/ / Cách thiết lập Ubuntu Remote Desktop

Cách thiết lập Ubuntu Remote Desktop

Chia sẻ máy tính từ xa trên Ubuntu sử dụng giao thức VNC để cho phép các máy tính bên trong hoặc bên ngoài mạng cục bộ điều khiển phiên máy tính để bàn.


Các hướng dẫn này chi phối tất cả các phiên bản Ubuntu hiện được hỗ trợ chạy môi trường máy tính để bàn GNOME.


Cách chia sẻ màn hình Ubuntu của bạn

Có hai cách để thiết lập máy tính từ xa bằng Ubuntu. Phương pháp được nêu dưới đây là phương pháp mà các nhà phát triển Ubuntu đã đưa vào như một phần của hệ thống.


smartreviewaz / Michela ButtignolCách thứ hai là sử dụng một phần mềm có tên xRDP. Phần mềm này có một chút lỗi khi chạy trên Ubuntu. Mặc dù bây giờ bạn có thể truy cập vào máy tính để bàn, nhưng bạn sẽ thấy trải nghiệm hơi bực bội do sự cố chuột và con trỏ cũng như các sự cố dựa trên đồ họa chung.


Quá trình chia sẻ máy tính để bàn thực tế là tương đối đơn giản. Một chút khó khăn là cố gắng truy cập nó từ một nơi nào đó không có trên mạng gia đình của bạn, chẳng hạn như nơi làm việc, khách sạn hoặc quán cà phê internet của bạn.Cách bật Chia sẻ trên Ubuntu

Hướng dẫn này được thiết kế cho màn hình Ubuntu GNOME mặc định. Nếu bạn sử dụng một môi trường máy tính để bàn khác, quy trình sẽ không giống nhau.


 1. Khởi chạy ứng dụng cài đặt Ubuntu và chọn Chia sẻ từ menu bên trái.


 2. Đi đến Chia sẻ tab, chọn Chia sẻ màn hình sau đó kích hoạt Đăng nhập từ xa.

 3. Lựa chọn Cho phép các kết nối để điều khiển màn hình.

  Lựa chọn Yêu cầu mật khẩu để có thêm một số bảo mật và có thể đăng nhập mà không cần chấp nhận kết nối trên PC Ubuntu của bạn.

 4. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy lật công tắc ở đầu cửa sổ để bật chia sẻ màn hình.

Cách tìm địa chỉ IP nội bộ của bạn

Trước khi có thể kết nối với máy tính để bàn Ubuntu của mình bằng một máy tính khác, bạn cần tìm ra địa chỉ IP được gán cho nó.


Địa chỉ IP bạn yêu cầu phụ thuộc vào việc bạn đang kết nối từ cùng một mạng hay bạn đang kết nối từ một mạng khác. Nói chung, nếu bạn đang ở cùng nhà với máy tính bạn đang kết nối, thì nhiều khả năng bạn sẽ cần địa chỉ IP nội bộ. Nếu không, bạn sẽ cần địa chỉ IP bên ngoài.


 1. Từ máy tính chạy Ubuntu, hãy mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn ĐIỀU KHIỂN+ALT+NS.


 2. Nhập lệnh sau vào cửa sổ:

  ip a | grep -i inet
  

  data-type = “code”>

 3. Bạn sẽ nhận được danh sách các địa chỉ IP từ các giao diện khác nhau trên máy tính của mình. Một trong những bạn đang tìm kiếm có thể sẽ bắt đầu bằng 192.168. Bạn không tìm kiếm kết thúc bằng 255.

  Nếu bạn đã định cấu hình một cái gì đó khác cho mạng gia đình của mình, nó có thể bắt đầu bằng 10. cái gì đó, nhưng đó thường là đối với các kết nối VPN. Nó cũng có thể bắt đầu bằng 172.16.một cái gì đó.

Cách tìm địa chỉ IP bên ngoài của bạn

Địa chỉ IP bên ngoài dễ tìm hơn. Từ máy tính chạy Ubuntu, hãy làm như sau:


 1. Mở trình duyệt web.


 2. Truy cập Google.com.

 3. Thể loại Địa chỉ ip của tôi la gi trong hộp tìm kiếm và nhấn Vào.

 4. Google trả về kết quả là địa chỉ IP bên ngoài của bạn.

Kết nối với máy tính để bàn Ubuntu của bạn từ Windows

Cho dù bạn có ý định kết nối với Ubuntu từ nhà của mình hay ở nơi khác, trước tiên bạn nên thử nó ở nhà để đảm bảo nó chạy chính xác.


Máy tính của bạn đang chạy Ubuntu phải được bật và bạn phải đăng nhập (mặc dù màn hình khóa có thể đang hiển thị).

Để kết nối từ Windows, bạn cần một phần mềm có tên là VNC Client. Có nhiều tải để lựa chọn nhưng chúng tôi đề xuất có tên là RealVNC.


 1. Truy cập trang web RealVNC và nhấp vào Tải xuống VNC Viewer.


 2. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy nhấp vào tệp thực thi (được gọi là VNC-Viewer-6.0.2-Windows-64bit.exe). Tệp này sẽ nằm trong thư mục tải xuống của bạn.


 3. Màn hình đầu tiên bạn sẽ thấy là một thỏa thuận cấp phép. Chọn hộp để hiển thị cho bạn chấp nhận các điều khoản và điều kiện và chọn VÂNG.


 4. Chạy qua phần còn lại của trình cài đặt. Chọn các tùy chọn mặc định.


 5. Lựa chọn Hiểu rồi để chuyển sang giao diện chính.


 6. Để kết nối với màn hình Ubuntu của bạn, hãy nhập địa chỉ IP nội bộ vào hộp có chứa văn bản Nhập địa chỉ máy chủ VNC hoặc tìm kiếm.

 7. Chọn máy chủ của bạn để kết nối.


 8. Hộp mật khẩu nhắc bạn nhập mật khẩu bạn đã tạo khi thiết lập chia sẻ màn hình.

 9. Bây giờ bạn sẽ thấy màn hình Ubuntu trên PC khác của mình.


 10. Để ngắt kết nối, hãy di chuyển con trỏ lên đầu cửa sổ và chọn NS biểu tượng để đóng kết nối.

Khắc phục sự cố trên Ubuntu Remote Desktop

Bạn có thể nhận được lỗi thông báo rằng không thể thực hiện kết nối do mức mã hóa quá cao trên máy tính Ubuntu.


Điều đầu tiên cần thử là tăng mức độ mã hóa mà VNC Viewer đang cố gắng sử dụng. Nhấp chuột phải vào biểu tượng cho kết nối của bạn và nhấp vào Tính chất. Lần lượt thử từng tùy chọn mã hóa. Nếu không có tùy chọn nào hoạt động, hãy thử các hướng dẫn sau:


Nhập lệnh sau vào một thiết bị đầu cuối trên Ubuntu:


gsettings set org.gnome.vino require-encryption false

class = “ql-cú pháp”>

Kết nối lại với Ubuntu bằng Windows.


Chạy lệnh này sẽ gửi thông tin đăng nhập mật khẩu “rõ ràng” (có nghĩa là bất kỳ ai “đánh hơi” lưu lượng mạng không được mã hóa đều có thể chặn), đây là một mối đe dọa bảo mật.


Kết nối với Ubuntu từ thế giới bên ngoài

Để kết nối với Ubuntu từ thế giới bên ngoài, bạn cần sử dụng địa chỉ IP bên ngoài. Khi bạn thử điều này lần đầu tiên, bạn có thể không kết nối được. Lý do là bạn cần mở một cổng trên bộ định tuyến của mình để cho phép các kết nối bên ngoài.


Để có hướng dẫn mở rộng các cổng, hãy truy cập portionary.com/router.htm và chọn kiểu dáng và kiểu máy cho bộ định tuyến của bạn. Trang web cung cấp hướng dẫn từng bước cho hàng trăm bộ định tuyến.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *