/ / Bo mạch chủ và CPU yêu cầu những đầu nối nguồn nào?

Bo mạch chủ và CPU yêu cầu những đầu nối nguồn nào?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn xây dựng một máy tính để bàn, việc nhìn thấy tất cả các đầu nối khác nhau lủng lẳng trên PSU có thể khiến bạn sợ hãi. Bạn có thể tự hỏi: “Tại sao lại có nhiều đầu nối như vậy? Tại sao chúng lại được nhóm thành các khối? Và tôi cần đầu nối nào để cấp nguồn cho bo mạch chủ và CPU?”


Mặc dù có vẻ phức tạp nhưng khi bạn đã làm quen với tất cả các đầu nối nguồn tiêu chuẩn trong PSU, bạn sẽ nhận ra việc sử dụng tất cả các loại cáp đó đơn giản và dễ hiểu như thế nào.

Vì vậy, hãy kiểm tra tất cả các đầu nối tiêu chuẩn và sau đó chúng tôi sẽ giải thích lý do đằng sau mỗi đầu nối.


Hiểu các đầu nối nguồn PSU tiêu chuẩn

Bộ cấp nguồn (PSU) có một số dây cáp và đầu nối nguồn. Mỗi đầu nối cung cấp điện áp khác nhau cho các thành phần khác nhau trong máy tính, nghĩa là cắm sai đầu nối nguồn vào một thành phần có thể làm cháy các bộ phận của bạn do quá điện áp.

May mắn thay, sự kiện này khó xảy ra vì các đầu nối được thiết kế để chỉ cắm vào các cổng cụ thể trong bo mạch chủ và các thành phần PC khác. Tuy nhiên, bạn có thể vô tình hạ điện áp một số bộ phận bằng cách sử dụng đầu nối điện áp thấp hơn cho các bộ phận ngốn nhiều điện hơn.

Để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng đầu nối nguồn cho từng thành phần PC, hãy thảo luận về tất cả các đầu nối tiêu chuẩn mà PSU cung cấp.

Dưới đây là bảng cung cấp thông tin tổng quan về các đầu nối nguồn PSU phổ biến nhất, bao gồm tên, chức năng và thông số kỹ thuật nguồn của chúng:

Kết nối

Chức năng

(các) điện áp

Công suất

Nguồn chính ATX 24 chân (20+4 chân)

Cấp nguồn cho bo mạch chủ

+3.3V, +5V và +12V

300W

Nguồn 4 chân ATX 12V

Cấp nguồn cho CPU công suất thấp

+12V

120W

8 chân (4+4 chân) EPS12V

Cung cấp thêm năng lượng cho CPU

+12V

336W

Nguồn PCIe 8 chân (6+2 chân)

Cấp nguồn cho card đồ họa

+12V

150W

Đầu nối nguồn SATA

Cấp nguồn cho ổ đĩa SATA

+5V, +12V

54W

Đầu nối nguồn Molex

Cung cấp năng lượng cho các ổ đĩa IDE cũ hơn

+5V, +12V

132W

Tại sao bạn cần các đầu nối và cáp nguồn khác nhau

Một máy tính bao gồm một số thành phần điện tử cần nguồn điện, với mỗi bộ phận cần điện áp khác nhau để hoạt động chính xác. Vì vậy, bạn cần một bộ nguồn để cung cấp tất cả các yêu cầu năng lượng khác nhau này.

PSU được thiết kế riêng cho máy tính để bàn để cung cấp điện áp phù hợp cho từng thành phần của PC, chẳng hạn như CPU, GPU, bo mạch chủ và ổ lưu trữ. Nó làm như vậy bằng cách cung cấp một số đầu nối nguồn với số lượng chân cắm khác nhau, đôi khi có thể được tách ra để hỗ trợ các bo mạch chủ và CPU khác nhau.

Tại sao phải chia đầu nối nguồn EPS và ATX?

Các PSU hiện đại thường cung cấp các đầu nối nguồn EPS và ATX có thể tách rời. Đầu nối EPS 8 chân có thể được chia thành hai đầu cắm EPS 4 chân và ATX 24 chân có thể được chia thành một đầu nối 4 chân ATX và đầu nối nguồn ATX 20 chân.

Các đầu nối nguồn này giúp linh hoạt hơn trong việc cấp nguồn và hỗ trợ cho các bo mạch chủ và CPU cũ hơn.

Trước đây, đầu nối ATX 4 chân có thể cấp nguồn cho CPU do yêu cầu năng lượng tương đối thấp, nhưng khi CPU càng nhanh thì càng cần nhiều năng lượng hơn. Ngày nay, CPU đã trở nên nhanh đến mức chúng cần ít nhất một đầu nối nguồn EPS 8 chân để ổn định. Một số CPU máy trạm thậm chí sẽ yêu cầu đầu nối EPS 4 chân hoặc 8 chân bổ sung khi được ép xung.

Do các bo mạch chủ ngày nay cần nhiều điện năng hơn, nên các PSU hiện cung cấp đầu nối nguồn 20+4 chân để cải thiện khả năng cung cấp điện năng và độ ổn định trong khi hỗ trợ các bo mạch chủ cũ hơn.

Sử dụng đầu nối nguồn nào cho bo mạch chủ và CPU của bạn

Cận cảnh cổng nguồn ATX và EPS

Dựa trên bảng trước đó, việc phát hiện đầu nối nào sẽ cấp nguồn cho thành phần nào trong PC của bạn sẽ dễ dàng. Nhưng tùy thuộc vào bo mạch chủ và CPU, bạn có thể cần phải tách, kết hợp hoặc thậm chí thêm một đầu nối nguồn bổ sung để cung cấp nguồn điện phù hợp cho thành phần.

Một số kích cỡ bo mạch chủ có sẵn trên thị trường; đối với các bo mạch chủ như bo mạch chủ ATX, micro-ATX và Mini-ITX, nên sử dụng đầu nối nguồn ATX 24 chân hoàn chỉnh.

Bo mạch EATX thường chạy ổn định với đầu nối nguồn 24 chân, nhưng bo mạch chủ EATX CPU kép có thể yêu cầu đầu nối nguồn bổ sung. Bo mạch chủ nhỏ gọn, chẳng hạn như ITX, thường yêu cầu đầu nối 20 chân, nhưng một số kiểu máy yêu cầu đầu nối 24 chân đầy đủ.

Đối với hầu hết các CPU, đầu nối nguồn EPS 8 chân là đủ để mang lại hiệu suất ổn định. Tuy nhiên, bộ xử lý máy tính để bàn cao cấp như Core i9-11900K của Intel có thể cần thêm đầu nối nguồn 4 chân hoặc 8 chân. Mặc dù công suất thiết kế nhiệt (TDP) của Core i9-11900K là khoảng 125 watt, nhưng nó vẫn có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn đáng kể khi sử dụng nhiều và thậm chí nhiều hơn khi được ép xung.

Đối với các CPU cũ hơn, chẳng hạn như bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ hai, bạn có thể sử dụng một đầu nối nguồn ATX12V 4 chân duy nhất. Tuy nhiên, nếu bo mạch chủ tương thích của nó có cổng CPU 8 chân, bạn nên luôn sử dụng đầu nối 8 chân.

Nếu bạn vẫn không chắc nên sử dụng chân cắm nào, tốt hơn hết là nên tham khảo hướng dẫn sử dụng sản phẩm chính thức dành cho các thành phần PC của bạn.

Bạn có cần sử dụng Trình kết nối dự phòng không?

Cáp GPU 8 chân
Tín dụng hình ảnh: im lặng!/Aquatuning

Giả sử bo mạch chủ của bạn có hai cổng EPS 8 chân và bạn biết rằng CPU của bạn sẽ chỉ cần một nguồn điện EPS 8 chân duy nhất để chạy. Bạn có cần cắm cả hai đầu nối EPS 8 chân không? Việc bổ sung cả hai cổng EPS có cung cấp quá nhiều năng lượng cho CPU có công suất thấp không?

Các cổng nguồn dự phòng, chẳng hạn như một cổng EPS 8 chân khác, sẽ chỉ cấp nguồn khi cần nguồn đó. Điều này có nghĩa là bạn có thể bố trí tất cả các cổng nguồn dự phòng có sẵn trên bo mạch chủ mà không sợ quá áp.

Một số bo mạch chủ thậm chí có thể yêu cầu cả hai cổng EPS được cấp nguồn để đăng. Vì vậy, nếu bo mạch chủ của bạn cung cấp hai cổng nguồn EPS 8 chân, bạn có thể muốn tìm PSU cung cấp hai đầu nối nguồn EPS 8 chân.

Hiểu các đầu nối nguồn thật dễ dàng

Máy tính để bàn có một số linh kiện điện tử với các yêu cầu năng lượng khác nhau. Vì vậy, bạn cần một PSU để cung cấp tất cả các điện áp cần thiết thông qua các đầu nối nguồn khác nhau.

Bạn sẽ cần đầu nối EPS 8 chân cho CPU và đầu nối nguồn ATX 20+4 hoặc 24 chân cho bo mạch chủ của mình. Nếu bo mạch chủ của bạn có một cặp cổng nguồn EPS 8 chân, bạn có thể cần lắp cả hai cổng. Để chắc chắn, tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng sản phẩm cho mặt hàng cụ thể.

Và đó là những gì bạn cần biết về đầu nối nguồn. Với kiến ​​thức này, bạn có thể tự tin học cách xây dựng một máy tính để bàn, đảm bảo rằng bạn sử dụng tất cả các đầu nối phù hợp cho CPU mới của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *