/ / Cách cân bằng giọng hát trong DAW của bạn

Cách cân bằng giọng hát trong DAW của bạn

Bộ chỉnh âm (EQ) là một trong những công cụ chính dành cho trình chỉnh sửa âm thanh để loại bỏ các cộng hưởng gay gắt cũng như tăng và cắt một số tần số âm thanh một cách tinh tế. Mặc dù một số nhạc cụ phát ra các dải tần tương tự, nhưng giọng nói của con người có những đặc điểm riêng mà bạn sẽ muốn biết.


Có nhiều kỹ thuật EQ mà bạn có thể sử dụng để trau chuốt giọng hát của mình. Tuy nhiên, đừng cố gắng theo cách của bạn—tần số phát ra, điểm mạnh và điểm yếu của mỗi ca sĩ là khác nhau. Với suy nghĩ này, chúng ta sẽ xem xét một số phương pháp tốt nhất để cải thiện giọng hát của bạn bằng EQ.


Nhận nền tảng ngay trong quá trình ghi âm

Người đàn ông hát trong micro

Cho dù bạn có thể là một thuật sĩ EQ đến mức nào, thì bản ghi âm giọng hát có âm thanh trung bình sẽ không biến thành kẹo tai thông qua các chỉnh sửa EQ chất lượng. Điều này có nghĩa là bạn nên dành sự tập trung mạnh mẽ vào việc cải thiện chất lượng bản ghi của mình.

Để làm như vậy, cả môi trường ghi âm và thiết bị ghi âm của bạn phải được tối ưu hóa. Xem xét cách bạn có thể cải thiện không gian ghi âm của mình để tạo ra giọng hát chất lượng cao. Ngoài ra, hãy thử và sử dụng micrô phù hợp với ca sĩ và tâm trạng của dự án âm thanh của bạn. Điều này sẽ cung cấp nền tảng tốt nhất để sau đó áp dụng một số ma thuật trộn và EQ.

Sử dụng quét bộ lọc trên giọng hát của bạn

Khi chúng ta xem qua những điểm kỳ quặc và điểm mạnh của giọng hát trên phổ tần số, một trong những công cụ tốt nhất bạn có thể sử dụng để xác định các tần số dễ chịu hoặc khó nghe là quét bộ lọc.

Chúng rất đơn giản để thiết lập:

  1. Sử dụng bộ lọc tham số (chuông) với Q (băng thông) rất hẹp.
  2. Tăng mạnh mức tăng để tạo thành một hình tam giác.
  3. Sau đó, quét ngang qua phổ tần số.

Điều này sẽ giúp bạn xác định điểm tốt và điểm xấu của các tần số cụ thể; áp dụng cắt giảm hoặc tăng cho phù hợp. Nếu bạn không chắc chắn hoặc muốn xem lại phổ tần số và thông số EQ, hãy tìm hiểu cách sử dụng tất cả các loại và cài đặt bộ lọc EQ.

Sử dụng EQ trừ

Như nhiều chuyên gia trong ngành ủng hộ, nguồn gốc của các chỉnh sửa EQ không đến từ việc tăng tần số, mà từ việc cắt.

Bộ lọc cắt thấp và cắt cao

Bộ lọc Low-cut và High-cut trong Channel EQ trong Logic Pro

Một phương pháp chung, cũng áp dụng cho giọng hát, là xem qua từng bản nhạc và loại bỏ các tần số thấp và cao không cần thiết.

Cách tốt nhất để làm điều này trên giọng hát của bạn là sử dụng bộ lọc low-cut (high-pass) và di chuyển tần số trung tâm của nó lên khoảng 90 Hz. Từ từ di chuyển nó cho đến khi bạn nghe thấy nó ảnh hưởng đến tông giọng của bạn, sau đó lùi lại một chút trước thời điểm đó.

Thông thường, tần số cắt sẽ vào khoảng 70–100 Hz, nhưng hãy nhớ để đôi tai của bạn đánh giá. Điều này sẽ loại bỏ tiếng ầm ầm hoặc âm thanh của thiết bị mà micrô của bạn có thể thu được và sẽ giải phóng một số không gian cho các nhạc cụ tần số thấp trong bản phối của bạn.

Tương tự, bộ lọc cắt cao (thông thấp) có thể giúp bạn loại bỏ những âm thanh chói tai không cần thiết. Hãy thử tần số cắt khoảng 18–19 kHz.

Một nguyên tắc chung là tránh cắt hoặc tăng hơn 5–6 dB. Làm như vậy có thể làm giảm chất lượng âm thanh tổng thể của âm thanh của bạn.

Loại bỏ bùn khỏi giọng hát của bạn

Hiệu chỉnh EQ cho bùn và cao và thấp trong Logic Pro's Channel EQ

Bùn và vẩn đục trong hỗn hợp đề cập đến sự thiếu rõ ràng ở mức thấp của phổ tần số, khoảng 200-500 Hz.

Cốt lõi, tần số cơ bản của giọng hát nằm trong khoảng từ 100 đến 400 Hz. Các tần số cơ bản của các nhạc cụ khác, như guitar, cũng nằm trong dải tương tự trong khoảng 250–350 Hz. Kết quả là sự tích tụ trong dải tần số này gây ra sự thiếu định nghĩa và bùn.

Để có giọng hát đầy đủ âm thanh, hãy thử cắt khoảng 250–500 Hz x 2–5 dB với Q rộng và phát bằng tai với các điều chỉnh của bạn. Điều này nên tránh đối với giọng hát có âm thanh mỏng vì việc cắt giảm sẽ chỉ khiến chúng trở nên mỏng hơn. Trong những trường hợp như vậy, hãy áp dụng cắt cho các thiết bị khác hoạt động trong dải tần đã đề cập. Điều này sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho giọng hát của bạn.

Hãy nhớ lắng nghe giọng hát của bạn trong bối cảnh bản phối của bạn (hoặc với ít nhất một vài yếu tố chính và có khả năng xung đột khác). Mặt khác, bạn thậm chí có thể không nghe thấy các vấn đề về mặt nạ tần số và bùn.

Cũng như các bộ lọc cắt cao và cắt thấp, nguyên tắc chung là tránh cắt hoặc tăng hơn 5–6 dB.

Sử dụng EQ bổ sung và hiệu chỉnh

Không có chỉnh sửa EQ bổ sung (tăng cường) áp dụng phổ biến vì nó phụ thuộc rất nhiều vào giọng hát của bạn. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ xem xét một số vùng tần số có vấn đề đối với giọng hát, vì vậy bạn được trang bị tốt hơn để quyết định nên cắt, tăng hay để nguyên chúng.

Cộng hưởng mũi

Bộ lọc EQ để hiệu chỉnh bùn, cộng hưởng mũi và mức cao và mức thấp trong Logic Pro

Các dải tần cụ thể thường có thể liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu riêng của từng ca sĩ. Ví dụ, có thể tìm thấy cộng hưởng khoang mũi trong khoảng 700–1600 Hz ở hầu hết các phần giọng hát.

Sử dụng quét bộ lọc hẹp để xác định chính xác vị trí bạn nghe thấy âm mũi và áp dụng cách cắt nếu cần.

Giọng hát trống rỗng hoặc cổ họng

Bộ lọc EQ hiệu chỉnh trong Logic Pro

Giọng hát yếu trong dải tần từ 400-900 Hz thường nghe trống rỗng và không tự nhiên, hoặc quá khàn nếu chúng quá mạnh trong dải này.

Áp dụng các lần tăng hoặc giảm tinh vi tương ứng để khắc phục những vấn đề này. Tăng cường trong lĩnh vực này, khi cần thiết, cũng có thể tạo thêm cảm giác ấm áp.

Thêm sự hiện diện hoặc xâm lược

Tăng cường tinh tế cho dải tần từ 2–5 kHz có thể là một cách tuyệt vời để thêm sự hiện diện và rõ ràng cho giọng hát của bạn. Điều này có thể khắc phục bất kỳ giọng hát phẳng và không rõ ràng nào.

Tuy nhiên, quá nhiều sự hiện diện và giọng hát của bạn sẽ trở nên chói tai và hung hãn. Điều này làm cho các mức tăng hoặc giảm nhỏ trong khoảng 1–2 dB với Q rộng trở thành lựa chọn tốt nhất cho khu vực này. Bạn cũng có thể muốn cắt giảm tần số của các nhạc cụ khác trong phạm vi này để tạo thêm không gian cho giọng hát của mình.

Độ sáng và Sibilance

Âm sibilance được sử dụng để mô tả các âm “s” và “t” được tạo ra khi một số từ được nói hoặc hát. Những âm thanh này dẫn đến sự tích tụ không mong muốn trong khoảng 5–8 kHz. Tăng cường trong phạm vi này có thể làm tăng độ sáng cho giọng hát của bạn nhưng có nguy cơ làm quá tải âm trầm.

Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ muốn sử dụng một plugin de-esser, về bản chất, là một bộ nén được ghép nối với bộ cân bằng. Nếu các hiệu ứng sidechained khiến bạn quan tâm, hãy xem cách sử dụng tính năng nén sidechain.

Bộ khử chỉ cho phép bạn loại bỏ các tần số cao này khi chúng vượt quá một mức nhất định (ngưỡng). Đặt tần số de-esser của bạn khoảng 5 kHz và hạ thấp ngưỡng của bạn cho đến khi âm “s” và “t” nghe tự nhiên.

Thêm Brilliance hoặc Air

Ví dụ về chỉnh sửa và bổ sung Channel EQ trong Logic Pro

Các mức tăng trong khoảng 8–12 kHz có thể tăng thêm độ chói sáng (hoặc lấp lánh) cho giọng hát của bạn và các mức tăng trong khoảng 12–20 kHz có thể tăng thêm hơi thở và không khí. Brilliance cũng có tác dụng làm sáng trong khi không khí được thêm vào có thể giúp truyền thêm hứng thú.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc có giá trị cao khoảng 14 kHz để thêm một số chất lượng dễ thở này. Như thường lệ, tăng quá nhiều ở những khu vực này có thể làm xấu đi cảm giác tổng thể về giọng hát của bạn.

Đánh bóng giọng hát của bạn bằng các phương pháp EQ phù hợp

Sau khi bạn đã thực hiện một bản ghi âm giọng hát tốt, việc sử dụng hiệu quả các bộ chỉnh âm có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho màn trình diễn giọng hát của bạn. Sử dụng bộ lọc low-cut và high-cut để loại bỏ mọi mức cao và thấp không cần thiết. Sau đó, sử dụng quét bộ lọc để xác định các tần số có vấn đề.

Xác định xem bạn có cần tăng hoặc giảm các dải tần số nhất định để thêm hoặc bớt đặc tính âm sắc trong giọng hát của mình hay không. Làm như vậy, và giọng hát của bạn có mọi cơ hội để đi từ tốt đến tuyệt vời.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *