/ / Cách sử dụng kể chuyện để tạo video YouTube thành công

Cách sử dụng kể chuyện để tạo video YouTube thành công

Một video trên YouTube không chỉ đơn thuần là ghi lại một vài cảnh và chỉnh sửa chúng cùng nhau. Đó là một câu chuyện trực quan nên thu hút người xem của bạn và giữ họ tương tác.


Để có một video YouTube thành công, cần phải có một số yếu tố giống như cách kể chuyện. Những yếu tố này bao gồm từ một câu chuyện hấp dẫn để khơi gợi cảm xúc từ khán giả.

Dưới đây là hướng dẫn về cách sử dụng các yếu tố cần thiết của cách kể chuyện để tạo một video YouTube thành công.


1. Xác định nhu cầu của khán giả

Trước khi có thể nghĩ đến việc tạo video tiếp theo, bạn cần xem xét đối tượng của mình. Rốt cuộc, chúng là xương sống của bất kỳ video thành công nào.

Bạn đang cố gắng giải trí cho ai? Điều gì có khả năng thu hút họ nhất? Bạn đã nhận được bất kỳ ý kiến ​​​​về những gì họ muốn xem? Sau khi biết nhu cầu của khán giả, bạn sẽ có thể tạo dàn ý cho video hướng đến họ.

Phần Nhận xét YouTube với các câu hỏi và nhận xét về video

Là người sáng tạo nội dung, đừng ngại sử dụng trợ lý viết AI để trợ giúp việc tạo video của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng nội dung của bạn vẫn là bản gốc!

2. Hiểu mục đích của video của bạn

Một thành phần quan trọng để trở thành YouTuber là hiểu mục đích của video và cách video thúc đẩy cốt truyện. Cần phải có một số loại thông điệp mà bạn đang gửi đến khán giả của mình.

Thông điệp này không nhất thiết phải là một ý tưởng lớn và có trách nhiệm sẽ thay đổi thế giới. Mục đích của video có thể chỉ đơn giản là để giải trí. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm nội dung có thể giúp tiềm năng thành công của video—chẳng hạn như hướng dẫn người xem bằng các bài hướng dẫn mang tính hướng dẫn hoặc truyền cảm hứng bằng các giai thoại cá nhân và trải nghiệm về lối sống.

Video trên YouTube về Thiết lập năng lượng mặt trời của người cắm trại

Không có gì nói rằng mục đích video của bạn chỉ phải là một điều. Ví dụ: bạn có thể hướng dẫn cách thiết lập bố cục năng lượng mặt trời trên RV của mình, điều này cũng có thể truyền cảm hứng cho người xem của bạn muốn đi du lịch khắp nơi trên thiết bị không nối lưới của riêng họ.

Thông điệp của một video có thể là rất nhiều thứ khác nhau. Tuy nhiên, có một mục đích rõ ràng sẽ giúp ích trong các bước tiếp theo để tạo cốt truyện và thu hút khán giả của bạn.

3. Tạo ra một câu chuyện hấp dẫn

Câu chuyện là thứ giữ cho mạch truyện trôi chảy từ đầu đến cuối. Cần phải có một diễn biến hợp lý mà người xem có thể theo kịp và có lý do để họ tiếp tục xem video.

Ngay cả khi đó là một video hướng dẫn, bạn vẫn phải có một câu chuyện phù hợp. Nếu bạn đang dạy ai đó cách chế tạo móc treo cây macramé, bạn sẽ không bắt đầu giữa chừng khi công việc đã hoàn thành được một nửa. Điều đó sẽ giống như bắt đầu một bộ sách trên cuốn sách thứ ba – quá khó hiểu.

Video trên YouTube về cách chế tạo Móc treo hành tinh Macrame

Đặc biệt nếu video của bạn dưới 15 phút, hãy giữ cho câu chuyện hấp dẫn nhưng đơn giản. Không có lý do gì mà một câu chuyện đơn giản lại không thể mang tính giải trí.

4. Sử dụng các nhân vật có liên quan

Sử dụng các ký tự có liên quan không có nghĩa là bạn phải tạo một ký tự để đưa vào video của mình. Bạn có thể là một nhân vật, và bạn là một người rất thực tế.

Người ngồi trên bậc thềm mỉm cười

Tạo trải nghiệm con người trong video của bạn thông qua các nhân vật mà bạn giới thiệu có thể giúp hình thành mối liên hệ giữa người xem và bạn với tư cách là người sáng tạo. Họ sẽ thấy những khó khăn cá nhân hoặc những trải nghiệm được chia sẻ sẽ cho phép người xem đặt mình vào vị trí của các nhân vật.

Đôi khi, bạn có thể cần phải kịch tính hóa cách bạn thể hiện bản thân, nhưng thật tốt khi bạn là chính con người thật của mình. Những người theo dõi bạn sẽ yêu bạn vì con người thật của bạn.

5. Thu hút cảm xúc của người xem

Khơi gợi cảm xúc có thể biến một ý tưởng hay thành một video tuyệt vời. Nếu bạn có loại kênh YouTube cho phép xung đột xuất hiện trong video của mình, hãy tìm cách đưa nó vào. Xung đột cho phép tạo ra những căng thẳng trong thế giới thực có thể tạo thêm cảm giác hồi hộp cho trải nghiệm xem của người xem.

Vị trí đặt xung đột trong video là tùy thuộc vào bạn. Nếu có một sự tích tụ tốt cần thiết cho cuộc xung đột, tốt nhất bạn nên hướng tới nó. Tuy nhiên, 30 giây đầu tiên của video rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người xem.

Một ví dụ là nếu bạn có một vlog hàng tuần về chuyến du lịch vòng quanh vùng quê. Bạn có thể bắt đầu video một cách bình tĩnh và sau đó tiến tới cao trào về việc chiếc lều của bạn bị thổi bay. Bạn cũng có thể bắt đầu với chiếc lều của mình đã bay vòng vòng trong không trung và bạn đang điên cuồng chạy xung quanh.

YouTube Short về một chiếc lều bay đi

Dù bằng cách nào, bạn sẽ nhận được những tràng cười sảng khoái từ người xem khi họ xem bạn đuổi theo chiếc lều của mình trong rừng cây.

6. Nâng cao hình ảnh của bạn

B-roll và âm nhạc là hai thành phần quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến video của bạn.

B-roll được coi là cảnh phụ của A-roll, cảnh hành động chính. Bạn có thể sử dụng B-roll để thiết lập khung cảnh, khơi gợi cảm xúc, phát triển giai điệu hoặc chỉ đơn giản là hiển thị chế độ xem phụ.

Ví dụ, cảnh A-roll của bạn có thể có bạn và một người bạn ngồi trên ghế trên bãi biển nói về ngày hôm đó. Đoạn phim B-roll của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc trò chuyện bằng cách có một vài giây cảnh sóng vỗ, một con chó lấy quả bóng và một con mòng biển đuổi theo một đứa trẻ nhỏ.

Chó lấy bóng ở bãi biển

Âm nhạc là một trong những yếu tố hữu ích nhất của chỉnh sửa video để giúp thể hiện câu chuyện bạn muốn kể. Bạn có thể ra lệnh cho giai điệu của video chỉ bằng cách chọn nhạc phù hợp.

Việc chọn đúng nhạc cho một cảnh là vô cùng quan trọng để bạn không làm khán giả bối rối. Nếu bạn có một clip quay vòng đu quay trên bến tàu với tiếng cười của trẻ em ở phía sau và bạn thêm nhạc gây khó chịu, thì chúng sẽ cho rằng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra. Nếu bạn chọn dòng nhạc vui vẻ, khán giả sẽ coi đó là một ngày vui vẻ, bình thường.

7. Chèn thuyết minh hoặc hội thoại

Thuyết minh và đối thoại có thể làm nên điều kỳ diệu để giúp thúc đẩy cốt truyện của video. Chúng có thể cung cấp thông tin quan trọng về những gì đang diễn ra trong video và giúp tường thuật rõ ràng.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn khớp tông giọng thuyết minh với tông video. Điều quan trọng là mỗi yếu tố phải bổ sung cho nhau.

8. Sử dụng lời kêu gọi hành động

Giống như khi một anh hùng được triệu tập trong một nhiệm vụ trong cuốn tiểu thuyết yêu thích của bạn, lời kêu gọi hành động (CTA) cho phép tiếp tục câu chuyện. Nó duy trì mối quan hệ giữa người tạo nội dung và người xem.

Kêu gọi hành động trực quan của video trên YouTube

Không có chỗ nào sai để đặt CTA. Tuy nhiên, điều quan trọng là không làm gián đoạn mạch truyện của video quá nhiều. Vị trí của CTA bằng lời nói và bất kỳ nút đăng ký động nào trong video cần phải tự nhiên.

9. Luôn chú ý trong quá trình chỉnh sửa

Chỉ vì bạn quay xong không có nghĩa là câu chuyện đã kết thúc. Quá trình chỉnh sửa video của bạn là một phần quan trọng trong việc tạo cốt truyện vì đó là nơi mà các đoạn cắt quan trọng. Cố gắng tập trung vào tốc độ bằng cách cắt các đoạn không cần thiết và tạo chuyển tiếp mượt mà giữa các cảnh.

Máy tính để bàn có trình chỉnh sửa video và camera trên bàn

Quá trình chỉnh sửa video có thể tạo ra hoặc phá vỡ cốt truyện mà bạn đã dày công ghi lại trong quá trình quay. Đảm bảo quan tâm đến cách bạn thực hiện từng đoạn cắt video trên dòng thời gian và mục đích của nó là giúp thúc đẩy mạch truyện.

Sử dụng các kỹ thuật kể chuyện này trong video YouTube tiếp theo của bạn

Việc có thể thu hút người xem là yếu tố cơ bản giúp bạn thành công với tư cách là YouTuber. Kể chuyện là một nghệ thuật có thể giúp bạn làm được điều đó—làm cho các video trên YouTube của bạn từ hay trở nên tuyệt vời. Nó thậm chí có thể giúp bạn tự tin hơn trong công việc và một số người theo dõi mới.

Trước khi tạo video tiếp theo, hãy thử sử dụng các phương pháp kể chuyện ở trên và xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *