/ / Hiểu về Wi-Fi và cách hoạt động của nó

Hiểu về Wi-Fi và cách hoạt động của nó

Wi-Fi là một giao thức mạng không dây mà các thiết bị sử dụng để giao tiếp mà không cần kết nối cáp trực tiếp. Đó là một thuật ngữ trong ngành đại diện cho một loại giao thức mạng cục bộ không dây (LAN) dựa trên tiêu chuẩn mạng IEEE 802.11.


Từ quan điểm của người dùng, Wi-Fi là truy cập internet từ một thiết bị có khả năng kết nối không dây như điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Hầu hết các thiết bị hiện đại đều hỗ trợ Wi-Fi để các thiết bị có thể tham gia mạng để truy cập internet và chia sẻ tài nguyên mạng.


Wi-Fi là phương tiện được sử dụng thường xuyên nhất để truyền dữ liệu không dây ở một vị trí cố định. Đó là nhãn hiệu của Wi-Fi Alliance, một hiệp hội quốc tế gồm các công ty liên quan đến các sản phẩm và công nghệ mạng LAN không dây.Cách hoạt động của Wi-Fi

Cách dễ nhất để hiểu về Wi-Fi là xem xét một gia đình hoặc doanh nghiệp trung bình. Yêu cầu chính đối với Wi-Fi là thiết bị nhận và truyền tín hiệu không dây, thường là bộ định tuyến, nhưng đôi khi là điện thoại hoặc máy tính.


Trong một gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ điển hình, một bộ định tuyến nhận và sau đó truyền kết nối internet đến từ một nhà cung cấp dịch vụ internet bên ngoài mạng. Nó cung cấp dịch vụ đó đến các thiết bị lân cận có thể tiếp cận tín hiệu không dây. Hầu hết các ngôi nhà đều có một bộ định tuyến và nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính để bàn và máy tính xách tay, máy tính bảng và TV thông minh, nhận kết nối internet của họ qua Wi-Fi từ bộ định tuyến đó.


Trong một số trường hợp, người dùng không có bộ định tuyến có thể thiết lập điện thoại hoặc máy tính làm điểm phát sóng Wi-Fi để nó có thể chia sẻ kết nối internet có dây hoặc không dây của thiết bị với các thiết bị khác, tương tự như cách hoạt động của bộ định tuyến.


Bất kể Wi-Fi được sử dụng như thế nào hoặc nguồn kết nối của nó, kết quả luôn giống nhau: tín hiệu không dây cho phép các thiết bị khác kết nối với thiết bị phát chính để liên lạc, giải trí, truyền tệp, tin nhắn thoại hoặc truyền dữ liệu khác.Wi-Fi có miễn phí không?

Có rất nhiều nơi để truy cập Wi-Fi miễn phí, chẳng hạn như nhà hàng và khách sạn, nhưng Wi-Fi không phải là miễn phí trong mọi trường hợp. Đó là bởi vì để Wi-Fi hoạt động, bộ định tuyến hoặc thiết bị truyền tín hiệu khác phải có kết nối internet, điều này không miễn phí.


Ví dụ, nếu bạn có dịch vụ Internet tại nhà của bạn, bạn phải trả một khoản phí hàng tháng để tiếp tục sử dụng. Nếu bạn sử dụng Wi-Fi để kết nối iPad và TV thông minh của mình với Internet, bạn sẽ không phải trả tiền cho từng thiết bị đó. Đường dây đến bộ định tuyến gia đình sẽ tính phí cho dù bạn có sử dụng Wi-Fi hay không.


Nhiều kết nối internet gia đình không có giới hạn dữ liệu, đó là lý do tại sao việc tải xuống hàng trăm gigabyte dữ liệu mỗi tháng không thành vấn đề. Tuy nhiên, điện thoại thường có giới hạn dữ liệu. Người dùng điện thoại tìm kiếm tín hiệu Wi-Fi miễn phí và sử dụng điểm phát Wi-Fi bất cứ khi nào họ có thể để giảm dung lượng sử dụng dữ liệu di động của họ.


Việc truy cập các điểm truy cập miễn phí ngày càng trở nên dễ dàng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bí quyết là tìm một cái gần nơi bạn muốn sử dụng nó.

Điểm truy cập Wi-Fi

Nếu điện thoại của bạn có giới hạn dữ liệu và bạn cho phép các thiết bị khác kết nối với điện thoại của mình như một điểm phát sóng để truy cập internet, giới hạn dữ liệu của bạn sẽ áp dụng cho mọi dữ liệu di chuyển qua điện thoại chính. Hoạt động này có thể nhanh chóng đẩy gói dữ liệu di động vượt quá giới hạn và tích lũy thêm phí.


Bạn cũng có thể chia sẻ kết nối internet của mình với các thiết bị khác để tạo điểm phát sóng không dây từ máy tính của mình. Bạn có thể làm tương tự với các ứng dụng, chẳng hạn như với ứng dụng Wifi Hotspot Portable.Thiết lập quyền truy cập Wi-Fi

Để thiết lập Wi-Fi tại nhà, bạn cần có bộ định tuyến không dây và truy cập vào trang quản lý quản trị của bộ định tuyến để định cấu hình các cài đặt chính xác như kênh Wi-Fi, mật khẩu và tên mạng. Một số thông tin này được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.


Việc cấu hình thiết bị không dây để kết nối với mạng Wi-Fi thường rất đơn giản. Các bước bao gồm đảm bảo rằng kết nối Wi-Fi được bật và sau đó tìm kiếm mạng lân cận để cung cấp SSID và mật khẩu thích hợp để thực hiện kết nối.


Ưu điểm của việc sử dụng Wi-Fi

Hầu hết các máy tính và thiết bị di động được bán ở Mỹ đều được trang bị khả năng không dây, bao gồm cả Wi-Fi. Các lợi ích của việc sử dụng Wi-Fi qua kết nối có dây bao gồm:


  • Sự tiện lợi: Wi-Fi giúp các thiết bị có thể kết nối Internet ở bất kỳ nơi nào chúng có thể xác định được tín hiệu Wi-Fi. Những vị trí đó đang tăng lên mọi lúc.
  • Năng suất: Wi-Fi có thể giúp nhân viên liên lạc gần như thường xuyên với văn phòng và với nhau.
  • Khả năng mở rộng: Mua máy tính bảng khác? Không vấn đề. Bật Wi-Fi trong cài đặt của nó và bạn có thể sử dụng.
  • Tính di động: Người dùng không bị ràng buộc với văn phòng hoặc nhà cho các nhu cầu liên lạc của họ.Nhược điểm của việc sử dụng Wi-Fi

Ưu điểm của việc sử dụng Wi-Fi nhiều hơn những nhược điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm.


  • Phạm vi: Tín hiệu Wi-Fi đạt đến một phạm vi giới hạn, có thể không bao phủ toàn bộ ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn.
  • Bảo vệ: Bởi vì tín hiệu không dây truyền trong không khí, chúng có thể bị chặn. Sử dụng công nghệ mã hóa giảm thiểu nguy hiểm.
  • Gián đoạn: Các vật kim loại lớn, chẳng hạn như tủ lạnh, có thể chặn tín hiệu Wi-Fi trong nhà của bạn. Lò vi sóng có thể làm gián đoạn tín hiệu.


Mặc dù có một truyền thuyết đô thị ngược lại, nhưng tín hiệu Wi-Fi không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *