/ / Bên trong Hệ thống Công lý của Dark Web

Bên trong Hệ thống Công lý của Dark Web

Trong lĩnh vực giải trí phổ biến, tin tặc thường được miêu tả là những thanh thiếu niên nổi loạn chiếm giữ các ngân hàng thế giới từ tầng hầm của cha mẹ chúng, hoặc như những gã cyberpunks trượt ván mang ủng da và găng tay cụt ngón.

Trên thực tế, trang phục của tội phạm mạng thành công thường có động cơ tài chính và thường không bị ràng buộc với các tổ chức tội phạm ngoài đời thực, hoặc các chính phủ chuyên quyền.

Nhưng điều đó không có nghĩa là cộng đồng tội phạm mạng là vô chính phủ — trên thực tế, nó có hệ thống công lý riêng trên dark web.

Tại sao tin tặc sử dụng Dark Web

Bản thân thuật ngữ “web đen” đã mang hàm ý nham hiểm, nhưng nhìn chung nó chỉ là một cụm từ ô nhiễm được sử dụng để mô tả một phần phụ của Internet không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm thông thường mà chỉ có thể được truy cập thông qua phần mềm chuyên dụng.

Nói cách khác, nếu bạn đang duyệt trang này ngay bây giờ, bạn đang ở trên cái được gọi là web bề mặt. Để truy cập các trang web ẩn danh của dark web một cách an toàn, bạn phải sử dụng Tor Browser hoặc phần mềm tương tự, cũng như một VPN đáng tin cậy.

Dark web không phải là bất hợp pháp, nhưng tính ẩn danh mà nó cung cấp đã khiến nó trở thành thiên đường cho tội phạm mạng, những kẻ có xu hướng tụ tập và tổ chức trên các diễn đàn, nơi chúng thảo luận về tin tức cộng đồng, chia sẻ tài nguyên hack và giải quyết tranh chấp.

Tòa án Dark Web là gì?

Cũng giống như bất kỳ cộng đồng nào khác, thường xuyên có những tranh chấp giữa các tội phạm mạng. Vì có liên quan đến tiền bạc, nên những bất đồng thường gây tranh cãi và do hậu quả.

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Analyst1 đã phát hành một báo cáo cuối năm 2021 nêu chi tiết những gì họ mô tả là hệ thống công lý rất riêng của web đen.

Giống như trong thế giới thực, tranh chấp được đưa ra tòa án khi ít nhất hai bên gặp phải một vấn đề không thể giải quyết được và yêu cầu một cơ quan có thẩm quyền hòa giải hoặc can thiệp bằng một hình thức nào đó.

Ví dụ: nếu một nhóm tin tặc mua quyền truy cập mạng bị xâm phạm từ một nhóm khác và sau đó nhận ra rằng trước đó nó đã được bán cho một bên thứ ba, họ có thể đưa vụ việc của mình ra tòa.

Tòa án trong trường hợp này là một diễn đàn hacker ngầm và các quản trị viên của nó là thẩm phán.

Ảnh chụp màn hình mờ của hackforums

Để “kiện” một tác nhân đe dọa đồng nghiệp, người tố cáo cần mở một chuỗi trên diễn đàn phụ thích hợp, mô tả chi tiết yêu cầu của họ, nêu tên bị đơn (điều này bao gồm việc cung cấp thông tin liên hệ của họ, như Telegram), xuất trình bằng chứng và chia sẻ bất kỳ thông tin liên quan đến trường hợp.

Vì toàn bộ quá trình diễn ra trong thế giới ảo, nhật ký trò chuyện, bản ghi các giao dịch tiền điện tử và ảnh chụp màn hình được coi là bằng chứng.

Nếu các trọng tài xác định người tố cáo đưa ra một trường hợp thuyết phục và kết tội bị cáo, bị đơn được lệnh phải tuân thủ trong một khung thời gian cụ thể.

Nếu họ không tuân thủ, họ sẽ bị trục xuất khỏi diễn đàn và do đó mất quyền truy cập vào thông tin quý giá, tài nguyên hack và bất kỳ và tất cả các quyền được cấp cho các thành viên của cộng đồng.

LIÊN QUAN: Điều tra viên tội phạm mạng là gì và bạn có thể là một?

Nếu bị đơn được kết luận là vô tội, các trọng tài đóng vụ án.

Không có ban giám khảo, mặc dù các thành viên diễn đàn khác có thể tự do bình luận trong chủ đề, tham gia thảo luận và chia sẻ ý kiến ​​của riêng họ về tranh chấp.

Bạn có nên lo lắng về các Tòa án Web đen?

Theo các nhà nghiên cứu của Analyst1, các tòa án web đen đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp trong nhiều năm. Trong một số trường hợp, các yêu cầu tài chính lên tới 20 triệu đô la.

Nhưng thực tế là tội phạm mạng có hệ thống gần như dân chủ của riêng chúng và quy trình xét xử không cho thấy chúng có lương tâm cao hơn, mà ngược lại chứng minh rằng các tác nhân đe dọa đã trở nên được tổ chức tốt và tinh vi hơn như thế nào.

Chúng ta có thể học được gì từ Dark Web Courts?

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc luôn theo dõi các xu hướng mới của tội phạm mạng, đầu tư vào biện pháp bảo vệ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản.

Tội phạm mạng có xu hướng nhắm mục tiêu vào các tổ chức chứ không phải các cá nhân, vì vậy mọi doanh nghiệp – ngoài việc giữ cho tất cả các hệ thống được cập nhật và giáo dục nhân viên – hãy xem xét việc phân cấp dữ liệu của họ.

Và nếu bạn muốn truy cập và duyệt web đen, ngay cả khi chỉ vì tò mò, hãy đảm bảo thực hiện điều đó một cách an toàn và ẩn danh.


Ảnh của một mạng nhện
Cách truy cập Web đen một cách an toàn và ẩn danh

Có những bước quan trọng bạn cần thực hiện nếu muốn biết cách truy cập dark web một cách an toàn và ẩn danh.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.