/ / Cách làm mới màn hình Linux của bạn mà không cần khởi động lại

Cách làm mới màn hình Linux của bạn mà không cần khởi động lại

Có thể bạn đang sử dụng môi trường máy tính để bàn cùng với Linux. Cho dù đó là một thiết bị siêu nhẹ hay chính thức hơn, bạn sẽ cần một chiếc nếu muốn chạy các ứng dụng đồ họa. Chắc chắn, bạn có thể thử chạy mọi thứ trong thiết bị đầu cuối, nhưng điều đó thật ngớ ngẩn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi máy tính để bàn của bạn hoạt động ồn ào? Các bảng khóa, trục trặc hoặc quyết định không phản hồi? Tắt máy tính? Được rồi, đó thực sự là một ý tưởng hay, nhưng vẫn có những lựa chọn thay thế — và không, nó không liên quan đến việc mua một máy tính để bàn mới. Thay vào đó, bạn chỉ có thể làm mới nó.

Tại sao phải làm mới màn hình nền?

Vấn đề về việc khởi động lại máy tính của bạn là mất nhiều thời gian hơn bình thường. Ngược lại, làm mới màn hình nhanh hơn và cũng có nghĩa là bạn chỉ khởi động lại một vài chương trình (mặc dù những chương trình hơi nặng). Nếu bạn không muốn mất bất kỳ tiến trình nào với phần mềm hiện đang chạy của mình, việc làm mới có thể thuận tiện hơn.

Làm mới giúp cho việc nhận các bản cập nhật cho máy tính để bàn liền mạch hơn và cũng có những thứ mà việc tắt nó không thể giải quyết được. Ví dụ: các trục trặc trên màn hình của bạn do cài đặt tinh chỉnh sẽ không tự biến mất. Bạn cần phải làm nhiều hơn thế một chút.

1. Quế


Cinnamon-Refresh

Một số môi trường máy tính để bàn làm cho việc làm mới dễ dàng hơn những môi trường khác. Cinnamon là một trong số đó, có chức năng được tích hợp sẵn và khá dễ tìm. Đây cũng là một vấn đề khá đơn giản – không cần dòng lệnh.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ bảng màn hình nào của Cinnamon. Đảm bảo rằng bạn không vô tình chọn bất kỳ applet nào trên bảng điều khiển (nó sẽ không hiển thị nếu đúng như vậy). Bạn sẽ thấy một menu thả xuống cho phép bạn sửa đổi Cinnamon theo một số cách, bao gồm cả khởi động lại nó. Lựa chọn Khắc phục sự cố> Khởi động lại Cinnamon.

Nếu bạn là người yêu thích các phím tắt, bạn đang gặp may. Quế cũng có thể làm theo cách đó. Chỉ cần giữ Ctrl + Alt + Esc và màn hình sẽ được làm mới. Hãy nhớ rằng điều này chỉ dành riêng cho Cinnamon (ví dụ: trên KDE, phím tắt này cho phép bạn hủy một ứng dụng).

Màn hình của bạn sẽ trống trong giây lát, sau đó tự làm mới. Điều này hy vọng có nghĩa là mọi vấn đề trước khi nó sẽ biến mất. Đẹp và đơn giản.

Nếu bạn đang loay hoay với các applet của Cinnamon, cuối cùng bạn có thể muốn đặt lại bảng điều khiển về cài đặt mặc định của nó. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang thử nghiệm với các tiện ích mở rộng ít được hỗ trợ hơn, vì chúng có thể gây ra một số bất ổn cho màn hình của bạn.

Điều này đủ dễ dàng để sửa chữa. Nhấp chuột phải vào bất kỳ phần trống nào của bảng Cinnamon. Sau đó đi đến Khắc phục sự cố> Khôi phục tất cả cài đặt về mặc định.

2. Gnome


GNOME-run-command-refresh-desktop

Khi cài đặt các tiện ích mở rộng để tinh chỉnh GNOME, bạn có thể thấy rằng thay đổi không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức. Làm mới GNOME có thể giúp giải quyết vấn đề này. Giống như Cinnamon, có hai cách để thực hiện điều này: từ dòng lệnh hoặc màn hình nền. Nhưng hãy lưu ý, cả hai phương pháp chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng hệ thống cửa sổ X thay vì máy chủ hiển thị Wayland mới hơn.

Đối với phương pháp tiếp cận dòng lệnh, hãy nhập lệnh này vào terminal:

gnome-shell --replace & disown

Các phần cuối cùng của lệnh rất quan trọng. Không có chúng, nếu bạn đóng thiết bị đầu cuối, máy tính để bàn của bạn sẽ ngừng hoạt động. Bằng cách này, trình bao sẽ tiếp tục chạy trong nền.

Nếu bạn muốn một cái gì đó ít nghiêm ngặt hơn một chút, bạn luôn có thể làm mới GNOME bằng đồ thị. Để làm điều này, hãy nhấn Alt + F2và trong đầu vào xuất hiện, hãy nhập r, sau đó đánh đi vào.

3. KDE Plasma


Plasma-Shell-Refresh

Máy tính để bàn Plasma của KDE được biết đến với tính linh hoạt cao. Nó là của bạn để tạo khuôn khi bạn thấy phù hợp. Điều này có thể thêm một số phức tạp cho các tác vụ nhất định và làm mới màn hình cũng không ngoại lệ.

Không giống như GNOME, bạn sẽ cần sử dụng thiết bị đầu cuối để khởi động lại Plasma. Nhập lệnh này vào bên dưới:

kquitapp5 plasmashell && kstart5 plasmashell

Thao tác này sẽ dừng và khởi động màn hình trong một dòng. Có thể mất vài giây để làm mới, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều applet Plasma tùy chỉnh, bạn có thể muốn đặt lại cài đặt của mình nếu bạn thấy nó gây ra một số bất ổn. Để làm điều này, bạn cần xóa (hoặc đổi tên) plasma-org.kde.plasma.desktop-appletsrc tập tin nằm trong ~ / .config thư mục. Hoặc chỉ cần nhập lệnh này:

mv ~/.config/plasma-org.kde.plasma.desktop-appletsrc old-configuration

Đừng quên khởi động lại màn hình để xem các thay đổi của bạn!

4. Xfce


XFCE-Làm mới

Môi trường máy tính để bàn Xfce tự hào là nhẹ nhưng linh hoạt. Điều này thể hiện trong cách bạn làm mới nó. Đó là một công việc gồm hai bước: khởi động lại bảng điều khiển và trình quản lý cửa sổ.

Nhập lệnh này:

xfce4-panel -r && xfwm4 --replace

Như bạn có thể thấy, về cơ bản nó chỉ là hai lệnh kết hợp với nhau để khởi động lại Xfce. Bạn có thể nhập chúng một cách riêng biệt nếu bạn muốn.

Tuy nhiên, điều này có thể không đủ để sửa màn hình của bạn. Ví dụ: nếu bạn loay hoay với sự xuất hiện của Xfce cho đến khi nó gặp sự cố, thì việc khởi động lại nó có thể sẽ không giúp ích được gì. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là khôi phục nó về trạng thái mặc định.

Xfce lưu trữ các cài đặt của nó trong một nhóm các tệp cấu hình. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để truy cập chúng, vì vậy bạn không cần phải chạm trực tiếp vào chúng. Điều này có dạng một ứng dụng chỉnh sửa cài đặt. Để khởi chạy nó, hãy nhập lệnh sau:

xfce4-settings-editor

Từ đó, thật dễ dàng để đặt lại cài đặt bảng điều khiển của Xfce: tất cả những gì bạn cần làm là nhấp chuột phải vào các mục bạn muốn và chọn Cài lại. Đừng quên đặt lại bảng điều khiển sau này!

xfce4-panel -r

Cũng có thể thực hiện điều này hoàn toàn trong dòng lệnh bằng cách sử dụng xfconf-query dụng cụ. Về cơ bản nó chỉ là trình chỉnh sửa cài đặt trong thiết bị đầu cuối. Để đặt lại cài đặt bảng điều khiển Xfce, hãy nhập các lệnh sau:

xfconf-query -c xfce4-panel -p / -R -r
xfce4-panel -r

Bất kỳ tùy chọn nào theo bảng điều khiển xfce4 nhóm sẽ bị xóa (do đó -R -r tùy chọn), để mặc định sau khi bạn khởi động lại màn hình.

5. LXDE


LXDE-Làm mới

Giống như Xfce, LXDE là một trong những môi trường máy tính để bàn nhẹ hơn hiện có. Điều này cũng có nghĩa là cách duy nhất để làm mới nó là thông qua dòng lệnh.

Để làm như vậy, bạn cần làm mới hai thành phần của màn hình nền cùng một lúc: bảng điều khiển và trình quản lý cửa sổ. Theo truyền thống, LXDE sử dụng Openbox (mặc dù bạn có thể thay đổi nó nếu muốn).

lxpanelctl restart && openbox --restart

Vì đây là một máy tính để bàn nhẹ, nó sẽ chỉ mất một giây hoặc lâu hơn để làm mới chính nó.

Bạn cũng có thể muốn khôi phục LXDE trở lại giao diện mặc định của nó. Đây chỉ là vấn đề của việc di chuyển các tệp cấu hình phù hợp ra ngoài. Tất cả những gì bạn phải làm là đổi tên (hoặc xóa) những cái chính xác. Chúng sẽ được thay thế sau khi bạn làm mới màn hình nền.

Liên quan: Tập tin cấu hình là gì? Cách chỉnh sửa chúng một cách an toàn Ví dụ: nếu bạn muốn khôi phục cách sắp xếp bảng điều khiển của LXDE, bạn sẽ cần xóa / thay đổi ~ / .config / lxpanel thư mục. Nó chứa tất cả các tệp cấu hình cho bảng điều khiển. Bạn có thể làm điều này bằng đồ thị hoặc trong thiết bị đầu cuối.

mv ~/.config/lxpanel lxpanel.bak

Lệnh trên đổi tên lxpanel thư mục, buộc LXDE phải tạo lại nó.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự với Openbox, bằng cách đổi tên ~ / .config / openbox thư mục sang một cái gì đó khác.

Các phím tắt

Nếu bạn thấy mình phải làm mới màn hình nền nhiều lần, bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng bí danh lệnh. Điều này sẽ cho phép bạn nhập một lệnh đầu cuối ngắn hơn để dễ sử dụng. Chúng nằm trong một tệp ẩn, được gọi là .bashrc (.zshrc nếu bạn đang sử dụng Zsh). Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trình bày cách tạo bí danh lệnh trên Bash nhưng các bước gần như giống nhau đối với mọi trình bao.

Để thực hiện việc này, trước tiên, hãy mở tệp bằng lệnh sau:

nano ~/.bashrc

Từ đó, bạn có thể thêm bí danh của mình bằng định dạng sau:

alias refresh='xfce4-panel -r && xfwm4 –replace'

Nếu bạn gõ vào Làm tươi vào một thiết bị đầu cuối mới mở, bạn sẽ chạy các lệnh được chỉ định. Hãy nhớ giữ các lệnh này được gói gọn trong dấu ngoặc kép, và cách nhau bởi && dấu hiệu!

Sửa máy tính để bàn Linux không phản hồi bằng cách làm mới

Có lẽ màn hình của bạn đã bị khóa — chẳng hạn như bạn không thể khởi chạy thiết bị đầu cuối, nhưng con chuột của bạn vẫn di chuyển.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là khởi động lại hệ thống; làm mới mềm chỉ có thể đi xa. Nhưng nếu đó là một ứng dụng duy nhất đang làm phiền bạn, có thể nhanh hơn nếu chỉ giết ứng dụng cụ thể đó. Bạn có khá nhiều cách để diệt các chương trình không phản hồi trong Linux!


close-linux-các chương trình-đặc trưng
7 cách để loại bỏ các chương trình không phản hồi trong Linux

Khi một ứng dụng Linux không phản hồi và gặp sự cố, làm cách nào bạn có thể giết nó? Hãy thử một trong những thủ thuật này để loại bỏ một chương trình bị mắc kẹt trong Linux.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *