/ / Cách mã hóa máy Mac của bạn

Cách mã hóa máy Mac của bạn

Những gì để biết

 • Máy Mac có chip bảo mật T2 được mã hóa theo mặc định, nhưng sẽ cần phải kích hoạt tính năng bảo vệ bằng mật khẩu để mã hóa theo cách thủ công.
 • Mã hóa máy Mac sẽ bảo vệ các tệp của bạn nhưng sẽ làm chậm tốc độ đọc / ghi của máy Mac.
 • Bạn cũng có thể chọn mã hóa các thiết bị lưu trữ bên ngoài hoặc các tệp riêng lẻ bằng máy Mac của mình.

Bài viết này giải thích cách mã hóa các tệp riêng lẻ, ổ đĩa ngoài và toàn bộ ổ lưu trữ của máy Mac.Tôi có nên mã hóa máy Mac của mình không?

Nếu bạn lo lắng về tính bảo mật và quyền riêng tư của các tệp của mình, bạn chắc chắn nên xem xét mã hóa máy Mac của mình. Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu quá trình này. Vui lòng cân nhắc những rủi ro và nhược điểm tiềm ẩn này trước khi bạn thử bất kỳ mã hóa nào.


Đầu tiên, mặc dù mã hóa sẽ không làm chậm hiệu suất máy Mac của bạn, nhưng nó sẽ làm chậm tốc độ đọc / ghi vì nó sẽ cần mã hóa và giải mã dữ liệu nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến việc các tệp mất nhiều thời gian để mở hoặc lưu hơn bạn có thể quen.


Thứ hai, nếu xảy ra sự cố, bạn có thể mất quyền truy cập vào dữ liệu của mình hoặc thậm chí mất toàn bộ dữ liệu, vì vậy bạn có thể muốn sao lưu máy Mac của mình trước khi bắt đầu. Bằng cách đó, nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ phải khôi phục các bản sao lưu của mình. Nếu bạn mã hóa máy Mac, quên mật khẩu và đặt nhầm khóa khôi phục, bạn có thể bị khóa khỏi hệ thống của mình. Ngoài ra, nếu máy Mac của bạn sử dụng chip T2 và một phần của chip bị hỏng, các tệp được mã hóa của bạn có thể bị mất.


Nếu các bản sao lưu của bạn được lưu trữ trên một thiết bị lưu trữ bên ngoài cũng được mã hóa, hãy đảm bảo rằng bạn đã ghi nhớ hoặc ghi lại mật khẩu của mình để không bị khóa.


Mã hóa Mac của bạn có nghĩa là gì?

Mã hóa là một phương pháp phổ biến được sử dụng để làm cho các tệp kỹ thuật số của bạn khó khăn hơn đối với các bên bên ngoài như tin tặc hoặc cơ quan chính phủ trong việc giải mã và đọc. Nó sử dụng một thuật toán để xáo trộn dữ liệu, sau đó có thể được những người nhận dự định không phân loại bằng một khóa duy nhất.


Mã hóa máy Mac của bạn tương tự như mã hóa Mạng và mã hóa End-to-End, chỉ có mục đích là giữ bí mật các tệp cục bộ của bạn chứ không phải để bảo vệ chúng trong quá trình tải lên hoặc tải xuống. Nếu ai đó truy cập vào máy tính của bạn không theo ý muốn của bạn hoặc bạn không biết, trước tiên họ cần phải giải mã dữ liệu để có thể đọc được.Mã hóa máy Mac của bạn bằng FileVault

Để mã hóa toàn bộ hệ thống Mac của bạn, bạn cần bật FileVault.


 1. Mở máy Mac của bạn Tùy chọn hệ thống bằng cách nhấp vào biểu tượng  ở góc trên cùng bên trái, sau đó chọn Tùy chọn hệ thống từ menu kéo xuống.

 2. Nhấp chuột Bảo mật & Quyền riêng tư.

 3. Trong Bảo mật & Quyền riêng tư, chọn FileVault chuyển hướng.

 4. Nhấp chuột Bật FileVault. Bạn có thể phải nhấp vào Khoa ở dưới cùng bên trái và nhập mật khẩu của bạn để thực hiện các thay đổi đối với cài đặt của FileVault trước tiên.

 5. Nhập mật khẩu hệ thống của bạn để bắt đầu quá trình mã hóa. FileVault sẽ cung cấp cho bạn một khóa khôi phục để sử dụng trong trường hợp bạn quên mật khẩu quản trị viên hệ thống của mình.

 6. FileVault sẽ bắt đầu mã hóa máy Mac của bạn trong nền. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn đã lưu trữ trên máy Mac, có thể mất vài phút đến vài ngày để FileVault hoàn tất quá trình. Bạn sẽ có thể sử dụng máy Mac của mình như bình thường trong khi điều này xảy ra.


 7. Sau khi FileVault mã hóa xong hệ thống của bạn, bạn có thể kiểm tra hệ thống này từ Bảo mật & Quyền riêng tư cửa sổ, khởi động lại máy Mac của bạn để hoàn tất.

 8. Đến Giải mã máy Mac của bạn sau khi FileVault đã được bật, hãy làm theo các bước ở trên và chọn Tắt FileVault từ FileVault tab trong Bảo mật & Quyền riêng tư. Bạn sẽ cần nhập mật khẩu hệ thống của mình để hoàn tất quá trình. Giống như khi bật FileVault, bạn có thể cần phải nhấp vào Khoa ở góc dưới bên trái của cửa sổ và nhập mật khẩu hệ thống của bạn để thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Ghi chú

Tùy thuộc vào macOS hoặc phần cứng hệ thống, bạn có thể thấy khóa khôi phục của mình hiển thị trên màn hình. Nếu bạn thấy nó, hãy nhớ viết nó ra!


Mã hóa ổ đĩa ngoài với máy Mac của bạn

Để mã hóa ổ đĩa ngoài, trước tiên bạn cần đảm bảo ổ đĩa đó được định dạng là Mac OS Extended (Journaled) bằng Disk Utility. Khi ổ đĩa đã được định dạng, bạn sẽ có thể mã hóa / giải mã nó.


 1. Cắm ổ đĩa ngoài vào máy Mac của bạn.


 2. Biểu tượng đại diện cho ổ đĩa ngoài của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình máy Mac của bạn. Bạn cũng có thể mở bất kỳ thư mục nào hoặc mở Macintosh HD và tìm Địa điểm hoặc Thiết bị trong cột bên trái của cửa sổ.


 3. Nhấp chuột phải (hoặc nhấn và giữ Điều khiển và nhấp vào) trên thiết bị bên ngoài mà bạn muốn mã hóa, sau đó chọn Mã hóa từ trình đơn kéo xuống.

 4. Bạn sẽ được nhắc chọn mật khẩu, xác minh mật khẩu (tức là nhập mật khẩu lần thứ hai) và nhập gợi ý mật khẩu.

 5. Khi bạn đã nhập thông tin cần thiết, hãy nhấp vào Mã hóa đĩa để mã hóa thiết bị bằng mật khẩu bạn đã chọn. Có thể mất vài phút để hoàn tất quá trình mã hóa.

 6. Đến Giải mã ổ đĩa ngoài được mã hóa của bạn, hãy làm theo các bước trên và nhấp vào Giải mã trong menu kéo xuống, sau đó nhập mật khẩu bạn đã chọn để mã hóa.

Ghi chú

Thiết bị được mã hóa sẽ không yêu cầu mật khẩu để truy cập cho đến khi nó được đẩy ra và kết nối lại với máy Mac của bạn.


Bạn có thể mã hóa tệp trên máy Mac không?

Mã hóa các tệp riêng biệt trên máy Mac của bạn có liên quan nhiều hơn một chút và sử dụng Disk Utility ứng dụng thay vì FileVault. Bạn sẽ cần tạo một hình ảnh đĩa (DMG) và lưu trữ các tệp bạn muốn mã hóa bên trong nó.


 1. Đi đến Các ứng dụng, sau đó Tiện ích, và sau đó mở Disk Utility.

 2. Trong Disk Utility, nhấn vào Tập tin menu kéo xuống và đánh dấu Hình ảnh mới, sau đó chọn Hình ảnh trống.

 3. Nhập Lưu thành tên cho tệp DMG và Tên cho hình ảnh đĩa khi nó được mở (tức là được “gắn” vào ổ cứng như thể nó là một ổ đĩa ngoài).

 4. Chọn kích thước của tệp DMG (điều này có thể được điều chỉnh sau). Kích thước bạn chọn cho tệp DMG sẽ là dung lượng tối đa bạn sẽ có để lưu trữ dữ liệu của mình bên trong nó.


 5. Lựa chọn Mac OS Extended (Journaled) như định dạng.


 6. Lựa chọn 128-bit hoặc 256-bit AES để mã hóa. 128-bit sẽ đọc / ghi nhanh hơn nhưng không an toàn như 256-bit AES.

 7. Chúng phải được đặt theo mặc định, nhưng hãy đảm bảo Phân vùng được đặt thành Phân vùng đơn – Bản đồ GUID và hình ảnh đó Sự sắp xếp được đặt thành đọc / ghi hình ảnh đĩa.


 8. Nhấp chuột Cứu, sau đó tạo và xác minh mật khẩu cho DMG khi được nhắc.

 9. Tệp DMG được gắn kết sẽ xuất hiện trên màn hình máy Mac của bạn dưới dạng một ổ đĩa riêng biệt, cũng như trong cột bên trái của bất kỳ thư mục nào được mở trong Địa điểm hoặc Thiết bị.

 10. Để mã hóa tệp, hãy kéo và thả hoặc sao chép và dán chúng vào tệp DMG được gắn kết. Tất cả các tệp được lưu trữ bên trong hình ảnh đĩa được gắn kết sẽ được mã hóa tự động.

 11. Đóng hoặc “ngắt kết nối” hình ảnh đĩa bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa và chọn Đẩy ra từ menu kéo xuống hoặc bằng cách kéo và thả biểu tượng ổ đĩa vào biểu tượng Thùng rác ở cuối màn hình. Các .dmg tệp cho hình ảnh đĩa có thể được tìm thấy trong thư mục mà bạn đã lưu nó trong quá trình tạo hình ảnh, đó là Các tài liệu theo mặc định.

 12. Để “gắn kết” tệp DMG và làm cho nó có thể truy cập lại được, hãy xác định vị trí của nó (tên bạn đặt cho Lưu thành trong Bước 4) và sau đó mở nó. Điều này sẽ làm cho hình ảnh đĩa được gắn kết xuất hiện trên màn hình máy Mac của bạn một lần nữa.


 13. Đến Giải mã các tệp được lưu trữ trong hình ảnh đĩa được mã hóa của bạn, hãy kéo và thả hoặc sao chép và dán chúng ra khỏi ổ đĩa được gắn kết.

Ghi chú

Không cần thiết phải giải mã các tệp của bạn để mở và làm việc với chúng.


Mac có được mã hóa theo mặc định không?

Việc máy Mac của bạn có được mã hóa ngoài hộp hay không tùy thuộc vào kiểu máy. Một số máy Mac được phát hành vào năm 2018 và sau đó được cài đặt chip bảo mật T2 của Apple, cung cấp mã hóa ổ đĩa tự động. Các mẫu cũ hơn không có chip T2 sẽ không được bật mã hóa theo mặc định. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các mẫu máy Mac sử dụng chip T2 trên trang web của Apple.


Để kiểm tra xem máy Mac của bạn đã được cài đặt chip T2 chưa, hãy nhấp vào biểu tượng  ở góc trên bên trái của màn hình trong khi giữ Lựa chọn Chìa khóa. Điều này sẽ cho phép Thông tin hệ thống ở đầu menu . Nhấp chuột Thông tin hệ thống, sau đó dưới Phần cứng ở cột bên trái, chọn một trong hai Bộ điều khiển hoặc iBridge (điều này sẽ phụ thuộc vào phiên bản macOS của bạn). Cửa sổ bên phải của Phần cứng cột sẽ hiển thị “Tên kiểu máy: chip Apple T2” nếu bạn đã cài đặt chip.


Ghi chú

Mã hóa chip T2 tự động không yêu cầu mật khẩu để giải mã theo mặc định. Bạn sẽ cần bật FileVault để yêu cầu mật khẩu để giải mã.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *