/ / Cách khắc phục lỗi sao chép 0x80030001 trong Windows

Cách khắc phục lỗi sao chép 0x80030001 trong Windows

Lỗi 0x80030001 “Không thể thực hiện thao tác được yêu cầu” trong Windows bật lên khi bạn đang cố sao chép tệp hoặc thư mục đến một vị trí đích. Nó thường liên quan đến sự cố với hệ thống tệp hoặc đĩa chứa các tệp/thư mục được nhắm mục tiêu.
Dưới đây, chúng tôi xem xét các phương pháp khắc phục sự cố mà bạn có thể cố gắng khắc phục sự cố này một lần và mãi mãi.1. Quét phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của hệ thống của bạn, bao gồm các quy trình quản lý tệp. Trong trường hợp xảy ra lỗi này, có khả năng nhiễm phần mềm độc hại đang gây gián đoạn hoặc xung đột biểu hiện dưới dạng lỗi sao chép.

Đây là cách bạn có thể quét phần mềm độc hại và sửa lỗi:

 1. Đảm bảo phần mềm chống vi-rút của bạn được cập nhật. Nếu không, hãy cập nhật nó.
 2. Sau khi hoàn tất, hãy quét toàn bộ hệ thống bằng chương trình bảo mật. Điều này sẽ kiểm tra tất cả các tệp và thư mục trên máy tính của bạn, kiểm tra mọi sự cố tiềm ẩn có thể góp phần gây ra sự cố.
 3. Nếu phần mềm độc hại được phát hiện, hãy làm theo các bước do chương trình chống vi-rút của bạn khuyến nghị để xóa phần mềm đó. Trong khi bạn đang ở đó, chúng tôi cũng khuyên bạn nên quét hệ thống bằng Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC). Công cụ này được tích hợp sẵn trong Windows và có thể khắc phục mọi lỗi tham nhũng hoặc sự không nhất quán trong hệ thống có thể dẫn đến sự cố. Bạn sẽ cần truy cập Dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên để tiến hành bước này.
  Ảnh chụp màn hình quét sfc hoàn chỉnh

Khi bạn đã thực hiện quét, hãy đóng chương trình chống vi-rút và phần mềm độc hại. Cố gắng sao chép lại tệp mong muốn và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

2. Kiểm tra lỗi đĩa

Bạn cũng có thể gặp phải sự cố do sự cố với hệ thống tệp hoặc hỏng đĩa. Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không, bạn có thể thực hiện kiểm tra đĩa. Điều này sẽ xác định và khắc phục bất kỳ lỗi tiềm ẩn nào, từ đó giải quyết vấn đề sao chép.

Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

 1. Nhấn nút Thắng + e các phím lại với nhau để mở File Explorer. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Explorer trên thanh tác vụ để khởi chạy nó.
 2. Điều hướng đến ổ đĩa bạn muốn kiểm tra và nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó.
 3. Chọn Của cải từ trình đơn ngữ cảnh.
 4. Chuyển đến tab Công cụ và nhấp vào Kiểm tra trong phần “Kiểm tra lỗi”.
  Kiểm tra lỗi đĩa

 5. Nếu được nhắc, bấm vào Quét ổ đĩa hoặc Sửa chữa ổ đĩa để bắt đầu kiểm tra đĩa.
 6. Bây giờ Windows sẽ bắt đầu quét đĩa, xác định bất kỳ lỗi nào và cố gắng sửa chữa chúng. Quá trình này có thể mất một chút thời gian để hoàn thành, vì vậy hãy đợi ở đó.

Sau đó, bạn có thể sử dụng tiện ích CHKDSK trên Windows thông qua Command Prompt để kiểm tra tình trạng của đĩa được nhắm mục tiêu và sửa các lỗi tiềm ẩn. Sau khi hoàn tất, hãy cố gắng thực hiện hành động ban đầu gây ra sự cố. Nếu sự cố xảy ra do sự cố trong đĩa, thì các bước trên sẽ khắc phục thành công.

3. Cập nhật Windows

Một cách khác để khắc phục lỗi sao chép là cập nhật Windows, vì các bản cập nhật Windows thường bao gồm các bản sửa lỗi và bản vá nhằm giải quyết các sự cố và lỗ hổng đã biết trong hệ thống. Các bản cập nhật này cũng có thể giải quyết các sự cố liên quan đến hoạt động của tệp, bao gồm cả lỗi sao chép.

Nếu bạn muốn biết thêm về cách thực hiện việc này, hãy xem cách cập nhật Windows theo cách thủ công.

4. Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bạn

Mặc dù các chương trình chống vi-rút bảo vệ hệ thống của bạn khỏi phần mềm độc hại và vi-rút, nhưng vẫn có những trường hợp chúng có thể can thiệp vào hoạt động của tệp, bao gồm cả quá trình sao chép, dẫn đến các sự cố như hiện tại.

Để xác định xem chương trình bảo mật có gây ra xung đột hay không, bạn có thể tạm thời tắt nó rồi thử sao chép tệp được nhắm mục tiêu. Thông thường, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng chống vi-rút trên thanh tác vụ và chọn Vô hiệu hóa cho đến khi máy tính được khởi động lại.

Tạm thời vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút

Nếu bạn quản lý để sao chép các tệp sau khi tắt chương trình chống vi-rút, bạn có thể xem xét chuyển sang một giải pháp thay thế tốt hơn, đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows để bảo vệ hệ thống của mình.

5. Sao chép tệp theo lô nhỏ hơn

Nếu bạn đang cố sao chép đồng thời một số lượng lớn tệp, bạn có thể gặp phải lỗi này do tài nguyên của hệ thống bị quá tải.

Để đảm bảo tài nguyên hệ thống được phân phối đồng đều hơn, bạn có thể thử sao chép các tệp theo lô nhỏ hơn. Điều này sẽ làm giảm khả năng cạn kiệt tài nguyên và giảm thiểu sự gián đoạn hoặc xung đột.

Điều này cũng có thể làm cho việc xác định các tệp có vấn đề có thể góp phần gây ra sự cố trở nên dễ dàng.

Nếu vẫn gặp sự cố với công cụ sao chép tệp mặc định trong Windows, bạn có thể cân nhắc sử dụng một công cụ thay thế có khả năng tương thích và xử lý lỗi tốt hơn. Dưới đây là một số công cụ sao chép tệp phổ biến của bên thứ ba mà bạn có thể thử:

 • Sao chép nhanh
 • TeraCopy
 • Đồng bộ tệp miễn phí

Ngoài ra, bạn có thể thử sao chép các tệp trong Chế độ an toàn. Khi ở Chế độ An toàn, Windows khởi động với trình điều khiển và dịch vụ tối thiểu, có thể giúp loại bỏ mọi quy trình nền có thể cản trở quá trình sao chép và gây ra lỗi. Chế độ an toàn cung cấp một môi trường đơn giản hóa có khả năng giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải.

Khởi động máy tính của bạn ở chế độ An toàn

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Khôi phục Hệ thống để hoàn nguyên hệ thống về trạng thái không xuất hiện sự cố sao chép. Tuy nhiên, cách khắc phục này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đã tạo các điểm khôi phục trên máy tính của mình.

Sao chép và dán tệp dễ dàng trên Windows

Lỗi 0x80030001 có thể gây khó chịu nhưng với các bước khắc phục sự cố phù hợp, bạn có thể khắc phục lỗi này. Hy vọng rằng, các giải pháp được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn giải quyết nó cho tốt. Nếu lỗi lại xuất hiện, hãy liên hệ với nhóm hỗ trợ chính thức của Microsoft và báo cáo sự cố cho họ. Họ sẽ có thể xác định nguyên nhân chính xác của vấn đề cho bạn và đề xuất một giải pháp phù hợp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *