/ / 10 thói quen mà nhà văn nên thực hành vào năm 2022

10 thói quen mà nhà văn nên thực hành vào năm 2022

Nhờ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về nội dung, con đường trở thành một nhà văn và có nội dung của riêng bạn giờ đây dễ dàng hơn. Mặc dù vậy, trở thành một nhà văn đòi hỏi rất nhiều kỷ luật, làm việc chăm chỉ, một môi trường bên trong và bên ngoài tối ưu, và một bộ kỹ năng.

Dưới đây là một số thói quen mà người viết nên thực hành — nếu bạn chưa có. Nếu bạn là một nhà văn đầy tham vọng, bạn có thể từ từ xây dựng những thói quen này khi bạn tiến tới mục tiêu trở thành nhà văn.

1. Viết mỗi ngày

Mặc dù quy tắc 10.000 giờ được trích dẫn nhiều về việc đạt được thành thạo kỹ năng đã bị loại bỏ, nhưng viết hàng ngày vẫn có thể cải thiện kỹ năng của bạn và nâng cao khả năng thành thạo. Bạn sẽ nhận thấy rằng việc viết trở nên dễ dàng hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng viết lách cải thiện năng suất, tâm trạng, năng suất và sức khỏe. Viết hàng ngày cũng là một bài tập tinh thần tuyệt vời; nó giúp duy trì và mở rộng vốn từ vựng của bạn, cải thiện quá trình suy nghĩ và sự minh mẫn của bạn, tăng cường khả năng sáng tạo và giữ cho đầu óc bạn luôn nhạy bén.

Khi bạn viết hàng ngày, hãy tạo thói quen chuyển từ gõ từ thiết bị sang viết bằng tay. Viết bằng tay thu hút tâm trí của bạn nhiều hơn và giúp tăng năng suất.

2. Đặt mục tiêu viết

Có mục tiêu bằng văn bản giúp bạn tập trung, vì vậy bạn có thể hướng tới một kết quả cụ thể. Nó không quan trọng nếu nó nhỏ; một mục tiêu như viết 250-500 từ mỗi ngày là vừa đủ để giữ cho bánh răng của bạn hoạt động.


Cô gái viết trên lịch

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi mục tiêu để liệt kê các mục tiêu cụ thể. Liệt kê chúng giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình của mình hơn. Việc loại bỏ các mục tiêu khỏi danh sách có thể thúc đẩy động lực của bạn và thúc đẩy bạn đạt được nhiều thành tựu hơn.

3. Giữ một thói quen lành mạnh

Con người là sinh vật của thói quen. Chúng tôi phát triển mạnh về khả năng dự đoán và tính nhất quán. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng một thói quen sẽ tồn tại, hãy thêm nó vào một thói quen cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai của bạn.

Tận dụng tối đa tính chất này bằng cách đưa những thói quen hữu ích như viết vào thói quen của bạn. Những thói quen lành mạnh như di chuyển nhiều hơn và uống nhiều nước hơn là những điều kiện tiên quyết cho sức khỏe thường bị bỏ qua.

Các nhà văn thường làm việc tại nhà. Nếu bạn không thể đến phòng tập thể dục, có rất nhiều kế hoạch tập luyện miễn phí từ các trang web như LiftVault trực tuyến. Nếu không, bạn có thể sử dụng các ứng dụng tập luyện để giữ dáng khi thiết lập WFH.

Ngoài ra còn có các ứng dụng tập luyện xã hội để bạn có thể tập thể dục với bạn bè của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thích người thật hơn nhưng vẫn muốn ở xa, bạn cũng có thể thử các trang web thể dục và dinh dưỡng cung cấp đào tạo và huấn luyện trực tiếp như Kickoff.


Người tập luyện trực tuyến

Mất nước không chỉ dẫn đến cảm giác thèm ăn không tốt cho sức khỏe mà còn khiến bạn có tâm trạng tồi tệ, giảm năng lượng và khiến bạn mất tập trung. Nếu đang sử dụng iPhone, bạn có thể sử dụng Phím tắt để ghi lại lượng nước của mình. Người dùng Android cũng có rất nhiều ứng dụng có thể nhắc họ uống nhiều nước hơn.

Liên quan: Các phương pháp theo dõi thói quen để giúp bạn xây dựng thói quen tốt

4. Tạo một môi trường viết lý tưởng

Chuyển đổi những suy nghĩ phức tạp thành ngôn ngữ thể hiện trên giấy hoặc màn hình đòi hỏi tư duy phức tạp. Các nhà văn thường làm việc hiệu quả nhất trong môi trường không bị phân tâm. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng ứng dụng để tránh bị phân tâm nếu bạn viết từ máy tính xách tay của mình.

Vị trí của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc viết và năng suất của bạn nói chung. Các nghiên cứu cho thấy rằng sự lộn xộn trong nhà có thể khiến một người dễ trì hoãn và cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Tạo hoặc tìm không gian viết mà bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất. Nhiều người WFH có xu hướng có phòng ngủ gấp đôi như một văn phòng. Tuy nhiên, điều này có thể khiến não liên tưởng phòng ngủ của bạn với năng suất và làm gián đoạn giấc ngủ cũng như thói quen tổng thể của bạn.

5. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và tinh thần tổng thể. Nó có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc một số bệnh và cải thiện sự tập trung, năng suất và tâm trạng của bạn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại nệm khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Các yếu tố như độ săn chắc và ảnh hưởng của nhiệt độ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

6. Dạy Viết

Nhiều người nói rằng cách tốt nhất để duy trì một kỹ năng là dạy nó. Kim tự tháp Học tập được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Đào tạo Quốc gia cho thấy rằng bạn giữ lại 90% bất cứ điều gì bạn đang học nếu bạn dạy nó cho người khác.


Kim tự tháp học tập

Bạn thậm chí có thể kiếm tiền từ tuyến đường này. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu của mình và trở thành người sáng tạo nội dung, tại sao không triển khai một khóa học trực tuyến? Bạn cũng có thể tìm thấy các nền tảng mà bạn có thể trở thành người cố vấn cho người khác.

Liên quan: Các nền tảng hàng đầu để tìm một người cố vấn

7. Học cách tự chỉnh sửa

Cho dù bạn là nhóm một người hay một phần của nhóm biên tập lớn hơn, bạn luôn nên đọc và chỉnh sửa tác phẩm của mình trước khi gửi chúng đi xuất bản.

Thường xuyên hơn không, tốt nhất là bạn nên lùi lại một chút sau khi viết xong tác phẩm của mình và xem lại nó khi bạn đã tinh mắt để phát hiện ra những lỗi nhỏ trong bản nháp của mình.

Liên quan: Công cụ kiểm tra ngữ pháp tốt nhất

Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ để giúp bạn. Grammarly là một trợ lý viết trực tuyến miễn phí có thể giúp phát hiện các lỗi về ngữ pháp, dấu câu, chính tả, v.v. Sau khi bạn hiệu đính, hãy kiểm tra kỹ bản nháp của mình bằng cách chạy nó trên các công cụ như Grammarly để đảm bảo rằng chúng đã được đánh bóng và sẵn sàng để xuất bản.


Ảnh chụp màn hình trang chủ Grammarly trên Google Chrome

Tải xuống: Grammarly cho iOS | Android | Mac | Windows | Chrome | Safari (Miễn phí, có đăng ký)

8. Đọc thêm

Đọc và viết đi đôi với nhau. Khi bạn có thói quen đọc sách thường xuyên, bạn sẽ duy trì và nâng cao vốn từ vựng, cải thiện ngữ pháp, thông báo cho bạn về các cấu trúc và mẫu viết khác nhau, áp dụng phong cách viết mới và truyền cảm hứng cho bạn viết.


Trang chủ Blinkist

Nếu bạn thích đọc sách điện tử, internet có nhiều điểm thú vị để bạn có thể tải chúng xuống miễn phí và các trang web có thể giúp bạn tìm cuốn sách tiếp theo để đọc. Bạn cũng có thể sắp xếp “xem trước” sách bằng cách đọc tóm tắt từ các ứng dụng như Blinkist.

Tải xuống: Blinkist cho iOS | Android (Miễn phí, có đăng ký)

9. Giữ cho thị lực của bạn khỏe mạnh

Eyestrain rất phổ biến ở các nhà văn. Nếu bạn bị kích thích mắt, nhìn mờ, đau đầu và đau vai và cổ, bạn có thể đang có dấu hiệu mỏi mắt do máy tính.

Đảm bảo nghỉ ngơi và áp dụng các chiến lược có thể giúp ngăn ngừa mỏi mắt. Để cho phép đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, hãy thực hiện quy tắc 20/20/20. Cứ sau 20 phút, hãy dừng công việc của bạn lại và tìm mục tiêu cách đó 20 feet trong 20 giây.


Quy tắc 202020

Hơn nữa, nếu bạn luôn ngồi trước màn hình để nhập bản nháp tiếp theo, bạn có thể sử dụng các tính năng có thể giúp giảm mỏi mắt trên máy Mac của mình.

10. Động não Ý tưởng

Nhà văn có kẻ thù không đội trời chung: khối nhà văn. Đây là lúc bạn gặp khó khăn và không thể tiếp tục. Mặc dù có nhiều điều có thể gây khó khăn cho người viết, chẳng hạn như hoàn cảnh nghiêm trọng trong cuộc sống, nhưng làm những việc như đi dạo, tập thể dục, thay đổi môi trường sống đều có thể giúp bạn vượt qua nó.

Liên quan: Làm thế nào để vượt qua sự ngăn cản của người viết: Mẹo dành cho người viết nội dung

Bản đồ tư duy như Coggle cho phép bạn ghi chú theo cách trực quan hơn, vì vậy bạn có thể theo dõi quá trình suy nghĩ của mình. Bạn cũng có thể động não trước các ý tưởng. Bạn có thể làm điều này một mình hoặc nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

Viết lách không dành cho người yếu

Mặc dù đúng là ai cũng có thể trở thành một nhà văn, nhưng để trở thành một nhà văn thì không chỉ cần một cây bút và một tờ giấy – hay một chiếc bàn phím – để trở thành một nhà văn.

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, luyện tập và chăm chỉ. Hơn nữa, áp dụng các thay đổi lối sống và thói quen vào thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp bạn tiến xa hơn nữa trong trò chơi viết lách của mình.


Hình ảnh cho thấy một người phụ nữ ngồi trên bàn viết trong sổ tay
7 thói quen sẽ tăng năng suất viết của bạn

Để giúp bạn đạt được mục tiêu viết lách của mình, đây là một số thói quen năng suất mà bạn có thể áp dụng với tư cách là một nhà văn.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *