/ / Cách thay đổi cách thức hoạt động của kiểm soát truy cập người dùng cho quản trị viên trên Windows

Cách thay đổi cách thức hoạt động của kiểm soát truy cập người dùng cho quản trị viên trên Windows

Nếu bạn đã từng thử chạy một chương trình trên Windows với tư cách quản trị viên, có lẽ bạn đã bắt gặp lời nhắc yêu cầu bạn cấp hoặc từ chối quyền thực hiện các thay đổi cấp cao. Đó là Kiểm soát truy cập người dùng (UAC) đang hoạt động và nó bổ sung thêm một lớp bảo mật khi một chương trình hoặc tác vụ đang tìm kiếm các đặc quyền nâng cao. Điều này mang đến cho bạn cơ hội ngăn phần mềm độc hại hoặc không mong muốn thực hiện các thay đổi trên PC của bạn.


Là quản trị viên, bạn có thể thay đổi cách hoạt động của UAC. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ và Trình chỉnh sửa sổ đăng ký.


UAC có những hành vi gì đối với quản trị viên?

Trước khi bạn tiến hành thay đổi cách UAC hoạt động cho quản trị viên, bạn nên biết những hành vi nào bạn có thể chọn và ý nghĩa của chúng. Chúng tôi sẽ liệt kê chúng bên dưới, cùng với các định nghĩa được liệt kê trên Microsoft Learn.

Đây là những gì bạn có thể chọn:

  • Nâng cao mà không cần nhắc: Giả sử rằng quản trị viên sẽ cho phép một hoạt động yêu cầu độ cao và không cần thêm sự đồng ý hoặc thông tin xác thực. Điều này giảm thiểu sự bảo vệ được cung cấp bởi UAC.
  • Nhắc nhập thông tin đăng nhập trên màn hình an toàn: Khi một hoạt động yêu cầu nâng cao đặc quyền, người dùng sẽ được nhắc trên màn hình an toàn để nhập tên người dùng và mật khẩu đặc quyền. Nếu người dùng nhập thông tin đăng nhập hợp lệ, hoạt động sẽ tiếp tục với đặc quyền cao nhất hiện có của người dùng.
  • Nhắc đồng ý trên màn hình an toàn: Khi một hoạt động yêu cầu nâng cao đặc quyền, người dùng sẽ được nhắc trên màn hình an toàn để chọn Cho phép làm gì hoặc Từ chối. Nếu người dùng chọn Cho phép làm gìhoạt động sẽ tiếp tục với đặc quyền cao nhất hiện có của người dùng.
  • Nhắc thông tin đăng nhập: Một hoạt động yêu cầu nâng cao đặc quyền sẽ nhắc quản trị viên nhập tên người dùng và mật khẩu. Nếu quản trị viên nhập thông tin đăng nhập hợp lệ, hoạt động sẽ tiếp tục với đặc quyền áp dụng.
  • Lời nhắc đồng ý: Một thao tác yêu cầu nâng cao đặc quyền sẽ nhắc quản trị viên chọn Cho phép làm gì hoặc Từ chối. Nếu người quản trị chọn Cho phép làm gìhoạt động sẽ tiếp tục với đặc quyền cao nhất hiện có của quản trị viên.
  • Nhắc đồng ý cho các tệp nhị phân không phải Windows: Lời nhắc đồng ý này là mặc định. Khi một thao tác cho một ứng dụng không phải của Microsoft yêu cầu nâng cao đặc quyền, người dùng sẽ được nhắc trên màn hình an toàn để chọn Cho phép làm gì hoặc Từ chối. Nếu người dùng chọn Cho phép làm gìhoạt động sẽ tiếp tục với đặc quyền cao nhất hiện có của người dùng.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các hành vi UAC dành cho quản trị viên, hãy xem cách thay đổi chúng.

Thay đổi hành vi UAC cho quản trị viên trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ

Để thay đổi hành vi UAC cho quản trị viên bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ (LGPE), hãy bắt đầu bằng cách nhấn Thắng + Rđánh máy gpedit.msc trong Windows Run và nhấn vào Đi vào để mở LGPE trên Windows.

Gpedit Trong Menu Chạy

Trong bảng điều khiển bên trái, điều hướng đến Cấu hình > Cài đặt Windows > Cài đặt bảo mật > Chính sách cục bộ > Tùy chọn bảo mật. Trong bảng bên phải, bấm đúp vào Kiểm soát tài khoản người dùng: Hành vi của lời nhắc nâng cao dành cho quản trị viên trong Chế độ phê duyệt của quản trị viên chính sách để truy cập của nó Của cải cửa sổ.

hành vi UAC cho chính sách quản trị viên trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ

Nhấp vào danh sách thả xuống và chọn hành vi UAC bạn muốn.

Chỉnh sửa hành vi UAC cho chính sách quản trị viên trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ

Để áp dụng và lưu các thay đổi, nhấp vào ĐƯỢC RỒI.

Thay đổi hành vi UAC cho quản trị viên trong Registry Editor

Để thay đổi hành vi UAC cho quản trị viên bằng Registry Editor, hãy bắt đầu bằng cách nhấn Thắng + Rđánh máy chỉnh sửa lại trong Windows Run và nhấn vào Đi vào chìa khóa.

Regedit trong Chạy

Trong dấu nhắc UAC, nhấp vào Đúng để mở Registry Editor trên Windows.

Thay đổi cài đặt trong Registry Editor có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của máy tính nếu bạn mắc lỗi. Để đảm bảo bạn luôn có cách hoàn nguyên các thay đổi, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cách sao lưu và khôi phục Windows Registry.

Trong bảng điều hướng bên trái, đi tới HKEY_LOCAL_MACHINE > PHẦN MỀM > Microsoft > Windows > Phiên bản hiện tại > Chính sách > Hệ thống. Trong bảng bên phải, bấm đúp vào Đồng ýPromptBehaviorAdmin giá trị để sửa đổi nó.

Giá trị ConsentPromptBehaviorAdmin trong Registry Editor

Nhập một trong các biến sau vào hộp văn bản cho Ngày giá trị:

Biến đổi

Hành vi UAC

0

Nâng cao mà không cần nhắc

1

Nhắc nhập thông tin đăng nhập trên màn hình an toàn

2

Nhắc đồng ý trên màn hình an toàn

3

Nhắc thông tin đăng nhập

4

Lời nhắc đồng ý

5

Nhắc đồng ý cho các tệp nhị phân không phải Windows

Vì vậy, nếu bạn định đổi nó thành Nhắc thông tin đăng nhậpbạn sẽ nhập 3 bên trong Dữ liệu giá trị hộp văn bản.

Chỉnh sửa giá trị ConsentPromptBehaviorAdmin trong Registry Editor

Sau đó nhấn vào ĐƯỢC RỒI để áp dụng và lưu các thay đổi.

Kiểm soát hành vi của UAC với tư cách Quản trị viên

Giờ đây, bạn có thể thay đổi hành vi của UAC dành cho quản trị viên theo ý muốn, tùy thuộc vào tình huống của bạn. Chỉ cần cẩn thận để không làm cho máy tính của bạn dễ bị tấn công hơn trong quá trình này, điều này có thể xảy ra nếu bạn chọn Nâng cao mà không cần nhắc. Microsoft khuyên bạn chỉ nên sử dụng tùy chọn đó khi bạn đang ở trong một môi trường bảo mật cao nơi tài khoản quản trị viên được kiểm soát chặt chẽ.

Trong trường hợp đó, bạn thậm chí có thể tắt hoàn toàn UAC nếu muốn vì bạn biết có các biện pháp khác để bảo vệ máy tính của mình khỏi các chương trình độc hại hoặc không mong muốn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *