/ / Cách truy cập tệp PC của bạn trên iOS/Android bằng Windows Network Share

Cách truy cập tệp PC của bạn trên iOS/Android bằng Windows Network Share

Nếu bạn đã tìm cách truy cập các tệp Windows của mình từ thiết bị Android/iOS, rất có thể bạn đã tìm thấy các hướng dẫn đề xuất bạn tải xuống tất cả các loại ứng dụng bên ngoài, miễn phí hoặc trả phí. Bạn có biết rằng bạn hoàn toàn không cần bất kỳ ứng dụng bên ngoài nào để truyền tệp giữa các thiết bị của mình không? Vâng, bây giờ bạn làm. Windows Network Share là một cách thực sự dễ dàng để chia sẻ tệp, thư mục hoặc toàn bộ ổ đĩa giữa các thiết bị trên cùng một mạng. Hãy tìm hiểu cách thiết lập Windows Network Share để truy cập các tệp PC của bạn từ Android/iOS.


Chia sẻ tệp mạng là gì?

Khi bạn muốn chia sẻ tệp hoặc thư mục với ai đó, đôi khi chia sẻ tệp hoặc thư mục đó qua mạng cục bộ sẽ nhanh hơn thay vì tải lên đám mây hoặc tìm kiếm ổ flash USB. Quá trình này được gọi là chia sẻ tệp mạng. Giao thức truyền tệp (FTP) cũng là một tùy chọn hợp lệ để chia sẻ tệp từ xa hoặc trên mạng cục bộ, nhưng việc thiết lập phức tạp hơn nhiều so với Windows Network Share.

Windows Network Share sử dụng giao thức SMB bên trong để tạo các tệp, thư mục hoặc toàn bộ ổ đĩa để truy cập đọc/ghi cho các thiết bị trên mạng cục bộ. Mặc dù thiết lập cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng, nhưng đây cũng là mục tiêu chung của các đối thủ. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu cách thức hoạt động của giao thức SMB và một số lỗ hổng SMB phổ biến để đảm bảo rằng chu vi mạng của bạn không bị xâm phạm.

Cách chia sẻ ổ đĩa Windows trên mạng cục bộ của bạn

Để truy cập các tệp của máy tính, bạn cần chia sẻ chúng trên mạng cục bộ. Để trình diễn, tôi sẽ chia sẻ một ổ đĩa trên mạng cục bộ. Thay vào đó, nếu bạn muốn chia sẻ một thư mục hoặc một tệp, bạn có thể làm theo các bước tương tự nhưng chỉ chọn (các) thư mục và (các) tệp.

Trước khi đi sâu vào các bước, bạn nên tạo một tài khoản người dùng Windows cục bộ, riêng biệt chỉ được sử dụng để truy cập ổ đĩa mạng.

Dưới đây là các bước để chia sẻ tệp trên mạng cục bộ trong Windows 10/11:

 1. Click chuột phải trên ổ đĩa bạn muốn chia sẻ.
 2. Từ trình đơn thả xuống, bấm vào Của cải.
 3. bên trong Của cải thực đơn, đi đến chia sẻ chuyển hướng.
  tab chia sẻ mở trong menu thuộc tính của ổ đĩa-1

 4. Bấm vào Cài đặt nâng cao trong menu bật lên mới, hãy kiểm tra Chia sẻ thư mục này hộp, và chờ đợi, nó vẫn chưa kết thúc. Bây giờ để ngăn truy cập không mong muốn vào bộ nhớ dùng chung cục bộ của bạn, hãy nhấp vào Quyền.
 5. Trong menu mới bật lên, nhấp vào Thêm vào. Tuy nhiên, một hộp khác sẽ bật lên. Tại đây, nhập tên người dùng của tài khoản người dùng của bạn. Chỉ sử dụng tài khoản người dùng chuyên dụng để truy cập mạng hoặc sử dụng tên người dùng của tài khoản chính của bạn và nhấn Đi vào. Bạn sẽ thấy tên của mình có trong danh sách người dùng có quyền đối với bộ nhớ dùng chung.
  Thêm người dùng mới vào nhóm truy cập của bộ nhớ dùng chung

 6. Cuối cùng, nhấp vào tên tài khoản của bạn và trong Quyền cho phần, kiểm tra các Kiểm soát hoàn toàn hộp và đánh Áp dụng.
  Thêm quyền vào tài khoản người dùng và xác nhận thay đổi bằng cách nhấn vào Áp dụng

Đó là tất cả các bước để chia sẻ ổ đĩa của bạn trên mạng nội bộ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào, bạn nên xem hướng dẫn chuyên dụng về cách bật Windows Network Share.

Cách truy cập tệp Windows của bạn từ thiết bị Android

Giờ đây, bạn đã chia sẻ ổ đĩa trên mạng cục bộ, bạn sẽ có thể truy cập vào các ổ đĩa và tệp mới được chia sẻ từ thiết bị Android của mình chỉ bằng một vài lần nhấn. Đảm bảo thiết bị Android và PC Windows của bạn được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi. Với những cách kiểm tra này, chúng ta hãy xem các bước để truy cập các tệp được chia sẻ trên mạng Windows từ Android:

 1. cháy lên Các tập tin ứng dụng trên thiết bị Android của bạn.
 2. trên Các tập tin ứng dụng, di chuyển đến Lưu trữ mạng và chạm vào nó.
 3. Bên trong Lưu trữ mạnggõ vào Thêm bộ nhớ mạng. Bạn có thể được yêu cầu chọn một tùy chọn từ danh sách các giao thức. Gõ vào Ổ đĩa mạng hoặc bất kỳ tùy chọn nào với vừa và nhỏ trong tên.
 4. Thiết bị của bạn sẽ bắt đầu quét các bộ nhớ dùng chung cục bộ. Đợi nó xác định vị trí ổ đĩa Windows của bạn. Nếu thiết bị của bạn không thể định vị thiết bị, hãy làm theo các bước tiếp theo. Trước tiên, bạn cần tìm địa chỉ IP của PC Windows của mình.
 5. Sau khi lưu ý địa chỉ IP, hãy quay lại thiết bị Android của bạn và nhấn vào Thêm vào một cách thủ công.
 6. Trong cửa sổ mới, nhập địa chỉ IPv4 mà bạn đã sao chép trước đó vào trường Địa chỉ. Sau đó, gõ 445 vào Hải cảng cánh đồng. Cuối cùng, điền vào tên tài khoảnMật khẩu các trường có thông tin đăng nhập tài khoản của bạn và nhấn vào Thêm vào hoặc Kết nối.

Giờ đây, bạn sẽ có thể truy cập các tệp trên PC Windows từ thiết bị Android của mình. Bạn có thể sửa đổi các tệp hoặc tải chúng xuống thiết bị Android của mình. Tất cả được thực hiện mà không cần bất kỳ ứng dụng bên ngoài nào!

Trên một số thiết bị, chẳng hạn như điện thoại Samsung, khi bạn bấm vào Lưu trữ mạng, bạn có thể được yêu cầu cập nhật ứng dụng Tệp để thêm chức năng truy cập mạng. Tiếp tục làm như vậy, và sau đó trở lại hướng dẫn.

Cách truy cập tệp Windows của bạn từ thiết bị iOS

Các bước để truy cập tệp Windows từ iOS khá giống với các bước cần thiết cho thiết bị Android. Đây là cách bạn có thể truy cập các tệp của PC Windows từ iOS:

 1. Trước khi mở thiết bị iOS của bạn. Bạn cần lấy địa chỉ IP của PC Windows của mình. Có nhiều cách để làm điều đó. Cách dễ nhất là gõ vào cmd trong hộp tìm kiếm và sau đó sử dụng ipconfig lệnh để tìm nạp các chi tiết liên quan đến mạng. Ghi lại giá trị của trường IPv4.
 2. cháy lên Các tập tin ứng dụng trên thiết bị iOS của bạn.
 3. Nhấp vào ba dấu chấm ngang (dấu chấm lửng) ở góc trên cùng bên phải. Từ đó, chọn Kết nối với máy chủ.
 4. Một cửa sổ mới sẽ mở ra yêu cầu bạn nhập địa chỉ IP của bộ nhớ dùng chung. Nhập địa chỉ IP mà bạn đã ghi lại trước đó và nhấn vào Kế tiếp.
 5. Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhập thông tin đăng nhập tài khoản người dùng để truy cập vào bộ nhớ dùng chung. Nhập chúng vào và nhấn vào Kế tiếp.

Giờ đây, bạn sẽ có thể xem các tệp trên bộ nhớ dùng chung. Giờ đây, bạn có thể tải xuống, tải lên hoặc sửa đổi các tệp cục bộ trên PC Windows của mình một cách dễ dàng mà không cần phải tải xuống bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào.

Truy cập tệp PC của bạn trên iOS/Android mà không cần ứng dụng của bên thứ ba

Bây giờ bạn đã biết cách truy cập các tệp PC của mình bằng Windows Network Share, việc tải lên, tải xuống và sửa đổi các tệp sẽ cực kỳ dễ thực hiện. Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào việc tải xuống và thử nghiệm các ứng dụng của bên thứ ba cho các tác vụ nhỏ như sao chép tệp PDF từ PC Windows sang thiết bị Android/iOS của mình.

Nếu bạn muốn chia sẻ tệp giữa các máy tính trên cùng một mạng, điều đó cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để chia sẻ tệp nặng giữa hai máy tính, một vài lựa chọn thay thế cho chia sẻ mạng có thể đáng để kiểm tra nếu bạn sẽ chia sẻ khối dữ liệu lớn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *