/ / 8 ứng dụng Linux thân thiện với cảm ứng cho Steam Deck của bạn

8 ứng dụng Linux thân thiện với cảm ứng cho Steam Deck của bạn

Với Steam Deck là một thiết bị thân thiện với đùi, nên thỉnh thoảng muốn sử dụng màn hình cảm ứng là điều hợp lý. Bạn có thể sử dụng cần điều khiển và bàn di chuột cho mọi thứ, nhưng việc chọc vào màn hình thường dễ dàng hơn nhiều.


Sàn Steam chạy KDE Plasma và có rất nhiều ứng dụng Plasma dành cho thiết bị di động thân thiện với cảm ứng mà bạn có thể cảm thấy như ở nhà trên Steam Deck ở chế độ máy tính để bàn. Và nếu bạn mở rộng các tùy chọn của mình ngoài hệ sinh thái Plasma, thậm chí còn có nhiều phần mềm Linux thân thiện với cảm ứng hơn để bạn khám phá.


Steam-Deck-Apps-Angelfish

Trình duyệt web Angelfish ra đời là nỗ lực thiết kế một trình duyệt web hiện đại cho giao diện Plasma Mobile trên các thiết bị như PinePhone, nhưng không có lý do gì để giới hạn trình duyệt này chỉ dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các nhà phát triển đã làm cho ứng dụng có khả năng thích ứng, do đó, nó mang lại cảm giác như ở nhà trên máy tính để bàn KDE tiêu chuẩn.

Điều đó làm cho Angelfish trở thành một lựa chọn lý tưởng cho Steam Deck. Cho dù bạn muốn sử dụng trình duyệt ở mức tối đa hay thu nhỏ nó thành một cửa sổ nhỏ, giao diện sẽ thích ứng độc đáo. Angelfish ban đầu được thiết kế cho đầu ngón tay, mặc dù các phiên bản mới hơn phù hợp với chuột khi được cài đặt trên máy tính để bàn.

Steam Deck sử dụng phiên bản dành cho máy tính để bàn của ứng dụng, nhưng một số yếu tố nhất định dễ dàng chạm bằng ngón tay của bạn hơn một chút so với trong Mozilla Firefox.

Angelfish có thể sẽ không thay thế Firefox hoặc một trình duyệt phổ biến khác cho mọi trang web, nhưng nó rất tốt cho việc duyệt thông thường và tra cứu thông tin nhanh chóng.

Ứng dụng âm nhạc Elisa mở trên Steam Deck.

Nếu bạn muốn Steam Deck của mình hoạt động như boombox di động, thì Elisa là một ứng dụng tuyệt vời cho công việc đó. Trình phát đa phương tiện thích ứng và thân thiện với cảm ứng này được thiết kế để quản lý toàn bộ thư viện nhạc của bạn. Bạn có thể sắp xếp các bài hát theo nghệ sĩ, album, bản nhạc, thể loại, v.v.

Bạn cũng có thể tạo danh sách phát của riêng mình và lưu chúng để sử dụng trong tương lai. Và nếu sở thích của bạn là nghe các đài phát thanh trên internet, bạn có thể thêm các nguồn cấp dữ liệu đó vào Elisa để giữ cho âm nhạc của bạn được hợp nhất ở một nơi.

Chà, miễn là việc nghe nhạc của bạn không tập trung vào một dịch vụ phát trực tuyến như Spotify. Elisa dành cho thư viện nhạc ngoại tuyến, không có DRM, giống như hàng nghìn bài hát bạn có thể lấy từ Apple Music hoặc từ Amazon.

Steam-Deck-Apps-Kasts

Podcast đang bùng nổ và trong khi bạn có thể nghe chúng trong trình duyệt, có một cách hiệu quả hơn nhiều để tải xuống các nguồn cấp dữ liệu yêu thích của bạn. Kasts là ứng dụng khách podcast toàn diện dành cho máy tính để bàn KDE Plasma.

Kasts cho phép bạn tìm kiếm các nguồn cấp dữ liệu trong ứng dụng và thêm chúng bằng một lần nhấn nút. Bạn có thể phát trực tiếp các tập hoặc tải xuống để nghe ngoại tuyến. Ngoài ra còn có một hàng đợi cho phép bạn tự động phát podcast theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn.

Giống như hai ứng dụng trước, ứng dụng này cũng hoàn toàn thích ứng. Vì vậy, bạn có thể kéo dài Kast ra toàn bộ chiều rộng của màn hình Bộ bài của bạn hoặc thu nhỏ nó thành một cửa sổ hình điện thoại thông minh.

Ứng dụng thời tiết chạy trên SteamOS.

Bên ngoài thế nào? Được rồi, bạn có thể trả lời câu hỏi đó bằng cách nhìn ra ngoài cửa sổ. Nhưng sau này sẽ như thế nào? Trả lời câu hỏi đó thường yêu cầu bật TV hoặc đài và hy vọng bạn làm như vậy vào đúng thời điểm. Giờ đây, bạn có thể nhận dự báo bất kỳ lúc nào, kể cả trên Bộ bài của mình.

Weather là ứng dụng khách thời tiết thân thiện với cảm ứng, hoàn toàn thích ứng cho các thiết bị Di động Plasma. Nó cung cấp cho bạn dự báo, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Bạn cũng nhận được nhiều thông tin chi tiết như lượng mưa dự kiến, độ ẩm, chỉ số tia cực tím và thời điểm mặt trời hoặc mặt trăng sẽ mọc hoặc lặn.

Nếu bạn muốn một tùy chọn đơn giản hơn, hãy xem xét Thời tiết Gnome. Nó có thể trông không giống như ở nhà trên máy tính để bàn KDE, nhưng thiết kế tối giản của nó chiếm ít không gian hơn trên màn hình nhỏ của Bộ bài.

AudioTube chạy trên Steam Deck.

Vì vậy, có thể bạn đã hết ý tưởng tải xuống các tệp MP3 theo cách thủ công và sắp xếp chúng trên ổ cứng của mình. Bạn đã sẵn sàng phát trực tuyến nhạc và YouTube Music là dịch vụ mà bạn lựa chọn. Trong trường hợp đó, hãy xem AudioTube.

AudioTube đưa trải nghiệm YouTube Music vào ứng dụng khách dành cho máy tính để bàn. Bạn có thể quản lý album và danh sách phát của riêng mình. Ngoài ra, còn có một tính năng bổ sung khác mà bạn không tìm thấy ở hầu hết các trình phát nhạc ngoại tuyến—khả năng phát video nhạc.

Trình phát video Haruna chạy trên Steam Deck.

Để xem video trên Steam Deck, bạn có thể sử dụng VLC, nhưng các nút giao diện của nó khá nhỏ. Haruna là một ứng dụng tương tự với các nút lớn hơn để bạn chọc ngón tay vào. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các tệp nằm trong cùng thư mục với video hiện đang phát.

Haruna chơi được nhiều định dạng. Nó cũng không giới hạn ở phương tiện ngoại tuyến. Bạn có thể truyền phát video từ YouTube bằng youtube-dl.

Trình đọc RSS Syndic chạy trên SteamOS.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên duyệt web trên Steam Deck của mình, nhảy từ trang chủ này sang trang chủ khác, thì có lẽ đã đến lúc bạn chuyển sang một trình đọc RSS. Bằng cách này, bạn có thể nhận được tất cả các bài đăng mới nhất của mình ở một nơi mà không cần phải làm mới nhiều trang web riêng biệt.

Syndic là một tùy chọn phù hợp cho máy tính để bàn dựa trên KDE, một trong nhiều trình đọc RSS có sẵn cho Linux.

Syndic không thể tìm kiếm các nguồn cấp dữ liệu cho bạn, vì vậy bạn phải tìm kiếm các URL nguồn cấp dữ liệu RSS trong trình duyệt web của mình và dán chúng vào Syndic. Ngoài ra, không phải trang web nào cũng có. Nhưng nếu các trang web yêu thích của bạn làm như vậy, thì đây là một cách hay để đưa chúng vào.

Foliate đọc sách điện tử chạy trên SteamOS.

Bạn có thể đọc sách điện tử không có DRM trên bất kỳ thiết bị nào có ứng dụng đọc sách điện tử và Steam Deck cũng không ngoại lệ ở đây. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn, nhưng Foliate có lẽ là hấp dẫn nhất và thân thiện với ngón tay nhất. Đó là một ứng dụng GNOME, nhưng hầu hết giao diện biến mất để tập trung vào những gì bạn đang đọc, điều đó có thể không nổi bật lắm.

Foliate đi kèm với một vài trang web tích hợp sẵn để tải xuống các câu chuyện từ đó, nhưng bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn đầu sách chất lượng hơn từ các trang web bán sách không có DRM.

Thật không may, hầu hết các tựa sách chính thống đều có DRM, vì vậy bạn không thể đọc chúng bằng Foliate. Thay vào đó, bạn phải sử dụng ứng dụng web Kindle, Nook hoặc Kobo trong trình duyệt của mình.

Điều này có thể ít lý tưởng hơn, nhưng bạn vẫn có thể đọc những tựa sách như vậy trên Steam Deck của mình, giống như bạn có thể làm trên bất kỳ PC nào khác.

Bộ bài thân thiện với cả chuột và ngón tay

Steam Deck có một yếu tố hình thức chưa phải là chủ đạo, phân chia ranh giới giữa việc hướng tới điều khiển cảm ứng hoặc vật lý. Tuy nhiên, dù ở chế độ chơi game hay máy tính để bàn, thiết bị đều đáp ứng tốt cả hai.

Chế độ máy tính để bàn có vẻ hướng tới chuột, nhưng việc cài đặt các ứng dụng được tối ưu hóa cho cảm ứng có thể khiến Bộ bài của bạn thú vị hơn một chút khi sử dụng cho các tác vụ khác ngoài chơi game.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *