/ / Cách khắc phục lỗi thiết bị khởi động không truy cập được trong Windows 10

Cách khắc phục lỗi thiết bị khởi động không truy cập được trong Windows 10

Lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE thường khó chẩn đoán vì nhiều sự cố có thể gây ra chúng. Chúng thường dẫn đến Màn hình xanh chết chóc không biến mất cho đến khi bạn giải quyết vấn đề.


Nó thường xuất hiện sau khi bạn thực hiện một thay đổi gần đây đối với máy tính, cho dù là phần mềm hay phần cứng. Bạn cũng có thể thấy nó trong quá trình cài đặt Windows. Nó thường kích hoạt khởi động lại tự động và thậm chí có thể là nỗ lực sửa chữa tự động của Windows.


Thông báo trước lỗi thường trông như thế này:


PC của bạn đã gặp sự cố mà nó không thể xử lý và bây giờ nó cần phải khởi động lại.Màn hình xanh chết chóc trong Windows 10.


Cách khắc phục lỗi thiết bị khởi động không truy cập được trong Windows 10

Mặc dù đây là một lỗi phổ biến, nhưng nó không có một lý do nào đằng sau nó. Có một số điều bạn có thể thử để loại bỏ nó và khởi động lại vào Windows. Thực hiện theo các bước sau theo thứ tự — chúng được liệt kê ở đây bởi sự dễ sử dụng — và khởi động lại sau mỗi bước để kiểm tra xem nó có thành công hay không. 1. Khởi động lại máy tính. Khởi động lại đơn giản đôi khi là tất cả những gì cần thiết.

  Nếu bạn không thể truy cập nút khởi động lại trên màn hình do lỗi, hãy giữ nút nguồn vật lý trong vài giây cho đến khi nó tắt rồi nhấn lại để bật lại máy tính.


 2. Hoàn tác bất kỳ thay đổi nào gần đây được thực hiện đối với máy tính. Nếu lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE xuất hiện sau một thay đổi rõ ràng, rất có thể việc sửa lỗi sẽ là cách khắc phục.

  Tùy thuộc vào tình huống của bạn, giải pháp có thể là xóa phần cứng được cài đặt gần đây, gỡ cài đặt chương trình, khôi phục trình điều khiển hoặc rút thiết bị USB mới.

  Nếu việc hoàn tác thay đổi gần đây giải quyết được lỗi, hãy tìm hiểu cụ thể về vấn đề đó. Ví dụ: nếu giải pháp của bạn là gỡ cài đặt bản cập nhật Windows, bạn có thể cần tạm dừng Windows Update một thời gian để có thời gian giải quyết vấn đề trước khi tự động cài đặt lại.

 3. Sử dụng Khôi phục Hệ thống là một cách khác để hoàn tác các thay đổi hệ thống gần đây. Hãy thử điều này nếu bước trước đó không hữu ích.

  Rất có thể bạn đã bị khóa khỏi màn hình của mình do lỗi. Nếu bạn không thể vào Chế độ An toàn để chạy Khôi phục Hệ thống, hãy tìm nó bằng cách khởi động vào menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao. Menu ASO cũng hữu ích cho một số bước bên dưới.

  Nếu bạn không thể khôi phục Hệ thống hoạt động, có một bước sau trong hướng dẫn này (bước 9) vẫn có thể hữu ích. Nó hướng dẫn cách khôi phục một số bản sao lưu Windows Registry.

 4. Cập nhật bất kỳ trình điều khiển nào bị thiếu hoặc lỗi thời. Thông thường, các trình điều khiển liên quan đến ổ cứng bị hỏng hoặc bị thiếu sẽ gây ra lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE, vì vậy việc tìm kiếm ở đó trước sẽ là điều khôn ngoan.

  Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy sử dụng một công cụ cập nhật trình điều khiển cho bạn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Driver Booster cho việc này.


 5. Lựa chọn Khắc phục sự cố từ menu ASO và đi tới> Tùy chọn nâng cao > Bắt đầu sửa chữa để chạy sửa chữa tự động. Đôi khi, Windows sẽ sửa lỗi BSOD theo cách này mà không cần bạn can thiệp nhiều.

 6. Nếu Startup Repair không hoạt động, hãy thử Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Khôi phục hình ảnh hệ thống, cũng từ menu ASO. Tính năng này sẽ khôi phục Windows từ bản sao lưu hình ảnh hệ thống (nếu bạn có).


 7. Menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao cũng cho phép bạn truy cập Dấu nhắc Lệnh. Đi đến Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Dấu nhắc lệnh, và sau đó làm điều này:

  1. Thay đổi thư mục làm việc thành thư mục Windows bằng cách nhập C: theo dõi bởi Vào.
  2. Thể loại dir và đảm bảo rằng bạn thấy một số thư mục Windows. Nếu không, hãy thử NS: và sau đó dir một lần nữa, và kiểm tra cái đó thư mục.

  Khi bạn đang làm việc với ổ đĩa chính xác, hãy chạy lệnh chkdsk bằng cách nhập chkdsk / r.


 8. Khởi động vào BIOS và thay đổi Chế độ SATA cài đặt thành IDE hoặc AHCI (bất kỳ tùy chọn nào hiện không có). Một số người dùng đã may mắn sửa được BSOD bằng cách chuyển đổi chế độ này, nhưng có lẽ nó sẽ chỉ hoạt động nếu gần đây bạn đã thực hiện thay đổi BIOS để gây ra điều này, giống như khi bạn vừa cập nhật BIOS.

  Để đạt được điều đó, hãy tìm kiếm một Thiết bị ngoại vi tích hợp khu vực cài đặt. Nó có thể nằm dưới một Trình độ cao tiết diện.


 9. Sử dụng Command Prompt để khôi phục một số tệp đăng ký từ bản sao lưu. Quá trình này khá liên quan vì chúng ta cần trải qua hai bước:

  Quá trình này có thể trông khó khăn, nhưng bạn có thể tham gia cùng những người dùng khác đã may mắn sửa được BSOD này bằng cách hoàn thành các hướng dẫn này theo thứ tự. Hãy chắc chắn rằng bạn đã để đây là bước áp chót trước khi có giải pháp quyết liệt hơn trong bước 10.

  Sao lưu năm mục

  Đầu tiên, chúng tôi sẽ sao lưu dữ liệu hiện đang sử dụng trong trường hợp xảy ra sự cố:

  1. Khởi động vào menu ASO nếu bạn chưa ở đó.
  2. Đi đến Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Dấu nhắc lệnh.
  3. Đăng nhập vào tài khoản người dùng cục bộ nếu được yêu cầu.
  4. Vào C: hoặc NS:, tùy thuộc vào ký tự ổ đĩa được gán cho Windows. Nếu bạn không chắc chắn, hãy xem bước 7 ở trên.
  5. Nhập cái này: cd windows system32 config regback
  6. Vào dir và xác nhận rằng các mục được liệt kê đừng có giá trị bằng không. Nếu chúng có giá trị 0, hãy bỏ qua hoàn toàn các bước này và chuyển sang bước 8 bên dưới.
  7. Vào đĩa CD.. để quay lại thư mục “config”.
  8. Sao lưu năm mục này bằng cách đổi tên chúng. Nhập lệnh như nó được viết ở đây, nhấn Vào, và sau đó thực hiện tương tự cho các lệnh còn lại (lưu ý rằng mỗi dòng này chỉ có hai khoảng trắng):

  • ren default default.old
  • ren sam sam.old
  • ren security security.old
  • ren software.old
  • hệ thống ren system.old

  Sao chép những người lớn tuổi hơn

  Bây giờ các bản gốc đã được tách biệt, chúng tôi có thể khôi phục một số bản sao lưu cũ hơn để xem liệu điều đó có khắc phục được lỗi hay không:

  1. Quay lại thư mục “regback”: lấy lại cd
  2. Sao chép tất cả dữ liệu từ “regback” vào “config” (sử dụng khoảng trắng trước dấu hoa thị đầu tiên và sau dấu hoa thị thứ hai): sao chép *. * ..
  3. Khi bạn nhìn thấy 5 tệp được sao chép thông báo, thoát khỏi Command Prompt.
  4. Trên menu ASO, chọn Tiếp tục để cố gắng khởi động Windows 10.


 10. Tùy chọn cuối cùng của bạn là đặt lại Windows 10. Trong quá trình này, bạn có thể chọn giữ các tệp của mình hoặc xóa mọi thứ. Dù bằng cách nào, bạn sẽ nhận được một tập hợp các tệp hệ điều hành được làm mới và điều đó đủ để xóa lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE BSOD.

Cần sự giúp đỡ nhiều hơn?

Nếu bạn không muốn tự mình khắc phục sự cố này, hãy xem Làm cách nào để sửa máy tính của tôi? để có danh sách đầy đủ các tùy chọn hỗ trợ của bạn. Nó cũng bao gồm trợ giúp về mọi thứ trong suốt quá trình như tìm ra chi phí sửa chữa, gỡ bỏ tệp của bạn, chọn dịch vụ sửa chữa và hơn thế nữa.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *