/ / Cách khắc phục Mã lỗi Windows 0x80072AF9

Cách khắc phục Mã lỗi Windows 0x80072AF9

Một trong nhiều mã lỗi gây khó chịu cho người dùng Windows là 0x80072AF9. Mã lỗi này được liên kết với Windows Update. Và nó thường xảy ra khi bạn gặp sự cố khi kết nối hệ thống của mình với máy chủ cập nhật.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào những điểm phức tạp của lỗi 0x80072AF9 và giải thích nguyên nhân khiến lỗi này xuất hiện. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số giải pháp tốt nhất để ngăn sự cố này tái diễn.Mã lỗi 0x80072AF9 là gì và nguyên nhân gây ra nó là gì?

0x80072AF9 đề cập đến lỗi Windows, thường xảy ra trong quá trình cập nhật Windows. Nó thường chỉ ra sự cố liên quan đến mạng ngăn máy tính của bạn giao tiếp với các dịch vụ Windows Update.

Ngoài các bản cập nhật Windows, mã lỗi này cũng xuất hiện khi sử dụng VPN, Dịch vụ thời gian của Windows, Bộ bảo vệ Windows hoặc Ứng dụng Thư.

Trước khi đưa ra các chiến lược tốt nhất để khắc phục lỗi này, điều cần thiết là phải xem xét nguyên nhân gây ra nó. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

  1. Sự cố kết nối mạng: Đây là thủ phạm chính đằng sau mã lỗi này và có thể do kết nối không ổn định, mạng ngừng hoạt động hoặc kết nối hạn chế. Do đó, việc khắc phục lỗi này có thể đơn giản như kiểm tra xem bạn có kết nối internet đang hoạt động và ổn định hay không.
  2. Cài đặt ủy quyền: Nếu bạn sử dụng máy chủ proxy để kết nối với internet, các sự cố nhỏ như cấu hình sai hoặc cài đặt proxy không chính xác có thể cản trở quá trình cập nhật Windows. Sự can thiệp này có thể làm gián đoạn giao tiếp giữa máy tính của bạn và máy chủ cập nhật.
  3. Tường lửa hoặc phần mềm chống vi-rút: Khi thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định, phần mềm chống vi-rút hoặc tường lửa của bên thứ ba có thể chặn kết nối với máy chủ Windows. Nếu các ứng dụng phần mềm này có cài đặt hạn chế cao, nó có thể ngăn quá trình cập nhật hoàn tất thành công, khiến mã lỗi bật lên.
  4. Sự cố máy chủ: Lỗi có thể không phải lúc nào cũng do thiết bị hoặc sự cố mạng của bạn. Đôi khi, nó xảy ra do sự cố tạm thời trên máy chủ cập nhật Windows. Các vấn đề như bảo trì máy chủ, cập nhật hoặc các sự cố kỹ thuật khác là những lý do phổ biến dẫn đến cửa sổ bật lên này.
  5. Phần mềm độc hại tấn công: Nếu phần mềm độc hại tấn công hệ thống của bạn, nó có thể làm hỏng các tệp của bạn, ảnh hưởng đến các chức năng thiết yếu của hệ thống như cập nhật phần mềm. Việc biết và hiểu những nguyên nhân khác nhau này sẽ giúp khắc phục sự cố và giải quyết 0x80072AF9 một cách chính xác.

Như đã nói, đây là một số phương pháp chắc chắn để giải quyết lỗi này.

1. Kiểm tra kết nối Internet của bạn

Khi mã lỗi này bật lên, trước tiên hãy kiểm tra độ ổn định của mạng và tốc độ internet của bạn. Nếu bạn sử dụng kết nối Wi-Fi, hãy thử chuyển sang kết nối có dây hoặc ethernet. Bạn cũng có thể thử đặt lại bộ định tuyến của mình để có kết nối tốt hơn.

2. Cập nhật Windows

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời nhưng với loại lỗi này, bản cập nhật Windows thường là cách tốt nhất để giải quyết hầu hết các sự cố với PC của bạn. Vì vậy, nếu lỗi này không ảnh hưởng đến dịch vụ cập nhật của bạn, hãy tải xuống và cài đặt mọi bản cập nhật đang chờ xử lý. Nếu Windows của bạn không tự động cập nhật, bạn có thể thử cập nhật Windows theo cách thủ công.

3. Chạy Trình khắc phục sự cố Windows Update

Trình khắc phục sự cố Windows Update giúp người dùng giải quyết các sự cố với PC của họ. Công cụ này loại bỏ nhu cầu trợ giúp chuyên nghiệp khi các sự cố như mã lỗi 0x80072AF9 xuất hiện.

Để chạy Trình khắc phục sự cố Windows Update, hãy nhấp vào nút Bắt đầu và tìm kiếm ứng dụng Bảng điều khiển. Mở nó và gõ cập nhật hệ điều hành Window trong hộp tìm kiếm.

Tiếp theo, bấm vào Tìm và khắc phục sự cố cập nhật Windows, sẽ tự động đặt trình khắc phục sự cố đang chạy.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trình khắc phục sự cố đang chạy

Ngoài ra, hãy mở Cài đặt ứng dụng bằng cách nhấn Thắng + Tôi. Lựa chọn Cập nhật và bảo mật > Khắc phục sự cố và chạy trình khắc phục sự cố.

4. Kiểm tra và cập nhật Microsoft Defender

Nếu bạn gặp phải lỗi này và chương trình không tự động cập nhật, bạn nên thử cập nhật Windows Defender theo cách thủ công. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua trang web hoặc bằng cách sử dụng PowerShell.

Đầu tiên, mở Cài đặt và tìm kiếm Bảo mật Windows. Mở Bảo mật Windows và bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc dưới cùng bên trái của menu. Trên trang cài đặt, nhấp vào nút Về siêu liên kết để hiển thị thông tin về Microsoft Defender.

Ảnh chụp màn hình của trang Cài đặt Bảo mật Windows

Sau đó, hãy tìm kiếm các bản cập nhật thông tin bảo mật mới nhất cho Bộ bảo vệ Microsoft trên trang web chính thức của Bộ bảo vệ. Trang này cung cấp cho bạn thông tin mà bạn có thể so sánh với những gì bạn nhận được trước đó. Nếu các phiên bản không khớp, hãy tiến hành cập nhật thủ công.

5. Gỡ cài đặt mọi phần mềm chống vi-rút bên ngoài

Phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba thường bao gồm các thành phần tường lửa và tính năng bảo vệ mạng có thể xung đột với quá trình cập nhật Windows. Những xung đột này có thể làm gián đoạn giao tiếp của máy tính với máy chủ, dẫn đến mã lỗi.

Do đó, việc gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút sẽ loại bỏ nguy cơ những xung đột này ảnh hưởng đến các bản cập nhật Windows của bạn. Thông thường, bạn có thể loại bỏ nó bằng một trong các cách khác nhau để gỡ cài đặt chương trình trên Windows, nhưng một số ứng dụng chống vi-rút sẽ cần một trình gỡ cài đặt đặc biệt từ trang web của nhà phát triển.

6. Chạy Quét SFC

Chạy dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên cho phép bạn giải quyết nhiều sự cố hệ thống, bao gồm cả lỗi 0x80072AF9. Bạn có thể sử dụng nó để chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC), giúp bạn kiểm tra các tệp hệ thống bị hỏng và cố gắng sửa chữa chúng.

Nếu bạn không biết cách thực hiện việc này, hãy xem cách chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống trên Windows để biết danh sách hướng dẫn đầy đủ.

7. Xóa bộ nhớ cache và tập tin rác

Ảnh hưởng của các tệp rác đối với hiệu suất và hiệu quả của máy tính của bạn thường bị đánh giá thấp. Mặc dù tạm thời hữu ích, nhưng chúng làm chậm PC của bạn và sử dụng nhiều dung lượng lưu trữ.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên thường xuyên dọn dẹp máy tính của mình khỏi tất cả các tệp rác và bộ đệm. May mắn thay, Microsoft cung cấp một công cụ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Để bắt đầu, hãy mở Chạy hộp thoại bằng cách nhấn phím Thắng + R. Sau đó, gõ cleanmgr trong hộp văn bản và nhấn Đi vào. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại khác trong đó bạn phải xác nhận hệ điều hành của mình bằng cách nhấp vào ĐƯỢC RỒI.

Sau đó, chọn Dọn dẹp tập tin hệ thống để bắt đầu quá trình làm sạch.

8. Làm mới máy tính của bạn

Làm mới máy tính của bạn sẽ cài đặt lại Windows của bạn trong khi vẫn giữ nguyên các tệp và một số cài đặt của bạn. Trước khi bắt đầu quy trình, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng vào thiết bị hoặc bộ nhớ đám mây.

Tiếp theo, mở Windows Menu bắt đầu và bấm vào Quyền lực biểu tượng. Nhấn và giữ nút Phím Shift trong khi nhấp Khởi động lại để khởi chạy Môi trường phục hồi Windows.

Trên trang này, chọn Khắc phục sự cố > Đặt lại PC này > Giữ tệp của tôi. Điều này hướng dẫn Windows giữ các tệp của bạn và xóa tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Tiến hành bằng cách làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Bạn phải chọn ngôn ngữ của mình, xác nhận cài đặt của mình và đợi quá trình làm mới hoàn tất.

Thời lượng làm mới phụ thuộc vào tốc độ máy tính của bạn và lượng dữ liệu mà máy tính giữ lại. Khi quá trình làm mới hoàn tất, bạn có thể cài đặt lại tất cả các ứng dụng trước đó, bao gồm cả phiên bản mới nhất của Bộ bảo vệ Microsoft.

Sửa mã lỗi 0x80072AF9 dễ dàng

Các giải pháp này cung cấp nhiều tùy chọn, từ các bước khắc phục sự cố đơn giản đến các kỹ thuật nâng cao hơn như làm mới máy tính của bạn. Trong mọi trường hợp, việc chọn phương pháp phù hợp nhất phụ thuộc vào việc có bất kỳ vấn đề cơ bản nào mà các kỹ thuật đơn giản không thể bỏ qua hay không.

Bằng cách giải quyết mã lỗi 0x80072AF9 kịp thời và hiệu quả, bạn có thể nâng cao tính ổn định và bảo mật của hệ thống, đảm bảo trải nghiệm Windows mượt mà.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *