/ / Cách khắc phục khi máy tính xách tay của bạn không bật

Cách khắc phục khi máy tính xách tay của bạn không bật

Khi máy tính xách tay của bạn không bật, nó có thể giống như một cơn ác mộng. Bạn có thể mất công việc, hình ảnh, tài liệu và nhiều thứ khác.


Mặc dù nó có thể đáng sợ, nhưng thường có những giải pháp đơn giản để giúp máy tính xách tay của bạn hoạt động trở lại.Nguyên nhân máy tính xách tay không bật

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến việc máy tính xách tay không bật. Chúng có thể bao gồm sự cố với bộ đổi nguồn, màn hình máy tính xách tay, pin hoặc thậm chí là một thành phần bị lỗi trên bo mạch chủ.Cách khắc phục khi máy tính xách tay của bạn không bật

Để giải quyết sự cố máy tính xách tay không bật, bạn nên làm việc từ những nguyên nhân có thể xảy ra nhất, những nguyên nhân dễ khắc phục nhất và giải quyết vấn đề khó khăn nhất.


 1. Kiểm tra và thay thế nguồn điện. Bước này có vẻ giống như thông thường nhưng hãy xác nhận rằng bạn không cắm nhầm nguồn điện vào máy tính xách tay của mình. Nhiều bộ điều hợp AC của máy tính xách tay trông giống nhau. Nếu bộ điều hợp không cung cấp điện áp và cường độ dòng điện chính xác cho máy tính xách tay của bạn, nó sẽ không hoạt động.

  Tuy nhiên, nếu đèn nguồn của máy tính xách tay của bạn bật sáng thì có lẽ bộ nguồn đang hoạt động. Nếu cả đèn nguồn của máy tính xách tay và đèn nguồn của bộ điều hợp đều sáng, điều đó có thể cho thấy sự cố về pin.

  Nếu bạn không sử dụng nó được cắm vào, pin có được sạc không? Chúng tôi chắc chắn đã bị bắt gặp mà không có pin sạc trước đây.

 2. Hãy chắc chắn rằng đó không phải là vấn đề về màn hình. Một sai lầm phổ biến là khi màn hình bị đen, mọi người cho rằng máy tính xách tay của họ đang tắt trong khi nó không.

  Trước tiên, nếu bạn đã kết nối với màn hình ngoài, hãy tăng âm lượng. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy ngắt kết nối màn hình ngoài để xem màn hình nền có xuất hiện trên cửa sổ chính của máy tính xách tay hay không.

  Nếu không, hãy sử dụng phím chức năng độ sáng trên bàn phím để tăng độ sáng. Hãy thử cắm một màn hình bên ngoài khác vào cổng HDMI hoặc cổng đầu ra video khác của bạn để kiểm tra xem vấn đề có phải chỉ xảy ra với màn hình máy tính xách tay của bạn hay không.

  Nếu màn hình hoặc màn hình máy tính xách tay không hiển thị bất cứ điều gì nhưng các phím nguồn và / hoặc bàn phím sáng lên, có thể có sự cố với bộ điều hợp màn hình máy tính xách tay của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần nhờ kỹ thuật viên máy tính thay thế bộ điều hợp.

 3. Loại bỏ mọi ổ đĩa phương tiện có thể khởi động. Nếu bạn đã từng sử dụng thẻ USB hoặc DVD để khởi động máy tính xách tay của mình và quên rằng bạn đã để một trong hai thứ đó trong máy tính xách tay của mình, điều đó có thể gây ra sự cố khởi động.


 4. Tách khỏi bất kỳ trạm nối nào. Cổng nguồn bị lỗi hoặc nguồn điện trong đế cắm có thể gây ra sự cố khi bạn đang cố gắng khởi động máy tính xách tay của mình.

  Tháo máy tính xách tay của bạn khỏi đế cắm và cắm bộ chuyển đổi nguồn trực tiếp vào máy tính xách tay. Nếu máy tính xách tay của bạn khởi động, thì bạn cần phải thay thế chân đế bị lỗi.


 5. Nghe bất kỳ âm thanh bíp nào. Khi các thành phần bo mạch chủ của máy tính xách tay bị lỗi, thường máy tính xách tay sẽ phát ra một loạt tiếng bíp. Số tiếng bíp thực chất là một mã để giúp bạn xác định thành phần bị lỗi. Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay để biết số lượng tiếng bíp có ý nghĩa như thế nào đối với kiểu máy và kiểu máy của bạn.


 6. Hãy thử khởi động lại hoàn toàn. Nếu máy tính xách tay của bạn bị tắt đột ngột trong khi bạn đang sử dụng, điều này có thể cho thấy một sự cố điện giật nào đó khiến cơ chế an toàn được tích hợp trong các bo mạch chủ hiện đại ngắt điện. Điều này là để bảo vệ các thành phần nhạy cảm khỏi quá tải điện.

  Bạn có thể loại bỏ lượng điện còn dư bằng cách tháo pin, ngắt kết nối bộ điều hợp nguồn và nhấn và giữ nút nguồn trong 30 giây. Kết nối lại bộ đổi nguồn, đợi 30 giây rồi bật hệ thống. Nếu máy tính xách tay của bạn khởi động, hãy tắt nó một lần nữa và lắp lại pin.

  Nếu máy tính xách tay không bật sau khi bạn lắp lại pin, rất có thể pin bị lỗi và cần thay pin mới.

 7. Đảm bảo rằng tất cả các lỗ thông hơi làm mát đều thông thoáng. Máy tính xách tay có các mạch an toàn đặc biệt để cắt điện cho máy tính xách tay của bạn nếu bất kỳ thành phần nào quá nóng — thường là CPU. Quá nhiệt có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng phổ biến nhất là nếu bạn sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc ghế sofa — bất kỳ bề mặt nào chặn các lỗ thông hơi làm mát máy tính xách tay. Tránh điều này để giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ.

  Bạn cũng nên làm sạch tất cả các lỗ thông hơi trong hộp đựng máy tính xách tay của bạn vì tóc, bụi hoặc các mảnh vụn khác cũng có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt.


 8. Thay pin CMOS. Bo mạch chủ của máy tính xách tay chứa một pin tròn nhỏ cung cấp năng lượng cho CMOS, cho phép BIOS tải hệ điều hành và tất cả các thành phần đầu vào và đầu ra trong quá trình khởi động.

  Nếu pin này đã chết, máy tính xách tay sẽ không khởi động. Bạn có thể tự thay pin CMOS nếu cảm thấy thoải mái khi mở hộp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chọn thay thế nó bởi một kỹ thuật viên có kinh nghiệm.


 9. Thay thế bất kỳ thành phần mới được cài đặt. Gần đây bạn có lắp thẻ RAM mới hoặc ổ cứng không? Nếu máy tính xách tay của bạn ngừng khởi động ngay sau đó, điều đó có thể cho thấy phần cứng mới bị lỗi.

  Hãy thử đặt lại linh kiện cũ hoặc gửi linh kiện mới trở lại nơi bạn đã mua để kiểm tra và nhận một linh kiện thay thế đang hoạt động.


 10. Gửi máy tính xách tay đến để sửa chữa. Nếu không có mẹo khắc phục sự cố nào ở trên giúp máy tính xách tay của bạn hoạt động trở lại, bạn có thể có một thành phần bị lỗi trên bo mạch chủ máy tính xách tay. Lựa chọn tốt nhất là gửi nó đến nhà sản xuất để sửa chữa nếu máy tính xách tay của bạn đang được bảo hành hoặc mang máy tính của bạn đến một nơi nào đó để sửa chữa.


Giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào, máy tính xách tay không tồn tại mãi mãi. Nếu máy tính xách tay của bạn không còn bảo hành nữa và phí sửa chữa cao, bạn có thể mua một cái mới sẽ rẻ hơn. Nếu bạn mua một cái mới, hãy xem liệu bạn có thể nâng cấp cái cũ lên thay vì vứt nó vào thùng rác hay không.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.