/ / Cách làm sạch vòi phun máy in 3D của bạn bằng kéo lạnh

Cách làm sạch vòi phun máy in 3D của bạn bằng kéo lạnh

Sự phức tạp của in 3D chỉ bị vượt qua bởi số lượng lớn những thứ có thể sai trong quá trình in 3D. Trong tất cả những thách thức in 3D này, tắc vòi phun xếp hạng cao nhất về sức mạnh phá hoại và phá hoại của chúng.


Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng có một cách tương đối đơn giản để ngăn ngừa tắc vòi phun xảy ra ngay từ đầu? Hơn nữa, giải pháp tương tự cũng có thể giải quyết tắc một phần vòi phun.

Đọc tiếp để tìm hiểu nghệ thuật thực hiện kéo nguội và cách thủ thuật bảo trì máy in 3D này có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.


Kéo lạnh là gì?

Trái ngược với tên gọi của nó, kỹ thuật kéo nguội liên quan đến việc đưa đầu phun của máy in 3D vào các chu kỳ làm nóng và làm mát có hệ thống để làm sạch các mảnh vụn không mong muốn và vật liệu bị cháy khỏi đầu phun và đường dẫn sợi chỉ sử dụng một sợi dây tóc in 3D. Đầu phun được làm sạch bằng một đoạn nhỏ sợi bán nóng chảy dính vào các hạt làm tắc đầu phun.

Dây tóc sau đó được kéo ra khỏi vòi từ đầu máy đùn. Đó là phần kéo của kéo lạnh. Kỹ thuật làm sạch vòi phun có phần trước trong tên của nó vì dây tóc phải ở gần nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh (điểm làm mềm) trước khi nó được kéo ra khỏi máy đùn. Điều này thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ ép đùn thông thường.

Thật không may, “kéo nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh” không hoàn toàn lăn ra khỏi lưỡi, điều này làm cho kéo nguội trở thành một cái tên hay hơn nhiều cho kỹ thuật làm sạch vòi phun này.

Tại sao thực hiện kéo lạnh?

Trong thế giới lý tưởng, bạn sẽ sử dụng các bộ đầu phun khác nhau cho các vật liệu được in ở nhiệt độ khác nhau đáng kể. Đó là bởi vì việc in nylon ở 290 °C sau khi một loạt các bộ phận PLA được ép đùn ở 190 °C là một công thức dẫn đến thảm họa. Sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa hai dây tóc sẽ khiến dư lượng PLA còn tồn tại trong vòi đông đặc lại thành các hạt bị cháy. Và đó là cách bạn bị tắc vòi phun.

Minh họa máy đùn truyền động trực tiếp

Thực hiện kéo nguội giữa các lần hoán đổi vật liệu in như vậy là một sự thỏa hiệp tuyệt vời để tránh việc thường xuyên hoán đổi các vòi phun không thực tế. Ngoài việc thông tắc một phần vòi phun, việc kéo nguội thường xuyên cũng góp phần ngăn chặn chúng hoàn toàn xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng khi in các vật liệu kỳ lạ như sợi gỗ. Cặn gỗ còn sót lại trong đầu phun bởi các sợi như vậy cũng có thể gây tắc nghẽn toàn bộ đầu phun do tính chất dễ cháy của vật liệu.

Nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng tắc nghẽn hoàn toàn, hướng dẫn của chúng tôi về cách thông tắc vòi phun máy in 3D sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Kỹ thuật kéo nguội cũng khá hiệu quả trong việc thông tắc một phần vòi phun thường làm hỏng bản in. Không giống như guốc đầu phun vani đơn giản, sự đa dạng một phần có thể khiến bản in 3D của bạn trở nên giòn, có khuyết tật bề mặt và đứt hoàn toàn trong quá trình in.

Cách thông thường là chọc kim qua vòi nóng là vô ích trong trường hợp này. Kéo lạnh là cách duy nhất để bạn thoát khỏi mớ hỗn độn này.

Cách thực hiện động tác kéo nguội

Thực hiện động tác kéo nguội sẽ nhanh chóng và dễ dàng khi bạn đã quen với nó. Cho đến lúc đó, bạn nên thận trọng và làm theo các bước này một cách chính xác để tránh làm hỏng cụm máy đùn của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một chiếc kìm, máy cắt phẳng và một số sợi nylon tiện dụng.

Bước 1: Chuẩn bị làm sạch dây tóc

Chuẩn bị một đoạn dây tóc nhỏ (khoảng 30 cm) (tốt nhất là nylon). Cắt một chút (theo đường chéo, như minh họa trong ảnh bên dưới) khỏi phần cuối của dây tóc bằng một cặp dao cắt phẳng. Điểm sắc nét thu được giúp dễ dàng đưa dây tóc vào vòi qua các bánh răng của máy đùn và ngắt nhiệt.

Cắt đầu dây tóc bằng máy cắt phẳng.

Bước 2: Tháo ống Bowden

Làm cho đường dây tóc trong đầu in có thể tiếp cận được bằng cách tháo ống Bowden được nối ở đầu vòi.

Tháo ống bowden khỏi máy đùn truyền động trực tiếp.

Điều này áp dụng cho tất cả các máy in có đầu đùn Bowden, ngoại trừ những máy in được trang bị đầu đùn truyền động trực tiếp không sử dụng ống Bowden. Tuy nhiên, một số máy in 3D có máy đùn truyền động trực tiếp (tất cả các biến thể Voron và máy in Bambu Labs) sử dụng ống Bowden đảo ngược. Bạn phải tháo các ống Bowden trong những trường hợp này để tiếp cận dây tóc.

Bước 3: Tạo khoảng cách giữa vòi và giường

Nâng vòi phun ra khỏi giường đủ xa để dây tóc đã được làm sạch đùn ra ngoài mà không bị cản trở.

Bước 4: Loại bỏ dây tóc cũ

Bây giờ chúng ta phải loại bỏ dây tóc hiện có khỏi đầu nóng. Làm nóng vòi của bạn đến nhiệt độ đùn thích hợp của dây tóc được nạp. Khi vòi phun đã đạt đến nhiệt độ hoạt động, bạn có thể kéo dây tóc ra khỏi đầu nóng theo cách thủ công. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho máy đùn Bowden.

Tháo cánh tay căng trên máy đùn máy in 3D.

Nếu máy in của bạn có bộ đùn truyền động trực tiếp, bạn có thể sử dụng quy trình dỡ tải trong chương trình cơ sở của máy in để trích xuất dây tóc. Việc tắt động cơ bước của máy đùn (thông qua giao diện người dùng) cũng cho phép dỡ dây tóc bằng tay. Ngoài ra, cánh tay căng trong hầu hết các máy đùn truyền động trực tiếp có thể được tháo ra bằng tay, cho phép kéo dây tóc ra bằng tay.

Kéo dây tóc cũ ra khỏi máy đùn bằng tay.

Bước 5: Đặt nhiệt độ vòi phun

Trong khi đầu phun vẫn còn nóng, hãy tăng nhiệt độ của đầu phun lên nhiệt độ đùn do nhà sản xuất sợi nylon quy định. Nhiệt độ này có thể nằm trong khoảng từ 250 °C đến 280 °C tùy thuộc vào thành phần của vật liệu và kích thước vòi phun của bạn.

Đẩy dây tóc qua máy đùn máy in 3D.  Một số dây tóc nóng chảy chảy ra từ vòi.

Chèn phần nylon vào đầu nóng, đầu nhọn trước, khi vòi ở nhiệt độ hoạt động. Đẩy một vài centimet sợi nylon qua vòi.

Bước 6: Định hình dây tóc bên trong vòi phun

Tắt bộ làm nóng vòi phun. Khi đầu phun nguội đi, hãy duy trì áp suất hướng xuống liên tục trên dây tóc sao cho một lượng nhỏ của nó tiếp tục chảy ra khỏi đầu phun. Tiếp tục duy trì áp suất đi xuống cho đến khi dây tóc ngừng chảy ra khỏi vòi. Giữ áp suất trong 20 giây nữa.

Khi được thực hiện đúng, quá trình này sẽ nén chặt nylon nóng chảy và lấp đầy toàn bộ khoang vòi phun bằng vật liệu nóng chảy. Điều này làm cho dây tóc bám chặt vào các mảnh vụn bị cháy làm tắc vòi phun.

Bước 7: Để dây tóc cứng lại

Chờ cho vòi nguội xuống 50°C.

Giao diện người dùng máy in 3D cho thấy đầu phun đã hạ nhiệt xuống 50 độ C.

Máy đùn truyền động trực tiếp tiếp tục bám chặt vào dây tóc và khiến dây tóc không thể kéo ra được. Đảm bảo rằng động cơ bước máy đùn bị vô hiệu hóa tại thời điểm này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tháo cánh tay căng của máy đùn theo cách thủ công trong khi kéo dây tóc ra trong các bước tiếp theo.

Bước 8: Làm nóng vòi phun

Đặt đầu vòi nóng lên đến 120°C.

Bước 9: Duy trì lực kéo liên tục

Trong khi nó đang nóng lên, hãy nắm chặt dây tóc và duy trì áp lực liên tục hướng lên, giống như bạn đang cố kéo nó ra.

Kéo dây tóc trong khi nó bị kẹt trong máy đùn máy in 3D.

Dây tóc quá cứng để kéo ra khỏi vòi khi trời lạnh. Tuy nhiên, khi nó nóng lên, nó có thể trở nên quá mềm để loại bỏ các mảnh vụn bị kẹt bên trong vòi. Đó là lý do tại sao việc duy trì lực kéo liên tục trên dây tóc cho phép nó được lấy ra khỏi vòi khi nó vẫn ở trong vùng Goldilocks—nơi nó vừa đủ mềm để buông vòi, đồng thời đủ cứng để giữ các mảnh vụn.

Đối với hầu hết các sợi nylon, điều này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 110 °C đến 120 °C. Bạn sẽ nghe thấy một âm thanh bật lên rõ ràng khi quá trình này được thực hiện thành công. Có thể nhìn thấy một dấu vết gần như hoàn hảo của khoang vòi của bạn là một xác nhận trực quan về sự thành công.

Bước 10: Lặp lại cho đến khi dây tóc sạch

Việc phát hiện cặn cháy được lấy ra từ đầu vòi sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng sợi nylon trắng hoặc trong suốt cho quy trình này. Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn không còn thấy bất kỳ cặn sợi nào sau các lần kéo nguội tiếp theo.

Một ví dụ về kéo nguội thành công và không thành công.

Bảo trì phòng ngừa với kéo lạnh

Bằng cách cẩn thận sử dụng kỹ thuật này, người ta không chỉ có thể loại bỏ tắc nghẽn một phần mà còn ngăn ngừa tắc nghẽn hoàn toàn xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với những người in bằng vật liệu kỳ lạ hoặc sử dụng nhiều sợi in 3D khác nhau.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *