽ có tuổi thọ lâu dài như pin ban đầu trong máy tính xách tay của bạn khi nó còn mới. Và vì họ là trung tâm bảo hành được ủy quyền nên họ biết chính xác số bộ phận của pin mà máy tính xách tay của bạn cần.

Bằng cách đó, bạn chắc chắn rằng họ đã lắp đúng pin vào máy tính của bạn, tránh trường hợp máy tính xách tay bị cháy do lắp pin không đúng hoặc không tương thích.

3. Một chút tự làm

Nếu máy tính xách tay của bạn đã hết bảo hành và có pin rời, bạn không cần phải mang máy đến trung tâm bảo hành nữa. Tất cả những gì bạn cần là tìm số bộ phận chính xác và đặt hàng từ nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất ban đầu không còn hàng trong kho, bạn cũng có thể tìm kiếm các bộ phận OEM trực tuyến — chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang mua từ một cửa hàng uy tín và bạn đã sẵn sàng.

Để đảm bảo rằng bạn chọn đúng pin cho máy tính xách tay của mình, bạn phải tìm số bộ phận của nó. Bạn thường có thể tìm thấy nó được in trên chính pin. Thật không may, số hiệu của bộ phận pin thường không có trong sách hướng dẫn sử dụng của máy tính xách tay, vì vậy bạn phải cầm trên tay pin để kiểm tra. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành của máy tính xách tay của mình và trực tiếp hỏi số bộ phận.

Nhưng nếu máy tính xách tay của bạn sử dụng pin được lắp cố định, bạn sẽ cần phải tháo rời nó để có được thông tin bạn cần. Thông thường, bạn chỉ cần tháo mặt sau của nó để tiếp cận pin, vì vậy hãy đảm bảo bạn có sẵn các công cụ phù hợp khi tháo rời máy tính của mình.

Liên quan: Máy Tính Xách Tay Cắm Vào Nhưng Không Sạc Được? Đây là cách bạn có thể giải quyết nó

Khi bạn có thể nhìn thấy pin, sau đó bạn có thể tìm số bộ phận chính xác và đặt hàng. Bạn cũng phải kiểm tra cách kết nối pin với bo mạch chủ, vì điều đó có thể yêu cầu các công cụ bổ sung. Nhưng nếu bạn không chắc mình đang làm gì, tốt nhất bạn nên mang máy tính xách tay đến thợ chuyên nghiệp.

Làm cho máy tính xách tay của bạn cuối cùng

Máy tính xách tay có xu hướng sử dụng lâu hơn pin mà chúng đi kèm. Hiện tại, hầu hết các loại pin có tuổi thọ từ hai đến bốn năm nếu được chăm sóc thích hợp. Tuy nhiên, một máy tính cao cấp có khả năng cung cấp hiệu suất tốt lên đến 8 – 10 năm.

Nếu bạn thấy pin máy tính xách tay của mình không hoạt động như bình thường, nhưng bạn vẫn hài lòng với cách máy tính của mình chạy, đừng mua một thiết bị mới — hãy thay pin mới.


thay pin macbook
4 lựa chọn thay thế pin MacBook an toàn nhất

Dưới đây là các lựa chọn của bạn để thay pin MacBook và thay thế pin Mac sẽ có giá bao nhiêu.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *