/ / Cách sử dụng ChatGPT để xây dựng thế giới hư cấu

Cách sử dụng ChatGPT để xây dựng thế giới hư cấu

Một trong những phần hay nhất của việc viết tiểu thuyết là cơ hội tạo ra một thế giới mới từ đầu. Bạn có thể tạo ra những cảnh quan ở thế giới khác và ban phép thuật cho các nhân vật. Thần thoại có thể tồn tại trong thời gian thực của câu chuyện của bạn và truyền thống có thể giúp tạo nên lịch sử hư cấu. Đó là một quá trình thú vị.


Tuy nhiên, cũng có thể mệt mỏi khi nghĩ ra quá nhiều thành phần để xây dựng thế giới. Đó là lý do tại sao làm việc với ChatGPT có thể giúp giảm bớt căng thẳng đó và cho phép bạn động não hiệu quả hơn.


Xây dựng thế giới là gì?

người đọc sách trên băng ghế dự bị

Xây dựng thế giới đúng như tên gọi của nó—nó đang tạo ra một thế giới mới từ đầu. Là một nhà văn với mong muốn tạo ra những câu chuyện hư cấu và kỳ ảo, hình thành một thế giới mới là một trong những cách làm độc đáo nhất.

Mục đích chung của việc xây dựng thế giới là khiến người đọc đắm chìm để cảm thấy như thể chính họ đang trải nghiệm thế giới. Hãy nghĩ về lần đầu tiên bạn đọc Harry Potter hoặc Chúa tể của những chiếc nhẫn—có những lúc bạn bị cả thế giới bao bọc đến nỗi suýt quên mất chúng không phải là những địa điểm có thật.

Sự đắm chìm đó là một khía cạnh của nghệ thuật kể chuyện—một nghề thủ công khác mà ChatGPT có thể hỗ trợ. Có một số yếu tố cần thiết để giúp xây dựng một thế giới quyến rũ. Bạn càng xây dựng nhiều, câu chuyện của bạn sẽ càng trở nên hấp dẫn.

Cách sử dụng ChatGPT để phát triển các yếu tố xây dựng thế giới

Có nhiều cách ChatGPT có thể được sử dụng để viết sáng tạo—nó thực sự là một công cụ đa năng. Vì xây dựng thế giới có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian, vậy tại sao bạn không thử sử dụng AI để giúp bạn? Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng ChatGPT để viết sáng tạo đi kèm với những ưu và nhược điểm của nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện ý tưởng đầu tiên và xem ChatGPT thế giới mới tạo ra những gì.

Thành lập tiền đề

Điều quan trọng là phải đặt cơ sở với ChatGPT trước khi đặt bất kỳ câu hỏi nào. Điều này sẽ cho phép AI hiểu rằng các câu hỏi sau đó là tương ứng với nhau.

Đặt tiền đề xây dựng thế giới với ChatGPT

Đảm bảo mở một cuộc trò chuyện mới trước khi bắt đầu.

Xây dựng Cài đặt

Cài đặt nên bao gồm môi trường vật lý. Điều này có thể có nghĩa là bất kỳ yếu tố địa lý, khí hậu và vị trí cụ thể nào. Câu chuyện của bạn sẽ ở trên đất liền hay dưới đại dương? Có phải nó luôn luôn gây bão? Có bất kỳ ngọn núi diệt vong, hay là cuộc sống thành phố thanh thản?

ChatGPT chọn cài đặt xây dựng thế giới

ChatGPT cũng có thể tìm ra khoảng thời gian. Ngay cả khi nó dựa trên thời cổ đại và có công nghệ hiện đại, nó vẫn là một yếu tố quan trọng cần biết.

Thiết lập một lịch sử

Hãy nghĩ về cách lịch sử đã ảnh hưởng đến thế giới xung quanh bạn. Lịch sử trong thế giới hư cấu của bạn cũng quan trọng không kém—nó giúp hình thành một nền văn hóa và đưa ra lý do cho xung đột.

ChatGPT chọn lịch sử để xây dựng thế giới

ChatGPT sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lịch sử của thế giới hư cấu trong các thời đại để giúp bạn quyết định cách tốt nhất để kết hợp nó vào cốt truyện của mình.

Xây dựng văn hóa xã hội

Hiểu văn hóa của xã hội trong thế giới hư cấu của bạn là điều cần thiết. Cần phải có một lý do tại sao các nhân vật của bạn cư xử theo cách họ làm. Tôn giáo, nghệ thuật, giá trị và truyền thống của họ là gì?

ChatGPT tạo văn hóa cho một thế giới hư cấu

ChatGPT sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về một số khía cạnh văn hóa tạo nên xã hội hư cấu.

Xác định công nghệ và cách sử dụng phép thuật

Công nghệ và ma thuật là những thành phần quan trọng để xây dựng một thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải có phép thuật hay công nghệ phải cực kỳ tiên tiến.

Hãy tưởng tượng bạn đang đọc một cuốn tiểu thuyết giả tưởng mà không có cả hai—nó sẽ chỉ là một số nhân vật cầm gậy đi loanh quanh mà phớt lờ việc phát minh ra bánh xe. Điều đó không hoàn toàn hiệu quả khi mục tiêu là khiến người đọc đắm chìm.

Tùy chọn văn hóa xây dựng thế giới ChatGPT

Hỏi ChatGPT xem nó có thể tạo ra một số ý tưởng về việc sử dụng công nghệ và ma thuật nếu nó có trong thế giới hư cấu không. Nó sẽ cung cấp cho bạn một số khái niệm mà bạn có thể bỏ lỡ nếu không sử dụng AI.

Tạo nhân vật

Yêu cầu ChatGPT tạo các ký tự có thể phức tạp vì yêu cầu phải rất cụ thể. Điều này là do các loại nhân vật và chủng tộc nhân vật là hai khái niệm khác nhau.

ChatGPT chọn loại nhân vật xây dựng thế giới

Yêu cầu nó chọn ra các loại ký tự sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về các ký tự riêng lẻ. Mặt khác, nếu bạn yêu cầu chủng tộc nhân vật, bạn sẽ nhận được danh sách các nhóm nhân vật khác nhau không được chỉ định cho một người hoặc sinh vật cụ thể.

ChatGPT chọn chủng tộc nhân vật xây dựng thế giới

Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu AI tạo cả hai nếu muốn hiểu rõ hơn.

hình thành nền kinh tế

Các nền văn minh cần một nền kinh tế cho cấu trúc và giúp thiết lập các vai trò và tầng lớp xã hội.

ChatGPT lựa chọn kinh tế xây dựng thế giới

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải xem xét bối cảnh với nền kinh tế. Bạn không thể có một tuyến đường thương mại đại dương với các con tàu khi bối cảnh của bạn là trên một hành tinh đá, không có nước.

Phát triển xung đột và chính trị

Mọi câu chuyện đều phải có xung đột để thu hút độc giả và kết hợp xung đột dựa trên thế giới hư cấu là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó. Nếu bạn đã tìm ra lịch sử, nhiều khi xung đột và hệ thống chính trị, bao gồm cả sự cạnh tranh, sẽ bắt nguồn từ yếu tố đó.

ChatGPT chọn xung đột xây dựng thế giới

Khi bạn hỏi ChatGPT, hãy đảm bảo rằng bạn đang tìm kiếm các xung đột và chính trị hiện tại. Nếu không, bạn sẽ nhận được toàn bộ bài học lịch sử về các vấn đề trong quá khứ của thế giới hư cấu của bạn.

Bịa đặt truyền thuyết và văn hóa dân gian

Nhiều khi, những câu chuyện theo phong cách giả tưởng này có truyền thuyết và văn hóa dân gian giúp thúc đẩy câu chuyện. Họ cũng giúp phát triển nhân vật và thậm chí cả lịch sử.

ChatGPT chọn huyền thoại xây dựng thế giới

Không phải lúc nào nó cũng phải là điểm nhấn trong thế giới hư cấu của bạn, nhưng nó sẽ giúp người đọc say mê hơn.

Kết quả xây dựng thế giới của ChatGPT

Dưới đây là kết quả của ChatGPT. Đây có phải là một thế giới mà bạn có thể đắm mình trong đó không?

  • Cài đặt: ChatGPT đã chọn sử dụng chủ đề hoang dã kỳ diệu. Điều này bao gồm những khu rừng mê hoặc, sông và thác nước, núi và hang động. Đó là một thế giới mà ma thuật và thiên nhiên được liên kết với nhau.
  • Lịch sử: Thế giới hư cấu này bắt đầu với ma thuật chưa được chế ngự. Một lực lượng đến để hợp nhất với ma thuật và xây dựng một nền văn minh vĩ đại từ bên trong nó. Có chiến tranh và ma thuật suy yếu. Sau một thời gian bất ổn, nền văn minh đã cố gắng tìm kiếm sự thống nhất. Trong đó, nhiều thế lực đen tối thức tỉnh.
  • Văn hóa và Xã hội: Xã hội tin rằng Thần linh có trong tự nhiên, tầm quan trọng của sự hài hòa giữa bốn yếu tố và cuộc sống cộng đồng giữa mọi người. Ngoài ra còn có sự tồn tại của những người bảo vệ khôn ngoan lang thang trong các thư viện và các khu bảo tồn khác để bảo vệ các cuộn giấy và truyền thống.
  • Công nghệ và phép thuật: Phép thuật được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nó gắn liền với các công cụ hỗ trợ làm việc nhà. Ngoài ra còn có dịch chuyển tức thời và sinh vật huyền bí để du hành. Có giới hạn công nghệ hoạt động với ma thuật thay vì thay thế nó. Nhân vật có thể sử dụng phép thuật để khai thác các yếu tố; thuật giả kim và ma thuật phục hồi được sử dụng.
  • Nhân vật: Một số loại nhân vật bao gồm pháp sư nguyên tố, nhà tiên tri cổ đại và thầy thuốc có thể thay đổi hình dạng. Một số chủng tộc nhân vật bao gồm yêu tinh, người lùn, con người, người dịch chuyển và nhân mã.
  • Kinh tế: Nền kinh tế xoay quanh tài nguyên thiên nhiên và vật phẩm ma thuật. Có việc trao đổi những vật phẩm này để lấy tiền và thu hoạch các tài nguyên ma thuật như tinh thể và thảo mộc.
  • Xung đột và Chính trị: Do sự kình địch, Chiến tranh Khe nứt đang diễn ra. Một thế lực hùng mạnh muốn nắm bắt ma thuật chưa được chế ngự vẫn còn tồn tại từ các thời đại trước và phá vỡ rào cản giữa các thế giới.
  • Truyền thuyết và văn hóa dân gian: Truyền thuyết về Celestial Nexus nói về nguồn gốc của phép thuật trong vùng hoang dã.

Kiểm tra thế giới hư cấu mà ChatGPT có thể tạo cho bạn

Tạo ra một thế giới hoàn toàn mới có thể rất thú vị và không cần phải là một quá trình lâu dài. Sử dụng ChatGPT làm hướng dẫn có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng giúp quá trình xây dựng thế giới của bạn trở nên tuyệt đối hơn nữa.

Lần tới khi bạn đang cân nhắc việc xây dựng một thế giới hư cấu cho cuốn tiểu thuyết của mình, hãy thử sử dụng ChatGPT để xem nó có thể mang đến những yếu tố kỳ ảo, tuyệt vời nào cho bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *