/ / Cách sử dụng Bộ chỉnh âm (EQ) để cải thiện âm thanh của bạn

Cách sử dụng Bộ chỉnh âm (EQ) để cải thiện âm thanh của bạn

Một trong những kỹ năng có giá trị nhất mà bạn có thể bổ sung vào bộ công cụ chỉnh sửa âm thanh của mình là sử dụng hiệu quả bộ chỉnh âm (EQ). Hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) và nhiều chương trình chỉnh sửa video đều cung cấp các plugin EQ sẵn có mà bạn sẽ muốn tận dụng tối đa.


Với việc sử dụng rộng rãi các EQ, bạn có thể dễ dàng rơi vào những cạm bẫy phổ biến của việc lạm dụng và lạm dụng EQ. Chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về EQ, cách thức và thời điểm sử dụng chúng cũng như một số sai lầm cần tránh.


Phổ tần số

Kênh EQ hiển thị Phổ tần số trong Logic Pro X

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng EQ một cách hiệu quả, hãy xem xét ngữ cảnh mà EQ hoạt động—phổ tần số.

Tất cả âm thanh và âm nhạc được tạo ra thông qua sự rung động của sóng âm thanh ở các tần số cụ thể. Mặc dù âm thanh do một số nhạc cụ tạo ra có chung dải tần số, nhưng mỗi nhạc cụ phần lớn là duy nhất về nội dung âm sắc và hài hòa mà nó tạo ra.

Các tần số được đo bằng hertz (Hz) và kilohertz (kHz) và mỗi nốt trong thang âm hiện đại của phương tây có một giá trị Hz liên quan—âm trung C là 256 Hz và âm A4 là 440 Hz (theo cao độ điều chỉnh tiêu chuẩn quốc tế).

Phổ tần số có thể được chia thành nhiều dải hoặc nhóm dải tần số. Chúng thường được gọi theo cách sau:

 • Âm trầm phụ (20–60Hz)
 • Âm trầm (60–250Hz)
 • Âm trung thấp (250–500Hz)
 • Dải trung (500Hz–2kHz)
 • Âm trung cao (2–4kHz)
 • Hiện diện (4–6kHz)
 • Âm cao hoặc chói (6–20kHz)

Các dải tần số này là ước tính gần đúng và đôi khi được gọi bằng các thuật ngữ khác nhau (ví dụ: “tiếng ồn” hoặc “không khí” để mô tả 6–20kHz).

EQ trở thành một công cụ quan trọng khi một số nhạc cụ hoặc toàn bộ hỗn hợp quá yếu, mạnh hoặc không xác định ở các vùng tần số nhất định. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét các công cụ mà plugin EQ cung cấp để cho phép bạn tăng và giảm tần số một cách hiệu quả.

Thông số EQ

Plugin neutron 3 EQ trong Logic Pro X

Hầu hết các plugin EQ hiện đại đều cung cấp biểu diễn trực quan về phổ tần số và sóng âm thanh do một bản nhạc nhất định tạo ra. Trục dọc thể hiện biên độ của sóng âm thanh và âm lượng của chúng tính bằng decibel (dB) trong khi trục ngang thể hiện phổ tần số.

Hình dạng mà bạn tăng hoặc giảm các tần số nhất định phụ thuộc vào các thông số EQ và loại bộ lọc. Các thông số như sau:

 • Tính thường xuyên: Xác định vị trí trên trục hoành sẽ diễn ra các thay đổi tần số của bạn.
 • Tăng/Độ dốc: Xác định bạn tăng hoặc giảm bao nhiêu dB ở một tần số nhất định.
 • Q (Yếu tố chất lượng): Xác định mức tăng hoặc giảm sẽ rộng hay hẹp xung quanh tần số trung tâm.

Bộ lọc EQ

Các loại bộ lọc EQ trong plugin Neutron 3 EQ trong Logic Pro X

Khi bạn quyết định thay đổi vùng tần số, plugin EQ thường cung cấp ba loại bộ lọc:

 • Bộ lọc low-cut và high-cut (bộ lọc thông cao và thông thấp)
 • Bộ lọc chuông
 • Bộ lọc kệ thấp và kệ cao

Bộ lọc Low-Cut và High-Cut

Sau khi bạn đặt điểm tần số cắt, bộ lọc cắt thấp sẽ cắt các tần số bên dưới điểm đó và bộ lọc cắt cao sẽ cắt các tần số trên điểm đó. thay đổi Hỏi để thay đổi độ dốc của độ dốc cắt.

Hãy nhớ rằng bộ lọc cắt thấp thường được gọi là bộ lọc thông cao và bộ lọc cắt cao được gọi là bộ lọc thông thấp. Một cách để tránh nhầm lẫn là hãy nhớ rằng các bộ lọc thông thấp chỉ cho phép các tần số thấp đi qua và ngược lại.

Bộ lọc Low-cut và High-cut trong plugin Neutron 3 EQ trong Logic Pro X

Việc sử dụng hiệu quả các bộ lọc cắt thấp có thể giúp bạn tránh tích tụ các tần số cấp thấp từ các nhạc cụ không nhằm cung cấp âm trầm cho bản nhạc. Mặc dù viola hoặc guitar có xu hướng không tạo ra âm thanh dưới 80 Hz, nhưng chúng vẫn có thể làm như vậy. Sự tích tụ của những âm thanh cấp thấp không cần thiết như vậy có thể khiến bản phối nghe có vẻ “lầy lội”—một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự thiếu rõ ràng ở cấp thấp.

Tương tự, sử dụng các bộ lọc cắt cao để làm giảm (cắt) độ sáng của một rãnh nhất định, giảm sự tích tụ của các tần số cao không cần thiết và giảm bớt tiếng rít tổng thể của một rãnh.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với các thuật ngữ đa dạng được sử dụng trong sản xuất âm nhạc, hãy xem hướng dẫn giải thích thuật ngữ sản xuất âm nhạc của chúng tôi để hiểu rõ hơn

Bộ lọc chuông

Bộ lọc chuông còn được gọi là bộ lọc tham số hoặc bộ lọc đỉnh. Chúng cho phép bạn tăng hoặc giảm tần số theo nhiều cách khác nhau và cũng là công cụ tốt nhất để hiệu chỉnh EQ’ing.

Chỉnh sửa EQ chính xác chủ yếu giải quyết việc sửa các âm thanh chói tai và tiếng vang mà bất kỳ nhạc cụ kỹ thuật số hoặc bản ghi âm trực tiếp nào cũng có thể tạo ra.

Bộ lọc chuông và chỉnh sửa EQ chính xác trong plugin Kênh EQ trong Logic Pro X

Để xác định tần số không mong muốn, hãy áp dụng mức tăng khoảng 15dB ở bất kỳ tần số nào và băng thông hình tam giác hẹp—ví dụ: giá trị Q trong khoảng từ 3–6. Sau đó, di chuyển tần số đã đặt theo chiều ngang từ đầu này sang đầu kia (còn gọi là quét EQ). Hình dạng bộ lọc này hoạt động giống như kính lúp để chọn ra những âm thanh không mong muốn.

Khi bạn đã chọn ra âm thanh mình không thích, hãy đảo ngược hình tam giác để giảm dB của tần số được đề cập cho đến khi nó không còn phát ra nữa.

Quét EQ là một ví dụ về tiện ích của chức năng cao hơn Hỏi giá trị để cắt hoặc tăng một dải tần số hẹp. Ngược lại, sử dụng thấp hơn Hỏi các giá trị để ảnh hưởng đến phạm vi tần số rộng hơn.

Bộ lọc kệ thấp và kệ cao

Bộ lọc giá thấp và giá cao lần lượt tăng hoặc giảm tần số cấp thấp hoặc cấp cao. Bộ lọc kệ khác với các loại bộ lọc khác vì chúng tạo thành một cao nguyên ở một bên khi tăng hoặc cắt.

Bộ lọc giá thấp và giá cao trong Channel EQ trong Logic Pro X

Bộ lọc giá thấp có thể dùng để giảm hoặc tăng cường độ của âm trầm phụ và nhạc cụ gõ, chẳng hạn như tạo ra âm thanh ầm ầm quá mức hoặc hoàn toàn thiếu đặc tính cấp thấp.

Bộ lọc giá cao có thể giúp bạn thêm hiện diện và độ sáng cho bản nhạc khi bạn tăng bản nhạc đó thêm vài dB. Ngược lại, bạn có thể làm cho một bản nhạc có âm thanh xa hơn về mặt không gian và giảm bớt tiếng ồn của nó bằng cách cắt bằng bộ lọc này.

Khi nào nên sử dụng EQ (và khi nào thì không)

Đôi khi, bạn có thể thấy rằng các dự án sử dụng nhiều nhạc cụ của mình bị thiếu sự rõ ràng giữa các nhạc cụ. Phần bộ gõ có thể xung đột với phần tổng hợp âm trầm khiến phần sau đột nhiên biến mất trong bản phối. Điều này được gọi là mặt nạ tần số.

Chỉnh sửa EQ để khắc phục mặt nạ tần số trong Logic Pro X

Trong trường hợp này, plugin EQ có thể là công cụ tốt nhất để khắc phục sự cố này. Để khắc phục, bạn cần tạo ra một khoảng trống trong phổ tần số để mỗi nhạc cụ có một khu vực riêng. Một sự tăng cường nhỏ trong tổng hợp âm trầm và một sự cắt giảm nhỏ trong bộ gõ tại cùng một điểm có thể đủ để làm điều này.

Tuy nhiên, việc sử dụng EQ phải là một trong những công cụ cuối cùng trong quá trình mix của bạn. Điều này có nghĩa là trước tiên bạn nên tập trung vào việc sử dụng các bộ điều chỉnh âm lượng và vị trí âm thanh nổi tối ưu (thông qua lia máy) để tìm khoảng trống cho từng nhạc cụ trong bản phối của bạn. Chỉ khi bạn đã sử dụng hết hai yếu tố này, bạn mới nên đi sâu vào các bản sửa lỗi EQ mặt nạ tần số.

Ngoài ra, hãy nhớ áp dụng các thay đổi EQ trong bối cảnh bản phối của bạn. Nếu bạn độc tấu một bản nhạc để nghe rõ hơn điểm mạnh và điểm yếu của nó, đừng hoàn thành các chỉnh sửa mà không lắng nghe xem nó phù hợp như thế nào với tất cả các bản nhạc khác của bạn (hoặc ít nhất là một số ít; đặc biệt là những bản có thể xung đột). Nếu không, các bản nhạc của bạn có thể nghe tuyệt vời khi được tách biệt nhưng hoàn toàn không đạt được hiệu quả khi chơi với mọi thứ khác.

Thiết kế âm thanh EQ sáng tạo

Mặc dù việc chỉnh sửa EQ quá nhiều có thể là dấu hiệu của việc ghi âm hoặc lựa chọn nhạc cụ không tốt, nhưng nó cũng có thể là một công cụ sáng tạo hữu ích. Nếu bạn đang vật lộn với chất lượng ghi âm của mình, hãy tìm cách cải thiện phòng thu âm tại nhà của bạn.

Thử nghiệm với các thay đổi EQ rộng rãi, chẳng hạn như bộ lọc thông dải (cả bộ lọc cắt thấp và cắt cao) và bạn có thể tạo hiệu ứng radio cho giọng hát chẳng hạn, v.v.

Bộ lọc EQ sáng tạo và tự động hóa trong Logic Pro X

Đừng quên rằng bạn cũng có thể áp dụng và thay đổi bộ lọc EQ trong thời gian thực thông qua tự động hóa. Điều này có thể tạo ra âm thanh bị bóp méo tuyệt vời, giảm độ tích tụ hoặc hiệu ứng wub-wub điển hình của các thể loại nhạc điện tử khác nhau.

Nếu bạn là người yêu thích thiết kế âm thanh, hãy xem cách đảo ngược âm thanh của bạn trong Logic Pro để thêm các khả năng sáng tạo khác vào bộ công cụ của bạn.

Làm chủ phổ tần số với EQ

Plugin EQ là công cụ làm nổi bật tầm quan trọng của việc xem âm thanh hoặc nhạc của bạn qua lăng kính của phổ tần số. Chúng cho phép bạn tăng và giảm các tần số nhất định của rãnh đã chọn thông qua nhiều tham số và bộ lọc.

Sử dụng các chỉnh sửa EQ để sửa các âm thanh chói tai và tạo ra một vị trí cho từng nhạc cụ của bạn trong phổ tần số. Sau đó, thử nghiệm để tạo hiệu ứng âm thanh EQ và áp dụng các thay đổi EQ thời gian thực cho bản nhạc của bạn thông qua tự động hóa để thêm tính năng động cho âm thanh của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *