/ / Cách khắc phục Trình xem sự kiện không hoạt động trong Windows 11

Cách khắc phục Trình xem sự kiện không hoạt động trong Windows 11

Windows Event Viewer hiển thị các sự kiện hệ thống và giúp xem lại ứng dụng, bảo mật và nhật ký hệ thống hữu ích để kiểm tra lỗi trên Windows 11. Tuy nhiên, tiện ích hữu ích này có thể ngừng hoạt động vì nhiều lý do, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sự cố trên máy tính của bạn.


Trình xem sự kiện có thể ngừng hoạt động do sự cố với tệp hệ thống Windows, bộ nhớ hệ thống, dịch vụ Trình xem sự kiện trục trặc và tài khoản người dùng bị hỏng. Ngay cả một số sự cố cơ bản với các bản cập nhật được cài đặt gần đây cũng có thể gây ra sự cố. Dưới đây là một số mẹo khắc phục sự cố để giúp bạn khắc phục sự cố Trình xem sự kiện không hoạt động trên Windows 11.


1. Khởi động lại Dịch vụ Nhật ký Sự kiện Windows

khởi động lại dịch vụ nhật ký sự kiện windows

Bạn có thể khởi động lại dịch vụ nhật ký Windows Event Viewer để khắc phục các sự cố tạm thời với ứng dụng. Sử dụng phần đính vào Dịch vụ để dừng và khởi động lại dịch vụ cũng như kiểm tra mọi cải tiến.

Để khởi động lại Dịch vụ nhật ký sự kiện Windows:

  1. Nhấn Thắng + R mở Chạy.
  2. Kiểu dịch vụ.msc và bấm vào ĐƯỢC RỒI để mở Dịch vụ snap-in.
  3. Trong ngăn bên phải, xác định vị trí và nhấp chuột phải vào Nhật ký sự kiện windows dịch vụ.
  4. Lựa chọn Khởi động lại và đợi dịch vụ khởi động lại.
  5. Đóng phần đính vào Dịch vụ và thử khởi chạy lại Trình xem sự kiện để xem sự cố đã được giải quyết chưa.

2. Cài đặt các bản cập nhật Windows mới nhất

windows 11 cập nhật các tùy chọn nâng cao

Thông thường, các sự cố với Windows Event Viewer có liên quan đến các bản cập nhật Windows không hợp lệ. Kiểm tra phần Cập nhật Windows của bạn nếu có bản cập nhật mới kèm theo bản sửa lỗi.

Để cài đặt các bản cập nhật Windows 11:

  1. Nhấn Thắng + tôi mở Cài đặt.
  2. Mở Cập nhật Windows chuyển hướng.
  3. Nhấp chuột Kiểm tra cập nhật. Windows sẽ quét máy chủ để tìm các bản cập nhật mới hơn và điền vào màn hình các bản cập nhật tương tự nếu có.
  4. Bấm vào Tải xuống cài đặt để cài đặt bất kỳ bản cập nhật Windows quan trọng nào có sẵn.

3. Thử một số bước khắc phục sự cố chung để Trình xem sự kiện hoạt động

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, đây có thể là sự cố với bản cập nhật Windows được cài đặt gần đây, các tệp hệ thống bị hỏng và thẻ nhớ có vấn đề. Dưới đây là một số mẹo để thử và giải quyết các vấn đề liên quan đến Windows Event Viewer.

Thực hiện khôi phục hệ thống

Điểm khôi phục lưu một bản sao hình ảnh hoạt động của hệ thống của bạn. Tùy thuộc vào cài đặt Bảo vệ hệ thống của bạn, bạn có thể sử dụng điểm khôi phục hiện có để khôi phục hệ thống và hoàn tác các thay đổi hệ thống do bản cập nhật hoặc người dùng gây ra.

Bắt đầu với điểm khôi phục gần đây nhất có sẵn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy kiểm tra xem bạn có thể hoàn tác bản cập nhật Windows được cài đặt gần đây nhất không. Bạn cũng có thể gỡ cài đặt thủ công các bản cập nhật Windows khỏi ứng dụng Cài đặt.

Kiểm tra tệp hệ thống bị hỏng

Các tệp hệ thống Windows bị hỏng hoặc bị thiếu có thể là lý do khiến một số ứng dụng hệ thống của bạn không hoạt động. Để khắc phục sự cố, hãy chạy tiện ích Trình kiểm tra tệp hệ thống để thực hiện quét, sau đó chạy lệnh DISM để sửa chữa hoặc thay thế các tệp bị hỏng.

Kiểm tra sự cố với ổ lưu trữ

Một số ứng dụng có thể ngừng hoạt động nếu ổ lưu trữ bị hỏng và cần sửa chữa. Bạn có thể sử dụng tiện ích kiểm tra đĩa tích hợp sẵn trên Windows để quét và sửa chữa ổ đĩa của mình để tìm lỗi hỏng dữ liệu.

Vô hiệu hóa Windows Defender

Nếu Trình xem sự kiện của bạn không thể tải các tệp nhật ký, hãy kiểm tra xem hành động đó có bị Bộ bảo vệ Windows chặn không. Để xác định sự cố, hãy tạm thời tắt Bảo mật Windows trên Windows 11 rồi thử mở tệp nhật ký trong Trình xem sự kiện.

Kiểm tra các vấn đề rò rỉ bộ nhớ

Các vấn đề với bộ nhớ hệ thống của bạn là một lý do khác khiến ứng dụng Trình xem sự kiện không hoạt động. May mắn thay, Windows có công cụ Chẩn đoán bộ nhớ tích hợp để quét và phát hiện các sự cố với bộ nhớ hệ thống của bạn.

Thông thường các vấn đề với bộ nhớ hệ thống có thể là do phần cứng bị lỗi. Tuy nhiên, bạn nên chạy nhiều thử nghiệm hơn bằng cách sử dụng báo cáo công cụ Chẩn đoán bộ nhớ để hiểu rõ hơn về sự cố.

Thực hiện sửa chữa cài đặt Windows

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể cần sửa chữa cài đặt Windows của mình. Điều này sẽ khắc phục các sự cố nghiêm trọng với hình ảnh Windows của bạn và cài đặt lại hệ điều hành mà không xóa ứng dụng và dữ liệu khác.

Bạn có thể cài đặt lại Windows 11 mà không cần xóa ứng dụng bằng hình ảnh ISO của Windows 11. Nếu bạn tải xuống phiên bản ISO mới nhất, quá trình cài đặt sửa chữa sẽ nâng cấp Windows của bạn lên phiên bản mới nhất hiện có.

Trình xem sự kiện Windows, trở lại bình thường

Trình xem sự kiện là một tiện ích tiện dụng để khắc phục sự cố hệ thống của bạn và theo dõi tất cả các hoạt động của hệ thống và ứng dụng. Khi nó ngừng hoạt động, hãy bắt đầu bằng cách khởi động lại dịch vụ Windows Event Viewer. Ngoài ra, hãy kiểm tra các bản cập nhật Windows mới hơn, ổ lưu trữ bị hỏng và các tệp hệ thống Windows bị thiếu.

Nếu bạn vẫn không gặp may, hãy cân nhắc sử dụng giải pháp thay thế Trình xem sự kiện. Trình phân tích nhật ký sự kiện của bên thứ ba cung cấp các tính năng nâng cao và trực quan hóa tốt hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *