/ / An ninh mạng cải thiện các nỗ lực bền vững như thế nào

An ninh mạng cải thiện các nỗ lực bền vững như thế nào

Mọi người không ngay lập tức kết nối an ninh mạng với tính bền vững. Tuy nhiên, bảo mật internet chặt chẽ là điều cần thiết cho nhiều sản phẩm và nỗ lực mà mọi người sử dụng để sống xanh hơn và tiến hành nghiên cứu môi trường.


Dưới đây là bốn cách an ninh mạng giúp phát triển bền vững.


1. Giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo khỏi các cuộc tấn công

Việc sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Ngoài tính thân thiện với môi trường của năng lượng tái tạo, mọi người thường có thể yêu cầu các khoản tín dụng thuế giúp việc lắp đặt thiết bị năng lượng tái tạo trở nên hợp lý hơn.

Thật không may, sự gia tăng năng lượng tái tạo đã dẫn đến nhiều tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng xanh. Mất điện trên diện rộng sẽ là thảm họa và có thể hạn chế hoặc tạm dừng các dịch vụ quan trọng. Quá nhiều vụ hack thành công thiết bị năng lượng xanh có thể khiến mọi người nghĩ rằng nó không đáng tin cậy.

Tin tốt là các nhà nghiên cứu an ninh mạng đang nghiên cứu cách bảo vệ lưới điện khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng. Thành công của họ sẽ làm cho toàn bộ cơ sở hạ tầng trở nên linh hoạt hơn. Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho đã mô tả cách một nhóm xây dựng hệ thống công nghệ cao ngăn chặn những kẻ tấn công mạng tiềm năng xâm phạm lưới điện.

Một hệ thống tiên tiến có thể phát hiện các lệnh bất thường cho biết các nỗ lực xâm nhập có thể xảy ra, sau đó tự động chặn chúng sau khi cảnh báo cho người vận hành. Ý tưởng là cách tiếp cận này giám sát và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trước khi chúng xâm phạm cơ sở hạ tầng.

2. Hỗ trợ Thực hành Thu thập và Chia sẻ Dữ liệu

Một máy tính xách tay đang mở hiển thị các biểu đồ và dữ liệu trên màn hình của nó.

Một trong những điều tuyệt vời về internet là nó giúp các nhà khoa học và các bên liên quan khác dễ dàng thu thập thông tin về biến đổi khí hậu, di cư của động vật hoang dã, thiên tai và các yếu tố khủng hoảng khí hậu khác.

Các chuyên gia an ninh mạng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thời gian hoạt động của cơ sở dữ liệu và các công cụ khác cho phép người dùng chia sẻ phát hiện của họ. Một số công cụ cũng sử dụng các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán lượng khí thải CO2 hoặc tác động của biến đổi khí hậu.

Các hệ thống dựa trên Internet loại bỏ các rào cản địa lý, cho phép mọi người tập hợp kiến ​​thức và các tài nguyên khác từ bất cứ đâu. Sự thuận tiện đó thường có nghĩa là nghiên cứu diễn ra nhanh hơn và kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng phải triển khai các công cụ kiểm soát truy cập để đảm bảo chỉ những bên được ủy quyền mới có thể sử dụng cơ sở dữ liệu hoặc xem thông tin được lưu trữ ở đó. Giám sát các cuộc tấn công tiềm ẩn cũng rất cần thiết, vì những sự kiện như vậy có thể cản trở nghiên cứu và kéo dài thời gian.

3. Bảo vệ sản phẩm khỏi các cuộc tấn công

Internet of Things (IoT) đã cải thiện đáng kể khả năng kết nối và giao tiếp giữa các thiết bị. Giờ đây, mọi thứ từ thiết bị theo dõi thể dục cho đến máy pha cà phê đều có thể gửi thông tin theo thời gian thực đến các nền tảng dựa trên đám mây để phân tích sau này. Nhiều sản phẩm nhà thông minh cũng hỗ trợ tính bền vững. Ví dụ: bạn có thể mua một vòi hoa sen thông minh để giảm lượng nước sử dụng khi tắm hoặc một bộ điều nhiệt thông minh giúp nhà bạn luôn ở nhiệt độ tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn thoải mái.

Tuy nhiên, sự gia tăng của các sản phẩm IoT đã làm tăng đáng kể bề mặt tấn công tiềm năng cho tội phạm mạng khai thác. Hầu hết các nhà sản xuất sản phẩm nhà thông minh nhận ra rằng các nhà nghiên cứu an ninh mạng độc lập là một trong những đồng minh tốt nhất của họ để tìm ra các vấn đề và cảnh báo cho các nhà sản xuất sản phẩm về chúng.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất và thương hiệu công nghệ có chương trình tiền thưởng lỗi. Họ thưởng cho những người đã tìm và báo cáo các lỗi an ninh mạng mới. Vào năm 2022, một bài đăng trên blog của Google đã thông báo rằng phần thưởng cho việc tìm ra các vấn đề với các sản phẩm nhà thông minh của công ty sẽ tăng gấp đôi trong sáu tháng. Đó là dấu hiệu cho thấy cam kết ngày càng tăng của Google trong việc cung cấp các dịch vụ an toàn hơn cho ngôi nhà thông minh.

4. Trở thành cố vấn cho các nhà sản xuất sản phẩm bền vững

một nhiệt giữ cho ngôi nhà có nhiệt độ ổn định

Nhiều người mong muốn mua các sản phẩm được kết nối sẽ giúp họ có cuộc sống bền vững hơn. Nhưng họ chùn bước nếu làm như vậy có nghĩa là hy sinh quyền riêng tư của họ. Đó là một trong những kết quả đáng chú ý rút ra từ một nghiên cứu năm 2023 của Smart Sensi Thermostats, nghiên cứu này đã thăm dò ý kiến ​​của cả chủ sở hữu bộ điều nhiệt thông minh và những người hiện không sử dụng thiết bị.

Ví dụ: cứ 10 người được hỏi thì có 7 người cho biết họ có thể sẽ thay thế bộ điều nhiệt hiện tại bằng một bộ điều nhiệt không chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba hoặc sử dụng thông tin của mọi người để tiếp thị mục tiêu. 80% khác cảm thấy lo ngại về việc các nhà sản xuất bộ điều nhiệt thông minh có quyền truy cập vào dữ liệu của họ. Những thống kê này là lời nhắc nhở tuyệt vời về giá trị mà các chuyên gia an ninh mạng có thể mang lại cho các công ty sản xuất máy điều nhiệt thông minh và các thiết bị khác giúp mọi người sống bền vững hơn. Việc thuê những chuyên gia như vậy cũng có thể khiến các nhà sản xuất trở nên khác biệt trong một thị trường ngày càng đông đúc.

Xây dựng một thiết bị thông minh tập trung vào quyền riêng tư hỗ trợ cuộc sống bền vững mang đến một điểm bán hàng lớn cho những người tiêu dùng quan tâm. Các nhà sản xuất sản phẩm cũng có thể dựa vào các chuyên gia an ninh mạng để giúp họ tạo tài liệu mô tả chính xác các tính năng bảo mật và an toàn tích hợp.

An ninh mạng hỗ trợ các nỗ lực bền vững

Mọi người có thể sống bền vững hơn theo nhiều cách. Mặc dù tính bền vững tốt hơn có thể đưa bạn đi theo nhiều con đường, nhưng an ninh mạng là nền tảng cho nhiều con đường trong số đó. Khi ngày càng có nhiều hoạt động của thế giới tập trung vào internet và các thiết bị được kết nối, chuyên môn về an ninh mạng vẫn được yêu cầu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *