/ / Cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10

Cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10

Những gì để biết

 • Đi đến Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa, chọn ổ đĩa> Phân tích. Chọn lại ổ đĩa> Tối ưu hóa.
 • Nếu bạn có ổ cứng, hãy sử dụng tiện ích Optimize Drives để chống phân mảnh ổ đĩa của bạn. Nếu bạn có ổ SSD, đừng dồn nén.
 • Kiểm tra xem bạn có ổ cứng HDD hay SSD bằng cách sử dụng tiện ích dfrgui.

Bài viết này bao gồm các hướng dẫn về cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10 của bạn, bao gồm cách kiểm tra loại ổ cứng bạn có và cách chống phân mảnh ổ nếu đó là ổ cứng HDD.Cách chống phân mảnh ổ cứng Windows 10

Nếu bạn biết mình có loại ổ cứng HDD, bạn có thể tiến hành chống phân mảnh. Đầu tiên, bạn sẽ cần xem nó bị phân mảnh nghiêm trọng như thế nào.


 1. Tìm kiếm ‘tối ưu hóa’ trong hộp tìm kiếm bên cạnh biểu tượng Bắt đầu của Windows và chọn Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa đến mở cửa sổ Optimize Drives. Chọn ổ đĩa bạn muốn phân mảnh và nhấp vào Phân tích.

 2. Quá trình phân tích có thể mất vài phút. Bạn sẽ thấy tiến trình trong Tình trạng hiện tại cho ổ đĩa bạn đang phân tích.

 3. Sau khi phân tích xong, hãy kiểm tra lại Tình trạng hiện tại trường cho kết quả. Bạn sẽ thấy phần trăm đĩa bị phân mảnh bên cạnh từ VÂNG.

  Thực tiễn tốt nhất là bạn nên giữ ổ cứng của mình dưới 5% để có hiệu suất tối ưu. Nếu phân mảnh trên 10%, bạn nên chạy tiện ích Optimize để tổ chức lại ổ đĩa.

 4. Nếu bạn đã quyết định chống phân mảnh ổ đĩa Windows 10 của mình, hãy chọn lại ổ đĩa đó trong cửa sổ Optimize Drives. Sau đó chọn Tối ưu hóa cái nút.

 5. Tiện ích Optimize Drives sẽ phân tích lại ổ đĩa và sau đó bắt đầu quá trình chống phân mảnh. Một lần nữa, bạn có thể xem trạng thái chống phân mảnh bằng cách kiểm tra Tình trạng hiện tại đồng ruộng.

  Bạn sẽ thấy một số thuật ngữ trong quá trình chống phân mảnh, bao gồm “đã phân tích”, “đã chuyển vị trí” và “đã chống phân mảnh”. Điều này sẽ bao gồm một số “Pass”.

 6. Khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ thấy “OK (0% bị phân mảnh)” trong Tình trạng hiện tại đồng ruộng. Điều này có nghĩa là ổ cứng của bạn đã được chống phân mảnh hoàn toàn.

Tự động tối ưu hóa ổ đĩa của bạn

Thay vì cố gắng nhớ thực hiện toàn bộ quá trình này theo lịch trình thủ công, bạn có thể định cấu hình Windows 10 để thực hiện tự động.


 1. Trong cùng một cửa sổ Optimize Drives, hãy nhấp vào Bật ở dưới cái Tối ưu hóa theo lịch trình tiết diện.

  Nếu nó đã được bật, nó sẽ nói Thay đổi cài đặt.

 2. Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ lịch trình Tối ưu hóa. Lựa chọn Chạy theo lịch trình và thiết lập Tính thường xuyên bạn muốn tối ưu hóa ổ đĩa của mình. Nếu bạn có nhiều ổ đĩa, hãy chọn Chọn để chọn ổ đĩa nào cần đặt lịch trình tối ưu hóa.

 3. Chọn ổ đĩa để tối ưu hóa theo lịch trình, bật Tự động tối ưu hóa ổ đĩa mớivà chọn VÂNG cái nút.

 4. nhấn VÂNG để quay lại cửa sổ Optimize Drives chính. Khi đó, bạn có thể nhấn Đóng để đóng toàn bộ chương trình vì bạn đã sử dụng xong.

  Giờ đây, PC chạy Windows 10 của bạn sẽ tự động chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về việc nhớ tự thực hiện.


Cách nhận biết bạn có ổ cứng SSD hay ổ cứng

Nhiều máy tính Windows 10 vẫn đi kèm với Ổ đĩa cứng (HDD), một loại đĩa cơ học, từ tính để lưu trữ và truy xuất dữ liệu kỹ thuật số. Nếu máy tính Windows của bạn có ổ cứng HDD, thì thỉnh thoảng bạn sẽ muốn phân mảnh thiết bị. Nếu nó có Ổ cứng thể rắn (SSD), thì bạn không nên chống phân mảnh tất cả.


 1. Chọn biểu tượng Bắt đầu của Windows, nhập Chạyvà chọn Chạy ứng dụng để mở hộp Run.


 2. Thể loại dfrgui trong trường Mở và nhấn Vào.

 3. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Optimize Drives. Bạn sẽ thấy tất cả các ổ cứng được cài đặt trên hệ thống của mình. Nếu ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh có Ổ đĩa cứng bên trong Loại phương tiện , đó là một ổ cứng HDD. Nếu nó có Ổ đĩa trạng thái rắn trong lĩnh vực đó, đó là SSD.

HDD so với SSD

Ổ đĩa cứng truy xuất thông tin bằng cách di chuyển một cánh tay cơ học trên đĩa. Nếu thông tin mà nó truy xuất bị phân mảnh xung quanh các phần khác nhau của đĩa, điều này đòi hỏi phải di chuyển nhiều hơn và thời gian truy xuất dữ liệu lâu hơn (nghĩa là máy tính có thể cảm thấy chậm hơn so với lần đầu tiên bạn lấy nó).


Ngược lại, phân mảnh trên ổ cứng thể rắn thực sự sẽ không bao giờ cảm thấy chậm hơn vì nó đọc dữ liệu điện tử từ từng vị trí lưu trữ bộ nhớ mà không cần các bộ phận chuyển động, vì vậy dữ liệu có bị phân mảnh hay không cũng không thành vấn đề. Ngoài ra, việc chống phân mảnh SSD thực sự áp dụng cho việc sử dụng ổ đĩa quá mức. Và vì các ô nhớ SSD bị suy giảm mỗi khi bạn đọc hoặc ghi dữ liệu vào nó, nên việc chống phân mảnh sẽ tiêu tốn tuổi thọ của ổ đĩa đó một cách không cần thiết.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *