/ / Phần mở rộng tên miền .io là gì và tại sao các trang web công nghệ sử dụng nó?

Phần mở rộng tên miền .io là gì và tại sao các trang web công nghệ sử dụng nó?

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc thiết lập sự hiện diện web của thương hiệu của bạn là rất quan trọng. Bước đầu tiên là tạo một trang web với hai thành phần chính: tên trang web và phần mở rộng tên miền.


Trong khi hầu hết mọi người tìm kiếm doanh nghiệp theo bản năng bằng cách sử dụng phần mở rộng .com, thì vẫn có các tùy chọn khác. Một tiện ích mở rộng như vậy đang trở nên phổ biến trong các trang Công nghệ là .io. Trong bài viết này, chúng tôi khám phá ý nghĩa đằng sau .io và lý do khiến nó trở nên phổ biến đột ngột.


Tên miền là gì?

Tên miền đề cập đến địa chỉ duy nhất của một trang web trên internet. Nó bao gồm tên trang web và phần mở rộng tên miền. Trong hầu hết các trường hợp, tên trang web là tên của thương hiệu hoặc doanh nghiệp và là tài sản độc nhất trong miền.

Phần mở rộng tên miền đề cập đến sự kết hợp của các ký tự theo dấu chấm sau tên trang web. Bản thân các phần mở rộng tên miền không dành riêng cho một trang web. Theo Colorlib, phần mở rộng .com có ​​hơn 200 triệu trang web đã đăng ký.

Tiện ích mở rộng tên miền được phân loại thành tài trợ, mã quốc gia và chung chung. Các miền được tài trợ cực kỳ cụ thể và chỉ có thể được sử dụng bởi các tổ chức hoặc doanh nghiệp trong một danh mục cụ thể.

Chúng tôi có .edu cho các trường học và .gov cho các cơ quan chính phủ, trong khi các miền mã quốc gia xác định vị trí của doanh nghiệp. Chúng bao gồm .us cho Hoa Kỳ và .uk cho Vương quốc Anh. Danh mục cuối cùng được sử dụng rộng rãi nhất và có sẵn, bao gồm các miền cấp cao nhất (TLD) như .com, .tech, .site, .net và .io.

Phần mở rộng tên miền .io có nghĩa là gì?

Khi nào GPT-5 sắp ra mắt.  minh họa dấu chấm hỏi

Mỗi phần mở rộng tên miền phục vụ cho một mục đích sử dụng cụ thể và việc biết cách chọn tên miền cấp cao nhất cho trang web của bạn là rất quan trọng. Mặc dù tên miền .com gợi ý rằng trang web dành cho mục đích thương mại, nhưng ý nghĩa của tên miền .io không quá rõ ràng.

Ban đầu, phần mở rộng miền .io là một tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia được đăng ký và gán cho Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, một lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, tên miền không bao giờ bị giới hạn chỉ nhận dạng địa lý. Kể từ đó, phần mở rộng tên miền .io đã có nhiều hơn một ý nghĩa.

Trong ngành công nghệ, phần mở rộng miền .io trỏ đến từ viết tắt của khoa học máy tính, IO, mô tả đầu vào/đầu ra, một từ viết tắt phổ biến của khoa học máy tính. Tương tự, các dự án trò chơi trong ngành Web3 sử dụng .io làm tên miền phù hợp để chỉ các trò chơi trên web có thành phần nhiều người chơi và đồ họa tối giản.

Tại sao các trang web công nghệ sử dụng tiện ích mở rộng tên miền .io?

trang web trò chơi vẽ trực tuyến skribbl.io

Các công ty công nghệ đang từ bỏ các phần mở rộng tên miền .com thông thường để chuyển sang các lựa chọn thay thế rẻ hơn, cụ thể hơn, nhưng đó không phải là lý do duy nhất.

Liên kết với ngành công nghệ

Các công ty công nghệ thích phần mở rộng tên miền .io vì ý nghĩa phụ của nó. Trong khoa học máy tính, các ký tự của phần mở rộng IO là từ viết tắt phổ biến cho đầu vào/đầu ra, quá trình mà máy tính và các hệ thống thông tin khác hoạt động.

Có thể hiểu được, những người trong ngành công nghệ có thể nhanh chóng liên kết một trang web có phần mở rộng tên miền .io với ngành công nghiệp tiền điện tử. Tương tự, trong ngành web3, một khái niệm sáng tạo khác trong ngành công nghệ, tiền điện tử và các trang web trò chơi đang điều chỉnh phần mở rộng cho ngành web3.

Sẵn có và chi phí

Miền .io có sẵn nhiều hơn so với các đối tác phổ biến .com hoặc .net. Một người bình thường muốn đăng ký một tên miền có nhiều khả năng sẽ đăng ký một tên miền .com. Nhưng hầu hết các miền .com đã được sử dụng.

Theo khảo sát của Web Technology Surveys, tên miền .com chiếm gần 50% tổng số tên miền đã đăng ký, trong khi tên miền .io chỉ chiếm 1% tổng số tên miền đã đăng ký. Điều này có ý nghĩa gì đối với một thương hiệu mới là họ có nhiều khả năng tìm thấy miền có tên doanh nghiệp của họ và phần mở rộng .com đã được đăng ký hơn là họ tìm thấy một trang web có phần mở rộng .io và tên doanh nghiệp của họ.

Hơn nữa, phần mở rộng tên miền .com cũng phổ biến vì chúng đắt tiền. Theo Businesswire, Voice.com đã được bán vào năm 2019 với giá khổng lồ 30 triệu USD. Để so sánh, miền .io đắt nhất được bán, mint.io, được Namebio báo cáo là đã bán với giá 230.000 đô la. Vì vậy, bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của .io, các miền .com được tìm kiếm rộng rãi hơn và do đó đắt hơn.

Dễ dàng tùy chỉnh

Một điều quan trọng cần xem xét khi nghĩ ra một tên trang web là làm cho nó ngắn gọn và dễ nhớ, giúp người dùng và khách hàng của bạn dễ dàng nhớ lại. Phần mở rộng .io, chỉ có hai ký tự, ngắn gọn và có thể dễ dàng kết hợp với một tên trang web sáng tạo.

Phần mở rộng .io cũng là một kết hợp hoàn hảo cho doanh nghiệp kết thúc bằng các ký tự tương tự. Những chủ doanh nghiệp may mắn như vậy có thêm lợi thế khi chơi với các nhân vật để làm cho trang web của họ trở nên đáng nhớ hơn. Ví dụ: một nhiếp ảnh gia đang tìm việc làm với danh mục trang web có thể tạo một miền như “brightstud.io”.

Công cụ Tìm kiếm Công nhận

Các công cụ tìm kiếm là lỗ khóa của internet, vì vậy cách tốt nhất để có được lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn là được các công cụ tìm kiếm công nhận. Thông thường, các miền mã quốc gia được các công cụ tìm kiếm như Google xử lý đặc biệt.

Ví dụ: Google ít có khả năng cung cấp kết quả của công cụ tìm kiếm có chứa các trang web có tên miền mã quốc gia Na Uy, .no, cho người dùng ở Hoa Kỳ. Mặc dù nguồn gốc của tiện ích mở rộng miền .io là một miền mã quốc gia, nhưng Google nhận ra rằng những người bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh thường sử dụng tiện ích mở rộng này. Bạn có thể thu hút thành công lưu lượng truy cập đến trang web miền .io của mình nếu hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm của tiện ích mở rộng tên miền .io

Máy tính xách tay với hình ảnh siêu áp đặt mặt nạ của hacker

Giống như một đồng xu có hai mặt, có một số nhược điểm khi sử dụng tiện ích mở rộng .io.

Công nhận thấp

Mặc dù tiện ích mở rộng .io độc đáo hơn các tùy chọn .com hoặc .net chung, nhưng mức độ phổ biến thấp của tiện ích mở rộng cũng có thể là một bất lợi. Người tìm kiếm có hiểu biết có nhiều khả năng tìm kiếm tên doanh nghiệp có phần mở rộng .com hơn. Một thương hiệu có miền .io phải làm việc chăm chỉ hơn để đảm bảo rằng trang web của họ, bao gồm cả tiện ích mở rộng, đủ đáng nhớ để tăng lưu lượng truy cập.

Thiếu tự tin

Không còn nghi ngờ gì nữa, số lượng trang sơ sài cũng nhiều như số trang hợp pháp trên web. Càng nhiều người có xu hướng tin tưởng những gì có vẻ quen thuộc. Phần mở rộng miền .io có thể gây nhầm lẫn và thiếu tin tưởng vào tính hợp pháp của trang web. Tuy nhiên, các chiến lược tiếp thị và quảng cáo có thể giúp các doanh nghiệp chống lại nhược điểm này.

Miền .io có phù hợp với bạn không?

Việc bạn có nên sử dụng miền cấp cao nhất hay không tùy thuộc vào những lợi ích mà nó mang lại cho công ty của bạn. Một công ty công nghệ hoặc một trong ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Khi sử dụng phần mở rộng miền .io với tư cách là một công ty, không phải trong ngành công nghệ, điều quan trọng là phải thiết lập tính hợp pháp cho doanh nghiệp của bạn bằng cách chỉ định các dịch vụ và thông tin liên hệ trên trang web của bạn. Phần mở rộng miền .io được cung cấp rộng rãi cho các doanh nghiệp trong bất kỳ ngành hoặc địa điểm nào trên toàn thế giới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *