/ / Cách phóng to hoặc thu nhỏ trên PC Windows

Cách phóng to hoặc thu nhỏ trên PC Windows

Bạn mệt mỏi khi nhìn chằm chằm vào màn hình nhưng vẫn không thể hiểu nó nói gì? Phóng to PC của bạn có thể là giải pháp bạn đang tìm kiếm.

Và đừng lo lắng, nó không phải là một quá trình siêu phức tạp để phóng to và thu nhỏ. Trên thực tế, theo ý thích của bạn, bạn có vô số cách để phóng to — và thu nhỏ — ra khỏi PC của mình và ở đây chúng tôi đã cố gắng bao quát tất cả chúng. Hãy đi qua tất cả từng cái một.

1. Cách phóng to PC của bạn bằng kính lúp

Kính lúp là một công cụ miễn phí của Microsoft hoạt động trên toàn bộ và một phần màn hình trong Windows. Nó hoạt động bằng cách phóng to phần màn hình nơi đặt chuột của bạn. Để bắt đầu, hãy chuyển đến Menu bắt đầu thanh tìm kiếm, nhập ‘Kính lúp’ và chọn Kết quả phù hợp nhất. Thao tác này sẽ khởi chạy Kính lúp trên PC của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng nó lần đầu tiên, bạn sẽ thấy tỷ lệ được đặt thành 200% theo mặc định. Bạn có thể thay đổi điều đó bằng cách nhấp vào nút Phóng to (-) và Thu nhỏ (+) ở góc trên bên phải của ứng dụng.

Theo mặc định, các thay đổi sẽ xảy ra rất lớn 100%. Để thay đổi điều đó, bạn sẽ phải điều chỉnh một số cài đặt bổ sung. Nhấp vào biểu tượng cài đặt ở góc trên bên trái của thanh tác vụ Kính lúp và từ đó, chọn Đi tới Cài đặt.


kính lúp cửa sổ

Trong menu Cài đặt, nhấp vào phần Mức thu phóng để mở rộng và sau đó chọn Tăng thu phóng để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm tỷ lệ. Ví dụ: chúng tôi sẽ đặt mức tăng thành 10%, để mỗi khi chúng tôi thử và thay đổi tỷ lệ phóng to hoặc thu nhỏ, các thay đổi sẽ được thực hiện theo hệ số 10.

Ngoài ra, còn có tùy chọn Quang cảnh trong ứng dụng Kính lúp. Nhấp vào tùy chọn chọn và chọn một trong các chế độ xem được cung cấp ở đó; họ đang Cập bến, Toàn màn hình,Ống kính.

Khi bạn mở rộng Quang cảnh , bạn cũng sẽ thấy một loạt các tùy chọn khác; chúng bao gồm những thứ như thiết lập nơi bạn muốn con trỏ chuột, vị trí của con trỏ văn bản và thậm chí cả cách bạn muốn vận hành Kính lúp.


view-section-in-windows

Khi bạn đã hoàn tất và muốn dừng Kính lúp, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào tùy chọn đóng (X) ở góc trên cùng bên trái. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím tắt bằng cách nhấp vào Phím Windows + Esc.

Cách mở Kính lúp bằng Cài đặt Windows

Ngoài các phương pháp chính mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể sử dụng menu Cài đặt Windows. Để bắt đầu, hãy làm theo các bước bên dưới:

 1. Đi đến Menu bắt đầu thanh tìm kiếm, nhập ‘cài đặt’ và chọn Kết quả phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt bằng cách nhấn Win + I.

 2. Bấm vào Khả năng tiếp cận.

 3. Từ phía bên trái của màn hình, tìm và chọn Kính lúp.

 4. Bây giờ, bật nút chuyển cho ‘Bật kính lúp’ để bật Kính lúp.


truy cập kính lúp thông qua cài đặt

2. Cách phóng to trình duyệt

Phương pháp kính lúp rất phù hợp khi bạn đang tìm kiếm một phương pháp phóng to thu nhỏ, tổng thể. Nhưng, nếu bạn muốn phóng to màn hình của mình theo một cách nhất định thì sao? Một nhu cầu cụ thể như vậy có thể phát sinh trong khi sử dụng trình duyệt. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

 1. Mở trình duyệt bạn chọn; có thể là Chrome, Firefox, Safari hoặc bất kỳ thứ gì tương tự.

 2. Điều hướng đến menu cài đặt ở góc trên cùng bên phải (ba chấm) và điều khiển các biểu tượng phóng to và thu nhỏ.


phóng to trên trình duyệt

Phương pháp trên sẽ tương tự đối với tất cả các trình duyệt phổ biến, chỉ có một số thay đổi nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể phóng to và thu nhỏ trình duyệt của mình bằng các phím tắt. Đây là cách thực hiện:

 1. Khởi chạy trình duyệt.

 2. nhấn CTRL + Dấu cộng để phóng to.

 3. Để thu nhỏ lại, nhấn CTRL + Dấu trừ.

Liên quan: Microsoft Edge vs Brave: Bạn nên chọn gì làm trình duyệt web mặc định của mình?

3. Cách phóng to và thu nhỏ bằng phím tắt

Bạn cũng có thể phóng to những gì bạn thấy trên màn hình của mình với sự trợ giúp của các phím tắt. Tuy nhiên, lưu ý duy nhất là các phím tắt này sẽ chỉ hoạt động trên các ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như trình duyệt, Thu phóng, trình xử lý văn bản, v.v. Nó sẽ không hoạt động nếu bạn thử cách tiếp cận này trên máy tính để bàn.

Để phóng to, bấm Ctrl + Dấu cộng. Để thu nhỏ lại, nhấn Ctrl + Dấu gạch ngang.

Liên quan: Thủ thuật bàn phím năng suất tuyệt vời mà ít người biết

4. Phóng to và thu nhỏ trong các ứng dụng khác

Nhiều chương trình đi kèm với cơ chế tích hợp của riêng chúng để phóng to và thu nhỏ mà hầu hết người dùng không biết. Chúng ta đang nói về các ứng dụng như trình xử lý văn bản, trình chỉnh sửa, trình phát video, v.v.

Vì vậy, nếu bạn đang làm việc trên một ứng dụng như vậy, sẽ rất hữu ích khi kiểm tra và xem liệu nó có tùy chọn phóng to (và thu nhỏ) hay không. Nơi tốt nhất để tìm kiếm có lẽ là trong phần Xem của tất cả các ứng dụng.

Liên quan: Cách tăng kích thước phông chữ trong Chrome, Edge, Firefox và Opera

5. Điều chỉnh mức thu phóng trong cài đặt hiển thị

Bạn có thể sửa đổi cài đặt hiển thị nâng cao của máy tính bằng menu Cài đặt hiển thị, bạn có thể truy cập menu này thông qua menu ngữ cảnh trên màn hình:

 • Chuyển đến màn hình và click chuột phải trên khoảng trống.

 • Trên menu, nhấp vào Cài đặt hiển thị.

 • Nhấp vào menu thả xuống bên dưới Thay đổi kích thước của văn bản, ứng dụng và các mục khác.

 • Chọn tỷ lệ bạn muốn triển khai và cài đặt hiển thị của bạn sẽ được thay đổi ngay lập tức.


cài đặt hiển thị

Đối với Windows 11

Microsoft đã chỉnh sửa nhãn một chút với Windows 11, nhưng quy trình cơ bản của việc thay đổi cài đặt hiển thị vẫn như cũ. Làm theo các bước bên dưới để mở cài đặt hiển thị:

 1. Click chuột phải trên màn hình và chọn Cài đặt hiển thị.
 2. bên trong Độ phân giải màn hình, nhấp vào menu thả xuống để chọn độ phân giải.


hiển thị-độ phân giải-trong-cửa sổ

Bạn sẽ nhận được một hộp thoại xác nhận, nhấp vào Giữ sự thay đổi để hoàn thiện các thay đổi của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải khởi động lại ứng dụng để các thay đổi có hiệu lực; tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, những dịp đó là hiếm hơn là bình thường, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về chúng.

Phóng to và thu nhỏ máy tính, một cách dễ dàng

Và đó là tất cả, folks. Một bản hack cần thiết cho người dùng công nghệ thông thường, tính năng phóng to và thu nhỏ không chỉ giới hạn ở PC — nó cũng có thể được tìm thấy trong Mac, Android hoặc thậm chí là iPhone. Phóng to PC có thể giúp bạn nắm bắt được những thông tin chi tiết trên máy tính mà bạn sẽ bỏ lỡ — đặc biệt nếu bạn đang bị suy giảm thị lực.


chrome-17
Cách quản lý mức thu phóng tùy chỉnh trong Chrome

Bạn có biết rằng bạn có thể đặt các mức thu phóng tùy chỉnh cho từng trang web không?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *