/ / 7 kỹ thuật hồi âm tốt nhất cho guitar của bạn

7 kỹ thuật hồi âm tốt nhất cho guitar của bạn

Reverb, hay âm vang, là một trong những kiến ​​trúc sư chính của không gian và cảm giác trong bất kỳ dự án âm thanh nào. Việc thiếu hồi âm sẽ khiến âm thanh của bạn nghe không tự nhiên và quá nhiều âm vang có thể làm mờ và mất toàn bộ bản phối của bạn. Tìm sự cân bằng phù hợp và bạn có thể tạo ra những khung cảnh âm thanh mở rộng và những không gian xác định, thân mật bằng ghi-ta của mình.


Chúng ta sẽ điểm qua một số cách sử dụng hồi âm tốt nhất trên ghi-ta để bạn có thể thêm tính năng động, chiều sâu và cảm xúc phù hợp với mục tiêu của các tác phẩm sáng tạo của mình.


1. Di chuyển Guitar của bạn ra trước hoặc sau

Người chơi ghita

Trong khi các bộ giảm âm lượng là công cụ chính cho khoảng cách dọc (từ trước ra sau), các hồi âm có vai trò không gian thiết yếu. Nói chung, hồi âm càng mạnh—ví dụ như thời gian phân rã dài—âm thanh bị ảnh hưởng càng bị đẩy lùi trong bản phối của bạn và ngược lại.

Điều này có nghĩa là bạn nên xem xét vị trí bạn muốn ghi-ta trước khi áp dụng hồi âm. Sử dụng hồi âm với thời gian phân rã ngắn để làm cho phần ghi-ta của bạn vượt qua bản phối ở phía trước. Bạn cũng nên chọn đúng loại hồi âm để phù hợp với mục tiêu âm thanh của mình. Ví dụ: sử dụng âm vang trong phòng để có âm thanh thân mật, gần gũi và âm vang trong hội trường để có tiếng vang lớn, lan tỏa.

Bổ sung cho âm vang của bạn bằng cách sử dụng hiệu quả các EQ trên rãnh ghi-ta của bạn để giúp tạo ra không gian cho ghi-ta trong bản phối của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng các plugin nén trên ghi-ta đệm của bạn để phản ánh chính xác hơn chất lượng âm thanh của âm thanh ở xa.

2. Di chuyển Reverb Guitar của bạn sang hai bên

Người chơi guitar điện

Thông thường, các bộ phận của đàn guitar được xoay mạnh sang trái và phải để chừa khoảng trống ở trung tâm và tạo cảm giác về chiều rộng của âm thanh nổi. Hồi âm có thể được sử dụng để làm nổi bật thêm định nghĩa về không gian này theo hai cách.

Đầu tiên liên quan đến việc xoay âm vang của từng phần guitar sang trái và phải để đi kèm với tín hiệu khô—ví dụ: âm vang cho guitar bên trái được xoay sang trái.

Mặc dù điều này có thể hoạt động trong một số trường hợp, nhưng nó cũng có thể làm lộn xộn nội dung tần số ở các mặt của hình ảnh âm thanh nổi của bạn. Tại đây, bạn nên thử xoay âm vang của mình sang phía đối diện với tín hiệu ghi-ta ban đầu của nó. Điều này cung cấp một số sắc thái và sự khác biệt so với tín hiệu khô khan trong không gian đó

3. Thêm Reverb mà không làm mất đi sự rõ ràng

Các ứng dụng cường độ cao hơn của hồi âm có thể khiến âm thanh bị ảnh hưởng mất đi độ nét. Một cách để khắc phục điều này là kéo dài tham số độ trễ trước trong plugin hồi âm của bạn. Làm như vậy, bạn đang trì hoãn thời điểm âm vang bắt đầu; do đó, nhiều tín hiệu guitar sạch ban đầu của bạn sẽ được nghe thấy nhiều hơn.

4. Thêm âm vang tương phản vào guitar của bạn

Cận cảnh phím đàn của một cây đàn guitar khi một người đang chơi

Biến thể và độ tương phản là một trong những phẩm chất được tìm kiếm nhiều nhất trong các dự án âm thanh đa dạng. Mặc dù bạn luôn có thể chuẩn bị các loại hồi âm riêng biệt cho các phần khác nhau trong âm thanh của mình, nhưng cách tốt nhất để thay đổi kích thước và độ mạnh của hồi âm là tự động hóa.

Một số phần nhất định trong âm thanh của bạn sẽ phát ra tiếng kêu trong thời gian phân rã lâu hơn trong khi những phần khác sẽ yêu cầu âm thanh khô hơn để định nghĩa. Tìm hiểu cách sử dụng tính năng tự động hóa để bạn có thể tích hợp các tính năng âm thanh đa dạng mà âm vang mang lại trong âm thanh của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng nén sidechain để tạo hiệu ứng tương phản tương tự. Khi bạn đặt máy nén trên rãnh ghi-ta và đặt rãnh phụ trợ hồi âm làm đầu vào chuỗi bên, hồi âm của bạn sẽ chỉ phát đầy đủ trong các quãng ngắt của tín hiệu ghi-ta.

5. Thêm sự gắn kết vào các phần guitar đa dạng

Người chơi guitar bass

Trong một số tác phẩm, bạn có thể có nhiều phần ghi-ta trải rộng trên hình ảnh âm thanh nổi của mình—một ghi-ta dẫn đầu ở giữa, ghi-ta nhịp điệu xoay mạnh sang trái và phải, và thậm chí một số ghi-ta đệm bổ sung ở xa hơn trong bản phối.

Trước khi bắt đầu sử dụng một hồi âm khác cho từng phần ghi-ta của mình, bạn nên cân nhắc sử dụng cùng một hồi âm cho tất cả chúng; chỉ thay đổi thời gian phân rã. Ở đây, có thể hữu ích khi có một trong những hồi âm VST tốt nhất để đảm bảo chất lượng và sự đa dạng của âm thanh.

Vì vậy, hãy tạo một bản nhạc phụ và chọn loại hồi âm và các thông số bạn thích. Sau đó, sao chép và dán hồi âm vào một hoặc hai rãnh phụ trợ khác. Cái đầu tiên có thể có thời gian phân rã ngắn và cái thứ hai và thứ ba (nếu cần) có thể có thời gian phân rã lâu hơn. Giờ đây, bạn có thể gửi ghi-ta chính của mình đến âm vang ngắn hơn và ghi-ta ở giữa và quay lại âm vang dài hơn.

Điều này mang lại cảm giác gắn kết với guitar của bạn, như thể chúng thuộc về nhau và được thu âm cùng nhau. Điều này cũng sẽ làm rõ hơn các khía cạnh không gian trong bản phối của bạn vì nhiều hồi âm khác nhau có thể tạo ra sự thiếu định nghĩa.

6. Sử dụng Âm thanh nổi và Mono Reverb

Âm vang âm thanh nổi có thể giúp các bản ghi âm ghi-ta đơn tăng chiều rộng, trong khi âm vang đơn có thể hoạt động hiệu quả trên ghi-ta xoay trái và phải một cách khó khăn. Một âm vang đơn âm xuống trung tâm với tiếng ghi-ta ở bên cạnh sẽ giúp duy trì sự rõ ràng trong bản phối của bạn. Nếu không, bạn có thể gây ra sự tích tụ tần số ở các bên dẫn đến âm thanh bị rè.

7. Sử dụng Hiệu ứng trên Reverb của bạn

Plugin EQ băng tần đơn trong Logic Pro X

Đừng quên rằng các hiệu ứng hồi âm tốt nhất có nhiều công cụ, chẳng hạn như EQ, giúp tinh chỉnh thêm âm thanh của chúng. Ví dụ: tâm trạng trong công việc của bạn có thể được ghi lại thêm bằng cách sử dụng các bộ lọc low-cut và high-cut để tạo âm thanh hồi âm tối hoặc sáng.

Hãy thử bộ lọc low-cut khoảng 150 Hz và bộ lọc high-cut khoảng 900 Hz để có âm thanh hồi âm tối. Sử dụng bộ lọc low-cut khoảng 500 Hz và không có bộ lọc ở mức cao để có âm thanh sáng hơn.

Làm phong phú thêm chiều sâu và không gian cho guitar của bạn

Để nắm bắt tốt hơn toàn bộ phạm vi âm thanh và cảm xúc mà guitar có thể gợi lên, hãy điêu khắc đúng không gian và địa điểm bằng hồi âm. Đưa guitar của bạn tiến hoặc lùi trong bản phối của bạn bằng cách điều chỉnh độ mạnh của âm vang. Sau đó, thử nghiệm với việc gửi ghi-ta của bạn sang một bên với tính năng đảo âm vang, âm vang âm thanh nổi hoặc xuống trung tâm với âm vang đơn âm.

Điều chỉnh độ trễ trước của hồi âm để cho nhiều tín hiệu guitar khô khan của bạn đi qua. Sau đó, sử dụng EQ và các hiệu ứng khác để làm sáng, làm tối và định hình âm thanh hồi âm của bạn hơn nữa. Làm như vậy, tác động và cảm giác của guitar của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *