/ / Cách cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn với các ứng dụng soạn thảo văn bản

Cách cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn với các ứng dụng soạn thảo văn bản

Bạn có thể coi việc viết nhật ký và tạp chí chỉ là sở thích đơn thuần, một thứ không đáng để bạn dành thời gian. Nhưng trong thời điểm hiện tại, khi tất cả các loại thiết bị và thực thể đang tranh giành sự chú ý và thời gian của bạn, nhật ký là một trong số ít hoạt động mà bạn trực tiếp đầu tư vào bản thân.
Đôi khi bạn không có sẵn giấy bút; tận dụng tối đa các ứng dụng soạn thảo văn bản mọi lúc mọi nơi để giúp bạn viết ra những gì bạn nghĩ và cảm nhận. Làm như vậy, và bạn có thể xây dựng nền tảng mới cho sự hiểu biết về bản thân và giúp bạn yên tâm hơn.Tại sao bạn nên bắt đầu viết suy nghĩ và cảm xúc của mình

Một trong những thách thức lớn nhất mà mỗi người phải đối mặt là hiểu được tiếng ồn bên trong, suy nghĩ, xung động, cảm xúc, hành động và mâu thuẫn. Tâm trí bạn sẽ nghĩ ra những lý thuyết liên quan đến lý do tại sao, nhưng phần lớn cuộc độc thoại nội tâm của bạn sẽ trôi đi nếu không được nói hoặc viết.

Viết ra những suy nghĩ, lý thuyết và cảm xúc của bạn cũng giống như đặt những quân bài của bạn lên bàn. Nó không còn chỉ là một ý nghĩ mà là một đối tượng hữu hình, vật chất. Sự gia tăng tính vững chắc này sau đó hoạt động như một khuôn khổ trong tâm trí bạn, cho phép bạn tạo các kết nối từ cơ sở đó.

viết trên cửa sổ

Những gì bạn viết vào một ngày nào đó có thể kết nối với những gì được viết vào nửa năm sau. Ví dụ, một cảm giác khó chịu hoặc đau đớn cụ thể có thể xuất hiện trở lại. Điều này cung cấp cho bạn cơ hội lớn hơn để suy luận tại sao cảm giác đó nảy sinh trong bạn.

Khi bạn viết nhật ký về thế giới nội tâm của mình, bạn đang thêm các nét vẽ và bút vẽ để thêm nét cho bức vẽ cá nhân của bạn. Có thể dễ dàng hơn để tập trung vào cảm xúc và sự kiện hiện tại khi viết nhật ký, nhưng đừng quên liên kết với nguồn gốc của bạn; nhiều suy nghĩ, cảm xúc, (trong) hành động và khuôn mẫu lặp đi lặp lại bắt nguồn từ sự khởi đầu khiêm tốn của mọi người.

Sử dụng Trình soạn thảo văn bản để viết mà không cần phán xét

Bạn có thể đã quen thuộc với một số nguyên tắc hướng dẫn của thiền định và chánh niệm. Điều phù hợp nhất với việc thực hành viết nhật ký là quan sát bản thân mà không phán xét. Điều này áp dụng cho việc viết nhật ký, vì những suy nghĩ truyền cảm hứng cho những gì bạn viết và bản thân việc viết nên luôn diễn ra mà không cần phán xét. Khi bạn nhận thấy khuynh hướng hoặc cảm giác phán xét, hãy ghi lại chúng và để nó trôi qua.

Để giúp bạn đi vào trạng thái quan sát thụ động này, hãy thử một số bài tập thiền miễn phí có sẵn trên trang web của Dự án Chánh niệm Miễn phí.

Tab Tài nguyên Miễn phí trên trang web của Dự án Chánh niệm Miễn phí

Xem xét những suy nghĩ và bài viết của bạn mà không phán xét, và bạn sẽ thấy rằng bạn viết tự do hơn. Điều này sẽ đưa bạn đến gần hơn với những sự thật cá nhân mà bạn có thể đã che giấu đằng sau những đám mây phán xét, chẳng hạn như sợ hãi, ghê tởm và xấu hổ.

Nếu bạn quan tâm đến những cách sử dụng công nghệ có lợi khác, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng công nghệ để giúp chữa lành vết thương của bạn.

Ứng dụng soạn thảo văn bản miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng để ghi nhật ký ngoại tuyến

Trên iPhone và Mac, ứng dụng Ghi chú gốc và miễn phí (không cần tải xuống) là một tùy chọn hiệu quả để dễ dàng viết ra bất cứ điều gì bạn cảm thấy, dù bạn ở đâu. Nếu bạn thường xuyên sử dụng nó cho các ghi chú chung, bạn nên lưu trữ những suy nghĩ của mình trong một thư mục cụ thể để chúng không bị lạc trong mớ ghi chú không liên quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng ghim (vuốt tiêu đề ở cột bên trái và chọn biểu tượng ghim) để đánh dấu và dễ dàng tìm thấy một số ghi chú mà bạn thực hiện.

Người phụ nữ gõ Microsoft Word trên máy Mac

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng TextEdit miễn phí dành cho Mac hoặc tải xuống ứng dụng Microsoft Journal miễn phí trên Windows. Trên Android, bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Keep để ghi lại bất cứ điều gì xảy ra với bạn; nếu bạn không thể tìm thấy Google Keep, thì sẽ có một ứng dụng ghi chú riêng mà bạn có thể sử dụng trên thiết bị của mình.

Một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản trả phí tốt nhất là Microsoft Word. Tất nhiên, nó hữu ích ngoài các phương pháp viết nhật ký, nhưng mảng công cụ đơn giản và hữu ích của nó có thể giúp hợp lý hóa các kỹ thuật và định dạng ghi nhật ký của bạn.

Ứng dụng bản đồ tư duy và lý do sử dụng chúng để viết nhật ký

Một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để bổ sung cho các phương pháp viết nhật ký là ứng dụng bản đồ tư duy. Một trong những ứng dụng bản đồ tư duy miễn phí tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến là ứng dụng SimpleMind. Nó cũng cung cấp một phiên bản trả phí cho những ai muốn có đầy đủ các tính năng của nó.

Ứng dụng này có thể rất hữu ích để giúp bạn hình dung mối liên hệ giữa các chủ đề và ý tưởng mà bạn có về các sự kiện hoặc cảm xúc nhất định. Bạn có thể sử dụng SimpleMind thay cho các ứng dụng mà chúng tôi đã đề cập trước đây, nhưng để tận dụng tối đa sơ đồ tư duy, tốt nhất bạn nên đưa ngôn ngữ ngắn gọn, chính xác vào từng bong bóng văn bản.

Để làm như vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng một ứng dụng chỉnh sửa văn bản và sau đó tinh chỉnh nó thành các yếu tố chính trong sơ đồ tư duy. Mọi người đều có hình thức học tập và suy luận tối ưu của riêng mình, vì vậy nếu định dạng trực quan là sở trường của bạn, hãy thử SimpleMind.

Mẹo về cách sử dụng các ứng dụng soạn thảo văn bản để viết nhật ký

Một phụ nữ gõ trên máy tính của mình

Trước khi chúng tôi đi vào một số lời khuyên về một số kỹ thuật viết nhật ký, điều quan trọng cần lưu ý là mọi người sẽ có hình thức viết độc đáo của riêng mình. Nếu bạn cố gắng bắt chước phong cách của người khác, bạn có thể nhanh chóng đụng phải bức tường gạch khiến từ ngữ không thể thốt ra được.

Điều này có nghĩa là việc tìm ra phong cách viết nhật ký nào phù hợp nhất với bạn là một hành trình cá nhân. Hãy loại bỏ mọi định kiến ​​về những gì bạn nên viết, và viết một cách tự do mà không cần phán xét. Đừng mong đợi mở khóa những bí ẩn lớn nhất của bạn sau một hoặc hai ngày. Trên thực tế, đừng mong đợi bất cứ điều gì, và bạn sẽ không cảm thấy thất vọng hay áp lực; chỉ có sự kiên nhẫn và những bất ngờ tích cực.

Như đã nói, hãy xem xét một số kỹ thuật mà bạn có thể thấy hữu ích.

Sử dụng tiêu đề rõ ràng và hiệu quả

Sau mỗi lần viết, hãy suy nghĩ về các yếu tố cơ bản và tạo một tiêu đề cung cấp cho bạn một ý tưởng vững chắc về nội dung. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng kết nối của bạn với các bài viết trong quá khứ và/hoặc tương lai.

Sau đó, tạo một thư mục để chứa tất cả các bài viết của bạn và tận dụng tối đa các công cụ tổ chức, chẳng hạn như sắp xếp tài liệu theo ngày. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho trí nhớ của bạn về từng bài viết và bối cảnh mà chúng phát sinh.

Viết Về Điều Khó Viết Về

Bạn có thể nhận thấy rằng việc viết về một số chủ đề nhất định là rất khó. Bạn có thể đấu tranh để nhớ, hoặc một hố sâu bất an có thể giữ bạn lại. Nếu bạn xác định được sự xuất hiện của điều này bên trong mình, có thể bạn đã bộc lộ một số cảm xúc bị kìm nén (liên kết với những ký ức nhất định). Trong khả năng tốt nhất của bạn, hãy cố gắng trích xuất những cảm xúc đó thông qua viết lách và hồi ức; tự từ bi là rất quan trọng. Bất kỳ cảm xúc nào bộc lộ trong những trường hợp như vậy đều là những hình thức chữa lành thuần túy.

Ở đây, có thể hữu ích khi sử dụng các tính năng định dạng của ứng dụng, chẳng hạn như bảng, tiêu đề, định dạng in đậm và gạch chân, để nhấn mạnh các từ khóa trong những gì có thể ít từ hơn. Làm như vậy, và bạn có thể phát triển một hệ thống trong đó những cảm xúc chính và những phần mà bạn cố gắng viết ra sẽ được xác định một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nếu việc điều hướng những khu vực như vậy có vẻ quá sức, hãy xem xét một số ứng dụng trị liệu sức khỏe tâm thần tốt nhất để được hướng dẫn chuyên nghiệp.

Sử dụng chính tả để nói to những gì bạn đang viết

Đôi khi bạn có thể gặp khó khăn với người viết khi điều hướng các chủ đề khó. Trong những trường hợp như vậy, hãy sử dụng tính năng đọc chính tả có sẵn trong các ứng dụng, chẳng hạn như Microsoft Word (trên cùng bên phải trong Trang chủ tab) và ứng dụng Ghi chú của Apple, để nhập một hình thức hữu cơ riêng biệt để thể hiện cảm xúc của bạn. Trong ứng dụng Ghi chú trên máy Mac, hãy chuyển đến thanh menu và nhấn Chỉnh sửa > Bắt đầu đọc chính tả (bạn có thể phải bật Đọc chính tả trong cài đặt của mình). Hầu hết các điện thoại sẽ có sẵn tính năng đọc chính tả trên bàn phím.

Tương tự như vậy, viết ra những cảm xúc khác với việc chỉ nghĩ về chúng, nói to những gì bạn cảm thấy là một hình thức thanh tẩy thậm chí còn mạnh mẽ hơn (giải phóng những cảm xúc bị kìm nén). Nếu bạn đã viết điều gì đó khiến bạn xúc động, hãy thử nói to điều đó ra.

Để biết thêm mẹo về cách bắt đầu viết nhật ký, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách nhất quán với việc viết nhật ký.

Ghép lại câu đố bên trong của bạn

Chọn đầu tư trực tiếp vào bản thân bằng cách viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Sử dụng các ứng dụng soạn thảo văn bản và lập sơ đồ tư duy miễn phí hoặc trả phí để giúp bạn làm việc đó mọi lúc mọi nơi. Để được trợ giúp trong việc loại bỏ bất kỳ phán xét nào khỏi suy nghĩ và bài viết của bạn, hãy thực hành một số bài tập thiền định.

Sau đó, dần dần phát triển phong cách viết nhật ký của riêng bạn, đồng thời áp dụng các phương pháp tổ chức và quan sát để tạo điều kiện kết nối giữa các bài viết của bạn và những cảm xúc bị kìm nén. Khi làm như vậy, sự bình yên trong tâm hồn và sự hiểu biết về bản thân của bạn sẽ tìm thấy những gốc rễ mới để nhờ đó mà đơm hoa kết trái.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *